Thuốc Temodal công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
24
Thuoc-Temodal-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về Temodal điều trị một số khối u não như u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng hoặc u tế bào hình sao đồng sản. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Temodal phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Temodal thuộc nhóm thuốc chống ung thư được gọi là thuốc chống nhựa , và đặc biệt là nhóm thuốc chống nhựa được gọi là chất alkyl hóa. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Temodal

Temodal được sử dụng để điều trị các dạng khối u não cụ thể:

 • Ở người lớn bị u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng mới được chẩn đoán. Temodal đầu tiên được sử dụng cùng với xạ trị (giai đoạn điều trị đồng thời) và sau đó một mình (giai đoạn điều trị đơn trị liệu).
 • Ở trẻ em từ 3 tuổi trở lên và bệnh nhân người lớn bị u thần kinh đệm ác tính, chẳng hạn như u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng hoặc u tế bào hình sao đồng sản. Temodal được sử dụng trong những khối u này nếu chúng trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn sau khi điều trị tiêu chuẩn.

Thành phần Temodal

Temodal là một loại thuốc có chứa hoạt chất temozolomide. Nó có sẵn dưới dạng viên nang (5 mg, 20 mg, 100 mg, 140 mg, 180 mg và 250 mg) và dưới dạng bột được tạo thành dung dịch để tiêm truyền (nhỏ giọt vào tĩnh mạch).

Cảnh báo khi dùng thuốc Temodal

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Temodal, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Dị tật bẩm sinh: Temodal có thể có tác dụng gây độc gen , có nghĩa là nó có thể làm hỏng vật liệu di truyền có trong tinh trùng. Điều này có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh. Nếu bạn là một người đàn ông đang được điều trị bằng Temodal, bạn không nên làm cha một đứa trẻ trong thời gian điều trị và cho đến 6 tháng sau khi điều trị.

Rối loạn máu: Thuốc Temodal có thể làm giảm mức độ của một số tế bào máu. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về đông máu, hệ thống miễn dịch hoặc vận chuyển oxy qua cơ thể. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị sốt, ớn lạnh, dễ bầm tím, xanh xao hoặc chảy máu (các triệu chứng có thể bao gồm phân đen và hắc ín, máu trong nước tiểu hoặc vết cắt không cầm máu) trong khi dùng thuốc này. Bác sĩ sẽ sắp xếp việc xét nghiệm máu định kỳ để theo dõi các thành phần máu khác nhau.

Nhiễm trùng viêm gan B: Temodal có liên quan đến việc tái kích hoạt nhiễm trùng viêm gan B. Nếu bạn đã từng bị viêm gan B trước đây, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Chức năng thận: Tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này chưa được thiết lập đối với những người có vấn đề về thận. Bạn nên được bác sĩ theo dõi chặt chẽ nếu bạn có vấn đề về thận.

Thuoc-Temodal-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Cảnh báo khi dùng thuốc Temodal

Chức năng gan: Temodal có thể làm giảm chức năng gan và có thể gây suy gan, kể cả tử vong. Nếu bạn có vấn đề về gan, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Bác sĩ có thể muốn kiểm tra chức năng gan của bạn thường xuyên bằng xét nghiệm máu trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Vô sinh nam: Vô sinh không hồi phục có thể là kết quả của việc điều trị bằng Temodal. Do đó, những người đàn ông có thể muốn làm cha một đứa trẻ trong tương lai nên tìm lời khuyên về bảo quản lạnh (đông lạnh để lưu trữ lâu dài) tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị.

Viêm phổi do Pneumocystis carinii (PCP): Những người dùng temozolomide hàng ngày cùng với bức xạ có thể có nguy cơ cao phát triển một dạng viêm phổi nghiêm trọng gọi là viêm phổi Pneumocystis carinii (PCP). Nếu bạn đang dùng temozolomide hàng ngày cùng với bức xạ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giúp ngăn ngừa PCP.

Nôn: Buồn nôn và nôn rất phổ biến khi điều trị bằng Temodal. Thuốc chống buồn nôn dùng trước hoặc sau khi dùng Temodal có thể được khuyến nghị.

Mang thai: Thuốc này có thể gây hại cho em bé nếu được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ nên tránh mang thai trong khi dùng thuốc này. Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi sử dụng thuốc này và trong 6 tháng sau khi ngừng thuốc. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có thai.

Cho con bú: Người ta không biết liệu Temodal có đi vào sữa mẹ hay không. Khuyến cáo rằng phụ nữ nên ngừng cho con bú trong khi dùng thuốc này.

Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này chưa được thiết lập cho trẻ em.

