Thuốc Tagrisso công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
487
Thuoc-Tagrisso-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Trong bài viết bên dưới đây, Hithuoc.com sẽ chia sẻ cho bạn về thuốc Tagrisso sử dụng để điều trịbị ung thư phổi  không tế bào nhỏ (NSCLC) ở những người trưởng thành có (các) gen thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) bất thường. Những thông tin được chia sẻ bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân dùng thuốc Tagrisso phải có chỉ định của bác sĩ.

Ở bài viết này, Hithuoc.com cung cấp những thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ cùng với dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Xem Thêm: Tagrisso 80mg điều trị ung thư phổi giá bao nhiêu?

Công dụng thuốc Tagrisso

Tagrisso (osimertinib) là thuốc được kê đơn dùng để điều trị cho những bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) có (các) gen thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) bất thường:

 • Để giúp ngăn ngừa ung thư phổi tái phát sau khi (các) khối u của bạn đã được loại bỏ bằng phẫu thuật, hoặc
 • Là phương pháp điều trị đầu tiên khi bệnh ung thư phổi của bạn bắt đầu di căn đến các bộ phận khác ở trên cơ thể (di căn)
 • Khi ung thư phổi đã di căn đến những bộ phận khác của cơ thể (di căn) và bạn đã điều trị bằng thuốc ức chế EGFR tyrosine kinase (TKI) trước đó nhưng không có bất cứ tác dụng hoặc không còn tác dụng.

Cảnh báo khi dùng thuốc Tagrisso

Trước khi bắt đầu dùng thuốc Tagrisso, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ của bạn về bất cứ tình trạng y tế hoặc bị dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất cứ loại thuốc nào bạn đang sử dụng, cho dù bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú và bất cứ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Các yếu tố này có thể làm ảnh hưởng đến cách bạn có nên dùng thuốc hay không.

Thuoc-Tagrisso-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Cảnh báo khi dùng thuốc Tagrisso

Nhịp tim bất thường:  

Tagrisso có thể gây tình trạng nhịp tim không đều. Một vài loại thuốc (chẳng hạn như sotalol, quinidine, chlorpromazine, thioridazine, pimozide, mefloquine, moxifloxacin, pentamidine,  tacrolimus, arsenic trioxide) có thể gây tăng nguy cơ mắc một loại rối loạn nhịp tim gọi là QT  kéo dài và không nên sử dụng kết hợp với osimertinib. Bạn có nhiều nguy cơ mắc loại nhịp tim không đều này và những biến chứng của nó nếu:

 • Là nữ
 • Lớn hơn 65 tuổi
 • Gia đình có tiền sử bị đột tử do tim.
 • Gia đình có tiền sử bệnh tim hoặc nhịp tim không đều.
 • Nhịp tim chậm.
 • Có sự kéo dài bẩm sinh của khoảng QT
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Đã bị đột quỵ
 • Có nồng độ kali , canxi hoặc magie thấp.
 • Bị thiếu hụt dinh dưỡng

Nếu bạn đang bị bệnh tim và nhịp tim rối loạn hoặc đang sử dụng một số loại thuốc (chẳng hạn như: verapamil, atazanavir) thì hãy thảo luận với bác sĩ của bạn cách để biết thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn gây ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu nó có cần giám sát đặc biệt hay không.

Kiểm soát sinh sản:  

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn có thể mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về biện pháp kiểm soát sinh sản thích hợp khi sử dụng thuốc này. Thuốc tránh thai có thể trở nên kém hiệu quả hơn khi dùng trong thời gian điều trị với osimertinib. Những người đàn ông đang dùng thuốc này không nên có con trong khi dùng thuốc này và ít nhất 4 tháng sau khi hoàn thành điều trị bằng osimertinib.

Xem Thêm: Thuốc Tagrisso công dụng và cách dùng

Buồn ngủ/giảm tỉnh táo: 

Tagrisso có thể gây chóng mặt, thay đổi thị lực hoặc các tác dụng phụ khác ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc của bạn. Tránh lái xe, vận hành máy móc hoặc làm các công việc có tiềm ẩn nguy hiểm khác cho đến lúc bạn xác định được thuốc này có gây ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Các vấn đề về mắt: 

Tagrisso có thể gây viêm mắt. Nếu bạn đang bị mờ mắt, đau mắt, khô mắt, sưng, đỏ kèm theo cảm giác buốt, nhạy cảm với ánh sáng hoặc bất cứ thay đổi thị lực nào khác, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Đeo kính áp tròng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Các vấn đề về tim:  

Thuốc này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tim. Nếu bạn đang bị bệnh tim như rối loạn nhịp tim hoặc suy tim sung huyết, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về cách thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe có thể sẽ gây ảnh hưởng đến liều lượng cũng như hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần phải theo dõi đặc biệt hay không. Liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu như bạn xuất hiện những triệu chứng của những vấn đề về tim như khó thở, tim đập nhanh, đau ngực hoặc sưng mắt cá chân.

