Thuốc Sunitix công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
645
Thuoc-Sunitix-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin Sunitix điều trị một số loại khối u tiến triển hoặc tiến triển của dạ dày, ruột, thực quản, tuyến tụy hoặc thận. Bài viết này chỉ mang tính chất thông tin, bệnh nhân sử dụng Sunitix phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc sử dụng để ức chế các tín hiệu tế bào bằng cách nhắm mục tiêu tyrosine kinase nhiều thụ thể (RTKs). Để biết thêm thông tin về thuốc thì các bạn hãy xem bài viết mà Thuốc Đặc Trị 247 chia sẻ ngay.

Thuốc Sunitix 50mg (Sunitinib) là thuốc gì?

Sunitix 50mg (sunitinib) là một loại thuốc chống ung thư, can thiệp vào sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Sunitinib được xem là một chất ức chế tyrosine kinase (RTK) đa mục tiêu phân tử nhỏ.

Sunitix được sử dụng để điều trị một số loại khối u tiến triển hoặc tiến triển của dạ dày, ruột, thực quản, tuyến tụy hoặc thận.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2006, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào thận kháng imatinib (RCC) và khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST).

Công dụng thuốc Sunitix

 • Khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST): Sunitix được chỉ định để điều trị các khối u mô đệm đường tiêu hóa lúc bệnh tiến triển hoặc không thể dung nạp với imatinib mesylate.
 • Ung thư biểu mô tế bào thận tiên tiến (RCC): Sunitix được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận tiên tiến.
 • Khối u nội tiết tuyến tụy tiên tiến (pNETs): Sunitix được chỉ định để điều trị các khối u thần kinh nội tiết tuyến tụy tiên tiến, biệt hóa tốt ở những bệnh nhân có bệnh di căn hoặc tiến triển tại chỗ không thể cắt bỏ. 

Thành phần Sunitix

Sunitix chứa thành phần hoạt tính Sunitinib

Cảnh báo khi sử dụng thuốc Sunitix

Trước khi bạn bắt đầu dùng Sunitix, hãy nhớ nói với bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, ngay cả khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú và bất cứ thông tin nào quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể sẽ ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Thuoc-Sunitix-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Sunitix

Sunitix có thể gây ra nhịp tim không đều, thường không có triệu chứng. Một số loại thuốc (ví dụ: arsenic trioxide, chlorpromazine, pimozide, quinidine, sotalol, thioridazine, moxifloxacin, mefloquine, pentamidine, tacrolimus) làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường gọi là kéo dài QT và không nên dùng kết hợp với sunitinib, nếu bạn:

 • Là nữ
 • Lớn hơn 65 tuổi
 • Gia đình có tiền sử đột tử do tim
 • Có tiền sử rối loạn nhịp tim hoặc bệnh tim.
 • Kéo dài khoảng QT bẩm sinh
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Mức độ canxi, kali, magiê thấp
 • Thiếu dinh dưỡng
 • Đã bị đột quỵ
 • Nhịp tim chậm

Nếu bạn bị bệnh tim và rối loạn nhịp tim hoặc đang dùng một số loại thuốc (ví dụ: verapamil, atazanavir), hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách thuốc này ảnh hưởng đến tình trạng của bạn và tình trạng sức khỏe của bạn ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này, và liệu có sự giám sát đặc biệt hay không yêu cầu.

Những vấn đề về tuyến thượng thận: 

Các tuyến thượng thận tạo ra các sứ giả hóa học chịu trách nhiệm về hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả cách cơ thể bạn phản ứng với chấn thương hoặc căng thẳng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, Sunitix có thể khiến tuyến thượng thận của bạn không hoạt động bình thường. Bác sĩ có thể theo dõi tình trạng của tuyến thượng thận của bạn, đặc biệt nếu bạn đã trải qua một trải nghiệm căng thẳng, chẳng hạn như phẫu thuật, chấn thương hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng.

Chảy máu:  

Sunitix có thể sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chảy máu khối u có thể xảy ra. Nếu bạn có dấu hiệu chảy máu (chẳng hạn như chảy máu cam, nước tiểu sẫm màu hoặc phân), các bạn hãy liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Trong khi bạn đang dùng thuốc này, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tình trạng của bạn.

Số lượng tế bào máu:  

Thuốc này có thể khiến giảm số lượng ở trong tế bào máu của cơ thể bạn. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi số lượng tế bào máu của bạn trong khi bạn đang dùng Sunitix.

Cục máu đông:  

Sunitix có thể sẽ gây hình cục máu đông ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu) và có thể di chuyển đến phổi (thuyên tắc phổi), hoặc não (đột quỵ, tim (đau tim).

Đường huyết:  

Sunitix có thể gây giảm lượng đường ở trong máu. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường. Các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường có thể rất cần thiết phải theo dõi lượng đường ở trong máu của họ thường xuyên hơn trong lúc dùng thuốc này.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như đổ mồ hôi lạnh, xanh xao, da lạnh, đau đầu, tim đập nhanh hoặc suy nhược bất thường. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm của lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như co giật, mất ý thức, mê sảng, đây được xem là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thủng đường tiêu hóa:  

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các khối u ở những người sử dụng Sunitix đã lan vào hệ tiêu hóa, gây rách niêm mạc của đường tiêu hóa.

