Thuốc Sunitix công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
398
Thuoc-Sunitix-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Sunitix điều trị một số loại khối u tiến triển hoặc tiến triển của dạ dày, ruột, thực quản, tuyến tụy hoặc thận. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Sunitix phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc ức chế tín hiệu tế bào bằng cách nhắm mục tiêu tyrosine kinase nhiều thụ thể (RTKs). Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Sunitix

 • Khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST): Sunitix được sử dụng để điều trị khối u mô đệm đường tiêu hóa sau khi bệnh tiến triển hoặc không dung nạp với imatinib mesylate.
 • Ung thư biểu mô tế bào thận nâng cao (RCC): Sunitix được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận tiên tiến.
 • Khối u thần kinh tuyến tụy nâng cao (pNET): Sunitix được sử dụng để điều trị các khối u thần kinh nội tiết tuyến tụy tiến triển, biệt hóa tốt ở những bệnh nhân mắc bệnh di căn hoặc tiến triển tại chỗ không thể cắt bỏ.

Thành phần Sunitix

Sunitix có chứa thành phần hoạt chất là Sunitinib

Cảnh báo khi dùng thuốc Sunitix

Trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc Sunitix, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên dùng thuốc này. 

Thuoc-Sunitix-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Sunitix

Thuốc Sunitix có thể gây ra nhịp tim bất thường, thường không có triệu chứng. Một số loại thuốc (ví dụ: sotalol, quinidine, thioridazine, chlorpromazine, pimozide, moxifloxacin, mefloquine, pentamidine, arsenic trioxide, tacrolimus) có thể làm tăng nguy cơ mắc một loại nhịp tim bất thường gọi là  kéo dài QT  và không được sử dụng kết hợp với sunitinib . Bạn có nhiều nguy cơ mắc loại nhịp tim bất thường này và các biến chứng của nó nếu bạn:

 • Là nữ
 • Lớn hơn 65 tuổi
 • Có tiền sử gia đình bị đột tử do tim
 • Có tiền sử bệnh tim hoặc nhịp tim bất thường
 • Nhịp tim chậm
 • Có sự kéo dài bẩm sinh của khoảng QT
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Đã bị đột quỵ
 • Có nồng độ kali, magie hoặc canxi thấp
 • Bị thiếu hụt dinh dưỡng

Nếu bạn bị bệnh tim và nhịp tim bất thường hoặc đang dùng một số loại thuốc (ví dụ: verapamil, atazanavir), hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào, và liệu có cần giám sát đặc biệt hay không.

Các vấn đề về tuyến thượng thận: 

Các  tuyến thượng thận tạo ra các sứ giả hóa học chịu trách nhiệm về chức năng bình thường của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả cách cơ thể bạn phản ứng với chấn thương hoặc căng thẳng. Trong những trường hợp hiếm hoi, Sunitix có thể khiến tuyến thượng thận của bạn hoạt động không bình thường. Bác sĩ có thể theo dõi tình trạng tuyến thượng thận của bạn, đặc biệt nếu bạn từng bị căng thẳng như phẫu thuật, chấn thương hoặc nhiễm trùng nặng.

Chảy máu:  

Sunitix có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Trong những trường hợp hiếm hoi, xuất huyết khối u đã xảy ra. Nếu bạn có dấu hiệu chảy máu (ví dụ: chảy máu cam, nước tiểu sẫm màu hoặc phân), hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi bạn trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Số lượng tế bào máu:  

Thuốc này có thể làm giảm số lượng tế bào máu trong cơ thể bạn. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi số lượng tế bào máu của bạn trong khi bạn đang dùng Sunitix.

Cục máu đông:  

Sunitix có thể hình thành cục máu đông ở chân ( huyết khối tĩnh mạch sâu ) có thể di chuyển đến phổi (thuyên tắc phổi), tim (đau tim) hoặc não (đột quỵ) .

Đường huyết:  

Sunitix có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thấy cần thiết phải theo dõi lượng đường trong máu của họ thường xuyên hơn trong khi sử dụng thuốc này. Những thay đổi đối với thuốc của bạn có thể trở nên cần thiết. Nếu bạn gặp các triệu chứng giảm lượng đường trong máu, chẳng hạn như đổ mồ hôi lạnh, da xanh xao, mát lạnh, nhức đầu, tim đập nhanh hoặc suy nhược bất thường, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn gặp các triệu chứng của đường huyết thấp nguy hiểm, chẳng hạn như co giật, mê sảng hoặc mất ý thức, đây là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thủng đường tiêu hóa:  

Hiếm khi những người sử dụng Sunitix có khối u di căn đến hệ tiêu hóa làm rách lớp niêm mạc của đường tiêu hóa. Điều này có thể liên quan đến cái chết của các tế bào ung thư trong dạ dày hoặc ruột. Nếu bạn nhận thấy phân có máu hoặc màu đen và hắc ín, hoặc nôn ra máu hoặc vật chất giống như bã cà phê, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Cao huyết áp:  

Bác sĩ có thể kiểm tra huyết áp của bạn trước khi bắt đầu dùng Sunitix và sau đó yêu cầu bạn đo huyết áp thường xuyên trong khi dùng Sunitix. Một số người dùng Sunitix phát triển huyết áp rất cao, cần thêm thuốc điều trị huyết áp, thay đổi liều sunitinib, hoặc thậm chí ngừng thuốc trong một khoảng thời gian. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.

