Thuốc Sectum: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
17
Sectum

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Sectum: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Sectum là gì?

Thuốc Sectum là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị các bệnh tăng huyết áp, suy tim và sau nhồi máu cơ tim

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Sectum

Dạng trình bày

Thuốc Sectum được bào chế dưới dạng viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Thuốc Sectum được đóng gói ở dạng: hộp 1 vỉ x 14 viên

Phân loại thuốc

Thuốc Sectum là thuốc ETC– thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc Sectum có số đăng ký: VN-18756-15

Thời hạn sử dụng

Thuốc Sectum có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Sectum được sản xuất ở: Efroze Chemical Industries (Pvt) Ltd.

Địa chỉ: 146/23 Korangi Industrial Area, Karachi Pakistan

Thành phần của thuốc Sectum

Mỗi viên nén bao phim chứa:

 • Hoạt chất: Valsartan 80 mg
 • Tá dược: Supertab 30 GR, Prosolv 90, Cellulose vi tinh thé PH 102, Primellose, Aerosil 200, Natri Lauryl Sulphat, Magnesi stearat, Opadry trắng OYC 7000 A.

Công dụng của thuốc Sectum trong việc điều trị bệnh

Thuốc Sectum là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị các bệnh tăng huyết áp, suy tim và sau nhồi máu cơ tim

Hướng dẫn sử dụng thuốc Sectum

Cách dùng thuốc

Thuốc Sectum dùng qua đường uống

Liều dùng thuốc

Tăng huyết áp:

 • Liều khởi đầu được khuyến cáo của valsartan là 80 mg hoặc 180 mg dùng 1 lần/ngày khi sử dụng đơn trị liệu. Trường hợp nặng có thể khởi đầu với liều cao hơn. Valsartan có thể sử dụng trong phạm vi liều từ 80 mg đến 320 mg một lần/ngày.

Suy tim:

 • Liều khởi đầu được khuyến cáo là 40 mg dùng 2 lần/ngày, liều cao nhất 80 mg-160 mg dùng 2 lần/ngày ở bệnh nhân dung nạp được. Nên giảm liều khi dùng kết hợp với thuốc lợi tiểu. Liều tối đa trong ngày đã được hướng dẫn trong các thử nghiệm lâm sàng là 320 mg nhưng phải chia liều.

Sau nhồi máu cơ tim:

 • Valsartan có thể khởi đầu sớm khoảng 12 giờ sau khi nhồi máu cơ tim. Liều khởi đầu 20 mg dùng 2 lần/ngày, có thể tăng liều lên 40 mg 2 lần/ngày trong vòng 7 ngày, các tuần tiếp theo có thể duy trì 160 mg dùng 2 lần/ngày nếu bệnh nhân dung nạp được. Nếu có triệu chứng tụt huyết áp hoặc rối loạn chức năng thận xảy ra, cần xem xét giảm liều. Valsartan có thể dùng kết hợp với các thuốc điều trị sau nhồi máu cơ tim khác như thuốc tan huyết khối, aspirin, beta blocker, và statin.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Sectum

Chống chỉ định

 • Không sử dụng ở những bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng khi dùng thuốc Sectum

Bệnh nhân mất muối và/hoặc mất dịch:

 • Trên bệnh nhân mất muối và/hoặc mất dịch nặng, như những người đang dùng liều cao thuốc lợi tiểu, hạ huyết áp triệu chứng có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm sau khi khởi đầu điều trị bằng valsartan. Khuyến cáo liều bắt đầu 40 mg cho những bệnh nhân không thể giảm liều thuốc lợi tiểu để điều chỉnh sự mất muối và/hoặc mất dịch.

Hẹp động mạch thận:

 • Dùng valsartan trong thời gian ngắn cho những bệnh nhân tăng huyết áp động mạch thận thứ phát do hẹp động mạch thận một bên không gây ra bất kỳ thay đổi đáng kể nào về huyết động học ở thận, creatinin huyết thanh, hay urê huyết (BUN). Tuy nhiên, vì các thuốc khác tác động đến hệ renin angiotensin-aldosteron có thể làm tăng urê huyết và creatinin huyết thanh trên những bệnh nhân hẹp động mạch thận hai bên hoặc một bên, nên cần theo dõi như là một biện pháp an toàn.

Suy gan:

 • Theo dữ liệu dược động học cho thấy nồng độ valsartan huyết tương tăng đáng kể trên bệnh nhân suy gan từ nhẹ đến trung bình, khuyến cáo dùng liều thấp hơn trên bệnh nhân tăng huyết áp.

Bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim:

 • Do hậu quả ức chế hệ renin-angiotensin-aldosteron, sự thay đổi chức năng thận có thể lường trước được ở những cá thể nhạy cảm. Đánh giá bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim phải luôn bao gồm đánh giá chức năng thận.

