Thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
46

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg là gì?

Thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg được chỉ định trong phác đồ điều trị phối hợp kháng retrovirus để điều trị cho người trưởng thành bị nhiễm HIV-1 từ 18 tuổi trở lên, chưa hề dùng các thuốc kháng HIV.

Tên biệt dược

Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng: viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 lọ 30 viên

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN2-313-15

Thời hạn sử dụng

Thuốc được sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại: Công ty Aurobindo Pharma Ltd.

Thành phần

Thuốc được cấu tạo gồm:

Tenofovir disoproxil fumarate – 300mg

Emtricitabin – 200mg

Công dụng của thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc được chỉ định trong phác đồ điều trị phối hợp kháng retrovirus để điều trị cho người trưởng thành bị nhiễm HIV-1 từ 18 tuổi trở lên, chưa hề dùng các thuốc kháng HIV.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg

Cách sử dụng

Thuốc được dùng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dùng được cho người lớn.

Liều dùng

Liều khuyến cáo là uống 300 mg (1 viên)/ lần/ngày cùng với bữa ăn.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg

Chống chỉ định

Chống chỉ định với các bệnh nhân quá mẫn với emtrieitabine, tenofovir, tenofovir disoproxIl fumarate hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp nhất là rối loạn nhẹ trên đường tiêu hoá, nhất là tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, chán ăn.

( Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc).

Xử lý khi quá liều

Trong trường hợp quá liều, cần theo dõi các dấu hiệu ngộ độc và áp dụng điều trị hỗ trợ tiêu chuẩn nếu cần.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg đang được cập nhật.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc

  • Không nên dùng đồng thời thuốc với các thuốc khác có chứa emtricitabine, tenofovir disoproxil( dạng fumarate) hoặc các thuốc đồng đẳng cytidin khác, chẳng hạn lamivudin và zalcitabin.
  • Khi dùng các thuốc kháng retrovirus có thể làm tăng sinh mô mỡ do sự phân bố lại hay sự tích tụ mỡ trong cơ thể bao gồm sự béo phì trung ương, phì đại mặt trước sau cổ( gù trâu), tàn phá thần kinh ngoại vi, mặt, phì đại tuyến vú, hội chứng cushing.
  • Dùng cùng lúc Tenofovir với Lamivudinvà Efavirenz có thể gây giảm mật độ khoáng của xương sống thắt lưng, làm tăng nồng độ của 4 yếu tố sinh hoá trong chuyển hoá xương, tăng nồng độ hormon tuyến cận giáp trong huyết thanh.
  • Cần theo dõi xương chặt chẽ nơi các bệnh nhân có tiền sử gãy xương hoặc có nguy cơ loãng xương, viêc bô sung Calci và Vitamin D có thể hữu ích mặc dù hiệu quả chưa được chứng minh. Nếu nghi ngờ có những bất thường về xương, cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản nơi khô thoáng, ở nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc được bảo quản trong vòng 24 tháng.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Bạn có thể tìm mua thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg tại HiThuoc.com hoặc các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp để đảm bảo về an toàn chất lượng. Không tự ý mua qua các nguồn trung gian không rõ ràng để tránh mua phải thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Tham khảo thêm thông tin về thuốc

Dược lực học

Tenofovir là một nucleotid ester không vòng tương tự adenosin monophosphat và có cấu trúc phân tử gần với Adefovir dipivoxil, Tenofovir cần trải qua sự thuỷ phân diester ban đầu để chuyển thành Tenofovir và tiếp theo là quá trình phosphoryl hoá nhờ các enzym trong tế bào tạo thành chất có hoạt tính Tenofovir.

Emtricitabine và tenofovir được phosphoryl hoá bởi các enzym trong tế bào tạo thành emtricitabine triphosphat và tenofovir diphosphat tương ứng. Cac nghiên cứu in vitro cho thấy cả emtricitabine va tenofovir đều được phosphoryl hoá một cách hoàn toàn khi kết hợp với nhau trong tế bào.

Dược động học

Thuốc được hấp thu nhanh sau khi uống và chuyển thành Tenofovir. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 1 -2 giờ. Sinh khả dụng khoảng 25% nhưng tăng lên khi dùng với bữa ăn giàu chất béo. Thuốc phân bố rộng rãi trong các mô, đặc biệt ở thận và gan, sự gắn kết protein huyết tương thấp hơn 1% và với Protein huyết thanh khoảng 7%. Thời gian bán thải từ 12 – 18giờ. Bài tiết chủ yếu qua nước tiểu bằng cả 2 cách, bài tiết qua ống thận và lọc qua cầu thận, Tenofovir có thể được loại bằng thẩm phân máu.

Tương tác thuốc

Sử dụng kết hợp tenofovir disoproxil fumarate và didanosine làm tăng 40-60% nồng độ phơi nhiễm toàn thân của didanosine, có thể dẫn tới tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ liên quan tới didanosine. Đã xuất hiện các ca viêm tụy và nhiễm acid lactic nhưng hiếm, đôi khi gây tử vong.

Không có tương tác đáng kể có ý nghĩa trên lâm sàng khi dùng đồng thời emtricitabine với indinavir, zidovudin, stavudin hoặc famciclovir.

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Tenofovir Disoproxil Fumarate and Emtricitabine Tablets 300mg/200mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here