Chức năng gan:  

Tagrisso được phân hủy trong gan. Nếu bạn gặp các vấn đề về gan, hãy nói cho bác sĩ của bạn về cách sử dụng thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có khả năng làm ảnh hưởng như thế nào đến liều dùng và hiệu quả của thuốc này và liệu có cần phải theo dõi đặc biệt hay không. Bác sĩ muốn kiểm tra những chức năng gan của bạn thường xuyên bằng cách xét nghiệm máu trong lúc bạn đang sử dụng thuốc này.

Viêm phổi: 

Viêm phổi gây khó thở (bệnh phổi kẽ) hiếm khi xảy ra ở một số người dùng thuốc này. Biến chứng này có thể sẽ làm nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong. Liên hệ cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu tình trạng khó thở hoặc ho mới hoặc trầm trọng hơn (kèm theo hoặc không kèm theo sốt) bất kỳ lúc nào khi dùng Tagrisso.

Thời kỳ mang thai:  

Nếu người mẹ dùng Teresa trong khi mang thai, nó có thể gây hại cho thai nhi. Thuốc này không nên sử dụng trong lúc bạn đang mang thai trừ khi lợi ích đem đến nhiều hơn nguy cơ. Phụ nữ có thể mang thai phải sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi dùng thuốc này và ít nhất 2 tháng sau liều cuối cùng. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này.

Cho con bú:  

Người ta vẫn chưa biết liệu rằng Tagrisso có đi vào trong đường sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và dùng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Thảo luận với bác sĩ xem bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em:  

 Ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi vẫn chưa kiểm tra được tính an toàn và hiệu quả của thuốc này.

Người cao tuổi:  

Những người trên 65 tuổi có thể gặp các tác dụng phụ khi dùng Osimertinib.

Quá liều lượng của Tagrisso

 • Nếu nghi ngờ quá liều Tagrisso, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn. Mang theo đơn thuốc và tủ thuốc đến bác sĩ.

Ai KHÔNG nên sử dụng thuốc Tagrisso?

 • Thuốc chống chỉ định với các bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất cứ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Tagrisso

Đọc Hướng dẫn về Thuốc Tagrisso được cung cấp bởi dược sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu sử dụng Tagrisso và mỗi lần bạn được nạp lại. Nếu như có bất cứ câu hỏi nào thì bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Tagrisso có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Rất phổ biến (có thể ảnh hưởng đến hơn 1/10 người)

 • Tiêu chảy – Việc này có thể đến và biến mất trong suốt quá trình điều trị. Hãy cho bác sĩ biết nếu bệnh tiêu chảy của bạn không biến mất hoặc nếu nó trở nên nghiêm trọng.
 • Các vấn đề về da và móng – Các triệu chứng có thể bao gồm đau, ngứa, khô da, phát ban và mẩn đỏ quanh móng. Điều này dễ xảy ra hơn ở những nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Sử dụng kem dưỡng ẩm cho da và móng tay thường xuyên có thể hữu ích. Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết các vấn đề về da hoặc móng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
 • Viêm miệng – viêm niêm mạc miệng hoặc hình thành các vết loét trong miệng.
 • Giảm số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu trung tính hoặc tế bào lympho ).
 • Giảm lượng tiểu cầu ở trong máu.

Phổ biến (có thể gây ảnh hưởng đến 1 trong 10 người)

 • Sự gia tăng một chất gọi là creatinine trong máu (do cơ thể bạn sản xuất và thải trừ qua thận). Những thay đổi này thường nhẹ.
 • Chảy máu cam – Tình trạng này thường nhẹ.
 • Tóc mỏng – tình trạng này thường nhẹ.
 • Nổi mề đay (phát ban) – Các mảng ngứa, nổi lên ở bất kỳ vị trí nào trên da có màu hồng hoặc đỏ và hình tròn. 
 • Hội chứng bàn tay-chân – có thể bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa ran hoặc cảm giác bỏng da nứt nẻ ở lòng bàn tay và / hoặc lòng bàn chân.
 • Nổi mề đay (mày đay) – những mảng ngứa, nổi lên ở bất cứ vị trí nào ở trên da, có thể màu hồng hoặc đỏ và có hình tròn. Nếu bạn nhận thấy tác dụng phụ này thì hãy liên hệ cho bác sĩ của mình ngay.
 • Hội chứng bàn tay-chân – có thể bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa ran hoặc cảm giác bỏng da nứt nẻ ở lòng bàn tay và / hoặc lòng bàn chân. Những loại ảnh hưởng này thường có thể được điều trị bằng các loại kem và nước dưỡng da.

