Thuốc Soriatane công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
21
Thuoc-Soriatane-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2

Hithuoc chia sẻ thông tin về Soriatane điều trị bệnh vẩy nến nặng ở người lớn. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Soriatane phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Soriatane là một retinoid, đó là một hình thức của vitamin A. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Soriatane

 • Soriatane được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến nặng ở người lớn.
 • Soriatane chỉ nên được kê đơn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong việc sử dụng retinoid toàn thân vì nó có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Cảnh báo khi dùng thuốc Soriatane

Thuoc-Soriatane-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Cảnh báo khi dùng thuốc Soriatane

Đối với bệnh nhân nữ:

Không dùng acitretin nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong vòng 3 năm tới. Acitretin có thể gây hại cho thai nhi. Bạn không nên bắt đầu dùng acitretin cho đến khi bạn đã thử hai lần thử thai với kết quả âm tính. Bạn phải sử dụng hai hình thức ngừa thai được chấp nhận trong 1 tháng trước khi bắt đầu dùng acitretin, trong thời gian điều trị bằng acitretin và trong 3 năm sau khi điều trị. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những phương pháp ngừa thai nào được chấp nhận. Bạn không cần phải sử dụng hai phương pháp ngừa thai nếu bạn đã cắt tử cung (phẫu thuật cắt bỏ tử cung), nếu bác sĩ cho bạn biết rằng bạn đã mãn kinh (thay đổi cuộc sống), hoặc nếu bạn thực hiện chế độ kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn.

Nếu bạn định sử dụng thuốc tránh thai (thuốc tránh thai) trong khi dùng acitretin, hãy cho bác sĩ biết tên loại thuốc bạn sẽ sử dụng. Soriatane can thiệp vào hoạt động của thuốc tránh thai dạng viên nhỏ progestin (‘minipill’). Không sử dụng loại ngừa thai này khi đang dùng acitretin. Nếu bạn định sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố (thuốc tránh thai, miếng dán, que cấy, thuốc tiêm và dụng cụ tử cung), hãy nhớ nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc, vitamin và thảo dược bổ sung mà bạn đang dùng. Nhiều loại thuốc can thiệp vào hoạt động của các biện pháp tránh thai nội tiết tố. Không dùng St. John’s wort nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nội tiết tố nào.

Bạn sẽ cần phải kiểm tra thai kỳ thường xuyên trong thời gian điều trị bằng acitretin và ít nhất 3 năm sau khi dùng Soriatane. Ngừng dùng acitretin và gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có thai, trễ kinh hoặc quan hệ tình dục mà không sử dụng hai hình thức ngừa thai. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc tránh thai khẩn cấp (‘viên uống sáng hôm sau’) để tránh thai.

Không tiêu thụ thực phẩm, đồ uống, hoặc thuốc kê đơn hoặc không kê đơn có chứa cồn trong khi dùng Soriatane và trong 2 tháng sau khi điều trị. Rượu và acitretin kết hợp với nhau tạo thành chất tồn đọng trong máu lâu ngày có thể gây hại cho thai nhi. Đọc kỹ nhãn thuốc và thực phẩm và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc liệu thuốc có chứa cồn hay không.

Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn Thỏa thuận dành cho bệnh nhân / Đồng ý được thông báo để bạn đọc và ký trước khi bắt đầu điều trị. Hãy chắc chắn đọc kỹ điều này và hỏi bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Đối với bệnh nhân nam:

Một lượng nhỏ Soriatane có trong tinh dịch của bệnh nhân nam dùng thuốc này. Người ta không biết liệu lượng nhỏ thuốc này có thể gây hại cho thai nhi hay không. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro khi dùng thuốc này nếu đối tác của bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Đối với bệnh nhân nam và nữ:

Không hiến máu khi đang dùng Soriatane và trong 3 năm sau khi điều trị.

Soriatane có thể gây tổn thương gan. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng bị bệnh gan. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức: buồn nôn, nôn, chán ăn, đau phần trên bên phải của dạ dày, vàng da hoặc mắt hoặc nước tiểu sẫm màu.

Quá liều lượng của Soriatane

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Soriatane. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Soriatane?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Soriatane

Đọc hướng dẫn về thuốc Soriatane do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Soriatane và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Soriatane

Liều dùng của thuốc Soriatane sẽ khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Thực hiện theo đơn đặt hàng của bác sĩ hoặc các chỉ dẫn trên nhãn. Thông tin sau đây chỉ bao gồm các liều trung bình của thuốc này. Nếu liều của bạn khác, đừng thay đổi nó trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn làm như vậy.

