Thuốc Trustiva: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
34

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Trustiva: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Trustiva là gì?

Thuốc Trustiva là thuốc kê đơn ETC – Thuốc Efavirenz được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị virus HIV ở người, hoạt động bằng cách làm giảm lượng virus HIV trong máu. Mặc dù efavirenz không chữa được HIV, nó có thể làm giảm cơ hội phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) và các bệnh liên quan đến HIV như nhiễm trùng nặng hoặc ung thư. Dùng các thuốc này cùng với thực hành tình dục an toàn và thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ lây truyền virus HIV cho người khác.

Tên biệt dược

Trustiva

Dạng trình bày

Thuốc Trustiva được bào chế dạng viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Hộp 1 lọ 30 viên

Phân loại

Thuốc Trustiva thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC

Số đăng ký

VN2-314-15

Thời hạn sử dụng

Thuốc Trustiva có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Hetero Labs Limited

Unit-V, Sy. No. 410, 411, APIICSEZ, Polepally Village, Jadcherla Mandal Mahaboognagar Dict-509301 India

Thành phần của thuốc Trustiva

Mỗi viên nén bao phim chứa:

 • Efavirenz 600mg
 • Emtricitabin 200mg
 • Tenofovir disoproxil fumarat 300mg.
 • Tá dược: Microcrystaline cellulose, croscarmellose natri, natri lauryl sulfat, hydroxypropyl cellulose, povidon (kollidon-30), magnesi stearate, magnesi stearate (Liga MF-2-V-VEG), opadry II pink 85F94172.

Công dụng của Trustiva trong việc điều trị bệnh

 • Efavirenz được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị virus HIV ở người, hoạt động bằng cách làm giảm lượng virus HIV trong máu.
 • Mặc dù efavirenz không chữa được HIV, nó có thể làm giảm cơ hội phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) và các bệnh liên quan đến HIV như nhiễm trùng nặng hoặc ung thư.
 • Dùng các thuốc này cùng với thực hành tình dục an toàn và thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ lây truyền virus HIV cho người khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Trustiva

Cách sử dụng

Thuốc Trustiva được sử dụng qua đường uống

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân sử dụng thuốc trustiva theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng cho người lớn là 600 mg mỗi ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Trustiva

Chống chỉ định

Bệnh nhân quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: đau dạ dày; nôn; đau bụng; tiêu chảy; khó tiêu; buồn ngủ; hoa mắt; đau đầu; khó tập trung; nhầm lẫn; hay quên; căng thẳng; những suy nghĩ kỳ lạ; tâm trạng quá khích bất thường; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; gặp những giấc mơ lạ; đau.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc Trustiva

Xử lý khi quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Cách xử lý khi quên liều

Nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Thận trọng

 • Hỏi bác sĩ về việc sử dụng an toàn các loại đồ uống có cồn trong khi bạn đang dùng efavirenz. Rượu có thể làm cho tác dụng phụ của efavirenz tồi tệ hơn.
 • Chất béo cơ thể của bạn có thể tăng hoặc di chuyển đến các khu vực khác nhau của cơ thể như ngực và lưng trên trong quá trình điều trị với efavirenz.
 • Efavirenz có thể gây ra những thay đổi trong suy nghĩ hoặc hành vi của bạn. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn phát triển những triệu chứng sau đây trong khi dùng efavirenz: trầm cảm, suy nghĩ về việc tự tử, hành vi giận dữ hay hung hăng, ảo giác, ảo tưởng.
 • Thời kỳ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ mang thai.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Thời gian bảo quản

24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Trustiva

Hiện nay thuốc có bán ở các trung tâm y tế hoặc ở các nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế. Bạn có thể tìm mua thuốc trực tuyến tại HiThuoc.com hoặc mua trực tiếp tại các địa chỉ bán thuốc với mức giá thay đổi khác nhau tùy từng đơn vị bán thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Trustiva vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc

Dược lực học

Efavirenz là chất ức chế chống sao chép ngược nhân non-nueleosid (RT) của HIV-I. Hoạt động của efavirenz được thực hiện chủ yếu qua trung gian bằng việc ức chế không cạnh tranh hoạt động sao chép ngược (T) của HIV-]. Efavirenz không ức chế IIIV-2 RT

Dược động học

Entricitabin: Sau khi sử dụng emtricitabin, không phát hiện có sự thay đổi về được động học do màu da. Tenofovir disoproxil fumarat: Ngoài người Cáp ca, chưa có đủ số lượng từ các nhóm màu da và dân tộc để xác định sự khác nhau về dược động học sau khi sử dụng tenofovir DF giữa các đối tượng cụ thể.

Tương tác thuốc

 • Triazolam (Halcion), midazolam, bepridil (Vascor), pimozide (Orap), và các dẫn xuất ergot (ví dụ, ergotamine, dihydroergotamine) không nên được kết hợp với efavirenz vì efavirenz làm tăng nồng độ của các thuốc này
 • John’s wort không nên được kết hợp với efavirenze vì nó làm giảm nồng độ trong máu của efavirenz, khiến thuốc này giảm hiệu quả.
 • Efavirenz làm tăng sự phân hủy của saquinavir (Invirase) và indinavir (Crixivan).
 • Efavirenz làm tăng nồng độ của ritonavir (Norvir) trong khi Ritonavir làm tăng nồng độ efavirenz.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Trustiva: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Trustiva: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here