Thuốc Supvid3: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
236

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Supvid3: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Supvid3 là gì?

Thuốc Supvid3 là thuốc ETC được chỉ định để dự phòng và điều trị thiếu Vitamin D.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Supvid3

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch uống.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 ống x 1ml.

Phân loại

Thuốc Supvid3 là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-26358-17

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC VẬT TƯ Y TẾ HẢI DƯƠNG.
 • Địa chỉ: Số 102, Phố Chi lăng, Hải Dương.

Thành phần của thuốc Supvid3

Mỗi ml chứa:

 • Vitamin D3……………………………………………..20000 IU
 • Tá dược……………………………………………………….vừa đủ

Công dụng của thuốc Supvid3 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Supvid3 là thuốc ETC được chỉ định để điều trị các bệnh da đáp ứng với corticosteroid có nhiễm khuẩn thứ phát.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Supvid3

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Uống 1 ống/6 tháng , có thể uống thêm 11 lần trong 6 tháng, sau đó tiếp tục điều trị dự phòng thường xuyên để phòng ngừa tái phát. Không được uống quá liều lượng 600 000 IU/năm.
 • Người cao tuổi, người lớn có nguy cơ thiếu vitamin (có bệnh lý tiêu hóa, có điều trị chống có giật) : uống 1 ống/6 tháng.
 • Điều trị: uống 1 ống thuốc, có thê uống thêm 1 hoặc 2 lần trong vòng 6 tháng, sau đó tiếp tục điều trị dự phòng thường xuyên để phòng ngừa tái phát. Không được vượt quá liều lượng 600 000 IU/năm

Lưu ý đối với người dùng thuốc Supvid3

Chống chỉ định

Quá mẫn với vitamin D và các thành phần khác. Tăng calci máu, tăng calci niệu hoặc nhiễm độc vitamin D, sỏi thận, hội chứng nhiễm calci thận, suy thận nặng, giả nhược cận giáp hay suy cận giáp.

Tác dụng phụ thuốc Supvid3

 • Dùng Vitamin D3 đúng liều thường không gây độc.
 • Tuy nhiên, có thể xảy ra cường vitamin D khi điều trị liều cao hoặc kéo dài hoặc khi tăng đáp ứng với liều bình thường vitamin D, và sẽ dẫn đến những biểu hiện lâm sàng rồi loạn chuyển hóa calci. Một số trẻ nhỏ có thể tăng phản ứng với một lượng nhỏ vitamin D. Ở người lớn, cường vitamin D có thể do sử dụng quá liều vitamin D trong trường hợp thiểu năng cận giáp hoặc ưa dùng vitamin D với liều quá cao một cách kỳ cục. Cũng có thể xảy ra nhiễm độc ở trẻ em sau khi uống nhằm liều vitamin D của người lớn.
 • Lượng vitamin D gây cường vitamin D thay đổi nhiều từ người này tới người khác. Thông thường. người có chức năng cận giáp bình thường và nhạy cảm bình thường với vitamin D uống liên tục 50.000 đơn vị vitamin D/ngày hoặc nhiều hơn hàng ngày, có thé bị nhiễm độc vitamin D. Cường vitamin D đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang dùng digitalis, vì độc tính của các glycosid tim tăng lên khi có tăng calci huyết.
 • Dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc vitamin D là dấu hiệu và triệu chứng của tang calci máu (xem dưới). Tăng calei máu có cường vitamin D là do đơn thuần nồng độ trong máu của 25 – OH rất cao, còn nồng độ của PTH và calcitriol trong huyết tương đều giảm.
 • Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

 • Triệu chứng quá liều Vitamin D dẫn đến cường vitamin D và nhiễm calci huyết thanh do vitamin D.
 • Xử trí: Điều trị nhiễm độc vitamin D3: Ngừng thuốc, ngừng bổ sung calci, duy trì khẩu phan ăn có ít calci, uống nhiều nước hoặc truyền dịch. Nếu cần, có thể dùng corticosteroid hoặc các thuốc khác, đặc biệt thuốc lợi tiểu tăng thải calci (như: furosemid và acid ethacrynic), để giảm nồng độ calci trong huyết thanh.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Supvid3 đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Supvid3 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Supvid3

Điều kiện bảo quản

Thuốc Supvid3 nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Supvid3

Nên tìm mua thuốc Supvid3 tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Supvid3

Dược lực học

Vitamin D3 (Colecaleiferol) có hoạt tính phòng ngừa hoặc điều trị còi xương. Vitamin D3 ở dạng hoạt động cùng với hormon tuyến cận giáp và calcitonin điều hòa nồng độ calci trong huyết thanh. Chức năng sinh học chính của vitamin D3 là duy trì nồng độ calci và phospho bình thường trong huyết tương bằng tăng hiệu quả hấp thu các chất khoáng từ khẩu phần ăn, ở ruột non, và tăng huy động calei và phospho từ xương vào máu. Dạng hoạt động của colecalciferol có thể có tác dụng phản hồi âm tính đối với sự tạo thành hormon cận giáp (PTH).

Dược động học

 • Vitamin D3 được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa.Vitamin D: được hấp thu từ ruột non. Vì vitamin D3 tan trong lipid nên được tập trung trong vi thể dưỡng chấp, và được hấp thu theo hệ bạch huyết; xấp xỉ 80% lượng vitamin D3 dùng theo đường uống được hấp thu theo cơ chế này. Vitamin D3 và các chất chuyển hóa của nó luân chuyền trong máu liên kết với alpha globulin đặc hiệu.
 • Nửa đời trong huyết tương của vitamin D3 là 19 – 25 giờ, nhưng thuốc được lưu giữ thời gian dài trong các mô mỡ. Vitamin D3 được hydroxyl hóa ở gan tạo thành 25 – hydroxyeolecalciferol. Chất này tiếp tục được hydroxyl hóa ở thận đề tạo thành chất chuyển hóa hoạt động 1,25 – dihydroxycolecalciferol và dẫn chất 1,24.25 – trihydroxy.
 • Vitamin D3 phân bố vào sữa mẹ. Gan là nơi chuyển vitamin D3 thành 25 – OHD, chất này liên kết với protein và luân chuyển trong máu. Thực tế, 25 – OHD có ái lực cao với protein hơn hợp chất mẹ. Dẫn chất 25 – hydroxy có nửa đời là 19 ngày và là dạng chủ yếu của vitamin D3 trong máu. Nông độ ở trạng thái ổn định của 25 – OHD là 15 – 50 nanogam/ml.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Supvid3 ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Khẩu phần dinh dưỡng khuyến cáo đối với Vitamin D (RDA) hiện nay cho phụ nữ có thai là 600IU. Nếu khẩu phần ăn không đủ Vitamin D hoặc thiếu tiếp xúc với bức xạ tử ngoại, nên bổ sung Vitamin D tới liều RDA trong thời kỳ mang thai. Do đó nên sử dụng chế phẩm có hàm lượng khác phù hợp cho phụ nữ có thai.
 • Phụ nữ cho con bú: VitaminD tiết vào sữa và nồng độ vitamin D trong sữa tương quan với lượng Vitamin D trong huyết thanh của trẻ bú mẹ hoàn toàn. Vì vậy, không nên dùng vitamin D với liều lớn hơn liều RDA (6001U) cho người cho con bú. Do đó nên sử dụng chế phẩm có hàm lượng khác phù hợp cho phụ nữ cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc Supvid3 đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa ghi nhận được báo cáo phản ứng bat lợi về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng vận hành máy móc, lái tàu xe, người làm việc trên cao và các trường hợp khác.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Supvid3: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Supvid3: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here