Người cao tuổi: Những người trên 70 tuổi có nhiều khả năng bị giảm số lượng bạch cầu hoặc tế bào tiểu cầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể hoặc khả năng đông máu của họ.

Quá liều lượng của Temodal

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Temodal?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Temodal

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Temodal và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Temodal

Liều khuyến cáo của temozolomide thay đổi tùy theo diện tích bề mặt cơ thể và có tính đến việc bạn đã được điều trị bằng hóa trị liệu trước đó hay chưa. Trước mỗi chu kỳ điều trị mới, máu của bạn sẽ được xét nghiệm và liều temozolomide của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm.

Temozolomide thường được dùng một lần một ngày trong 5 ngày sau đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi trong 23 ngày. Chu kỳ 28 ngày này được lặp lại cho đến khi điều trị xong, theo đánh giá của bác sĩ.

Đối với một loại khối u não mới được chẩn đoán cụ thể được gọi là u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng, temozolomide được tiêm hàng ngày cùng với bức xạ trong 42 ngày. 4 tuần sau khi xạ trị xong, 6 chu kỳ 28 ngày điều trị bằng temozolomide được bắt đầu.

Thuốc Temodal có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Giống như tất cả các loại thuốc, thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ, mặc dù không phải ai cũng mắc phải.

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (quá mẫn cảm) (phát ban, thở khò khè hoặc khó thở khác),
 • Chảy máu không kiểm soát,
 • Co giật (co giật),
 • Sốt,
 • Ớn lạnh,
 • Đau đầu dữ dội mà không biến mất.

Điều trị bằng temodal có thể làm giảm một số loại tế bào máu. Điều này có thể khiến bạn bị thâm tím hoặc chảy máu nhiều hơn, thiếu máu (thiếu tế bào hồng cầu), sốt và giảm khả năng chống nhiễm trùng. Việc giảm số lượng tế bào máu thường tồn tại trong thời gian ngắn. Trong một số trường hợp, nó có thể kéo dài và có thể dẫn đến một dạng thiếu máu rất nặng (thiếu máu bất sản). Bác sĩ sẽ theo dõi máu của bạn thường xuyên để biết bất kỳ thay đổi nào và sẽ quyết định xem có cần điều trị cụ thể nào không. Trong một số trường hợp, liều Temodal của bạn sẽ được giảm hoặc ngừng điều trị.

Tương tác thuốc Temodal

Có thể có sự tương tác giữa temozolomide và bất kỳ chất nào sau đây:

 • Amphotericin B
 • Bacillus Calmette-Guérin (vắc xin BCG)
 • Clozapine
 • Defriprone
 • Denosumab
 • Đipyrone
 • Echinacea
 • Fingolimod
 • Leflunomide
 • Natalizumab
 • Nivolumab
 • Các loại thuốc khác để điều trị ung thư (ví dụ: carboplatin, cyclophosphamide, doxorubicin, ifosfamide, vincristine)
 • Pimecrolimus
 • Roflumilast
 • Tacrolimus
 • Trastuzumab
 • Vắc-xin
 • Axit valproic
Thuoc-Temodal-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Tương tác thuốc Temodal

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn, bác sĩ có thể muốn bạn:

 • Ngừng dùng một trong những loại thuốc,
 • Thay đổi một trong những loại thuốc khác,
 • Thay đổi cách bạn đang dùng một hoặc cả hai loại thuốc, hoặc
 • Để nguyên mọi thứ.

Tương tác giữa hai loại thuốc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải ngừng dùng một trong hai loại thuốc đó . Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách quản lý hoặc nên quản lý bất kỳ tương tác thuốc nào.

Các loại thuốc khác với những loại được liệt kê ở trên có thể tương tác với thuốc này. Cho bác sĩ hoặc người kê đơn của bạn biết về tất cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn (không kê đơn) và thảo dược bạn đang dùng. Cũng cho họ biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng. Vì caffeine, rượu, nicotine từ thuốc lá hoặc ma túy đường phố có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhiều loại thuốc, bạn nên cho người kê đơn biết nếu bạn sử dụng chúng.

Bảo quản thuốc Temodal ra sao?

 • Thuốc Temodal được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Temodal vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Temodal quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Temodal giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Temodal sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Temodal tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Temodal – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/temodal. Truy cập ngày 10/07/2021.
 2. Temodal– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Temozolomide. Truy cập ngày 10/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc temodal 100mg temozolomide trị ung thư não https://thuocdactri247.com/thuoc-temodal-100mg-temozolomide-tri-ung-thu-nao/. Truy cập ngày 10/07/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here