Thuốc Tagrisso công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
15
Thuoc-Tagrisso-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Tagrisso điều trị người lớn bị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) có (các) gen thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) bất thường. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Tagrisso phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Tagrisso . Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Tagrisso

Tagrisso (osimertinib) là thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị người lớn bị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) có (các) gen thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) bất thường:

 • Để giúp ngăn ngừa ung thư phổi tái phát sau khi (các) khối u của bạn đã được loại bỏ bằng phẫu thuật, hoặc
 • Là phương pháp điều trị đầu tiên khi ung thư phổi của bạn đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn), hoặc
 • Khi ung thư phổi của bạn đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn) và bạn đã điều trị trước đó bằng thuốc ức chế EGFR tyrosine kinase (TKI) nhưng không có tác dụng hoặc không còn tác dụng.

Cảnh báo khi dùng thuốc Tagrisso

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Tagrisso, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Thuoc-Tagrisso-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Cảnh báo khi dùng thuốc Tagrisso

Nhịp tim bất thường:  

Thuốc Tagrisso có thể gây ra nhịp tim bất thường. Một số loại thuốc (ví dụ: sotalol, quinidine, thioridazine, chlorpromazine, pimozide, moxifloxacin, mefloquine, pentamidine, arsenic trioxide, tacrolimus) có thể làm tăng nguy cơ mắc một loại nhịp tim bất thường gọi là  kéo dài QT  và không nên dùng kết hợp với osimertinib . Bạn có nhiều nguy cơ mắc loại nhịp tim bất thường này và các biến chứng của nó nếu bạn:

 • Là nữ
 • Lớn hơn 65 tuổi
 • Có tiền sử gia đình bị đột tử do tim
 • Có tiền sử bệnh tim hoặc nhịp tim bất thường
 • Nhịp tim chậm
 • Có sự kéo dài bẩm sinh của khoảng QT
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Đã bị đột quỵ
 • Có nồng độ kali, magie hoặc canxi thấp
 • Bị thiếu hụt dinh dưỡng

Nếu bạn bị bệnh tim và nhịp tim bất thường hoặc đang dùng một số loại thuốc (ví dụ: verapamil, atazanavir), hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào, và liệu có cần giám sát đặc biệt hay không.

Kiểm soát sinh sản:  

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn có thể mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về biện pháp kiểm soát sinh sản thích hợp khi sử dụng thuốc này. Thuốc tránh thai có thể trở nên kém hiệu quả hơn khi dùng trong thời gian điều trị với osimertinib. Những người đàn ông đang dùng thuốc này không nên có con trong khi dùng thuốc này và ít nhất 4 tháng sau khi hoàn thành điều trị bằng osimertinib.

Buồn ngủ/giảm tỉnh táo: 

Tagrisso có thể gây chóng mặt, thay đổi thị lực hoặc các tác dụng phụ khác ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc của bạn. Tránh lái xe, vận hành máy móc hoặc thực hiện các công việc tiềm ẩn nguy hiểm khác cho đến khi bạn xác định được thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Các vấn đề về mắt: 

Tagrisso có thể gây viêm mắt. Nếu bạn bị mờ mắt, khô mắt, đau mắt, sưng, đỏ kèm theo cảm giác buốt, nhạy cảm với ánh sáng hoặc bất kỳ thay đổi thị lực nào khác, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Đeo kính áp tròng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Các vấn đề về tim:  

Thuốc này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tim. Nếu bạn bị bệnh tim như suy tim sung huyết hoặc rối loạn nhịp tim, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của các vấn đề về tim như khó thở, đau ngực, tim đập nhanh hoặc sưng mắt cá chân.

Chức năng gan:  

Tagrisso được gan phân hủy. Nếu bạn có vấn đề về gan, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Bác sĩ có thể muốn kiểm tra chức năng gan của bạn thường xuyên bằng xét nghiệm máu trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Viêm phổi: 

Viêm phổi ( bệnh phổi kẽ ), gây khó thở hiếm khi xảy ra đối với một số người dùng thuốc này. Biến chứng này có thể nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong. Nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc ho mới hoặc trầm trọng hơn (kèm theo hoặc không kèm theo sốt) bất cứ lúc nào trong khi bạn đang dùng Tagrisso, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Thời kỳ mang thai:  

Tagrisso có thể gây hại cho thai nhi nếu người mẹ dùng thuốc trong thời kỳ mang thai. Thuốc này không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích nhiều hơn nguy cơ. Phụ nữ có thể mang thai phải sử dụng một phương pháp ngừa thai hiệu quả trong khi dùng thuốc này và ít nhất 2 tháng sau khi dùng liều cuối cùng của thuốc. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú:  

Người ta không biết liệu Tagrisso có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang dùng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em:  

Tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này chưa được thiết lập cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Người cao tuổi:  

Những người trên 65 tuổi có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng osimertinib.