Lượng thuốc bạn dùng tùy thuộc vào độ mạnh của thuốc. Ngoài ra, số liều bạn dùng mỗi ngày, thời gian cho phép giữa các liều và khoảng thời gian bạn dùng thuốc phụ thuộc vào vấn đề y tế mà bạn đang sử dụng thuốc.

Đối với dạng bào chế uống (viên nang):

Đối với bệnh vẩy nến nặng:

 • Người lớn: Lúc đầu, 25 đến 50 miligam (mg) mỗi ngày một lần như một liều duy nhất. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều của bạn khi cần thiết.
 • Trẻ em: Việc sử dụng và liều lượng phải được xác định bởi bác sĩ của bạn.

Thuốc Soriatane có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Môi nứt nẻ
 • Bong tróc đầu ngón tay, lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • Ngứa
 • Da có vảy
 • Móng tay yếu
 • Da dính hoặc mỏng manh (yếu)
 • Chảy nước mũi hoặc khô
 • Chảy máu cam
 • Khô miệng
 • Đau khớp
 • Cơ bắp rắn chắc
 • Rụng tóc
 • Khô mắt
 • Tăng mỡ máu (lipid)

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ của Soriatane. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tương tác thuốc Soriatane

Mặc dù một số loại thuốc nhất định hoàn toàn không nên được sử dụng cùng nhau, trong các trường hợp khác, hai loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng cùng nhau ngay cả khi có thể xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể muốn thay đổi liều lượng hoặc có thể cần phải có các biện pháp phòng ngừa khác. Khi bạn đang dùng thuốc này, điều đặc biệt quan trọng là chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn phải biết liệu bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây hay không. Các tương tác sau đây đã được lựa chọn trên cơ sở ý nghĩa tiềm năng của chúng và không nhất thiết phải bao gồm tất cả.

Không khuyến khích sử dụng thuốc này với bất kỳ loại thuốc nào sau đây. Bác sĩ có thể quyết định không điều trị cho bạn bằng thuốc này hoặc thay đổi một số loại thuốc khác mà bạn dùng.

 • Chlortetracycline
 • Demeclocycline, Doxycycline
 • Eravacycline
 • Lymecycline
 • Meclocycline, Methacycline, Minocycline
 • Omadacycline, Oxytetracycline
 • Rolitetracycline
 • Sarecycline
 • Tetracyclin, Tigecycline

Sử dụng thuốc này với bất kỳ loại thuốc nào sau đây thường không được khuyến khích, nhưng có thể được yêu cầu trong một số trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất bạn sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.

 • Pexidartinib

Sử dụng thuốc Soriatane với bất kỳ loại thuốc nào sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tác dụng phụ, nhưng sử dụng cả hai loại thuốc này có thể là cách điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất bạn sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.

 • Levonorgestrel
Thuoc-Soriatane-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Tương tác thuốc Soriatane

Một số loại thuốc không nên được sử dụng tại hoặc xung quanh thời điểm ăn thực phẩm hoặc ăn một số loại thực phẩm vì có thể xảy ra tương tác. Sử dụng rượu hoặc thuốc lá với một số loại thuốc cũng có thể gây ra tương tác. Các tương tác sau đây đã được lựa chọn trên cơ sở ý nghĩa tiềm năng của chúng và không nhất thiết phải bao gồm tất cả.

Sử dụng thuốc Soriatane với bất kỳ trường hợp nào sau đây thường không được khuyến khích, nhưng có thể không tránh khỏi trong một số trường hợp. Nếu được sử dụng cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng thuốc này hoặc hướng dẫn đặc biệt cho bạn về việc sử dụng thức ăn, rượu hoặc thuốc lá.

 • Ethanol

Dược động học thuốc Soriatane

Nó là một chất chuyển hóa của etretinate, được sử dụng trước khi ra đời acitretin. Etretinate đã bị ngừng sử dụng vì nó có chỉ số điều trị hẹp cũng như thời gian bán thải dài, gây khó khăn cho việc dùng thuốc. Ngược lại, thời gian bán thải của acitretin khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, vì acitretin có thể chuyển hóa ngược thành etretinate có thời gian bán hủy cực kỳ dài, phụ nữ phải tránh mang thai trong ít nhất ba năm sau khi ngừng acitretin. Do đó, acitretin thường không được khuyến cáo cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ mang thai.

Bảo quản thuốc Soriatane ra sao?

 • Thuốc Soriatane được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Soriatane vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc Soriatane vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Soriatane giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Soriatane sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Soriatane tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Soriatane – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/soriatane. Truy cập ngày 09/07/2021.
 2. Soriatane– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Acitretin. Truy cập ngày 09/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc soriatane 25mg acitretin điều trị bệnh vẩy nến https://thuocdactri247.com/thuoc-soriatane-25mg-acitretin-dieu-tri-vay-nen/. Truy cập ngày 09/07/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here