Thuốc Travatan: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
79

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Travatan: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Travatan là gì?

Thuốc Travatan là thuốc ETC được chỉ định để làm giảm nhãn áp ở bệnh nhân mắc tình trạng tăng nhãn áp hay bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Travatan

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 lọ x 2,5ml.

Phân loại

Thuốc Travatan là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-20585-17

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: Alcon Singapore Manufacturing Pte. Ltd.
 • Địa chỉ: 19 Tuas South Avenue 14, Singapore 637313.

Thành phần của thuốc Travatan

Mỗi lọ chứa:

 • Travoprost………………………………40mcg
 • Tá dược…………………………………..vừa đủ

Công dụng của thuốc Travatan trong việc điều trị bệnh

Thuốc Travatan là thuốc ETC được chỉ định để làm giảm nhãn áp ở bệnh nhân mắc tình trạng tăng nhãn áp hay bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Travatan

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường nhỏ mắt.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Nhỏ 1 giọt dung địch nhỏ mắt vào túi kết mạc của mắt bị bệnh 1 lần/ngày. Đạt được hiệu quả tối ưu nếu dùng thuốc vào buổi tối. Không nên dùng thuốc nhiều hơn 1 lần/ngày do đã có bằng chứng cho thấy dùng các thuốc tương tự prostaglandin thường xuyên hơn có thể làm giảm tác dụng hạ nhãn áp. Nếu quên nhỏ một liều, việc điều trị cần được tiếp tục với liều kế tiếp theo lịch. Không nên nhỏ đung dịch này vượt quá một giọt mỗi ngày ở (các) mắt bị bệnh.
 • Tinh an toàn và hiệu quả điều trị của dung dịch nhỏ mặt TRAVATAN ở các bệnh nhân dưới 18 tuổi chưa được thiết lập và không khuyến cáo dùng cho các đối tượng này cho tới khi có thêm dữ liệu.
 • Dung dịch nhỏ mặt TRAVATAN đã được nghiên cứu ở các bệnh nhân suy gan từ nhẹ đến nặng và ở các bệnh nhân suy thận từ nhẹ đến nặng (hệ số thanh thải creatinin xuống thấp còn 14 ml/phút). Không cần điều chỉnh liều ở những bệnh nhân này.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Travatan

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần tá dược nào của thuốc.

Tác dụng phụ thuốc Travatan

 • Trong các thừ nghiệm lâm sàng với thuốc nhỏ mắt TRAVATAN, các tác dụng không mong muốn phổ biến nhất của thuốc là xung huyết mắt và tăng sắc tô mống mắt, xuất hiện tương ứng trên khoảng 20% và 6% bệnh nhân.

 • Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Chưa có trường hợp quá liều nào được báo cáo. Ít có khả năng xảy ra ngộ độc khi dùng thuốc tại chỗ quá liều. Khi nhỏ quá liều thuốc nhỏ mắt TRAVATAN, có thể rửa mắt với nước ấm để loại bỏ thuốc. Nếu nghỉ ngờ quá liều dùng theo đường uống thì điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Travatan đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Travatan đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Travatan

Điều kiện bảo quản

Thuốc Travatan nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Travatan

Nên tìm mua thuốc Travatan tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Travatan

Dược lực học

 • Nhóm tác dụng dược lý: thuốc điều trị glôcôm và co đồng tử, thuốc tương tự protaglandin.
 • Mã ATC: S01EE04.
 • Travoprost, mộtchất tuong tu prostaglandin F2α là chất chủ vận có tính chọn lọc và ái lực cao với thụ thể prostaglandin FP, làm giảm áp lực nội nhãn bằng cách tăng thoát thủy dịch qua bề đào củng mạc và bè củng mạc. Giảm áp lực nội nhãn IỌP ở người bắt đầu trong khoảng 2 giờ sau khi nhỏ mắt và đạt tác dụng tối đa trong vòng 12 giờ. Giảm áp lực nội nhãn đáng kế có thể được duy trì trong khoảng thời gian hơn 24 giờ sau khi dùng liều đơn.
 • Dung dịch nhỏ mắt với liều dùng 1 lần/ngày ở bệnh nhân bị bệnh glôcôm góc mở hoặc tăng nhãn áp làm giảm đáng kể áp lực nội nhãn khi được dùng trong liệu pháp điều trị chính hoặc dùng kết hợp với TIMOPTIC (dung địch nhỏ mắt timolol maieat) 0,5% với liều 2 lần/ngày.

Dược động học

 • Hấp thu: Travoprost là một tiền thuốc isopropyl ester. Nó được hấp thu qua giác mạc, ở đó ester bị thủy phân thành acid tự đo có hoạt tính. Các nghiên cứu trên thỏ đã cho thấy nồng độ acid tự do của travoprost tối đa trong thủy địch là khoảng 20 ng/ml đạt được trong vòng 1 đến 2 giờ sau khi nhỏ mắt. Nồng độ acid tự do của travoprost trong thủy dịch giảm dần với nửa đời thái trừ khoảng 1,5 giờ. Sau khi nhỏ mắt, acid tự do của travoprost cũng được tìm thấy trong huyết tương với nồng độ thấp.
 • Phân bố: Sau khi nhỏ mắt ở người, đã quan sát thấy sự phơi nhiễm toàn thân thấp của acid tự do có hoạt tính, néng độ đỉnh trong huyết tương của acid tự do khoảng < 25 mcg/ml quan sát được sau khi dùng thuốc khoảng 10 đến 20 phút. Nồng độ trong huyết tương giám nhanh tới dưới giới hạn định lượng 10 mcg/ml trong vòng 1 giờ sau khi nhê mắt. Do nồng độ thắp trong huyết thanh và thải trừ nhanh chóng sau khi nhỏ mắt, nên không xác định được thời gian bán thải của dạng acid hoạt động tự do ở người.
 • Thải trừ: Sau khi dùng travoprost được đánh dấu phóng xạ cho chuột cống, khoảng 95% liều được thải trừ trong vòng 24 giờ. Khoảng 75% liều được thải trừ qua phân và phan còn lại thải trừ qua nước tiểu, Dược động học toàn thân của dung dịch nhỏ mắt TRAVATAN đã được nghiên cứu ở bệnh nhân suy gan từ nhẹ đến nặng cũng như ở bệnh nhân suy thận từ nhẹ đến nặng (hệ số thanh thải creatinin xuống thấp còn 14 ml/phút). Không cần điều chỉnh liều ở các bệnh nhân này.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Travatan ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Travoprost có các tác dụng dược ly có hại trên thai kỳ và/hoặc trên thai nhi/tré so sinh. Các nghiên cứu trên động vật với travoprost cho thấy độc tính sinh sản. Không nên dùng dung dịch nhỏ mắt TRAVATAN trong suốt thai kỳ trừ phi thực sự cần thiết.
 • Phụ nữ cho con bú: Chưa biết liệu travoprost hoặc các chất chuyển hóa của nó dùng tại chỗ có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sự bài tiết của travoprost và các chất chuyển hóa của nó trong sữa me.

Ảnh hưởng của thuốc Travatan đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Travatan: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Travatan: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here