Thuốc Spiriva Respimat: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
106

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Spiriva Respimat: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Spiriva Respimat là gì?

Thuốc Spiriva Respimat là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị:

 • Duy trì cho bệnh nhân COPD (bao gồm và khí phế thũng)
 • Điều trị duy trì khi khó thở, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân COPD và giảm đợt kịch phát.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Spiriva Respimat

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch khí dung

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng hộp chứa 1 dụng cụ khí dung và 1 ống thuốc 4ml chứa 60 nhát xịt

Phân loại thuốc Spiriva Respimat

Thuốc Spiriva Respimat là thuốc ETC– thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-16963-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất ở: Boehringer Ingelheim pharma GmbH & Co. KG.

Địa chỉ: Binger Strasse 173, 55216 Ingelheim am Rhein Đức

Thành phần của thuốc Spiriva Respimat

 • Mỗi nhát xịt cung cấp 2,5 mcg tiotropium (một liều tương đương 2 nhát xịt) 2,5 mcg tiotropium tương đương 3,124 mcg tiotropium bromide monohydrate
 • Tá dược: benzalkonium chloride, di-natri edetate, nước tinh khiết, acid hydrochloric, nitrogen

Công dụng của thuốc Spiriva Respimat trong việc điều trị bệnh

Thuốc Spiriva Respimat là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị:

 • Duy trì cho bệnh nhân COPD (bao gồm và khí phế thũng)
 • Điều trị duy trì khi khó thở, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân COPD và giảm đợt kịch phát.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Spiriva Respimat

Cách dùng thuốc

Thuốc dùng qua đường uống

Liều dùng thuốc Spiriva Respimat

 • Liều khuyến cáo của Spiriva Respimat là hai nhát xịt từ dụng cụ khí dung Respimat một lần mỗi ngày vào cùng thời gian
 • Bệnh nhân cao tuổi có thể dùng Spiriva Respimat với liều khuyến cáo.
 • Bệnh nhân suy thận có thể dùng Spiriva Respimat với liều khuyến cáo. Tuy nhiên, cũng như tất cả các thuốc được thải trừ chủ yếu qua thận, nên theo dõi thận trọng khi dùng Spiriva Respimat ở những bệnh nhân suy thận trung bình đến nặng.
 • Bệnh nhân suy gan có thể dùng Spiriva Respimat với liều khuyến cáo.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Spiriva Respimat

Chống chỉ định

 • Spiriva Respimat được chống chỉ định cho những bệnh nhân đã biết quá mẫn với atropine hoặc các dẫn xuất của nó, như ipratropium hoặc oxitropium, hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng khi dùng thuốc

 • Spiriva Respimat , với vai trò là thuốc giãn phế quản điều trị duy trì với liều một lần mỗi ngày, không nên được sử dụng điều trị khởi đầu trong cơn co thắt phế quản cấp tính như liệu pháp cắt cơn. Có thể xuất hiện các phản ứng quá mẫn tức thì sau khi dùng dung dịch khí dung Spiriva Respimat
 • Cũng như các thuốc kháng cholinergic khác, nên sử dụng Spiriva Respimat thận trọng ở những bệnh nhân tăng nhãn áp góc hẹp, phì đại tuyến tiền liệt hoặc tắc nghẽn cổ bàng quang.
 • Các thuốc dạng hít có thể gây co thắt phế quản do hít.
 • Cũng như các thuốc thải trừ chủ yếu qua thận, nên theo dõi thận trọng khi dùng Spiriva cho những bệnh nhân suy thận từ trung bình đến nặng

Tác dụng phụ của thuốc Spiriva Respimat

Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng:

 • Mất nước

Rối loạn hệ thần kinh:

 • , mất ngủ

Rối loạn mắt:

 • Tăng nhãn áp, tăng áp lực nội nhãn, nhìn mờ

Rối loạn tim mạch:

 • Rung nhĩ, đánh trống ngực, nhịp nhanh trên thất, nhịp nhanh

Rối loạn hô hấp, ngực và trung thất:

 • Ho, chảy máu cam, khó phát âm, co thắt phế quản, viêm thanh quản, viêm xoang

Rối loạn đường tiêu hóa: Khô miệng, táo bón, nhiễm nấm candida hầu họng, khó nuốt, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm lợi, viêm lưỡi, viêm miệng, tắc ruột bao gồm cả liệt ruột

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kì mang thai:

 • Chưa có dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng Spiriva cho phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu tiền lâm sàng không cho thấy ảnh hưởng có hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến phụ nữ mang thai, sự phát triển phôi/thai, sự phát triển trong hoặc sau khi sinh.

