Thuốc SPLozarsin Plus: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
216

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc SPLozarsin Plus: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc SPLozarsin Plus là gì?

Thuốc SPLozarsin Plus là thuốc ETC dùng để điều trị tăng huyết áp cho bệnh nhân cần phối hợp thuốc, giảm nguy cơ tai biến tim mạch cho bệnh nhân tăng huyết áp có phì đại thất trái.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên SPLozarsin Plus.

Dạng trình bày

Thuốc SPLozarsin Plus được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc SPLozarsin Plus này được đóng gói ở dạng: Hộp 3 vỉ (nhôm/nhôm) x 10 viên, hộp 3 vỉ (nhôm/PVC) x 10 viên.

Phân loại thuốc

Thuốc SPLozarsin Plus là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc SPLozarsin Plus có số đăng ký: VD-17758-12.

Thời hạn sử dụng

Thuốc SPLozarsin Plus có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc SPLozarsin Plus được sản xuất ở: Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo

Số 13, đường 9A, KCN. Biên Hoà II, TP. Biên Hoà, Đồng Nai Việt Nam.

Thành phần của thuốc SPLozarsin Plus

Mỗi viên chứa:

Losartan kali……………….50mg

Hydroclorothiazid…..12,5mg

Tá dược: Silicon dioxid, ludipress tinh bột biến tính, cellulose vi tinh thể, natri lauryl sulfat, calci stearat, hypromel talc, quinolin yellow lake.

Công dụng của thuốc SPLozarsin Plus trong việc điều trị bệnh

Thuốc SPLozarsin Plus là thuốc ETC dùng để điều trị tăng huyết áp cho bệnh nhân cần phối hợp thuốc, giảm nguy cơ tai biến tim mạch cho bệnh nhân tăng huyết áp có phì đại thất trái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc SPLozarsin Plus

Cách sử dụng

Thuốc SPLozarsin Plus được dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Liều khởi đầu và liều duy trì: 1 viên/ ngày.
 • Với người không đáp ứng, liều có thể tăng lên: 2 viên x 1 lần/ngày. Liều tối đa mỗi ngày là losartan 100 mg/hydroclorothiazid 25 mg hoặc 2 viên/ngày.
 • Người cao tuổi: liều khởi đầu là 1 viên/ ngày, không nên dùng liều 2 viên/ ngày là liều khởi đầu .

Lưu ý đối với người dùng thuốc SPLozarsin Plus

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với losartan, lợi tiểu thiazid và các dẫn chất sulfonamid hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh gút, tăng acid uric huyết, chứng vô niệu, bệnh Addison, chứng tăng calci huyết, suy gan và thận nặng.

Tác dụng phụ của thuốc

 • Phần lớn những phản ứng có hại là nhẹ và thoáng qua và không cần ngừng thuốc. Những tác dụng ngoại ý liên quan đến thuốc hay gặp nhất là hoa mắt, suy nhược/mệt mỏi và chóng mặt.
 • Quá mẫn cảm: Các phản ứng phản vệ, phù mạch, kể cả phù thanh quản và thanh môn, gây tắc khí đạo và/ hoặc phù mặt, môi, họng và/ hoặc lưỡi, nhưng hiếm gặp ở người bệnh dùng losartan; một số trong những người bệnh này đã từng bị phù mạch do dùng các thuốc khác, kể cả thuốc ức chế enzym chuyển dạng angiotensin (ức chế ACE). Viêm mạch, kể cả ban dạng Henoch-Schoenlein đã được báo cáo với losartan, tuy hiếm.
 • Tiêu hóa: có gặp một số ít người bị viêm gan khi dùng losartan; tiêu chảy.
 • Hô hấp: Đã có báo cáo về ho khi dùng losartan.

Xử lý khi quá liều

Chưa có thông tin đặc hiệu về điều trị khi dùng quá liều losartan kết hợp hydroclorothiazid. Phương pháp điều trị là chữa triệu chứng và hỗ trợ. Cần ngừng ngay thuốc và theo dõi kỳ người bệnh. Các biện pháp được đề nghị là gây nôn nếu vừa mới uống thuốc, bù nước, cân bằng điện giải, xử trí hôn mê gan, xử trí tình trạng giảm huyết áp theo các quy trình thông thường.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc SPLozarsin Plus đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc SPLozarsin Plus đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc SPLozarsin Plus

Điều kiện bảo quản

Nơi khô, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc SPLozarsin Plus ở HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Losartan là chất đầu tiên của nhóm thuốc chống tăng huyết áp mới, đó là một chất đối kháng thụ thể (typ AT1) angiotensin Il. Các chất đối kháng angiotensin II cũng có các tác dụng huyết động học như các chất ức chế ACE, nhưng không có tác dụng không mong muốn phổ biến của các chất ức chế ACE là ho khan.

Hydroclorothiazid và các thuốc lợi tiểu thiazid làm tăng bài tiết natri clorid và nước kèm theo do cơ chế ức chế tái hấp thu các ion natri và clorid ở ống lượn xa.

Hydroclorothiazid có tác dụng hạ huyết áp, trước tiên có lẽ do giảm thể tích huyết tương và dịch ngoại bào liên quan đến sự bài niệu natri. Tác dụng hạ huyết áp của hydroclorothiazid thể hiện chậm sau 1 – 2 tuần, còn tác dụng lợi tiểu xảy ra nhanh có thể thấy ngay sau vài giờ. Hydroclorothiazid làm tăng tác dụng của các thuốc hạ huyết áp khác.