 Những người dùng Sunitix rất hiếm khi có khối u di căn đến hệ tiêu hóa làm rách lớp niêm mạc của đường tiêu hóa. Việc này có thể sẽ liên quan đến cái chết của những tế bào ung thư trong ruột hoặc dạ dày. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy phân có máu hoặc màu đen và hắc ín, hoặc nếu bạn nôn ra máu hoặc thứ gì đó giống như bã cà phê.

Cao huyết áp:  

Bác sĩ có thể kiểm tra huyết áp của bạn trước khi bạn bắt đầu dùng Sunitix, và sau đó yêu cầu bạn đo huyết áp thường xuyên trong khi bạn đang dùng Sunitix. Một số người dùng sunitinib phát triển huyết áp rất cao, cần thêm thuốc huyết áp, thay đổi liều sunitinib, hoặc thậm chí ngừng thuốc một thời gian. Nếu như bạn đang bất cứ mối quan tâm nào, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để tham khảo ý kiến.

Các vấn đề về tim:  

Sunitix có thể làm giảm chức năng tim và thậm chí dẫn đến suy tim. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của suy tim, chẳng hạn như khó thở, mệt mỏi bất thường hoặc sưng bàn chân và mắt cá chân.

Nhiễm trùng: 

Giống như các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị ung thư, Sunitix làm giảm số lượng tế bào máu chống nhiễm trùng (tế bào bạch cầu). Viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết hiếm khi được báo cáo. Các bệnh nhiễm trùng này có thể sẽ dẫn đến tử vong. Nếu có thể thì bạn hãy tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh truyền nhiễm.

Các bạn hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu như bạn nhận thấy những dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc ớn lạnh, tiêu chảy nặng, khó thở, chóng mặt dai dẳng, nhức đầu, cứng cổ, sụt cân hoặc lú lẫn. ngáy ngủ.

Các vấn đề về hàm:  

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, Sunitix có thể sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về hàm, đặc biệt ở  người đã thực hiện những thủ thuật nha khoa đang xâm lấn hoặc đang sử dụng bisphosphonates (chẳng hạn như: alendronate, risedronate). Nếu bạn bị đau hàm, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Nên tránh những thủ thuật nha khoa xâm lấn nếu có thể.

Chức năng thận:  

Thuốc này có thể gây giảm chức năng thận hoặc suy thận. Nếu bạn nhận thấy bàn tay, mặt hoặc bàn chân bị sưng, huyết áp cao, chuột rút bất thường hoặc nước tiểu sẫm màu, thuốc này có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của thận. Nếu như bạn cảm thấy bất cứ triệu chứng nào trong số những triệu chứng được liệt kê ở trên để liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chức năng gan:  

Thuốc Sunitix có thể sẽ làm giảm chức năng gan. Sunitix đã được xem là gây suy gan, có thể sẽ gây tử vong trong một vài trường hợp. Lập tức liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của những vấn đề về gan, chẳng hạn như mệt mỏi, cảm thấy không khỏe, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, vàng da hoặc lòng trắng của mắt, phân nhạt màu, buồn nôn, đau bụng hoặc sưng và ngứa da .

 Tránh thai cho nam: 

Sunitix có thể gây hại cho thai nhi nếu đối tác nữ của nam giới dùng Sunitix có thai. Nam giới nên dùng những biện pháp tránh thai hiệu quả trong lúc sử dụng thuốc Sunitix.

Các vấn đề về cơ: 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mọi người đã gặp vấn đề về cơ nghiêm trọng khi dùng Sunitix. Nếu như bạn đang bị đau hoặc yếu cơ,  nước tiểu sẫm màu thì hãy liên hệ với bạn bạn càng sớm càng tốt.

Viêm tụy:  

Sunitix có thể gây viêm tuyến tụy. Nếu bạn có tiền sử viêm tụy, hãy nói chuyện với bác sĩ về mức độ ảnh hưởng của thuốc này đến sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có ảnh hưởng như thế nào đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này,  liệu bạn có cần phải theo dõi đặc biệt hay không.

Hội chứng bệnh não sau có hồi phục (RPLS):  

Đây là một chứng rối loạn não hiếm gặp có thể xảy ra với các loại thuốc như Sunitix. Nếu bạn đã có một tập RPLS trước đó, sunitinib có thể không phù hợp với bạn. Bạn hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết được đã trải qua điều này trước đây. Bạn ngay lập tức liên hệ với bác sĩ của bạn nếu như bạn phát triển những dấu hiệu và triệu chứng của RPLS, chẳng hạn như đau đầu, thay đổi ý thức, co giật hoặc thay đổi thị lực.

