Thuốc Sorafenat công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
12
Thuoc-Sorafenat-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Sorafenat điều trị và ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư gan, thận và tuyến giáp. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc thuộc về một nhóm thuốc gọi là chất ức chế tyrosine kinase. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Sorafenat

 • Điều trị ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan).
 • Điều trị ung thư tuyến giáp (ung thư biểu mô tuyến giáp biệt hóa).
 • Điều trị ung thư thận không kiểm soát được (ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển).

Thành phần

Sorafenat 200mg có thành phần Sorafenib. Thuốc sorafenib là một liệu pháp nhắm mục tiêu, thuộc về một nhóm thuốc gọi là chất ức chế tyrosine kinase.

Cảnh báo khi dùng thuốc Sorafenat

 • Tránh dùng Soranib trong suốt thời kỳ mang thai hoặc cho con bú vì việc sử dụng thuốc an toàn vẫn chưa được thiết lập.
 • Tránh uống rượu vì nó có thể làm thay đổi sự hấp thu của thuốc này.
 • Tránh dùng thuốc nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc các loại thuốc có liên quan.
 • Hãy cẩn thận khi dùng thuốc tác dụng phụ nếu bạn bị suy thận hoặc gan.
 • Không lái xe hoặc thực hiện máy móc nặng nếu thuốc gây chóng mặt hoặc mờ mắt.
 • Tránh mang thai khi đang dùng viên nén Votrient 200 mg. Sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi sử dụng thuốc.

Quá liều lượng của Sorafenat

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.
Thuoc-Sorafenat-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Quá liều lượng của Sorafenat

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Sorafenat?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Sorafenat

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc này và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Sorafenat

Liều lượng và dạng thuốc phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và tình trạng dùng thuốc của một cá nhân. Uống Soranib 200 mg theo hướng dẫn của bác sĩ. Uống thuốc trước bữa ăn nhẹ 30 phút khi bụng đói vì thức ăn làm giảm sự hấp thu của thuốc.

Thuốc Sorafenat có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốct là: Tiêu chảy, Mệt mỏi, Chán ăn, Giảm cân, Đau bụng, Buồn nôn, Rụng tóc, Phát ban.

Những tác dụng phụ này thường có thể xảy ra ở bệnh nhân. Tuy nhiên, đây chỉ là những biểu hiện và không phải bệnh nhân nào cũng gặp phải.

Tương tác thuốc 

Chất cảm ứng CYP3A4: Hoạt động của CYP1A2 và CYP3A4 không bị thay đổi sau khi điều trị tế bào gan người được nuôi cấy bằng thuốc này, cho thấy rằng thuốc này không có khả năng là chất cảm ứng CYP1A2 và CYP3A4. Sử dụng đồng thời Sorafenat và rifampicin liên tục làm giảm trung bình 37% AUC của Sorafenat. Các chất cảm ứng hoạt động CYP3A4 khác (ví dụ, Hypericum perforatum còn được gọi là St. John’s wort, phenytoin, carbamazepine, phenobarbital và dexamethasone) cũng có thể làm tăng chuyển hóa của thuốc này và do đó làm giảm nồng độ Sorafenat.

Thuốc ức chế CYP3A4: Ketoconazole, một chất ức chế mạnh CYP3A4, dùng một lần mỗi ngày trong 7 ngày cho những người tình nguyện nam khỏe mạnh không làm thay đổi AUC trung bình của một liều Sorafenat 50 mg. Do đó, tương tác dược động học lâm sàng của Sorafenat với các chất ức chế CYP3A4 khó xảy ra.

Chất nền CYP2C9: Tác dụng có thể có của thuốc này đối với warfarin, chất nền CYP2C9, được đánh giá ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này so với những bệnh nhân được điều trị bằng giả dược. Việc điều trị đồng thời với Sorafenat và warfarin không làm thay đổi PT-INR trung bình so với giả dược. Tuy nhiên, bệnh nhân dùng warfarin nên được kiểm tra INR thường xuyên.

CYP Isoform-Chất nền chọn lọc: Dùng đồng thời midazolam, dextromethorphan và omeprazole, là chất nền của cytochromes CYP3A4, CYP2D6 và CYP2C19, tương ứng, sau 4 tuần dùng thuốc nàykhông làm thay đổi sự tiếp xúc của các tác nhân này. 

Kết hợp với các tác nhân chống ung thư khác : Trong các nghiên cứu lâm sàng, thuốc nàyđã được sử dụng cùng với nhiều loại thuốc chống ung thư khác theo phác đồ dùng thuốc thường được sử dụng, bao gồm gemcitabine, cisplatin, oxaliplatin, paclitaxel, carboplatin, capecitabine, doxorubicin, docetaxel, irinotecanide và cyclophosphamide. thuốc này không có ảnh hưởng liên quan đến lâm sàng lên dược động học của gemcitabine, cisplatin, carboplatin, oxaliplatin hoặc cyclophosphamide.