Tác dụng phụ của thuốc Sectum

 • Thuốc làm tăng kali máu.
 • Toàn thân: Dị ứng, suy nhược.
 • Tim mạch: Đánh trống ngực, hạ huyết áp.
 • Da: Ngứa và phát ban.
 • Tiêu hóa: Táo bón, khô miệng, khó tiêu và đầy hơi.
 • Cơ xương khớp: , chuột rút, đau cơ.
 • Thần kinh và tâm thần: lo âu, mất ngủ, dị cảm, .
 • Hô hấp: Khó thở, viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, nhiễm trùng hô hấp trên, nhiễm virút.
 • Giảm chức năng thận, suy thận.
 • Giảm bạch cầu trung tính.
 • Các cảm giác đặc biệt: Chóng mặt.
 • Niệu sinh dục: Liệt dương.
 • Các tác dụng bất lợi khác ít gặp hơn đã được ghi nhận gồm có đau ngực, ngất, chán ăn, nôn và phù mạch.

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Thời kỳ mang thai:

Những thuốc tác động trực tiếp lên hệ renin-angiotensin có khả năng gây tổn thương và tử vong cho thai nhi và trẻ sơ sinh khi dùng cho phụ nữ có thai. Nếu phát hiện có thai, nên ngừng dùng valsartan càng sớm càng tốt.

 • Thời kỳ cho con bú:

Chưa rõ valsartan có bài tiết qua sữa mẹ hay không, nhưng valsartan được bài tiết qua sữa chuột nuôi con bú. Do khả năng gây ra phản ứng phụ ở trẻ đang bú mẹ, nên quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng dùng thuốc sau khi cân nhắc tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Người lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng khi dùng thuốc vì thuốc có thể gây chóng mặt, đau đầu, hạ huyết áp.

Cách xử lý khi quá liều

 • Chưa có đủ dữ liệu về quá liều valsartan ở người. Các triệu chứng thường gặp nhất khi xảy ra quá liều valsartan là tụt huyết áp và nhịp tim nhanh; có thể xảy ra chậm nhịp tim khi bị kích thích thần kinh phó giao cảm (thần kinh mê tẩu). Nếu có triệu chứng tụt huyết áp, cần tiến hành điều trị hỗ trợ. Valsartan không được loại khỏi tuần hoàn thông qua lọc máu. Các triệu chứng quá liều đã được ghi nhận ở bệnh nhân là do mắt điện giải (hạ kali huyết, hạ clo huyết, hạ natri huyết) và mất nước do tiểu nhiều. Nếu bệnh nhân sử dụng cả digitalis, hạ kali huyết nặng có thể dẫn đến loạn nhịp tim.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Sectum

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Sectum đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Sectum

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Sectum

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Sectum HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Sectum

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Sectum

Đặc tính dược lực học:

 • Valsartan là thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II (hay còn gọi là thuốc chẹn thụ thể angiotensin), tác dụng trực tiếp gây ức chế thụ thể AT1 của angiotensin II, do đó làm giãn mạch, giảm tiết vasopressin, giảm sản xuất và tiết aldosteron. Những tác dụng này hiệp đồng làm hạ huyết áp của bệnh nhân.

Đặc tính dược động học:

 • Valsartan đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương 2 đến 4 giờ sau khi uống và tuân theo mô hình động học phân hủy bậc 2 khi sử dụng theo đường tĩnh mạch với thời gian bán thải trung bình khoảng 6 giờ. Sinh khả dụng tuyệt đối của valsartan khoảng 25% (dao động từ 10%-35%). Thức ăn làm giảm mức độ phơi nhiễm thuốc trong cơ thể (tính theo AUC) khoảng 40% và làm giảm nồng độ đỉnh (Cmax) của valsartan trong huyết tương khoảng 50%. Các giá trị AUC và Cmax của valsartan tăng lên gần như tuyến tính với liều sử dụng trong khoảng liều điều trị. Valsatan không bị tích lũy đáng kể trong huyết tương khi dùng nhiều liều.

Tương tác thuốc

 • Thận trọng khi dùng đồng thời với thuốc khác cũng làm tăng K+ máu.
 • Không phát hiện thấy tương tác dược động học đáng kể trên lâm sàng khi sử dụng valsartan cùng với amlodipin, atenolol, cimetidin, digoxin, furosemid, glyburid, hydrochlorothiazide và indomethacin. Sử dụng phối hợp valsartan và atenolol lam tang hiệu quả hạ huyết áp so với khi dùng từng thuốc đơn độc nhưng tác dụng làm giảm nhịp tim không được cải thiện hơn so với khi chỉ dùng mình atenolol.
 • Sử dụng đồng thời valsartan cùng với warfarin không làm thay đổi dược động học của valsartan và tác dụng chống đông của warfarin.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Sectum: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Sectum: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here