Thuốc Tykerb công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
17
Thuoc-Tykerb-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Tykerb điều trị ung thư vú tiến triển hoặc di căn (ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể). Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Tykerb phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Tykerb thuộc nhóm thuốc được gọi là  antineoplastics  (thuốc chống ung thư). Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Tykerb

Tykerb là một loại thuốc kê đơn được sử dụng với một loại thuốc khác (capcitabine) để điều trị những người bị ung thư vú đã di căn đến các vùng khác của cơ thể có HER2 dương tính (các khối u sản xuất một lượng lớn protein được gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì ở người-2), và những người đã có một số phương pháp điều trị ung thư vú khác.

Tykerb cũng được sử dụng với một loại thuốc gọi là letrozole để điều trị phụ nữ sau mãn kinh có thụ thể hormone dương tính, ung thư vú di căn dương tính HER2 được chỉ định điều trị bằng hormone. 

Thuốc này có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Thành phần Tykerb

Mỗi viên nén bao phim màu vàng, hình bầu dục, hai mặt lồi, có một mặt phẳng và mặt đối diện có khắc dòng chữ “GS XJG”, chứa lapatinib ditosylate 250 mg

Thuoc-Tykerb-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Thành phần Tykerb

Cảnh báo khi dùng thuốc Tykerb

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Tiêu chảy:  Thuốc này có thể gây tiêu chảy dẫn đến mất nước. Mất nước có thể gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm giảm sản xuất nước tiểu, khô và dính miệng, buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, khát nước và lú lẫn. Trong một số trường hợp, mất nước có thể trở thành một trường hợp cấp cứu y tế. Nếu bạn bị tiêu chảy hoặc bất kỳ triệu chứng nào trong số này khi dùng thuốc này, hãy cho bác sĩ biết.

Ảnh hưởng đến tim:  Thuốc này có thể ảnh hưởng đến chức năng tim. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn về những tác dụng này trong khi bạn đang dùng thuốc này. Nếu các vấn đề về tim xảy ra, bác sĩ có thể ngừng thuốc này và bắt đầu lại nếu chức năng tim của bạn được cải thiện.

Các vấn đề về gan:  Thuốc này có thể làm giảm chức năng gan và có thể gây suy gan, có thể gây tử vong. Bác sĩ sẽ theo dõi chức năng gan của bạn bằng các xét nghiệm máu trong khi bạn đang dùng thuốc này. Nếu chức năng gan của bạn xấu đi, bác sĩ có thể ngừng thuốc này.

Ảnh hưởng đến phổi:  Thuốc này có thể gây ra các vấn đề về phổi. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn về những tác dụng này trong khi bạn đang dùng thuốc này. Nếu bạn cảm thấy hụt hơi hoặc khó thở trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Nếu các vấn đề về phổi xảy ra, bác sĩ có thể phải ngừng thuốc này.

Mang thai:  Thuốc này không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Phụ nữ có thể mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai và tránh mang thai khi đang dùng thuốc này và ít nhất 5 ngày sau liều cuối cùng.

Cho con bú:  Người ta không biết liệu lapatinib có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang sử dụng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không. Cho con bú trong khi dùng thuốc này không được khuyến khích.

Trẻ em:  Tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này chưa được thiết lập cho trẻ em.

Quá liều lượng của Tykerb

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Tykerb. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Tykerb?

 • Thuốc Tykerb chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Tykerb

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Tykerb và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc Tykerb. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Tykerb

Kết hợp lapatinib/capecitabine: Liều thông thường của lapatinib là 1.250 mg (5 viên) một lần mỗi ngày.  Nó nên được thực hiện ít nhất 1 giờ trước hoặc ít nhất 1 giờ sau bữa ăn ít chất béo. Các viên thuốc nên được nuốt toàn bộ với nước. Không uống nước bưởi trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Kết hợp lapatinib/letrozole: Liều thông thường của lapatinib là 1.500 mg (6 viên) một lần mỗi ngày.  Nó nên được thực hiện ít nhất 1 giờ trước hoặc ít nhất 1 giờ sau bữa ăn ít chất béo. Các viên thuốc nên được nuốt toàn bộ với nước. Không uống nước bưởi trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến liều lượng thuốc mà một người cần, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, các tình trạng y tế khác và các loại thuốc khác. Nếu bác sĩ của bạn đã đề nghị một liều khác với những liều được liệt kê ở đây,  đừng thay đổi cách bạn đang dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Thuốc Tykerb có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của  Tykerb  kết hợp với capecitabine hoặc letrozole bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Tay và chân đỏ, đau
 • Buồn nôn
 • Phát ban
 • Nôn mửa
 • Mệt mỏi hoặc suy nhược
 • Lở miệng
 • Ăn mất ngon
 • Khó tiêu
 • Rụng tóc hoặc mỏng bất thường
 • Chảy máu mũi
 • Đau đầu
 • Da khô
 • Ngứa
 • Rối loạn móng tay như thay đổi giường móng, đau móng, nhiễm trùng và sưng các lớp biểu bì.

Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào trở nên nghiêm trọng hoặc không biến mất.

Tương tác thuốc Tykerb

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin, thảo dược và thực phẩm chức năng. Tykerb và nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với nhau. Bác sĩ của bạn cần biết những loại thuốc bạn dùng để họ có thể chọn liều Tykerb phù hợp cho bạn.

Đặc biệt nói với bác sĩ của bạn nếu bạn dùng:

 • Thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm (thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng)
 • Điều trị HIV (AIDS)
 • Thuốc chống co giật (thuốc dùng để điều trị co giật)
 • Thuốc chẹn kênh canxi (thuốc được sử dụng để điều trị một số rối loạn tim hoặc huyết áp cao)
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc làm giảm độ axit trong dạ dày
 • St. John’s Wort hoặc các chất bổ sung thảo dược khác

Biết các loại thuốc đã dùng. Giữ một danh sách các loại thuốc của bạn với bạn để cho bác sĩ của bạn xem. Không dùng các loại thuốc khác trong thời gian điều trị với Tykerb mà không kiểm tra trước với bác sĩ của bạn.

Vì Tykerb được dùng cùng với các loại thuốc khác gọi là capecitabine hoặc letrozole, bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thuốc nào nên tránh trong quá trình điều trị.

Thuoc-Tykerb-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Tương tác thuốc Tykerb

Bảo quản thuốc Tykerb ra sao?

 • Thuốc Tykerb được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Tykerb vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Tykerb quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Tykerb giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Tykerb sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Tykerb tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Tykerb (lapatinib) dosing, indications, interactions, adverse https://reference.medscape.com/drug/tykerb-lapatinib-342235. Truy cập ngày 10/07/2021.
 2. Tykerb– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Lapatinib. Truy cập ngày 10/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc tykerb 250mg lapatinib điều trị ung thư vú https://thuocdactri247.com/thuoc-tykerb-250mg-lapatinib-dieu-tri-ung-thu-vu/. Truy cập ngày 10/07/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here