Thuốc Sunoxiplat 50: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
246

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Sunoxiplat 50: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Sunoxiplat 50 là gì?

Thuốc Sunoxiplat 50 là thuốc ETC được chỉ định để kết hợp với (5- fluorouracil) 5-FU/LV (leucovorin) truyền tĩnh mạch, được chỉ định trong diều trị hỗ trợ những trường hợp bị ung thư ruột kết giai đoạn JHI đã được cắt bỏ hoàn toàn khối u ban đầu. Chỉ định này dựa trên số những trường hợp bệnh nhân dược cứu sống không còn mang bệnh chứ không có những kết quả chứng minh lợi ích của thuốc với tỷ lệ sống sót nói chung sau thời gian theo dõi 4 năm.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Sunoxiplat 50

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng bột đông khô để pha tiêm.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 lọ.

Phân loại

Thuốc Sunoxiplat 50 là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN2-24-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: Sun Pharmaceutical Industries Ltd.
 • Địa chỉ: Survey No. 214, Plot No.20, G.LA., Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Sunoxiplat 50

Mỗi lọ chứa:

 • Oxaliplatin…………………………………………………..50mg
 • Tá dược……………………………………………………….vừa đủ

Công dụng của thuốc Sunoxiplat 50 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Sunoxiplat 50 là thuốc ETC được chỉ định để kết hợp với (5- fluorouracil) 5-FU/LV (leucovorin) truyền tĩnh mạch, được chỉ định trong diều trị hỗ trợ những trường hợp bị ung thư ruột kết giai đoạn JHI đã được cắt bỏ hoàn toàn khối u ban đầu. Chỉ định này dựa trên số những trường hợp bệnh nhân dược cứu sống không còn mang bệnh chứ không có những kết quả chứng minh lợi ích của thuốc với tỷ lệ sống sót nói chung sau thời gian theo dõi 4 năm.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Sunoxiplat 50

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Dùng đề điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân bị ung thư trực tràng giai đoạn IH: Tổng thời gian điều trị khuyến cáo là 6 tháng, tương đương 12 chu kỳ, mỗi chu kỳ 2 tuần, theo phác đồ hướng dẫn ở dưới, áp dụng cho bệnh nhân bị ung thư nột kết – trực tràng tiến triển đã dược điều trị trước đó.
 • Điều trị hỗ trợ cho những bệnh nhân bị ung thư ruột kết giai đoạn HI: Bệnh thân kinh và những độc tính khác được phân loại theo thang NCI CTC phiên bản 1. Với những bệnh nhân bị độc tính trênthân kinh mức 2 không bình phục, nên giảm liễu của oxaliplatin xuéng 75 mg/m2. Với những bệnh nhân bị độc tính trên thần kinh mức độ 3, nên ngưng thuốc. Phác đồ của 5 FU/LV không cần điều chỉnh.
 • Điều chỉnh liều dùng trong trường họp bệnh nhân bị ung thư ruột kết-trực tràng tiến triển có hoặc không được điều trị trước: Bệnh thần kinh được phân loại dựa trên một nghiên cứu dặc trưng về độc tỉnh trên thần kinh. Các tác dụng độc khác được phân loại theo thang NCI CIC phiên bản 2.0.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Sunoxiplat 50

Chống chỉ định

Không dùng Sunoxiplat cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thuốc hoặc những chế phẩm khác có chứa platin.

Tác dụng phụ thuốc Sunoxiplat 50

 • Tác dụng không mong muốn của thuốc thường gặp là dị ứng thuốc, mệt mỏi, đau bụng, những bất thường ở da, phản ứng tại vị trí tiêm, buôn nôn, tiêu chảy, nôn, viêm miệng, chán ăn, sốt do nhiễm trùng, bệnh về thân kinh cảm giác ngoại biên, viêm mũi, chảy máu cam, tăng cân, viêm kết mạc, đau đâu, khó thở, đau, chảy nước mặt bất thường, rụng tóc, táo bón, thay đổi vị giác, khó tiêu, tăng phosphatase kiểm, rối loạn cảm giác, mẫn cảm, huyết khối, hạ huyết áp, mệt mỏi, đau cơ, rỗi loạn thị lực, đau dây thần kinh, tiêu chảy, bệnh đường tiêu hóa không xác định, nhiễm trùng, giảm bạch cầu trung tính kèm theo sốt, tăng đường huyết, hạ kali huyết, mất nước, giảm albumine huyết, giảm natri huyết, tiêu nhiều, bệnh thân kinh nói chung, dị cảm, rồi loạn cảm giác (dysesthesia) vùng đau họng – thanh quản, bất thường về thần kinh cảm giác, bệnh liên quan tới thân kinh không xác định, ho, nắc, ban, phù, giảm cân, rùng mình, mất tiếng, đau khớp, ra mồ hôi, nóng bừng mặt, ngứa, khô da, đây hơi, khô miệng, sốt, hạ calci huyết, tăng creatinine, mất ngủ, trầm cảm, chóng mặt, lo lăng, huyết khối tắc mạch, đau ngực, đau lưng, trào ngược dạ dày- thực quản, bệnh thần kinh cấp, bệnh thần kinh mãn, hội chứng ban đỏ gan bàn tay – bàn chân, viêm niêm mạc, tiêu
 • Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Một số ít trường hợp quá liều oxaliplatin được báo cáo. Một bệnh nhân dùng 2 liều oxaliplatin 130 mg/m (liều tích luỹ là 260 mg/m2) trong vòng 24 giờ. Bệnh nhân này bị giảm tiểu cầu mức 4 (dưới 25000/mm2) nhưng không bị chảy máu và tự khỏi.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Sunoxiplat 50 đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Sunoxiplat 50 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Sunoxiplat 50

