Thuốc Tensodoz 2: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
221

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Tensodoz 2: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Tensodoz 2 là gì?

Thuốc Tensodoz 2 được chỉ định  trong các trường hợp sau:

 • : Ở đa số người bệnh, có thể dùng một mình doxazosin để kiểm soát huyết áp. Nhưng khi đơn trị liệu chống tăng huyết áp mà vẫn chưa kiểm soát được thì có thể dùng doxazosin phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc phong bế thụ thể beta- adrenergic, thuốc chẹn calci, hoặc thuốc ức chế enzym chuyển angiotensin.
 • : Doxazosin được chỉ định điều trị và các triệu chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Doxazosin có thể dùng ở bệnh nhân phì đại lành tính tuyến tiền liệt không tăng huyết áp hoặc huyết áp bình thường.

Tên biệt dược

Tensodoz 2

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng: viên nén

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 vỉ x 10 viên; Hộp 3 vỉ x 10 viên (vỉ nhôm-PVC)

Phân loại thuốc Tensodoz 2

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC

Số đăng ký

Thuốc Tensodoz 2 có số đăng ký: VD-28510-17

Thời hạn sử dụng

Thuốc được sử dụng trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Tensodoz 2 được sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Glomed.

Thành phần

Thuốc Tensodoz 2 cấu tạo gồm: Doxazosin (dưới dạng Doxazosin mesylat) – 2mg

Công dụng của thuốc Tensodoz 2 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Tensodoz 2 được chỉ định  trong các trường hợp sau:

 • Tăng huyết áp: Ở đa số người bệnh, có thể dùng một mình doxazosin để kiểm soát huyết áp. Nhưng khi đơn trị liệu chống tăng huyết áp mà vẫn chưa kiểm soát được thì có thể dùng doxazosin phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc phong bế thụ thể beta- adrenergic, thuốc chẹn calci, hoặc thuốc ức chế enzym chuyển angiotensin.
 • Phì đại lành tính tuyến tiền liệt: Doxazosin được chỉ định điều trị tắc nghẽn đường tiểu và các triệu chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Doxazosin có thể dùng ở bệnh nhân phì đại lành tính tuyến tiền liệt không tăng huyết áp hoặc huyết áp bình thường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Tensodoz 2

Cách sử dụng

Thuốc Tensodoz 2 được dùng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dùng được cho người lớn và trẻ em.

Liều dùng

 • Tăng huyết áp: Liều khởi đầu 1 mg. Có thể tăng lên 2mg trong 1-2 tuần kế tiếp. Nếu cần thiết có thể tăng liều mỗi 1- 2 tuần lên 4mg, 8mg và liều tối đa 16mg tùy thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân.
 • Phì đại lành tính tuyến tiền liệt: Liều khởi đầu 1 mg. Tùy thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân có thể tăng liều lên 2mg, sau đó 4mg và liều tối đa 8mg sau 1- 2 tuần điều trị.
 • Liều thông thường hằng ngày là 2- 4mg.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Tensodoz 2

Chống chỉ định của thuốc Tensodoz 2

 • Bệnh nhân mẫn cảm với quinazolin (ví dụ: prazosin, terazosin, doxazosin) hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân có tiền sử hạ huyết áp thế đứng.
 • Bệnh nhân phì đại lành tính tuyến tiền liệt đồng thời với bệnh tắc nghẽn đường niệu trên, nhiễm trùng đường niệu mãn tính hoặc sỏi bàng quang.
 • Bệnh nhân hạ huyết áp
 • Phụ nữ cho con bú.

Tác dụng phụ

Thuốc có thể gây nên một số tác dụng phụ như: Hạ huyết áp tư thế, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu, chóng mặt tư thế, choáng váng, phù, suy nhược, lơ mơ, buồn nôn & viêm mũi

( Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc).

Xử lý khi quá liều

Tiến hành các biện pháp hỗ trợ và điều trị triệu chứng, theo dõi chức năng thận. Do doxazosin liên kết chặt với protein nên không có chỉ định thẩm phân máu.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc Tensodoz 2 đang được cập nhật.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Tensodoz 2

Cần thận trọng kiểm soát huyết áp trong giai đoạn đầu điều trị để giảm thiểu khả năng xảy ra tác dụng này.

Dùng thuốc thận trọng ở những bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến tim mạch cấp như:

 • Phù phổi do hẹp động mạch chủ hoặc van 2 lá.
 • Suy tim lưu lượng cao.
 • Suy tim bên phải do thuyên tắc phổi hoặc tràn dịch màng ngoài tim.
 • Suy tâm thất trái với áp lực đồ đầy thấp.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Tensodoz 2

Điều kiện bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Tensodoz 2 được bảo quản trong vòng 36 tháng.

Thông tin mua thuốc Tensodoz 2

Nơi bán thuốc

Bạn có thể tìm mua thuốc Tensodoz 2 tại HiThuoc.com hoặc các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp để đảm bảo về an toàn chất lượng. Không tự ý mua qua các nguồn trung gian không rõ ràng để tránh mua phải thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng.

Giá bán Tensodoz 2

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Tensodoz 2 vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Tensodoz 2

Dược lực học

Doxazosin là thuốc phong bế chọn lọc thụ thể alpha,- adrenergic ở sau si-náp, là một dẫn chất của quinazolin. Tác dụng chủ yếu của doxazosin là phong bế các thụ thể alpha – adrenergic ở động mạch nhỏ và tĩnh mạch, làm giảm sức cản thành mạch ngoại vi, dẫn đến hạ huyết áp.
Ngoài tác dụng chống tăng huyếtáp, doxazosin còn làm tăng nhẹ nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), tỷ lệ HDL/ cholesterol toàn phần, làm giảm nhẹ nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), nông độ cholesterol toàn phần và triglycerid. Do đó thuốc đặc biệt có lợi cho người bệnh tăng huyết áp có kèm theo tăng lipid huyết. Thuốc còn có tác dụng làm giảm đường huyết nên dùng thích hợp cho người bệnh đái tháo đường và kháng insulin.

Dược động học

Chuyển hóa/Thải trừ: Thải trừ làm hai giai đoạn với thời gian bán thải là 22 giờ, điều này là cơ sở cho việc sử dụng liều duy nhất trong ngày. Ít hơn 5% doxazosin bài tiết dưới dạng không đổi. Nghiên cứu dược động học trên bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân suy thận không thấy thay đổi đáng kể so với bệnh nhân trẻ có chức năng thận bình thường. Dữ liệu trên bệnh nhân suy gan và tác động của những thuốc ảnh hưởng trên chuyển hóa gan (như cimetidine) còn rất giới hạn. Như đối với tất cả các loại thuốc chuyển hóa hoàn toàn qua gan, việc dùng doxazosin trên bệnh nhân có chức năng gan thay đổi phải cẩn thận (xem phần Thận trọng lúc dùng).

Tương tác thuốc

Không có những tương tác có hại giữa doxazosin với các thuốc lợi tiểu thiazid, furosemid, các thuốc phong bế beta, các thuốc kháng sinh, thuốc uống hạ đường huyết, thuốc chống đông máu. Giống như các thuốc phong bế alpha khác, doxazosin có khả năng làm giảm tác dụng hạ huyết áp của clonidin.

Doxazosin đường uống làm giảm tác dụng của indomethacin đường uống và có lẽ cả những thuốc chống viêm không steroid khác do tác dụng đối kháng.

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Tensodoz 2: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Tensodoz 2: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here