Thuốc Telma 40: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
336

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Telma 40: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Telma 40 là gì?

Thuốc Telma 40 là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị tăng huyết áp nhẹ và vừa.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Telma 40

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng: hộp 1 vỉ x 10 viên

Phân loại thuốc

Thuốc Telma 40 là thuốc ETC – thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-17048-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất ở: Glenmark Pharmaceuticals Ltd.

Địa chỉ: Village Kishanpura, Baddi-Nalagarh Road, Tehsil Nalagarh, Dist, ‘Solan Ấn Độ

Thành phần của thuốc Telma 40

 • Mỗi viên nén không bao chứa: Telmisatan:  40mg
 • Tá dược: Meglumin, Sorbitol, Povidon, Crospovidon, Magnesi Stearat

Công dụng của thuốc Telma 40 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Telma 40 là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị tăng huyết áp nhẹ và vừa.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Telma 40

Cách dùng thuốc Telma 40

Thuốc dùng qua đường uống

Liều dùng thuốc Telma 40

 • Liều khởi đầu khi dùng viên nén telmisartan là 40mg, một lần một ngày. Một số bệnh nhân có thể hiệu quả ở liều 20mg/ngày. Hiệu quả chống tăng huyết áp cao nhất thường đạt được 4 đến 8 tuần sau khi bắt đầu điều trị.
 • Không cần phải điều chỉnh liều theo tuổi, giới tính hay suy chức năng thận (suy thận vừa và nhẹ). Cần dùng telmisartan thận trọng ở những người suy gan, những người này không nên dùng quá 40mg/ngày, và những người mất dịch nội mạch.
 • Telmisartan có thể dùng cùng với các thuốc chống tăng huyết áp khác.
 • Telmisartan có thể dùng cùng với thức ăn hoặc không.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Telma 40

Chống chỉ định

 • Không dùng telmisartan cho những bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú

Thận trọng khi dùng

 • Bệnh nhân thiểu năng gan: Telmisartan thải trừ chủ yếu qua mật, do vậy bệnh nhân suy gan có thể giảm độ thanh thải telmisartan. Các bệnh nhân này cần được giám sát y tế chặt chẽ khi dùng telmisartan.
 • Bệnh nhân suy thận: Ở bệnh nhân có chức năng thận phụ thuộc vào hoạt động của hệ thống renin angiotensin-aldosteron, điều trị bằng các thuốc ức chế men chuyển và thuốc đối kháng thụ thể angiotensin có thể dẫn đến thiểu niệu và/hoặc tăng nitơ huyết và (hiếm xảy ra) suy thận cấp và/hoặc tử vong.

Tác dụng phụ của thuốc Telma 40

 • Các tác dụng bất lợi được thông báo trên 5300 bệnh nhân sử dụng telmisartan (bao gồm 1758 bệnh nhân trong nghiên cứu bằng giả dược) thường nhẹ và thoáng qua và xảy ra với tỷ lệ như thông báo ở những người dùng giả dược.
 • Chỉ có một số tác dụng bất lợi xảy ra khi dùng telmisartan với tỷ lệ cao hơn đáng kể so với dùng giả dược là : (2,6 so với 0,9%), tiêu chảy (2,8 so với 1,1%), và nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (6,7% so với 5,1%). 2,8% bệnh nhân dùng telmisartan và 6,1% người dùng giả dược phải ngừng điều trị do các tác dụng bất lợi
 • Telmisartan có tỷ lệ mắc ho khan giảm đáng kể so với lisinoprin. Tỷ lệ ho khan khi dùng telmisartan trong sáu thử nghiệm có kiểm chứng với giả dược cho kết quả giống như ở những bệnh nhân dùng giả dược(1,6%). Có một ca phù mạch được thông báo trong tổng số 3781 bệnh nhân điều trị bằng telmisartan.

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kì mang thai:

 • Những thuốc tác dụng trực tiếp lên hệ thống renin-angiotensin-aldosteron đã được chứng minh gây ra tổn thương hoặc gây chết bào thai và trẻ sơ sinh khi người mẹ sử dụng trong quý thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ. Tiếp xúc với thuốc trong quý đầu thai kỳ không gây ra các tổn thương trên bào thai và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên khi bệnh nhân mang thai, ngừng sử dụng telmisartan càng sớm càng tốt. Thuốc xếp loại C (trong quý đầu) và loại D (trong quý 2 và 3) trong Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai.