Dược động học

Sau khi uống, losartan hấp thu tốt và chuyển hóa bước đầu nhiều qua gan nhờ các enzym cytochrom P450. Khả dụng sinh học của losartan xấp xi 33%. Khoảng 14% liều losartan uống chuyển thành chất chuyển hóa có hoạt tính, chất này đảm nhiệm phần lớn tính đối kháng thụ thể angiotensin II. Nửa đời thải trừ của losartan khoảng 2 giờ, và của chất chuyển hóa khoảng 6 – 9 giờ. Nồng độ đỉnh trung bình của losartan đạt trong vòng 1 giờ, và của chất chuyển hóa có hoạt tính trong vòng 3 – 4 giờ.

Sau khi uống, hydroclorothiazid hấp thu tương đối nhanh, khoảng 65 – 75% liều sử dụng, tuy nhiên tỷ lệ này có thể giảm ở người suy tim. Hydroclorothiazid tích lũy trong hồng cầu. Thuốc thải trừ chủ yếu qua thận, phần lớn dưới dạng không chuyển hóa. Nửa đời của hydroclorothiazid khoảng 9,5 – 13 giờ, nhưng có kéo dài trong trường hợp suy thận nên cần điều chỉnh liều. Hydroclorothiazid đi qua hàng rào nhau thai, phân bố và đạt nồng độ cao trong thai nhi. Tác dụng lợi tiểu xuất hiện sau khi uống 2 giờ, đạt tối đa sau 4 giờ và kéo dài khoảng 12 giờ. Tác dụng chống tăng huyết áp xảy ra chậm hơn tác dụng lợi tiểu nhiều và chỉ có thể đạt được tác dụng đầy đủ sau 2 tuần, ngay cả với liều tối ưu giữa 12,5 – 25 mg/ngày. Điều quan trọng cần biết là tác dụng chống tăng huyết áp của hydroclorothiazid thường đạt được tối ưu ở liều 12,5 mg (nửa viên 25 mg).

Thận trọng

 • Cần phải giám sát đặc biệt và/hoặc giảm liều ở người bệnh mất nước, điều trị bằng thuốc lợi tiểu và người bệnh có những yếu tố khác để dẫn đến hạ huyết áp, người bệnh hẹp động mạch thận hoặc chỉ còn một thận.
 • Theo dõi định kỳ điện giải trong huyết thanh và nước tiểu, nhất là người bệnh dùng corticosteroid, ACTH hoặc digitalis, quinidin (nguy cơ xoắn đỉnh gây rung).
 • Suy thận nặng: Tăng urê huyết và có thể làm giảm thêm chức năng thận.
 • Suy gan: Dễ bị hôn mê gan.
 • Gút: Bệnh nặng lên.
 • Đái tháo đường: Chú ý điều chỉnh thuốc (insulin, thuốc hạ glucose huyết).
 • Tác dụng hạ huyết áp của hydroclorothiazid tăng lên ở người bệnh sau cắt bỏ thần kinh giao cảm.
 • Tăng cholesterol và triglycerid trong máu. Chú ý khi dùng thuốc ở người có tuổi vì dễ mất cân bằng điện giải.

Tương tác thuốc

*Losartan:

 • Không ảnh hưởng đến được động học của digoxin.
 • Cimetidin làm tăng diện tích dưới đường cong (AUC) của losartan khoảng 18%, nhưng không ảnh hưởng đến dược động học của chất chuyển hóa có hoạt tính của losartan.
 • Phenobarbital làm giảm khoảng 20% AUC của losartan vả của chất chuyển hóa có hoạt tính.

* Hydroelorothiazid có thể tương tác với: Rượu, barbiturat hoặc thuốc ngủ gây nghiện; Thuốc chống đái tháo đường; Các thuốc hạ huyết áp khác; Corticosteroid, ACTH; Amintang huyết áp (thí dụ norepinephrin); Thuốc giãn cơ (thí dụ tubocurarin), Lithi; Thuốc chống viêm không steroid; Quinidin; thuốc chống đông máu, thuốc chữa bệnh gút; thuốc gây mê, glycosid, vitamin D; Nhựa cholestyramin hoặc colestipol.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

 • Dùng losartan trong ba tháng giữa và ba tháng cuối của thai kỳ có thể gây ít nước ối, hạ huyết áp, vô niệu, thiểu niệu, biến dạng sọ mặt và tử vong ở trẻ sơ sinh. Mặc dù, việc chỉ dùng thuốc ở ba tháng đầu của thai kỳ chưa thấy có liên quan đến nguy cơ cho thai nhi, nhưng dù sao khi phát hiện có thai, phải ngừng losartan càng sớm càng tốt. Các thuốc lợi tiểu thiazid đều qua nhau thai vào thai nhi gây ra rối loạn điện giải, giảm tiểu cầu và vàng da ở trẻ sơ sinh. Vì vậy không dùng nhóm thuốc này trong 3 tháng cuối của thai kỳ.
 • Không biết losartan có tiết vào sữa mẹ hay không, nhưng có những lượng đáng kể losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính của thuốc trong sữa của chuột cống; Hydroclorothiazid đi vào trong sữa mẹ với lượng có thể gây hại cho đứa trẻ và ức chế sự tiết sữa. Vì vậy phải cân nhắc giữa việc không dùng thuốc hoặc ngừng cho con bú tùy theo mức độ cần thiết của thuốc đối với người mẹ.

Tác động của thuốc đối với người lái xe và vận hành máy móc

Chưa có tài liệu báo cáo. Tuy nhiên, cần thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc vì thuốc có thể gây hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt khi mới bắt đầu dùng thuốc, hoặc khi tăng liều.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc SPLozarsin Plus: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc SPLozarsin Plus: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here