Thuốc SPLozarsin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
196

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc SPLozarsin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc SPLozarsin là gì?

Thuốc SPLozarsin là thuốc ETC dùng để điều trị tăng huyết áp: Dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác (thí dụ thuốc lợi tiểu thiazid). Nên dùng losartan cho người bệnh không dung nạp được các chất ức chế ACE. Losartan đang được thử nghiệm trong điều trị suy tim.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên SPLozarsin.

Dạng trình bày

Thuốc SPLozarsin được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc SPLozarsin này được đóng gói ở dạng: Hộp 3 vỉ (nhôm/nhôm) x 10 viên, hộp 3 vỉ (nhôm/PVC) x 10 viên.

Phân loại thuốc

Thuốc SPLozarsin là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc SPLozarsin có số đăng ký: VD-17757-12.

Thời hạn sử dụng

Thuốc SPLozarsin có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc SPLozarsin được sản xuất ở: Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo

Số 13, đường 9A, KCN. Biên Hoà II, TP. Biên Hoà, Đồng Nai Việt Nam.

Thành phần của thuốc SPLozarsin

Mỗi viên chứa:

Hoạt chất: Losartan kali…….50mg

Tá dược: Cellulose vi tinh thể, lactose monohydrat, tinh bột biến tính, magnesi stearat, hypromelose 2910, polyethylen glycol 400, titandioxid.

Công dụng của thuốc SPLozarsin trong việc điều trị bệnh

Thuốc SPLozarsin là thuốc ETC dùng để điều trị tăng huyết áp: Dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác (thí dụ thuốc lợi tiểu thiazid). Nên dùng losartan cho người bệnh không dung nạp được các chất ức chế ACE. Losartan đang được thử nghiệm trong điều trị suy tim.

Hướng dẫn sử dụng thuốc SPLozarsin

Cách sử dụng

Thuốc SPLozarsin được dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng tùy thuộc từng người bệnh và phải điều chỉnh theo đáp ứng huyết áp.

  • Liều khởi đầu ở người lớn: 50 mg/ngày hoặc thấp hơn (thí dụ 25 mg/ngày) cho người bệnh có khả năng mất dịch trong lòng mạch, kể cả người đang dùng thuốc lợi tiểu, hoặc suy gan.
  • Liều duy trì: thông thường 25 – 100 mg/ngày, uống một lần hoặc chia làm 2 lần.

Không cần chỉnh liều cho người cao tuổi hoặc người suy thận, kể cả người đang thẩm phân máu.

Nói chung, nếu không kiểm soát được huyết áp với liều đã dùng, thì cách 1 – 2 tháng phải điều chỉnh liều thuốc chống tăng huyết áp.

Nếu dùng losartan đơn độc mà không kiểm soát được huyết áp, có thể thêm thuốc lợi tiểu liều thấp như Hydroclorothiazid. Có thể dùng losartan cùng với các thuốc chống tăng huyết áp khác (trừ các thuốc lợi tiểu giữ kali, do nguy cơ tăng kali huyết).

Có thể uống losartan khi đói hay no.

Lưu ý đối với người dùng thuốc SPLozarsin

Chống chỉ định

Quá mẫn với losartan hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc

Phần lớn các tác dụng phụ đều nhẹ và mất dần theo thời gian:

  • Thường gặp, ADR > 1/100: Hạ huyết áp; mất ngủ, choáng váng; tăng kali huyết; tiêu chảy, khó tiêu; hạ nhẹ hemoglobin và hematocrit; đau lưng, đau chân, đau cơ; hạ acid uric huyết (khi dùng liều cao); ho (ít hơn khi dùng các chất ức chế ACE), sung huyết mũi, viêm xoang.
  • Í gặp, 1⁄1000< ADR < 1/100: Hạ huyết áp thế đứng, đau ngực, blốc A – V độ II, trống ngực, nhịp chậm xoang, nhịp tim nhanh, phù mặt, đỏ mặt; lo âu, mất điều hoà, lú lẫn, trầm cảm,…

Xử lý khi quá liều

Dữ liệu về quá liều ở người còn hạn chế. Biểu hiện về quá liều có thể gặp nhất là hạ huyết áp và nhịp tim nhanh; cũng có thể gặp nhịp tim chậm do kích thích tầan kinh đối giao cảm (dây thần kinh phế vị). Nếu hạ huyết áp triệu chứng xảy ra, phải điều trị hỗ trợ. Cả losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính đều không thể loại bỏ được bằng thẩm phân máu.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc SPLozarsin đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc SPLozarsin đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc SPLozarsin

Điều kiện bảo quản

Nơi khô, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc SPLozarsin ở HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Losartan là chất đối kháng thụ thể (typ AT1) angiotensin II. Angiotensin II (tạo thành từ angiotensin I) là một chất co mạch mạnh; là hormon kích hoạt mạch chủ yếu của hệ thống renin – angiotensin, và là một thành phần quan trọng trong sinh lý bệnh học của tăng huyết áp. Angiotensin II cũng kích thích vỏ tuyến thượng thận tiết aldosteron.

Dược động học

Thận trọng

Cần phải giám sát đặc biệt và/hoặc giảm liều ở người bệnh mất nước, điều trị bằng thuốc lợi tiểu và người bệnh có những yêu tố khác dễ dẫn đến hạ huyết áp. Người bệnh hẹp động mạch thận hai bên hoặc một bên, người chỉ còn một thận cũng có nguy cơ cao mắc tác dụng không mong muốn (tăng creatinin và urê huyết) và cần được giám sát chặt chẽ trong điều trị.

Người bệnh suy gan phải dùng liều thấp hơn.

Tương tác thuốc

  •  Losartan không ảnh hưởng đến dược động học của digoxin uống hoặc tiêm tĩnh mạch.
  • Cimetidin: làm tăng diện tích dưới đường cong (AUC) của losartan khoảng 18%, nhưng không ảnh hưởng đến dược động học của chất chuyển hóa có hoạt tính của losartan.
  • Phenobarbital: làm giảm khoảng, 20% AUC của losartan và của chất chuyển hóa có hoạt tính.
  • Không có tương tác dược động học giữa losartan và hydroclorothiazid.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

  • Dùng các thuốc tác dụng trực tiếp lên hệ thống renin – angiotensin trong ba tháng giữa và ba tháng cuối của thai kỳ có thể gây ít nước ối, hạ huyết áp, vô niệu, thiểu niệu, biến dạng sọ mặt và tử vong, ở trẻ sơ sinh. Mặc dù, việc chỉ dùng thuốc ở ba tháng đầu của thai kỳ chưa thấy có liên quan đến nguy cơ cho thai nhi, nhưng dù sao khi phát hiện có thai, phải ngừng losartan càng sớm càng tốt.
  • Không biết losartan có tiết vào sữa mẹ hay không, nhưng có những lượng đáng kể losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính của thuốc trong sữa của chuột cống. Do tiềm năng có hại cho trẻ nhỏ đang bú mẹ, phải quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Tác động của thuốc đối với người lái xe và vận hành máy móc

Chưa có tài liệu báo cáo. Tuy nhiên, cần thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc vì thuốc có thể gây hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt khi mới bắt đầu dùng thuốc, hoặc khi tăng liều.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc SPLozarsin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc SPLozarsin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here