Quá liều lượng của Tagrisso

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Tagrisso. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Tagrisso?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Tagrisso

Đọc hướng dẫn về thuốc Tagrisso do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Tagrisso và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Tagrisso có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Rất phổ biến (có thể ảnh hưởng đến hơn 1/10 người)

 • Tiêu chảy – điều này có thể đến và biến mất trong quá trình điều trị. Hãy cho bác sĩ biết nếu bệnh tiêu chảy của bạn không biến mất hoặc trở nên nghiêm trọng.
 • Các vấn đề về da và móng – các dấu hiệu có thể bao gồm đau, ngứa, khô da, phát ban, mẩn đỏ quanh móng tay. Điều này dễ xảy ra hơn ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sử dụng chất dưỡng ẩm thường xuyên trên da và móng tay của bạn có thể giúp ích cho việc này. Hãy cho bác sĩ biết nếu các vấn đề về da hoặc móng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
 • Viêm miệng – viêm niêm mạc bên trong miệng hoặc hình thành các vết loét trong miệng.
 • Giảm số lượng bạch cầu (bạch cầu, tế bào lympho hoặc bạch cầu trung tính).
 • Giảm số lượng tiểu cầu trong máu.

Phổ biến (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 10 người)

 • Tăng một chất trong máu gọi là creatinine (do cơ thể bạn sản xuất và thận loại bỏ). Những thay đổi này thường nhẹ về bản chất.
 • Chảy máu mũi – tình trạng này thường nhẹ.
 • Tóc mỏng – điều này thường nhẹ về bản chất.
 • Nổi mề đay (mày đay) – các mảng ngứa, nổi lên ở bất kỳ vị trí nào trên da, có thể có màu hồng hoặc đỏ và có hình tròn. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy tác dụng phụ này.
 • Hội chứng bàn tay-chân – có thể bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy, cảm giác ngứa ran hoặc bỏng rát kèm theo nứt da ở lòng bàn tay và / hoặc lòng bàn chân. Những loại ảnh hưởng này thường có thể được điều trị bằng các loại kem và nước dưỡng da.

Không phổ biến (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 100 người)

 • Viêm các mạch máu trên da. Điều này có thể làm xuất hiện vết bầm tím hoặc các mảng phát ban không trắng da trên da.

Tương tác thuốc Tagrisso

Thuoc-Tagrisso-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Tương tác thuốc Tagrisso

Ảnh hưởng của các loại thuốc khác lên Osimertinib

Chất cảm ứng CYP3A mạnh

Sử dụng đồng thời Tagrisso với chất cảm ứng CYP3A4 mạnh làm giảm sự phơi nhiễm của osimertinib so với sử dụng Tagrisso một mình. Giảm tiếp xúc với osimertinib có thể dẫn đến giảm hiệu quả.

Tránh dùng đồng thời Tagrisso với các chất cảm ứng CYP3A mạnh. Tăng liều Tagrisso khi dùng đồng thời với chất cảm ứng CYP3A4 mạnh nếu không thể tránh khỏi việc sử dụng đồng thời. Không cần điều chỉnh liều khi sử dụng Tagrisso với các chất cảm ứng CYP3A trung bình và / hoặc yếu.

Ảnh hưởng của Osimertinib đối với các loại thuốc khác

Sử dụng đồng thời Tagrisso với protein chống ung thư vú (BCRP) hoặc chất nền P-glycoprotein (P-gp) làm tăng khả năng tiếp xúc của chất nền này so với việc chỉ dùng nó.

Tăng BCRP hoặc tiếp xúc với chất nền P-gp có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc liên quan đến tiếp xúc.

Theo dõi các phản ứng có hại của BCRP hoặc chất nền P-gp, trừ khi có hướng dẫn khác trong nhãn đã được phê duyệt, khi dùng đồng thời với Tagrisso.

Thuốc kéo dài khoảng thời gian QTc

Tác dụng của việc sử dụng đồng thời các sản phẩm thuốc có tác dụng kéo dài khoảng QTc với Tagrisso vẫn chưa được biết rõ.

Khi khả thi, tránh dùng đồng thời các thuốc được biết là kéo dài khoảng QTc với nguy cơ xuất hiện xoắn đỉnh.

Nếu không khả thi để tránh dùng đồng thời các loại thuốc như vậy, hãy tiến hành theo dõi điện tâm đồ định kỳ.

Dược học thuốc Tagrisso

Osimertinib liên kết không thể đảo ngược với các protein thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì được biểu hiện bằng EGFR với đột biến T790M; nó cũng liên kết không thể đảo ngược với EGFR với đột biến L858R và với sự xóa bỏ exon 19. Nó thể hiện dược động học tuyến tính ; thời gian trung bình để Cmax là 6 giờ (khoảng 3–24 giờ). Thời gian bán thải trung bình ước tính là 48 giờ và độ thanh thải qua đường uống (CL / F) là 14,3 (L / h). 68% thải trừ qua phân và 14% qua nước tiểu.

Bảo quản thuốc Tagrisso ra sao?

 • Thuốc Tagrisso được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Tagrisso vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Tagrisso quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Tagrisso giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Tagrisso sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Tagrisso tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Tagrisso – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/tagrisso. Truy cập ngày 09/07/2021.
 2. Tagrisso– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Osimertinib. Truy cập ngày 09/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc tagrisso 80mg osimertinib điều trị ung thư phổi https://thuocdactri247.com/nhan-biet-som-benh-ung-thu-phoi-va-cach-dieu-tri-bang-thuoc-tagrisso/. Truy cập ngày 09/07/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here