Thuốc Tenofovir SaVi 300: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
59

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Tenofovir SaVi 300: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Tenofovir SaVi 300 là gì?

Thuốc Tenofovir SaVi 300 được chỉ định cho bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B mãn tính (nhiễm HBV) ở người lớn với bệnh lý gan còn bù và có bằng chứng của sự sao chép virus.

Tên biệt dược

Tenofovir SaVi 300

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng: Viên nén dài bao phim

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Phân loại thuốc Tenofovir SaVi 300

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC

Số đăng ký

Thuốc Tenofovir SaVi 300 có số đăng ký: VD-17950-12

Thời hạn sử dụng

Thuốc được sử dụng trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại: Công ty cổ phần dược phẩm Sa Vi (SaViPharm).

Thành phần

Thuốc cấu tạo gồm: Tenofovir disoproxil fumarat – 300mg

Công dụng của thuốc Tenofovir SaVi 300 trong việc điều trị bệnh

Thuốc được chỉ định cho bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B mãn tính (nhiễm HBV) ở người lớn với bệnh lý gan còn bù và có bằng chứng của sự sao chép virus.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Tenofovir SaVi 300

Cách sử dụng

Thuốc được dùng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng thuốc Tenofovir SaVi 300

Thuốc dùng được cho người lớn.

Liều dùng

 • Điều trị viêm gan siêu vi B: 2 viên mỗi ngày hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Thời hạn điều trị thích hợp chưa được khảo sát
 • Dự phòng nhiễm HIV sau khi tiếp xúc do nguyên nhân nghề nghiệp: 1 viên, 1 lần mỗi ngày kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác ( thường là kết hợp với Lamivudin hay Emtricitabin).
 • Dự phòng nhiễm HIV không do nguyên nhân nghề nghiệp: 1 viên, 1 lần mỗi ngày kết hợp với ít nhất 2 thuốc kháng retrovirus khác.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Tenofovir SaVi 300

Chống chỉ định

Chống chỉ định với các bệnh nhân:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Suy thận nặng
 • Bệnh nhân có bạch cầu đa trung tính bất thường (< 0,75 x 10°/lít) hoặc nồng độ hemoglobin bất thường (< 75g/lít)

Tác dụng phụ

Những tác dụng không mong muốn dưới đây đã được báo cáo:

 • Nhiễm toan lactic, phù gan nặng do nhiễm mỡ
 • Viêm gan trầm trọng sau khi gián đoạn điều trị
 • Tình trạng gia tăng triệu chứng suy yếu thận
 • Sụt giảm tỷ trọng khoáng của xương (BMD)
 • Triệu chứng tái lập miễn nhiễm.

( Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc).

Xử lý khi quá liều

Nếu quá liều xảy ra, bệnh nhân cần được theo dõi dấu hiệu ngộ độc, cần thiết nên sử dụng các biện pháp điều trị nâng đỡ cơ bản.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc Tenofovir SaVi 300 đang được cập nhật.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc

 • Khi dùng các thuốc kháng retrovirus có thể làm tăng sinh mô mỡ do sự phân bố lại hay sự tích tụ mỡ trong cơ thể bao gồm sự béo phì trung ương, phì đại mặt trước sau cổ( gù trâu), tàn phá thần kinh ngoại vi, mặt, phì đại tuyến vú, hội chứng cushing.
 • Dùng cùng lúc Tenofovir SaVi 300 với Lamivudinvà Efavirenz có thể gây giảm mật độ khoáng của xương sống thắt lưng, làm tăng nồng độ của 4 yếu tố sinh hoá trong chuyển hoá xương, tăng nồng độ hormon tuyến cận giáp trong huyết thanh.
 • Cần theo dõi xương chặt chẽ nơi các bệnh nhân có tiền sử gãy xương hoặc có nguy cơ loãng xương, viêc bô sung Calci và Vitamin D có thể hữu ích mặc dù hiệu quả chưa được chứng minh. Nếu nghi ngờ có những bất thường về xương, cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Tenofovir SaVi 300

Điều kiện bảo quản

Bảo quản nơi khô thoáng, ở nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Tenofovir SaVi 300 được bảo quản trong vòng 36 tháng.

Thông tin mua thuốc Tenofovir SaVi 300

Nơi bán thuốc

Bạn có thể tìm mua thuốc Tenofovir SaVi 300 tại HiThuoc.com hoặc các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp để đảm bảo về an toàn chất lượng. Không tự ý mua qua các nguồn trung gian không rõ ràng để tránh mua phải thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Tenofovir SaVi 300 vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Tham khảo thêm thông tin về thuốc

Dược lực học

Tenofovir disoproxil fumarat có cấu trúc một nucleotid diester vòng xoắn tương tự adenosin monophosphat và có cấu trúc phân tử gần với adefovir dipivoxil. Tenofovir disoproxil fumarat trải qua sự thủy phân dieste ban đầu chuyển hoá thành tenofovir và tiếp theo là phosphoryl hoá nhờ các men trong tế bảo tạo thành tenofovirdiphosphat. Tenofovir diphosphat ức chế hoạt tính của men sao chép ngược HIV – 1 bằng cách cạnh tranh với chất nền tự nhiên deoxyadenosin 5 triphosphat và sau khi gắn kết vào DNA, kết thúc chuỗi DNA. Bên cạnh đó, tenofovir disoproxil fumarat cũng ức chế DNA polymerase của virus gây viêm gan B (HBV), một enzym cần thiết để cho virus sao chép trong tế bào gan.

Dược động học

Thuốc được hấp thu nhanh sau khi uống và chuyển thành Tenofovir SaVi 300. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 1 -2 giờ. Sinh khả dụng khoảng 25% nhưng tăng lên khi dùng với bữa ăn giàu chất béo. Thuốc phân bố rộng rãi trong các mô, đặc biệt ở thận và gan, sự gắn kết protein huyết tương thấp hơn 1% và với Protein huyết thanh khoảng 7%. Thời gian bán thải từ 12 – 18giờ. Bài tiết chủ yếu qua nước tiểu bằng cả 2 cách, bài tiết qua ống thận và lọc qua cầu thận, Tenofovir SaVi 300 có thể được loại bằng thẩm phân máu.

Tương tác thuốc

Do Tenofovir có chứa emtricitabin và Tenofovir disoproxil fumarat, bất kỳ sự tương tác nào đã được xác định xảy ra riêng biệt với các chất này đều có thể gặp phải với Tenofovir. Các nghiên cứu về tương tác thuốc mới chỉ được thực hiện ở người lớn.

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Tenofovir SaVi 300: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Tenofovir SaVi 300: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here