Điều kiện bảo quản

Thuốc Sunoxiplat 50 nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Sunoxiplat 50

Nên tìm mua thuốc Sunoxiplat 50 tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Sunoxiplat 50

Dược lực học

 • Oxaliplatin là một phức chất hữu cơ có chứa platin, có hoạt tính chống ung thư và chống sự tăng sinh trong nhiều dạng u bướu khác nhau bao gồm cả ung thư kết-trực tràng ở người.
 • Oxaliplatin là một phức chất hữu cơ trong đó nguyên tử platin tạo thành phức hợp với 1,2- Diaminocyclohexan (DACH) và một phối tử oxalate liên kết lỏng lẻo. Trong cơ thể, oxaliplatin chuyên hoá thành các chất có hoạt tính không có sự tham gia xúc tác của các enzyme thông qua phản ứng thay thế phối tử oxalate. Sự chuyển hoá này tạo ra các dạng có tác dụng tạm thời bao gồm các phức monoaquo và diaquo DACH platin mà chúng liên kết đồng hoá trị với các phân tử lớn.
 • Trên in vivo, oxaliplatin có khả năng chống ung thư ở những bệnh nhân bị carcmoma trực tràng. Tác dụng ức chế sự tăng sinh té bao in vitro va in vivo khi phdi hop oxaliplatin va 5-fluorouracil (5-FU) mạnh hơn khi dùng một mình 5-FU trong một số dạng ung thư (bao gồm ung thư trực tràng (HT29), ung thư vú (GR) và ung thư máu (L1220)).

Dược động học

 • Gần 15% liều dùng của platin tham gia vào tuân hoàn chung sau khi truyền thuốc với thời gian 2 giờ; trong khi do, 85% con lai phan bố nhanh vào mô hoặc thải trừ qua nước tiểu. Ở bệnh nhân, liên kết của platin và protein huyết tương là không thuận nghịch và trên 90%, chủ yếu albumin và gama globulin. Platin cũng liên kết không thuận nghịch và tích luỹ ở trong hông câu (gần bằng 2 lần) và có hoạt tính sinh học không đáng kể. Platin không tích luỹ trong huyết tương sau khi dùng liều 85 mg/m2 mỗi 2 tuần.
 • Oxaliplatinkhông bị chuyển hóa bởi cytochrome P450. Platin được bài tiêt chủ yêu băng thải trừ qua thận. 5 ngày sau khitruyền liều đơn oxaliplatin trong thời gian 2 giờ, thải trừ qua nước tiêu chiếm khoảng 54% tổng lượng platin thải trừ, trong khi thải trừ qua phân chỉ chiếm khoảng 2%.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Sunoxiplat 50 ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ mang thai: Cần cảnh báo bệnh nhân nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi nếu họ dùng thuốc trong khi mang thai hoặc có thai trong thời gian dùng thuốc. Những phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ cần được cảnh báo tránh thai trong khi điều trị bằng oxaliplatin.
 • Phụ nữ cho con bú: Hiện chưa rõ oxaliplatin và những chất chuyên hoá của nó có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Do nhiều thuốc được bài tiết vào sữa mẹ và do nguy cơ xảy ra những phản ứng phụ nguy hiểm cho trẻ bú mẹ do oxaliplatin, cân thận trọng quyết định ngưng cho con bú hay ngưng thuốc -cần quan tâm đến sự quan trọng của thuốc tới tính mạng của người mẹ.

Ảnh hưởng của thuốc Sunoxiplat 50 đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hiện chưa có dữ liệu.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Sunoxiplat 50: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Sunoxiplat 50: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here