Thuốc Teli H: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
100

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Teli H: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Teli H là gì?

Thuốc Teli H là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị tăng huyết áp vô căn.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Teli H

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén hai lớp

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng: hộp lớn chứa 3 hộp nhỏ x 1 vỉ x 10 viên

Phân loại thuốc

Thuốc Teli H là thuốc ETC – thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-17662-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất ở: Cadila Pharmaceuticals Ltd.

Địa chỉ: 1389, Trasad Road, Dholka-387 810, District: Ahmedabad, Gujarat state Ấn Độ

Thành phần của thuốc Teli H

 • Telmisartan: 40 mg
 • Hydroclorothiazid: 12,5 mg
 • Tá dược: Natri hydroxid dạng hạt, meglumin, polyvinyl pyrrolidon (PVP K-25), mannitol, magnesi stearat, lactose, cellulose vi tinh thể (avicel PH101), màu oxid sắt đỏ, tinh bột ngô, natri starch glycolat.

Công dụng của thuốc Teli H trong việc điều trị bệnh

Thuốc Teli H là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị tăng huyết áp vô căn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Teli H

Cách dùng thuốc Teli H

Thuốc dùng qua đường uống

Liều dùng thuốc Teli H

Người lớn:

 • Telmisartan 40 mg + hydroclorothiazid 12,5 mg có thể dùng trên bệnh nhân không hoàn toàn kiểm soát
  được huyết áp khi dùng telmisartan 40 mg.

Suy thận:

 • Nên theo dõi định kỳ chức năng thận

Suy gan:

 • Trên bệnh nhân suy gan vừa và nhẹ, liều lượng không nên vượt quá telmisartan 40 mg + 12,5 mg/ngày 1 lần. Telmisartanthydroclorothiazid không được chỉ định cho bệnh nhân suy gan nặng. Các thuốc nhóm thiazid nên được dùng thận trọng cho bệnh nhân suy chức năng gan.

Người cao tuổi:

 • Không cần điều chỉnh liều.

Trẻ em:

 • Độ an toàn và hiệu quả của telmisartan+thydroclorothiazid chưa được xác định trên trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Chưa có dữ liệu sẵn có

Lưu ý đối với người dùng thuốc Teli H

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với bất kỳ thành phần hoạt tính nào của thuốc hoặc tá dược.
 • Quá mẫn với các thuốc dẫn xuất sulphonamid (hydroclorothiazid là một thuốc dẫn xuất của sulphonamid)
 • Phụ nữ 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.
 • Cho con bú
 • Những rối loạn gây ứ mật và tắc nghẽn đường mật.
 • Suy gan nặng.
 • Suy thận nặng (độ thanh thai creatinin < 30 ml/phút).
 • Hạ kali huyết, tăng calci huyết không đáp ứng với điều trị.

Thận trọng khi dùng

 • Suy thận và ghép thận: Telmisartanthydroclorothiazid không nên dùng trên bệnh nhân suy thận nặng (độ
  thanh thải creatinin < 30 ml/phút). Chưa có kinh nghiệm về việc dùng telmisartan + hydroclorothiazid trên
  bệnh nhân mới ghép thận. Kinh nghiệm với telmisartan + hydroclorothiazid còn ít trên bệnh nhân suy thận nhẹ và vừa, do đó việc theo dõi định kỳ nồng độ kali, creatinin và acid uric trong huyết thanh được khuyến
  cáo.
 • Chứng tăng urê huyết liên quan đến thuốc lợi tiểu thiazid có thể xảy ra trên bệnh nhân suy chức năng thận. Mất thể tích nội mạch: Hạ huyết áp triệu chứng, đặc biệt là sau liều đầu có thể xảy ra trên bệnh nhân bị mắt thể tích và/hoặc mát natri do liệu pháp lợi tiểu quá mạnh, kiêng muối quá nghiêm ngặt, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nên khắc phục các tình trạng đó trước khi cho dùng telmisartan + hydroclorothiazid.
 • Hẹp van hai lá và van động mạch chủ, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn: Giống như các chất giãn mạch khác, lưu ý đặc biệt với những bệnh nhân bị hẹp van hai lá và van động mạch chủ hoặc bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn.

Tác dụng phụ của thuốc Teli H

 • Thường gặp:
 • Ít gặp: Hạ kali huyết, lo lắng, ngất, dị cảm, hoa mắt, nhịp tìm nhanh, loạn nhịp,hạ huyết áp, hạ huyết áp thể đứng, khó thở, tiêu chảy, khô miệng, đầy hơi, đau lưng, co thắt cơ, đau cơ, rối loạn cương dương, đau ngực, tăng acid ure huyết.
 • Hiếm gặp: Viêm phế quản, viêm họng, viêm xoang, làm trầm trọng hoặc tái kích hoạt hội chứng lupus ban đỏ, hạ natri huyết, trầm cảm, , rối loạn giấc ngủ, rối loạn tầm nhìn, nhìn mờ, suy hô hấp (gồm viêm phổi và phù phổi), đau bụng, táo bón, khó tiêu, nôn, viêm dạ dày, bất thường chức năng gan/ rối loạn gan, phù mạch (cũng có thể gây tử vong), ban đỏ, ngứa, phát ban, tăng, tiết mồ hôi, nổi mày đay, đau khớp, chuột rút cơ, đau chỉ, triệu chứng giống cúm, đau, tăng creatinin huyết, tăng creatin phosphokinase huyết

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kì mang thai:

 • Chưa có dữ liệu đầy đủ về việc sử dụng telmisarlan+hydroclorothiazidở phụ nữ có thai. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy độc tính trên quá trình sinh sản
 • Các thiazid qua được hàng rào nhau thai và xuất hiện trong máu dây rốn. Chúng có thể gây rối loạn điện giải của thai nhi và các phản ứng khác như ở người lớn. Các trường hợp giảm tiểu cầu sơ sinh, vàng đa thai nhi hoặc trẻ sơ sinh đã được báo cáo khi điều trị với thiazid trong thai kỳ.