Thời kì cho con bú:

 • Chưa có dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng tiotropium cho phụ nữ cho con bú. Dựa vào các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đang cho con bú, chỉ một lượng nhỏ tiotropium được bài xuất vào sữa. Do đó, không nên dùng Spiriva Respimat cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú trừ khi lợi ích mong đợi vượt trội nguy cơ có thể xuất hiện ở thai nhi và nhũ nhi.

 Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

 • Chưa tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, triệu chứng chóng mặt hoặc nhìn mờ có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Cách xử lý khi quá liều

 • Dùng liều cao Spiriva Respimat có thể xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng kháng cholinergic.
 • Sau 14 ngày dùng liều lên đến 40 mcg tiotropium dung dịch khí dung ở những người khỏe mạnh, không quan sát thấy biến có bắt lợi liên quan,, ngoại trừ khô miệng/họng và khô niêm mạc mũi với tỷ lệ phụ thuộc liều dùng [10- 40 mcg mỗi ngày], và giảm tiết nước bọt đáng kể từ ngày thứ 7 trở đi. Không thấy tác dụng ngoại ý đáng kể trong 6 nghiên cứu dài hạn ở bệnh nhân COPD sử dụng tiotropium dung dịch khí dung 10 mcg mỗi ngày trong 4 – 48 tuần.
 • Do sinh khả dụng đường uống thấp nên khó có thể xảy ra nhiễm độc cấp tính khi sơ xuất uống phải dung dịch tiotropium khí dung.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Spiriva Respimat đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Spiriva Respimat

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Spiriva Respimat

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Spiriva Respimat HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Spiriva Respimat

Đặc tính dược lực học:

 • Tiotropium bromide là chất kháng muscarinic đặc hiệu, tác dụng kéo dài, trong y học lâm sàng gọi là kháng cholinergic. Thuốc có ái lực tương tự với các phân nhóm thụ thể muscarinic M1 đến M5. Ở đường hô hấp, sự ức chế thụ thể M3 tại cơ trơn gây giãn cơ. Bản chất đối kháng cạnh tranh và có hồi phục đã được chứng minh trên các thụ thể từ người và động vật và các chế phẩm phân lập từ các cơ quan.
 • Hiệu lực cao và phân ly chậm từ các thụ thể cho thấy mối liên quan lâm sàng đối với tác dụng giãn phế quản đáng kể và kéo dài ở những bệnh nhân COPD. Tác dụng giãn phế quản sau khí dung tiotropium chủ yếu là tác dụng tại chỗ (trên đường hô hấp) mà không phải là hơn tác dụng toàn thân.

Đặc tính dược động học:

Hấp thu:

 • Ở những người tình nguyện trẻ tuổi, khỏe mạnh, dữ liệu bài tiết qua nước tiểu sau khí dung dung dịch thuốc gợi ý cho thấy khoảng 33% liều hít đi vào vòng tuần hoàn. Cấu trúc hóa học của tiotropium bromide (hợp chất amonium bậc bốn) có thể khiến cho chất này kém được hấp thu từ đường tiêu hóa. Thức ăn không ảnh hưởng đến sự hấp thu của tiotropium cũng vì lý do trên. Sinh khả dụng tuyệt đối của tiotropium dung dịch uống là 2-3%. Nồng độ tối đa trong huyết tương của tiotropium bromide đạt được  5 phút sau khi hít.

Phân phối:

 • Thuốc gắn kết với protein huyết tương 72% và cho thấy thẻ tích phân phối là 32 L/kg. Trong trạng thái ổn định, nồng độ đỉnh trong huyết tương của tiotropium bromide ở bệnh nhân COPD là 10,5-11,7pg/mL, khi đó sau 10 phút sử dụng một liều 5 mcg qua dụng cụ khí dung Respimat và giảm nhanh theo cơ chế nhiều ngăn. Trong trạng thái ổn định, nồng độ đáy trong huyết tương là 1,49-1,68 pg/mL. Chưa rõ nồng độ phân phối tại phổi nhưng cách sử dụng gợi ý nồng độ thuốc cao hơn tại phổi. Những nghiên cứu trên chuột cho thấy tiotropium bromide không qua hàng rào máu não với bất kỳ mức nào.

Tương tác thuốc

 • Mặc dù chưa tiến hành nghiên cứu tương tác thuốc chính thức, tiotropium bromide đã được dùng với  các thuốc điều trị COPD phổ biến khác, bao gồm các thuốc giãn phế quản cường giao cảm, methylxanthine, steroid uống và hít, mà không thấy bằng chứng tương tác thuốc trên lâm sàng.
 • Chưa nghiên cứu sử dụng kết hợp lâu dài tiotropium bromide với các thuốc kháng cholinergic. Do đó, không nên dùng Spiriva Respimat kết hợp với các thuốc kháng cholinergic khác trong thời gian dài.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Spiriva Respimat: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Spiriva Respimat: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here