Các vấn đề về tim:  

Thuốc Sunitix có thể làm giảm chức năng tim, có thể dẫn đến suy tim. Nếu bạn gặp các triệu chứng của suy tim như mệt mỏi bất thường, khó thở hoặc sưng bàn chân và mắt cá chân, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Nhiễm trùng: 

Giống như các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị ung thư, Sunitix có thể làm giảm số lượng tế bào máu chống lại nhiễm trùng (bạch cầu). Hiếm khi, viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết đã được báo cáo. Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây tử vong. Nếu có thể, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh truyền nhiễm. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc ớn lạnh, tiêu chảy nặng, khó thở, chóng mặt kéo dài, nhức đầu, cứng cổ, sụt cân hoặc bơ phờ. 

Các vấn đề về hàm:  

Trong một số trường hợp hiếm hoi, Sunitix có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hàm, đặc biệt ở những người đã thực hiện các thủ thuật nha khoa xâm lấn hoặc đang dùng bisphosphonates (ví dụ: alendronate, risedronate). Nếu bạn cảm thấy đau ở hàm, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Nên tránh các thủ thuật nha khoa xâm lấn nếu có thể.

Chức năng thận:  

Thuốc này có thể gây giảm chức năng thận hoặc suy thận. Nếu bạn thấy bàn tay, mặt hoặc bàn chân sưng húp, huyết áp cao, chuột rút bất thường hoặc nước tiểu sẫm màu, thì thuốc này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thận. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chức năng gan:  

Thuốc này có thể làm giảm chức năng gan. Sunitix cũng được ghi nhận là có thể gây suy gan, trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Nếu bạn gặp các triệu chứng của các vấn đề về gan như mệt mỏi, cảm thấy không khỏe, chán ăn, buồn nôn, vàng da hoặc lòng trắng của mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, đau bụng hoặc sưng và ngứa da, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

 Tránh thai cho nam: 

Sunitix có thể gây hại cho thai nhi nếu bạn tình là nữ của nam dùng Sunitix có thai. Nam giới nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi dùng Sunitix.

Các vấn đề về cơ: 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mọi người đã gặp vấn đề nghiêm trọng về cơ khi dùng Sunitix. Nếu bạn bị đau hoặc yếu cơ, hoặc nước tiểu sẫm màu, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Viêm tụy:  

Sunitix có thể khiến tuyến tụy bị viêm. Nếu bạn có tiền sử viêm tụy, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Hội chứng bệnh não sau có hồi phục (RPLS):  

Đây là một bệnh hiếm gặp của não có thể xảy ra khi sử dụng các loại thuốc như Sunitix. Nếu bạn đã có một đợt RPLS trước đó, sunitinib có thể không phải là thuốc thích hợp cho bạn. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết bạn đã trải qua điều này trước đây. Nếu bạn gặp các dấu hiệu và triệu chứng của RPLS, chẳng hạn như đau đầu, co giật, thay đổi nhận thức hoặc ý thức, hoặc thay đổi thị lực, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Co giật:  

Hiếm khi có trường hợp người bị co giật khi dùng Sunitix. Nếu bạn có tiền sử động kinh hoặc rối loạn co giật, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Các vấn đề về tuyến giáp:  

Sunitix có thể làm giảm nồng độ hormone tuyến giáp. Nếu bạn có các triệu chứng của tuyến giáp thấp như da khô, táo bón, tăng cân hoặc mệt mỏi, hãy đến gặp bác sĩ.

Mang thai:  Thuốc này không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú:  

Người ta không biết liệu Sunitix có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang sử dụng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em:  

Tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này chưa được thiết lập cho trẻ em. 

Quá liều lượng của Sunitix

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Sunitix?

 • Thuốc Sunitix chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Sunitix

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Sunitix và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Sunitix có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Sunitix có thể gây ra tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng hoặc không biến mất:

 • Yếu đuối
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Táo bón
 • Ợ nóng
 • Khí ga
 • Bệnh trĩ
 • Đau, kích ứng hoặc cảm giác nóng bỏng của môi, lưỡi, miệng hoặc cổ họng
 • Khô miệng
 • Thay đổi trong cách hương vị của mọi thứ
 • Ăn mất ngon
 • Thay đổi trọng lượng
 • Rụng tóc
 • Móng tay hoặc tóc mỏng, dễ gãy
 • Nói chậm
 • Da nhợt nhạt hoặc khô
 • Rung chuyển
 • Kinh nguyệt nhiều, không đều, hoặc trễ kinh
 • Phiền muộn
 • Khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc
 • Khô, dày, nứt nẻ hoặc phồng rộp da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • Đau cơ, khớp, lưng hoặc chân tay
 • Chảy máu cam thường xuyên
 • Chảy máu từ nướu răng của bạn
 • Khó chịu bất thường ở nhiệt độ lạnh

Tương tác thuốc Sunitix

Tăng hình nón huyết tương với các chất ức chế CYP3A4 mạnh (ví dụ: ketoconazole, ritonavir, itraconazole, erythromycin, clarithromycin, nước bưởi). Hình nón huyết tương giảm với chất cảm ứng CYP3A4 mạnh [ví dụ như rifampin, dexamethasone, phenytoin, carbamazepine, phenobarb, St. John’s wort (Hypericum perforatum)]. Thuốc chống đông máu như warfarin, acenocoumarol (theo dõi định kỳ tiểu cầu, thời gian prothrombin / INR & khám sức khỏe).

Thuoc-Sunitix-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Tương tác thuốc Sunitix

Bảo quản thuốc Sunitix ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Sunitix giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Sunitix sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Sunitix tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Nguồn: https://www.medicinesfaq.com/brand/sunitix. Truy cập ngày 17/07/2021.
 2. Sunitix– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Sunitinib. Truy cập ngày 17/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Sunitix 12.5mg Sunitinib: Công dụng và cách dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-sunitix-12-5mg-sunitinib/. Truy cập ngày 17/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here