Thuốc Smofkabiven Central: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
188
Smofkabiven Central

Hithuoc chia sẻ thông tin về Smofkabiven Central điều trị cung cấp qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân là người lớn khi nuôi dưỡng qua đường ăn không đủ. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Smofkabiven Central phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Smofkabiven Central là gì?

Thuốc Smofkabiven Central được sử dụng điều trị cung cấp qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân là người lớn khi nuôi dưỡng qua đường ăn không đủ hoặc không thể thực hiện được hoặc bị chống chỉ định.

Tên biệt dược

Smofkabiven Central

Dạng trình bày

Thuốc Smofkabiven Central được bào chế dưới dạng: Nhũ tương truyền tĩnh mạch

Quy cách đóng gói

Thuốc Smofkabiven Central được đóng gói theo: Túi 3 ngăn 493ml

Phân loại

Thuốc Smofkabiven Central thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-19953-16

Thời hạn sử dụng

Thuốc được sử dụng trong vòng 18 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Smofkabiven Central được sản xuất tại: Công ty Fresenius Kabi Austria GmbH.

Thành phần của thuốc Smofkabiven Central

Thuốc được cấu tạo gồm:

 • L-alanin – 3,5g/493ml
 • L-arginin – 3,0g/493ml
 • Glycin – 2,8g/493ml
 • L-histidin – 0,8g/493ml

Công dụng của Smofkabiven Central trong việc điều trị bệnh

Thuốc được sử dụng điều trị cung cấp qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân là người lớn khi nuôi dưỡng qua đường ăn không đủ hoặc không thể thực hiện được hoặc bị chống chỉ định.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Smofkabiven Central

Cách sử dụng thuốc

Thuốc được sử dụng truyền qua đường tĩnh mạch trung tâm.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dùng được cho người lớn.

Liều dùng

 • Liều dùng trong khoảng 13ml – 31ml Smofkabiven Central/ kg thể trọng/ ngày ứng với 0.10 – 0,25g ni- tơ/ kg thể trọng/ ngày.
 • Liều dùng hàng ngày tối đa thay đổi tùy theo tình trạng lâm sàng của bệnh nhân và có thể thay đổi mỗi ngày. Liều dùng tối đa khuyến cáo là 35 ml/ kg thể trọng/ ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Smofkabiven Central

Chống chỉ định

 • Quá mẫn cảm với protein của cá, trứng, đậu tương hoặc lạc, hoặc với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
 • Tăng mỡ máu nghiêm trọng
 • Suy gan nghiêm trọng
 • Rối loạn đông máu nghiêm trọng
 • Các rối loạn về chuyển hóa acid amin.
 • Suy thận nghiêm trọng nhưng không điều trị bằng lọc máu hoặc thẩm phân máu.
 • Sốc cấp tính
 • Tăng đường huyết không có kiểm soát
 • Tăng có tính bệnh lý nồng độ trong máu của bất kỳ chất điện giải nào có trong sản phẩm
 • Các chống chỉ định chung trong truyền dịch: phù phổi cấp, thừa dịch và suy tim
 • Tình trạng không ổn định( ví dụ như sau chấn thương, bệnh tiểu đường, bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ, viêm tắc mạch máu, toan chuyển hóa, nhiễm trùng nghiêm trọng, mắt nước nhược trương và hôn mê tăng trương lực)

Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ cho bệnh nhân như:

Có thể gây tiêu chảy khi dùng liều cao.
Khả năng thanh thải mỡ bị suy giảm có thể dẫn đến “Triệu chứng quá tải mỡ” mà nguyên nhân do quá liều.
Smofkabiven Central có thể gây ra các tác dụng không mong muốn khi truyền quá tốc độ đã hướng dẫn. Các tác dụng không mong muốn gồm có buồn nôn, nôn, rùng mình ớn lạnh và toát mồ hôi. Việc truyền dung dịch acid amin cũng có thể làm tăng thân nhiệt. Với người bị suy chức năng thận, có thể thấy tăng các chất chuyển hóa có chứa ni-tơ (như creatinin, urea).
( Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc).