Thời kì cho con bú:

 • Chưa biết telmisartan có bài tiết vào sữa mẹ hay không, nhưng telmisartan có mật trong sữa của chuột cống đang nuôi con bú. Do có khả năng gây tác dụng không mong muốn trên trẻ bú sữa mẹ, cần xem xét tầm quan trọng của thuốc với người mẹ để quyết định ngừng cho bú hay ngừng thuốc

 Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc:

 • Chưa có báo cáo

Cách xử lý khi quá liều

 • Có rất ít dữ liệu liên quan tới quá liều telmisartan trên người. Biểu hiện thường gặp nhất do dùng quá liều telmisartan có thể là tụt huyết áp, chóng mặt và nhịp tim nhanh, có thể xảy ra chậm nhịp tim do kích thích phó giao cảm. Nếu có triệu chứng tụt huyết áp cần phải điều trị hỗ trợ. Telmisartan không loại bỏ được bằng thẩm tách máu.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Telma 40

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Telma 40 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Telma 40

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin mua thuốc Telma 40

Nơi bán thuốc Telma 40

Nên tìm mua Telma 40 HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Telma 40

Dược lực học

 • Telmisartan là chất đối kháng thụ thể angiotensin II, không có cấu trúc peptid, nó có tác dụng ức chế chọn lọc, không hồi phục thụ thể angiotensin II AT1, mà không ảnh hưởng đến các hệ thống khác tham gia vào sự điều hòa tim mạch.
 • Telmisartan phong bế tác dụng co mạch và tiết andosteron của angiotensin II bởi tác dụng ức chế chọn lọc sự gắn angiotensin II với thụ thể AT1 trong nhiều mô cơ thể. Do vậy tác dụng của thuốc không phụ thuộc vào quá trình tổng hợp angiotensin II.
 • Telmisartan có ái lực với thụ thể AT1 cao hơn với thu thể AT2 (> 3000 lần). Telmisartan có hệ số phân ly n octanol/hệ đệm cao hơn nên có tính thân mỡ hơn so với candesartan, irbesartan, valsartan và chất chuyển hóa có hoạt tính của losartan. Thuốc phân ly chậm khỏi thu thể AT1 với thời gian bán phân ly là 5,9 giờ.

Dược động học

 • Sinh khả dụng theo đường uống của telmisaitan phụ thuộc vào liều dùng. Khi dùng thuốc cùng với thức ăn làm giảm sinh khả dụng của liều 40mg khoảng 6%, do vậy telmisartan có thể dùng cùng hay không cùng với thức ăn. Sau khi uống thuốc, nồng độ đỉnh (Cmax) của telmisartan đạt được sau 0,5- 1 giờ.
 • Telmisartan phân bố rộng rãi trong các mô cơ thể (thể tích phân bố trung bình ở trạng thái ổn định là 460 đến 510 lít trên các tình nguyện nam giới khỏe mạnh) và gắn mạnh với protein huyết tương(99,5%). Nồng độ ổn định trong huyết tương đạt được sau khoảng 5 đến 7 ngày dùng thuốc, điều này cho thấy ít khả năng tích lũy thuốc khi dùng telmisartan kéo dài.

Tương tác thuốc

 • Telmisartan không bị chuyển hóa bởi các isoenzym cytochrom P450 (CYP), do vậy ít có nguy cơ gây trở ngại trong sự chuyển hóa các thuốc chuyển hóa qua hệ thống enzym này.
 • Digoxin: nồng độ digoxin trong huyết tương thay đổi khi dùng cùng telmisartan. Tuy nhiên không có thông báo về tương tác trong các thiết kế nghiên cứu lớn về telmisartan trên bệnh nhân suy tim, trong đó có hơn một phần ba số bệnh nhân đang dùng digoxin. Tuy vậy, cần theo dõi nồng độ digoxin trong huyết thanh và cần thay đổi liều lượng digoxin khi khuyên dùng liệu pháp điều trị bằng telmisartan.
 • Warfarin: telmisartan ít ảnh hưởng tới nồng độ warfarin trong huyết tương quan sát trên 12 người tình nguyện khỏe mạnh nhưng không có những thay đổi đáng kể về thống kê trên chỉ số INR sau khi dùng telmisartan.
 • Những thuốc khác: telmisartan không ảnh hưởng đến dược động học ở trạng thái ổn định khi dùng cùng amlodipin, glibenclamid, ibuprofen, paracetamol và hydrochlorothiazid.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Telma 40: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Telma 40: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here