Thuốc Sibalyn tab: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
171

Hithuoc chia sẻ thông tin về Sibalyn tab 600mg Acid alpha lipoic điều trị các rối loạn cảm giác trong bệnh lý thần kinh do đái tháo đường. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Sibalyn phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Sibalyn tab là gì?

Thuốc Sibalyn tab là thuốc ETC được chỉ định điều trị các rối loạn cảm giác trong bệnh lý thần kinh do đái tháo đường.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Sibalyn tab.

Dạng trình bày

Thuốc Sibalyn tab được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc Sibalyn tab này được đóng gói ở dạng: Hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại thuốc

Thuốc Sibalyn tab là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Sibalyn tab có số đăng ký: VD-20831-14.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Sibalyn tab có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Sibalyn tab được sản xuất ở: Công ty cổ phần dược phẩm trung ương 1 – Pharbaco.

Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội Việt Nam.

Thành phần của thuốc Sibalyn tab

 • Acid alpha lipoic………………. 600 mg.
 • Tá dược: Calcium phosphate dibasic dihydrat, cellulose vi tinh thể, natri lauryl sulfat, natri croscarmelose, natri starch glycolat, Povidon K30, Aerosil 200, magnesi stearat, hydroxypropylmethyl cellulose, titan dioxyd, polyethylen glycol 6000, màu vàng quinolin (E104)…………… vừa đủ 1 viên.

Công dụng của thuốc Sibalyn tab trong việc điều trị bệnh

Thuốc Sibalyn tab là thuốc ETC được chỉ định điều trị các rối loạn cảm giác trong bệnh lý thần kinh do đái tháo đường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Sibalyn tab

Cách sử dụng

Thuốc Sibalyn tab được dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Đối với các rối loạn cảm giác có liên quan với bệnh lý thần kinh do đái tháo đường ở người lớn, liều dùng hàng ngày là 1 viên bao phim Sibalyn tab (tương ứng với 600 mg acid alpha lipoic) uống một lần khoảng 30 phút trước khi ăn sáng.
 • Trong trường hợp rối loạn cảm giác nghiêm trọng, liệu pháp tiêm truyền với acid alpha lipoic có thể được tiến hành đầu tiên.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Sibalyn tab

Chống chỉ định

 • Sibalyn tab chống chỉ định tuyệt đối ở những bệnh nhân đã biết có mẫn cảm với acid alpha lipoic hay bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Do chưa có nghiên cứu trên trẻ em và thanh thiếu niên, không nên dùng Sibalyn tab với những đối tượng này.

Tác dụng phụ của thuốc

Các triệu chứng trên tiêu hóa:

 • Rất hiếm: Buồn nôn, nôn, đau dạ dày, ruột và tiêu chảy.

Phản ứng mẫn cảm:

 • Rất hiếm: Phản ứng dị ứng như là phát ban, mày đay và ngứa.

Rối loạn hệ thần kinh:

 • Rất hiếm: Thay đổi và/hoặc rối loạn vị giác.

Những phản ứng không mong muốn khác:

 • Rất hiếm: bởi vì quá trình tiêu dùng đường có thể cải thiện ở bệnh nhân đái tháo đường, tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra. Các triệu chứng tương tự như hạ đường huyết đã được mô tả như là chóng mặt, toát mồ hôi, đau đầu, biến đổi thị giác.

Thông báo cho bác sĩ các tác dụng phụ gặp phải khi dùng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Triệu chứng

Trong trường hợp quá liều, buồn nôn, nôn và đau đầu có thể xảy ra. Sau khi cố ý hay vô ý uống lượng lớn từ 10 đến 40 g acid alpha lipoic kèm với rượu, tình trạng nhiễm độc nặng và đôi khi gây tử vong đã được báo cáo. Dấu hiệu nhiễm độc lâm sàng có thể biểu lộ đầu tiên ở sự rối loạn tâm thần vận động hay rối loạn ý thức và điển hình phát triển những cơn động kinh tổng quát và nhiễm acid lactic. Thêm vào đó, giảm glucose huyết, sốc, hủy cơ, tan huyết, huyết khối thành mạch rải rác (DIC), suy yếu tủy xương và suy đa cơ quan đã được miêu tả như là hậu quả của việc dùng liều cao acid alpha lipoic.