Không phổ biến (có thể ảnh hưởng đến 1 trong 100 người)

 • Viêm các mạch máu trên da. Điều này có thể gây ra vết bầm tím hoặc phát ban không trắng trên da.

Tương tác thuốc Tagrisso

Thuoc-Tagrisso-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Tương tác thuốc Tagrisso

Ảnh hưởng của các loại thuốc khác lên Osimertinib

Chất cảm ứng CYP3A mạnh

Dùng chung Tagrisso với chất cảm ứng CYP3A4 mạnh làm giảm phơi nhiễm osimertinib so với chỉ dùng Tagrisso. Giảm tiếp xúc với osimertinib sẽ làm giảm hiệu quả.

Tránh sử dụng đồng thời Tagrisso với những chất cảm ứng CYP3A mạnh. Nếu không thể tránh sử dụng đồng thời, hãy tăng liều Tagrisso khi dùng đồng thời với các chất cảm ứng CYP3A4 mạnh. Không cần điều chỉnh liều khi Teresa được sử dụng với các chất cảm ứng CYP3A trung bình và hoặc yếu.

Ảnh hưởng của Osimertinib đối với các loại thuốc khác

Dùng đồng thời Tagrisso với protein chống ung thư vú (BCRP) hoặc chất nền P-glycoprotein (P-gp) làm tăng khả năng tiếp xúc của chất nền này so với việc chỉ dùng nó.

Tăng BCRP hoặc tiếp xúc với những chất nền P-gp có thể gây tăng nguy cơ nhiễm độc liên quan đến tiếp xúc.

Theo di những phản ứng có hại của BCRP hoặc các chất nền P-gp, trừ khi có bất cứ hướng dẫn khác trong nhãn đã được phê duyệt, khi sử dụng đồng thời với Tagrisso.

Thuốc kéo dài khoảng thời gian QTc

Tác dụng của việc dùng đồng thời những sản phẩm thuốc có tác dụng giúp kéo dài khoảng QTc với Tagrisso vẫn chưa được biết rõ.

Nếu không thể tránh được việc sử dụng đồng thời các thuốc này, hãy theo dõi điện tâm đồ thường xuyên.

Dược học thuốc Tagrisso

Osimertinib liên kết không thể đảo ngược với protein thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì biểu hiện EGFR với đột biến T790M; nó cũng liên kết không thể đảo ngược với EGFR thành đột biến L858R và loại bỏ exon 19. Nó thể hiện dược động học tuyến tính; thời gian trung bình để Cmax là 6 giờ (khoảng 3-24 giờ). Thời gian bán thải trung bình ước tính là 48 giờ và độ thanh thải qua đường uống (CL / F) là 14,3 (L / h). 68% được thải qua phân và 14% qua nước tiểu.

Bảo quản thuốc Tagrisso ra sao?

 • Thuốc Tagrisso được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt Tagrisso vào nước thải (ví dụ như bồn rửa hoặc nhà vệ sinh) hoặc rác thải sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn phải làm gì với những loại thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không dùng Tagrisso sau ngày hết hạn được ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào trong đường nước thải hoặc trongthùng rác thải gia đình. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để biết cách hủy bỏ loại thuốc không dùng này. 

Thuốc Tagrisso giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Tagrisso sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Tagrisso tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Tagrisso – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/tagrisso. Truy cập ngày 09/07/2021.
 2. Tagrisso– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Osimertinib. Truy cập ngày 09/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc tagrisso 80mg osimertinib điều trị ung thư phổi https://thuocdactri247.com/thuoc-dieu-tri/ung-thu-phoi/nhan-biet-som-benh-ung-thu-phoi-va-cach-dieu-tri-bang-thuoc-tagrisso/. Truy cập ngày 09/07/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư Thuốc tagrisso 80mg osimertinib: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-tagrisso-80mg-osimertinib-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 09/07/2021.
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here