Xử lý khi quá liều

Trong trường hợp quá liều, cần ngừng dùng thuốc và điều trị triệu chứng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hiếm gặp, có thể xem xét việc lọc thẩm tách máu, lọc máu hoặc lọc máu màng bụng.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc Smofkabiven Central đang được cập nhật.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Smofkabiven Central

 • Khả năng thanh thải mỡ khác nhau ở mỗi cá thể nên cần theo dõi mức mỡ máu của bệnh nhân theo thường quy trong lâm sàng. Việc quá liều có thể dẫn đến các triệu chứng quá tải mỡ.
 • Sản phẩm này có chứa dầu đậu tương, dầu cá và phospholipid từ trứng nên trong một số ít trường hợp có gây ra dị ứng. Phản ứng dị ứng chéo đã được quan sát thấy giữa lạc và đậu tương.
 • Để tránh các nguy cơ liên quan đến tốc độ truyền quá nhanh, nên truyền liên tục và có kiểm soát và nếu có thể nên dùng bơm tiêm điện.
 • Các rối loạn điện giải và cân bằng dịch thể (ví dụ như nồng độ cao hay thấp bất thường của các điện giải trong máu) nên được điều chỉnh trước khi bắt đầu truyền.
 • Cần theo dõi mức đường máu, điện giải và nồng độ thẩm thấu của máu cũng như cân bằng dịch thể, tình trạng acid-base va các men gan.

Hướng dẫn bảo quản thuốc

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ẩm, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

Thuốc Smofkabiven Central được bảo quản trong vòng 18 tháng.

Thông tin mua thuốc Smofkabiven Central

Nơi bán thuốc

Bạn có thể tìm mua thuốc Smofkabiven Central tại HiThuoc.com hoặc các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp để đảm bảo về an toàn chất lượng. Không tự ý mua qua các nguồn trung gian không rõ ràng để tránh mua phải thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng.

Giá bán thuốc Smofkabiven Central

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Smofkabiven Central vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Smofkabiven Central

Tham khảo thêm thông tin về thuốc

Dược lực học

 • Nhóm điều trị: dung dịch nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.
 • Các acid béo mạch trung bình nhanh chóng bị oxy hóa và cung cấp cho cơ thể dạng năng lượng dùng ngay.
 • Dầu ô liu chủ yếu cung cấp năng lượng ở dạng các acid béo không bão hòa một nối đôi, có ít nguy cơ chuyển thành peroxid hơn so với các acid béo không bão hòa nhiều nối đôi có lượng tương ứng.
 • Các acid amin là thành phần của protein trong thực phẩm thông dụng được sử dụng để tổng hợp thành các protein của các mô và một phần được dùng trong nhiều chuyển hóa khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng sinh nhiệt khi truyền dung dịch acid amin.

Động lực học

 • Các triglycerid riêng lẻ có trong sản phẩm có mức độ thanh thải khác nhau nhưng hỗn hợp được thanh thải nhanh hơn so với các triglycerid mạch dài (LCT). Dầu ô liu có mức thanh thải chậm nhất trong số các triglycerid (có thể còn chậm hơn cả LCT) và các triglycerid mạch trung bình (MCT) có mức thanh thải nhanh nhất. Dầu cá
  trong hỗn hợp với LCT có mức thanh thải giống như LCT đơn lẻ.
 • Đặc điểm dược động học của các acid amin và các chất điện giải được truyền vào cơ thể về cơ bản là giống với các acid amin và các điện giải khi đưa vào qua đường ăn thông thường. Tuy nhiên, các acid amin qua đường ăn trước hết phải qua tĩnh mạch cửa rồi mới vào hệ tuần hoàn, trong khi đó các acid amin truyền qua đường tĩnh mạch đi trực tiếp vào hệ tuần hoàn.

Tương tác thuốc

Một số thuốc như insulin, có thể làm ảnh hường đến hệ men chuyển hóa mỡ của cơ thể, Tuy nhiên, dạng tương tác này có ý nghĩa lâm sàng hạn chế.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Smofkabiven Central:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Smofkabiven Central: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Smofkabiven Central ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Smofkabiven Central bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị ThuocDacTri247

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Smofkabiven Central: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Smofkabiven Central: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here