Thuốc Tracrium: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
71

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Tracrium: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Tracrium là gì?

Thuốc Tracrium là thuốc ETC là một chất chẹn thần kinh cơ không khử cực có tính cạnh tranh và chọn lọc cao,
được sử dụng như một chất phụ trợ trong gây mê để có thể đặt nội khí quản và làm giãn cơ xương trong phẫu thuật hoặc thông khí có kiểm soát trong nhiều thủ thuật y khoa. TRACRIUM dạng tiêm cũng được sử dụng để hỗ trợ việc thở máy cho những bệnh nhân ở khoa hồi sức tích cực (ICU).

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Tracrium

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 6 ống x 2,5 ml.

Phân loại

Thuốc Tracrium là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-18784-15

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: GlaxoSmithKline Manufacturing S.p.A.
 • Địa chỉ: Strada Provinciale Asolana, Italy

Thành phần của thuốc Tracrium

Mỗi  ống chứa:

 • Benzenesulphonic Acid………….32%
 • Tá dược…………………………………..vừa đủ

Công dụng của thuốc Tracrium trong việc điều trị bệnh

Thuốc Tracrium là thuốc ETC là một chất chẹn thần kinh cơ không khử cực có tính cạnh tranh và chọn lọc cao,
được sử dụng như một chất phụ trợ trong gây mê để có thể đặt nội khí quản và làm giãn cơ xương trong phẫu thuật hoặc thông khí có kiểm soát trong nhiều thủ thuật y khoa. TRACRIUM dạng tiêm cũng được sử dụng để hỗ trợ việc thở máy cho những bệnh nhân ở khoa hồi sức tích cực (ICU).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Tracrium

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Thông thường có thể tiền hành đặt nội khí quản trong vòng 90 giây kế từ khi tiêm tĩnh mạch với
  liều 0,5 – 0,6 mg/kg cân nặng. Khi cần thiết, chẹn thần kinh cơ hoàn toàn có thể được kéo dài với liều bổ sung 0,1 – 0,2 mg/kg. Liều bổ sung tiếp theo không làm tích lũy tác dụng chẹn thần kinh cơ. Hồi phục tự phát xảy ra khoảng 35 phút kể từ cuối thời kỳ chẹn thần kinh cơ hoàn toàn, được xác định bởi sự hồi phục của đáp ứng co cứng đạt đến 95% của chức năng thần kinh cơ bình thường.
 • Sau liều tiêm tĩnh mạch nhanh (bolus) khởi đầu 0,3 – 0,6 mg/kg, TRACRIUM có thể được dùng để duy trì tác dụng chẹn thần kinh cơ trong các phẫu thuật ngoại khoa kéo dài bằng cách truyền liên tục với tốc độ 0,3 – 0,6 mg/kg/giờ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Tracrium

Chống chỉ định

 • Chống chỉ định dùng TRACRIUM ở những bệnh nhân được biết là quá mẫn với atracurium, ccisatracurium hoặc acid benzenesulfonic.

Tác dụng phụ thuốc Tracrium

 • Đã có một vài báo cáo về yếu cơ và/ hoặc bệnh cơ sau khi dùng kéo dài thuốc giãn cơ ở những bệnh nhân ốm nặng tại khoa hồi sức tích cực. Hầu hết các bệnh nhân được điều trị đồng thời với corticosteroid. Các sự kiện này không xảy ra thường xuyên cùng với atracurium và chưa thiết lập được một múi liên hệ nhân quả giữa các sự kiện này.
 • Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

 • Liệt cơ kéo dài và hậu quả của nó là các dấu hiệu chủ yếu của quá liều. Điều thiết yếu là phải duy trì đường thở thông thoáng cho bệnh nhân cùng với hỗ trợ thông khí áp lực dương cho đến khi bệnh nhân có thể tự hô hấp được. Cần cho bệnh nhân an thần hoàn toàn vì người bệnh vẫn còn ý thức.
 • Bệnh nhân có thể được hồi phục nhanh khi cho dùng các thuốc kháng cholinesterase cùng với atropin hay glycopyrrolat ngay khi có bằng chứng về sự hồi phục tự phát.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Tracrium đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Tracrium đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Tracrium

Điều kiện bảo quản

Thuốc Tracrium nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Tracrium

Nên tìm mua thuốc Tracrium tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Tracrium

Dược lực học

 • Atracurium là chất chẹn thần kinh cơ không khử cực, có tính cạnh tranh và tính chọn lọc cao. Thuốc không có ảnh hưởng trực tiếp đến áp lực nội nhãn nên thích hợp để dùng cho phẫu thuật mắt.

Dược động học

 • Atracurium bị bắt hoạt bởi sự đào thải Hofmann (một tiến trình không cần enzym xúc tác xảy ra ở nhiệt độ và pH sinh lý) và bởi thủy phân ester được xúc tác bởi các enzym esterase không đặc hiệu. Thử nghiệm với huyết tương của những bệnh nhân có nồng độ pseudocholinesterase thấp cho thấy quá trình bất hoạt của atracurium không bị ảnh hưởng.
 • Lọc máu hay lọc máu thẩm tách có ảnh hưởng rất ít đến nồng độ trong huyết tương của atracurium và các chất chuyễn hóa của nó, gồm cả laudanosin. Ảnh hưởng của thẩm tách máu và hấp phụ máu trên nồng độ trong huyết tương của atracurium và các chất chuyển hóa của nó vẫn chưa được biết. Nồng độ các chất chuyển hóa cao hơn ở những bệnh nhân ICU có chức năng thận và/hoặc gan bất thường. Những chất chuyển hóa này không có tác dụng chẹn thần kinh cơ.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Tracrium ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Không có các nghiên cứu trên khả năng sinh sản. Những nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng atracurium không có ảnh hưởng đáng kể nào đối với sự phát triển của thai. Giống như tất cả thuốc chẹn thần kinh cơ, chỉ nên sử dụng TRACRIUM trong thai ky néu lợi ích đối với mẹ vượt trội bat cử nguy cơ nào có thể có đối với thai nhi.
 • Vẫn chưa biết liệu atracurium có được bài tiết vào sữa mẹ hay không.

Ảnh hưởng của thuốc Tracrium đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng này không liên quan đến việc sử dụng thuốc. Thuốc luôn được sử dụng phối hợp với một thuốc gây mê và do đó những khuyên cáo vệ thận trọng liên quan đến khả năng lái xe và vận hành máy móc thường là những thận trọng khi sử dụng thuốc gây mê.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Tracrium: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Tracrium: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here