Thời kì cho con bú:

 • Do chưa có thông tải về việc dùng telmisartan+hydroclorothiazid trong thời kỳ cho con bú, không khuyến cáo dùng telmisartan + hydroclorothiazid và nên ưu tiên các thuốc thay thế có dữ liệu an toàn đã được xác định trong thời kỳ này, đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ sinh thiếu tháng. Các thiazid xuất hiện trong sữa mẹ và có thể ngăn cản sự tiết sữa

 Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc:

 • Chưa có nghiên cứu vẻ tác dụng của thuốc trên khả năng lái xe và điều khiển máy móc được thực hiện. Tuy nhiên, khi lái xe hoặc vận hành máy móc, cần lưu ý cảm giác choáng váng hoặc buồn ngủ đôi khi có thể xảy ra trong thời gian điều trị tăng huyết áp.

Cách xử lý khi quá liều

 • Telmisartan không loại trừ được bằng lọc máu. Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ, điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ khi cần. Việc xử lý tùy thuộc vào thời gian kể từ lúc hấp thu thuốc và mức độ nặng của triệu chứng. Các biện pháp được gợi ý bao gồm gây nôn và/hoặc rửa dạ dày. Than hoạt có thể có tác dụng trong điều trị quá liều. Các chất điện giải và creatinin huyết thanh cần được theo dõi thường xuyên. Nếu hạ huyết áp xảy ra, bệnh nhân nên được đặt ở tư thế nằm, nhanh chóng cho bù dịch và muối.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Teli H

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Teli H đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Teli H

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin mua thuốc Teli H

Nơi bán thuốc Teli H

Nên tìm mua Teli H HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Teli H

Dược lực học

 • Viên telmisartanthydroclorothiazid là một thuốc phối hợp của telmisartan- một thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II và hydroclorothiazid – một thuốc lợi tiểu thiazid. Sự phối hợp các thành phần này cho tác dụng chống tăng huyết áp hiệp đồng và làm giảm huyết áp ở mức độ lớn hơn so với khi dùng riêng lẻ từng thành phần. Telmisartanthydroclorothiazid dùng ngày một lần làm giảm huyết áp hiệu quả và êm dịu trong giới hạn liều điều trị.

Dược động học

 • Dùng đồng thời hydroclorothiazid và telmisartan không ảnh hưởng đến dược động học của mỗi thuốc.
 • Sự hấp thu: Telmisartan: Sau khi uống, các nồng độ đỉnh của telmisartan đạt được sau 0,5 đến 1,5 giờ. Sinh khả dụng tuyệt đối ở liều 40 mg và 160 mg lần lượt là 42% và 58%. Thức ăn làm giảm nhẹ sinh khả dụng của telmisartan với mức giảm diện tích dưới đường cong (AUC) nồng độ trong huyết tương theo thời gian khoảng 6% với liều 40 mg đến khoảng 19% với liều 160 mg. Sau 3 giờ các nồng độ trong huyết tương đều tương đương nhau bất kể telmisartan được dùng cùng hay không cùng thức ăn. AUC giảm ít thì không làm giảm hiệu quả điều trị. Dược động học của telmisartan dùng đường, uống không tuyến tính theo các liều dùng từ 20-160 mg, với tăng lên theo tỉ lệ nồng độ trong huyết tương (Cmax và AUC) khi tăng liều. Telmisartan tích lũy không đáng kể trong huyết tương khi dùng liều lặp lại.

Tương tác thuốc

 • Lithi: Tình trạng tăng nồng độ lithi huyết thanh và độc tính của lithi có thể phục hồi đã được báo cáo trong quá trình dùng đồng thời Iithi với các thuốc ức chế men chuyển angiotensin. Một vài trường hợp hiếm cũng được báo cáo khi dùng chung với các thuốc kháng thụ thể angiotensin II (bao gồm telmisartanthydroclorothiazid). Việc dùng đồng thời lithi va telmisartanthydroclorothiazid không được khuyến cáo. cần phải kết hợp thuốc, nên theo dõi cẩn thận nồng độ lithi huyết thanh trong suốt quá trình sử dụng đồng thời. Các thuốc liên quan đến việc mất kali và hạ kali huyết (ví dụ các thuốc lợi tiểu gây bài tiết kali qua đường, niệu, các thuốc nhuận tràng, corticosteroid, ACTH, amphotericin, carbenoxolon, peniclin G natri, acid salieylie và các dẫn chất. Nếu cần phải kê toa những thuốc này chung với telmisartanthydroelorothiazid, cần theo dõi nồng độ kali huyết tương.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Teli H: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Teli H: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here