Thuốc Tobrex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
44

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Tobrex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Tobrex là gì?

Thuốc Tobrex là thuốc ETC được chỉ định để điều trị những nhiễm trùng ngoài nhãn cầu và các phần phụ của mắt gây ra bởi những vi khuẩn nhạy cảm. Khi dùng Dung dịch nhỏ mắt TOBREX, nên theo dõi đáp ứng của vi khuẩn đối với liệu pháp kháng sinh tại chỗ một cách thích đáng. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy tobramycin an toàn và hiệu quả khi sử dụng cho trẻ em.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Tobrex

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt vô khuẩn.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 lọ 5 ml.

Phân loại

Thuốc Tobrex là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-19385-15

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: S.A. Alcon – Couvreur N.V
 • Địa chỉ: Rijksweg 14, 2870 Puurs, Bỉ

Thành phần của thuốc Tobrex

Mỗi lọ chứa:

 • Tobramycin………………………………0,3%
 • Tá dược…………………………………..vừa đủ

Công dụng của thuốc Tobrex trong việc điều trị bệnh

Thuốc Tobrex là thuốc ETC được chỉ định để điều trị những nhiễm trùng ngoài nhãn cầu và các phần phụ của mắt gây ra bởi những vi khuẩn nhạy cảm. Khi dùng Dung dịch nhỏ mắt TOBREX, nên theo dõi đáp ứng của vi khuẩn đối với liệu pháp kháng sinh tại chỗ một cách thích đáng. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy tobramycin an toàn và hiệu quả khi sử dụng cho trẻ em.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Tobrex

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường nhỏ mắt.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Đồi với bệnh mức độ nhẹ đến trung bình: nhỏ 1 hay 2 giọt vào mắt bị bệnh 4 giờ 1 lần.
 • Đối với những nhiễm khuẩn mức độ nặng: nhỏ 2 giọt vào mắt bị bệnh mỗi giờ cho đến khi bệnh cải thiện, sau đó nên giảm liều dàn trước khi ngừng thuốc.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Tobrex

Chống chỉ định

Quá mẫn với tobramycin hay bất kỳ tá dược nào.

Tác dụng phụ thuốc Tobrex

 • Các phản ứng bất lợi sau đây đã được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng với dung dịch nhỏ mắt được phân loại theo các quy ước sau: rất phổ biến (21/10), phổ biến (2 1/100 đến <1/10), không phổ biến (>1/1.000 đến <1/100), hiếm (>1/10.000 đến <1/1.000) và rất hiếm (<1/10.000). Trong mỗi nhóm tần suất, các phản ứng bất lợi được sắp xếp theo thứ tự mức độ nghiêm trọng giảm dần.

 • Các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng bao gồm độc tính trên thần kinh, độc tính trên tai và thận đã xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị bằng tobramycin đường toàn thân.
 • Thông báo cho Bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc

Xử lý khi quá liều

Do đặc điểm của dạng bào chế này, không thấy độc tính khi nhỏ mắt quá liều thuốc này hoặc khi uống nhằm một lọ thuốc vào đường tiêu hóa. Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của quá liều dung dịch nhỏ mắt (viêm giác mạc có đốm, ban đỏ, tăng chảy nước mắt, phù nề và ngứa mí mắt) có thể tương tự như các phản ứng bắt lợi gặp ở một số bệnh nhân. Khi nhỏ mắt quá liều dung dịch nhỏ mắt có thể rửa mắt với nước ám sạch để loại bỏ thuốc.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Tobrex đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Tobrex đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Tobrex

Điều kiện bảo quản

Thuốc Tobrex nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Tobrex

Nên tìm mua thuốc Tobrex tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Tobrex

Dược lực học

 • Nhóm dược lý: chống nhiễm khuẩn, kháng sinh.
 • Mã ATC: 01A A12.
 • Đề kháng với tobramycin xảy ra bởi một số cơ chế khác nhau bao gồm (1) thay đỗi của các tiểu đơn vi ribosome trong tế bào vi khuẩn; (2) can thiệp tới sự vận chuyển của tobramycin vào té bao va (3) bat hoat tobramycin bằng sự tham gia của enzym biến đổi nhóm adenyl, phosphoryl va acetyl. Thông tin di truyền để sản xuất các enzym bắt hoạt có thể được thực hiện trên các nhiễm sắc thể của vi khuẩn hoặc trên plasmid. Có thể có đề kháng chéo với các aminoglycosid khác.
 • Điểm xác định độ nhạy cảm với thuốc và phổ thử nghiệm (in viro) sau đây dựa trên đường dùng toàn thân. Các giá trị giới hạn này có thể không áp dụng đối với thuốc khỏ mắt tại chỗ do nồng độ thuốc tại chỗ cao hơn và điều kiện tính lý hóa tại chỗ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc tại vị trí nhỏ.

Dược động học

 • Không phát hiện thấy Tobramycin trong giác mạc sau khi nhỏ một giọt tobramycin 0,3 % trên thể trạng Niu Di Lân. Nồng độ tobramycin có thể phát hiện được ở màng nước mắt trong vòng 6 giờ sau khi nhỏ một giọt tobramycin 0,3 % trên thỏ trắng Niu Di Lân. Sau khi nhỏ một liều tại chỗ cho cả hai bên mắt, nồng độ tobramycin tối đa trung bình (+ độ lệch chuẩn) ở nước mát là 21,9 (14,4) microg/ml quan sát thấy sau 15 phút.
 • Ở người, sau khi nhỏ tobramycin 0,3% 1 giọt 4 lần/ngày trong 72 giờ, tổng số 12 lần nhỏ mắt ở mắt bị bệnh, nồng độ trung bình (+ độ lệch chuẩn) của tobramycin trong nước mắt của 80 mắt dùng thuốc tương ứng là 8.84 (2,60) microg/ml lúc 4 giờ và 5.17 (1.64) microg/ml lúc 12 giờ Trong mắt người, thời gian trung bình của tobramycin vẫn trên giá trị nồng độ ức chế tối thiểu MIC90 đối với 5 chủng vi khuẩn (S. epidermidis, S. aureus. S. pneumoniae, H. influenza và P. aeruginosa) là 251 phút

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Tobrex ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Thời kỳ mang thai: Vì không phải các nghiên cứu trên động vật luôn dự đoán được đáp ứng trên người, nên chỉ dùng thuốc này trong quá trình mang thai khi thật sự cần thiết. Không khuyến cáo dùng dung dịch nhỏ mắt TOBREX trong thai kỳ.
 • Thời kỳ đang cho con bú: Do khả năng có tác dụng bắt lợi của dung dịch nhỏ mắt TOBREX cho trẻ bú mẹ, cần lượng giá tầm quan trọng của thuốc đối với mẹ để quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng dùng thuốc.

Ảnh hưởng của thuốc Tobrex  đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Tobrex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Tobrex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here