Thuoc-Sorafenat-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Tương tác thuốc Sorafenat

Paclitaxel / Carboplatin: Sử dụng paclitaxel (225 mg / m 2 ) và carboplatin (AUC = 6) với thuốc này (≤400 mg hai lần mỗi ngày), được sử dụng với thời gian nghỉ 3 ngày trong liều thuốc này xung quanh việc dùng paclitaxel / carboplatin, dẫn đến không ảnh hưởng đáng kể đến dược động học của paclitaxel.

Capecitabine: Sử dụng đồng thời capecitabine (750-1050 mg / m 2 hai lần mỗi ngày, ngày 1-14 mỗi 21 ngày) và Sorafenat (200 hoặc 400 mg hai lần mỗi ngày, liên tục không bị gián đoạn) không dẫn đến sự thay đổi đáng kể khi tiếp xúc với thuốc này, nhưng tăng 15-50% khi tiếp xúc với capecitabine và tăng 0-52% khi tiếp xúc với 5-FU. Ý nghĩa lâm sàng của những sự gia tăng từ nhỏ đến khiêm tốn này trong việc tiếp xúc với capecitabine và 5-FU khi dùng đồng thời với thuốc này vẫn chưa được biết rõ.

Doxorubicin / Irinotecan: Điều trị đồng thời với thuốc nàylàm tăng 21% AUC của doxorubicin. Khi dùng irinotecan, chất chuyển hóa có hoạt tính SN-38 được chuyển hóa tiếp theo con đường UGT1A1, AUC của SN-38 tăng 67-120% và AUC của irinotecan tăng 26-42%. Ý nghĩa lâm sàng của những phát hiện này vẫn chưa được biết.

Docetaxel (75 hoặc 100 mg / m 2 dùng một lần trong 21 ngày) khi dùng đồng thời với Sorafenat (200 mg hai lần mỗi ngày hoặc 400 mg hai lần mỗi ngày vào ngày 2 đến ngày 19 của chu kỳ 21 ngày), với thời gian 3 ngày phá vỡ liều lượng, xung quanh việc dùng docetaxel, dẫn đến tăng 36-80% docetaxel AUC và tăng 16-32% docetaxel C max . Thận trọng khi dùng đồng thời thuốc nàyvới docetaxel.

Kết hợp với thuốc kháng sinh: Sử dụng đồng thời neomycin, một chất kháng khuẩn không dùng toàn thân được sử dụng để tiêu diệt hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, cản trở quá trình tái chế Sorafenat của gan ruột, dẫn đến giảm phơi nhiễm thuốc này. Ở những người tình nguyện khỏe mạnh được điều trị bằng phác đồ 5 ngày của neomycin, sinh khả dụng trung bình của Sorafenat giảm 54%. Ý nghĩa lâm sàng của những phát hiện này vẫn chưa được biết. Tác dụng của các kháng sinh khác chưa được nghiên cứu, nhưng có thể sẽ phụ thuộc vào khả năng làm giảm hoạt động của glucuronidase.

Kết hợp với thuốc ức chế bơm Proton: Omeprazole: Việc dùng đồng thời omeprazole không ảnh hưởng đến dược động học của Sorafenat. Không cần điều chỉnh liều đối với Sorafenat.

Cơ chế hoạt động Sorafenat

Sorafenib ức chế bề mặt tế bào và các kinase nội bào để giảm sự tăng sinh của các tế bào khối u. Hấp thu: Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được 3 giờ sau khi uống. Phân bố: 99,5% liên kết với protein huyết tương. Chuyển hóa: Được chuyển hóa chủ yếu bởi isoenzyme CYP3A4 và ở mức độ nhỏ hơn bằng cách glucuronid hóa. Bài tiết: Khoảng 77% qua phân dưới dạng thuốc không thay đổi và 19% qua nước tiểu dưới dạng chất chuyển hóa glucuronid hóa. Thời gian bán thải: 25-48 giờ.

Bảo quản thuốc Sorafenat ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Sorafenat giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Sorafenat sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Sorafenat tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.


Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Sorafenat Tablet https://www.tabletwise.net/sorafenat-tablet. Truy cập ngày 09/07/2021.
 2. Sorafenat– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Sorafenib. Truy cập ngày 09/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News https://thuocdactri247.com/thuoc-sorafenat-200mg-natco-sorafenib/. Thuốc sorafenat 200mg sorafenib trị ung thư gan thận. Truy cập ngày 09/07/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here