Co giật:  

Hiếm khi mọi người bị co giật trong khi dùng Sunitix. Nếu bạn có tiền sử bị động kinh hoặc động kinh, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách thuốc này ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn ảnh hưởng như thế nào đến liều lượng và hiệu quả của thuốc và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Các vấn đề về tuyến giáp:  

Sunitix có thể sẽ làm giảm nồng độ hormone tuyến giáp. Đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của tuyến giáp kém hoạt động, chẳng hạn như da khô, táo bón, tăng cân hoặc mệt mỏi.

Mang thai: Thuốc này không nên được dùng ở trong thời kỳ mang thai. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này.

Cho con bú:  

Người ta vẫn không biết liệu rằng thuốc Sunitix có đi vào bên trong sữa mẹ hay không. Sử dụng thuốc này khi bạn đang cho con bú có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói với bác sĩ của bạn xem bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em:  

Tính an toàn và hiệu quả của thuốc này ở trẻ em vẫn chưa được thiết lập.

Quá liều lượng của Sunitix

 • Nếu bạn uống thuốc quá liều thì nên liên hệ với bác sĩ của mình ngay lập tức để được điều trị sớm nhất. Đừng quên mang theo đơn thuốc mà bạn đang sử dụng.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Sunitix?

 • Sunitix được chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Sunitix

 • Đảm bảo rằng bạn dùng đúng liều lượng mà bác sĩ đã kê cho bạn và tuân theo bất kỳ hướng dẫn quản lý nào khác mà họ cung cấp cho bạn.
 • Sử dụng hoạt chất sunitinib có hoặc không có thức ăn. Nuốt toàn bộ viên nang cùng với một cốc nước.
 • Uống nhiều nước trong khi điều trị bằng thuốc này, trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn khác.
 • Tránh ăn bưởi hoặc uống nước bưởi trong khi sử dụng thuốc này, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Bưởi có thể sẽ gây tăng nồng độ một vài loại thuốc trong máu.
 • Dùng thuốc Sunitix thường xuyên để có được nhiều lợi ích nhất từ thuốc. Để hỗ trợ bạn ghi nhớ, hãy uống thuốc vào đúng một thời điểm mỗi ngày.

Thuốc Sunitix có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Sunitix có thể sẽ gây nên tác dụng phụ. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bất cứ triệu chứng nào khác nghiêm trọng hoặc không biến mất:

 • Yếu đuối
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Táo bón
 • Ợ nóng
 • Khí ga
 • Bệnh trĩ
 • Đau, kích ứng hoặc cảm giác nóng bỏng ở môi, lưỡi, miệng hoặc cổ họng
 • Khô miệng
 • Thay đổi hương vị của mọi thứ
 • Ăn mất ngon
 • Thay đổi trọng lượng
 • Rụng tóc
 • Móng tay hoặc tóc mỏng, dễ gãy
 • Hãy nói chậm rãi
 • Da nhợt nhạt hoặc khô
 • Rung chuyển
 • Nghiêm trọng, không thường xuyên hoặc nâng cao
 • Bực bội
 • Khó đi vào giấc ngủ
 • Da khô, dày lên, nứt nẻ hoặc phồng rộp ở lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • Đau cơ, khớp, lưng hoặc tứ chi
 • Chảy máu cam thường xuyên
 • Chảy máu nướu răng
 • Khó chịu bất thường ở nhiệt độ thấp

Tương tác thuốc Sunitix

 • Tăng độ thon huyết tương với các chất ức chế CYP3A4 mạnh (ví dụ, ketoconazole, ritonavir, itraconazole, erythromycin, clarithromycin, nước bưởi). Sử dụng chất cảm ứng CYP3A4 mạnh [ví dụ: rifampicin, dexamethasone, phenytoin, carbamazepine, phenobarba, St. Louis-Vintage, St. John’s Wort (Hypernia wort)]. Thuốc chống đông máu như warfarin, acenocoumarin (theo dõi thường xuyên số lượng tiểu cầu, thời gian prothrombin / INR và khám sức khỏe).
Thuoc-Sunitix-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Tương tác thuốc Sunitix

Bảo quản thuốc Sunitix ra sao?

 • Thuốc Sunitix phải được bảo quản ở trong nhiệt độ phòng.
 • Không được vứt thuốc vào trong đường nước thải (ví dụ như nhà vệ sinh hay ở trong bồn câu) hoặc trong rác thải sinh hoạt. Không dùng thuốc này trong thời hạn sử dụng được ghi ở bên ngoài ngoài hộp thuốc.

Thuốc Sunitix giá bao nhiêu?

Giá bán thuốc Sunitix sẽ dao động giữa các nhà thuốc và đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo trực tiếp giá của các nhà thuốc nổi tiếng trên cả nước.

** Lưu ý: Thông tin bài viết về thuốc Sunix tại Thuốc Đặc Trị 247 chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Nguồn: https://www.medicinesfaq.com/brand/sunitix. Truy cập ngày 17/07/2021.
 2. Sunitix– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Sunitinib. Truy cập ngày 17/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Sunitix 12.5mg Sunitinib: Công dụng và cách dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-sunitix-12-5mg-sunitinib/. Truy cập ngày 17/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here