Xử trí

Trong trường hợp nghi ngờ có sự nhiễm độc nặng do Sibalyn tab (như dùng liều > 10 viên 600 mg ở người lớn và > 50 mg/kg cân nặng ở trẻ em), cần lập tức đưa bệnh nhân đến các cơ quan y tế có đủ các điều kiện cấp cứu cơ bản như các trường hợp nhiễm độc (như là bao gồm gây nôn, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, …). Điều trị cơn động kinh tổng quát, nhiễm acid lactic và những hậu quả nguy hiểm đến tính mạng khác do nhiễm độc thuốc cần được thực hiện với các nguyên tắc chăm sóc hỗ trợ hiện đại và cần điều trị triệu chứng. Lợi ích của thẩm tách máu và thẩm phân phúc mạc hoặc các phương pháp lọc để loại trừ acid alpha lipoic đều không cho kết quả chắc chắn.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Sibalyn tab đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Sibalyn tab đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc

Điều kiện bảo quản

Nơi khô, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Sibalyn tab ở HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

 • Acid alpha lipoic (hay acid thioctic) là một chất giống vitamin nội sinh, có chức năng của một co-enzyme trong phản ứng oxy hóa tạo thành carbon dioxide của các ketoacid.
 • Sự tăng cao đường huyết trong bệnh đái tháo đường dẫn đến việc tích lũy glucose tại những protein mẹ trong các mạch máu và hình thành những chất gọi là các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycosyl hóa cao cấp (AGEs: Advanced glycosylation end products).
 • Quá trình này dẫn đến sự giảm lưu lượng máu nội thần kinh và giảm oxy huyết/ thiếu máu cục bộ nội thần kinh, kết hợp với sự gia tăng sản sinh các sốc oxy tự do, mà điều này có thể nhận biết được ở thần kinh ngoại vi như là sự phân hủy các chất chống oxy hóa giống glutathione.

Dược động học

 • Acid alpha lipoic (hay acid thioctic) chịu tác động qua gan lần đầu. Sự hiện diện của acid alpha lipoic trong cơ thể thay đổi đáng kể giữa các cá thể. Trong các tác dụng oxy hóa của các chuỗi và tiếp hợp, acid alpha lipoic được biến đổi sinh học và bài tiết phần lớn qua thận.
 • Thời gian bán hủy huyết tương của acid alpha lipoic ở người xấp xỉ 25 phút và độ thanh thải toàn phần là 10 – 15 ml/phút/kg. Tại thời điểm kết thúc 30 phút truyền 600 mg nồng độ huyết tương đạt xấp xỉ 20 μg/ml. Dùng phương pháp đánh dấu phóng xạ thử nghiệm trên động vật (chuột, chó) cho thấy đường bài tiết chủ yếu là qua thận, chiếm lượng lớn (80-90%) dưới dạng chất chuyển hóa. Chỉ có một lượng nhỏ chất không biến đổi được tìm thấy trong nước tiểu. Biến đổi sinh học xảy ra chủ yếu là do oxy hóa cắt ngắn chuỗi (β-oxidation) và/ hoặc S-methyl hóa các thiol đồng vị.
 • In vitro, acid alpha lipoic phản ứng với các phức hợp ion kim loại (như với cisplatin). Những dạng acid alpha lipoic gây khó khăn cho sự phân rã các phức hợp với phân tử đường.

Thận trọng

Không nên dùng thuốc cho những bệnh nhân có chứng không dung nạp fructose di truyền, kém hấp thu glucose-galactose hay thiếu hụt men saccharase-isomaltase.

Tương tác thuốc

 • Cisplatin bị mất hoạt tính khi sử dụng đồng thời với Sibalyn tab.
 • Acid alpha lipoic là một phức chất kim loại vì vậy không nên dùng đồng thời với các hợp chất kim loại (như các sản phẩm chứa sắt, magiê và các sản phẩm sữa có chứa calci). Nếu Sibalyn tab được sử dụng hàng ngày 30 phút trước khi ăn sáng thì các sản phẩm chứa sắt, magiê có thể dùng vào buổi trưa hoặc chiều.
 • Tác dụng hạ đường huyết có thể xảy ra khi kết hợp với insulin hoặc các thuốc điều trị đái tháo đường khác. Vì vậy, cần theo dõi đường huyết một cách sát sao, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của việc trị liệu bằng acid alpha lipoic. Trong những trường hợp đặc biệt, giảm liều insulin hoặc các thuốc điều trị đái tháo đường bằng đường uống là cần thiết để ngăn chặn những biểu hiện của hạ đường huyết.

Phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phù hợp với các nguyên tắc sử dụng dược phẩm, sản phẩm chỉ nên sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú sau khi đã cân nhắc cẩn thận tỷ lệ giữa lợi ích và nguy cơ.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú nên điều trị với acid alpha lipoic chỉ khi đã tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc, ngay cả khi các nghiên cứu độc tính đối với hệ sinh sản không cho kết quả nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sự phát triển phôi thai và không có dấu hiệu nào cho thấy gây độc cho thai.
 • Chưa biết acid alpha lipoic có tiết vào sữa mẹ hay không.

Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không thấy có báo cáo nào trong các tài liệu tham khảo được.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Sibalyn:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Sibalyn 600mg: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Sibalyn 600mg Acid alpha lipoic ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Sibalyn bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị ThuocDacTri247

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Sibalyn tab: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Sibalyn tab: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here