Thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
69

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg là gì?

Thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg được chỉ định điều trị virus gây suy giảm miễn dich ở người(HIV) cho người từ 18 tuổi trở lên. Viên nén tenofovir disoproxil fumarat cũng được sử dụng để điều trị viêm gan B mãn tính do virus viêm gan B (HBV) ở người lớn.

Tên biệt dược

Tenofovir disoproxil fumarate 300mg

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng: Viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 vỉ x 30 viên

Phân loại thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC

Số đăng ký

Thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg có số đăng ký: VN2-400-15

Thời hạn sử dụng

Thuốc được sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại: Công ty Macleods Pharmaceutical Ltd.

Thành phần

Thuốc cấu tạo gồm: Tenofovir disoproxil – 300mg

Công dụng của thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc được chỉ định điều trị virus gây suy giảm miễn dich ở người(HIV) cho người từ 18 tuổi trở lên. Viên nén tenofovir disoproxil fumarat cũng được sử dụng để điều trị viêm gan B mãn tính do virus viêm gan B (HBV) ở người lớn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg

Cách sử dụng

Thuốc được dùng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dùng được cho người lớn.

Liều dùng

Liều khuyến cáo để điều trị HIV hoặc viêm gan B mãn tính là một viên x một lần/ngày, uống cùng với thức ăn.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg

Chống chỉ định

Chống chỉ định với các bệnh nhân:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Suy thận nặng
 • Bệnh nhân có bạch cầu đa trung tính bất thường (< 0,75 x 10°/lít) hoặc nồng độ hemoglobin bất thường (< 75g/lít)

Tác dụng phụ

Những tác dụng không mong muốn dưới đây đã được báo cáo:

 • Nhiễm toan lactic, phù gan nặng do nhiễm mỡ
 • Viêm gan trầm trọng sau khi gián đoạn điều trị
 • Tình trạng gia tăng triệu chứng suy yếu thận
 • Sụt giảm tỷ trọng khoáng của xương (BMD)
 • Triệu chứng tái lập miễn nhiễm.

( Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc).

Xử lý khi quá liều

Nếu bạn vô tình uống quá nhiều thuốc, bạn nên thông báo cho bác sĩ của bạn hoặc liên hệ với khoa cấp cứu bệnh viện gần nhất để có lời khuyên phù hợp. Giữ lọ thuốc để có thể kể lại mình đã uống bao nhiêu.

Cách xử lý khi quên liều

Nếu bạn quên không uống thuốc, hãy uống lại ngay khi bạn nhớ ra, sau đó tiếp tục sử dụng thuốc như trước. Không được uống gấp đôi liều để bù lại cho liều đã quên.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc

 • Thuốc này không chữa lành nhiễm HIV. Khi uống viên nén tenofovir disoproxil fumarat, vẫn có thể xuất hiện các nhiễm khuẩn và các bệnh khác liên quan tới nhiễm HIV. Cũng vẫn có thể lây truyền HIV và HBV sang người khác, do đó cần thận trọng để tránh lây nhiễm sang người khác.
 • Khi dùng các thuốc kháng retrovirus có thể làm tăng sinh mô mỡ do sự phân bố lại hay sự tích tụ mỡ trong cơ thể bao gồm sự béo phì trung ương, phì đại mặt trước sau cổ( gù trâu), tàn phá thần kinh ngoại vi, mặt, phì đại tuyến vú, hội chứng cushing.
 • Dùng cùng lúc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg với Lamivudinvà Efavirenz có thể gây giảm mật độ khoáng của xương sống thắt lưng, làm tăng nồng độ của 4 yếu tố sinh hoá trong chuyển hoá xương, tăng nồng độ hormon tuyến cận giáp trong huyết thanh.
 • Cần theo dõi xương chặt chẽ nơi các bệnh nhân có tiền sử gãy xương hoặc có nguy cơ loãng xương, viêc bô sung Calci và Vitamin D có thể hữu ích mặc dù hiệu quả chưa được chứng minh. Nếu nghi ngờ có những bất thường về xương, cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg

Điều kiện bảo quản

Bảo quản nơi khô thoáng, ở nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg được bảo quản trong vòng 24 tháng.

Thông tin mua thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg

Nơi bán thuốc

Bạn có thể tìm mua thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg tại HiThuoc.com hoặc các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp để đảm bảo về an toàn chất lượng. Không tự ý mua qua các nguồn trung gian không rõ ràng để tránh mua phải thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Tham khảo thêm thông tin về thuốc

Dược lực học

Viên nén tenofovir disoproxil fumarat chứa hoạt chất Tenofovir disoproxil. Hoạt chất này là một thuốc kháng retrovirus dùng để điều trị HIV, HBV hoặc cả hai. Tenofovir là một chất ức chế sao mã ngược nucleotide (NRTI) và tác dụng bằng cách ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các enzym cần thiết cho virus để tái tạo chính chúng.

Dược động học

Thuốc được hấp thu nhanh sau khi uống và chuyển thành Tenofovir. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 1 -2 giờ. Sinh khả dụng khoảng 25% nhưng tăng lên khi dùng với bữa ăn giàu chất béo. Thuốc phân bố rộng rãi trong các mô, đặc biệt ở thận và gan, sự gắn kết protein huyết tương thấp hơn 1% và với Protein huyết thanh khoảng 7%. Thời gian bán thải từ 12 – 18giờ. Bài tiết chủ yếu qua nước tiểu bằng cả 2 cách, bài tiết qua ống thận và lọc qua cầu thận, Tenofovir disoproxil fumarate 300mg có thể được loại bằng thẩm phân máu.

Tương tác thuốc

Các nghiên cứu tương tác thuốc mới chỉ được thực hiện ở người lớn. Dựa vào kết quả thí nghiệm in vitro và đường thải trừ được biết của tenofovir, khả năng tương tác qua trung gian CYP450 giữa tenofovir với các thuốc khác là thấp.

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here