Thuốc Vasetib: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
218

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Vasetib: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Vasetib là gì?

Thuốc Vasetib được sử dụng điều trị điều trị tăng mỡ máu nguyên phát, điều trị tăng cholesterol máu đồng hợp tử có tính chất gia đình (HoFH) và điều trị tăng phytosterol máu đồng hợp tử (một bệnh về gene rất hiếm gặp).

Tên biệt dược

Vasetib

Dạng trình bày

Thuốc Vasetib được bào chế dưới dạng: Viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Thuốc Vasetib được đóng gói theo: Hộp 3 vỉ x 10 viên; Hộp 1 chai x 100 viên

Phân loại

Thuốc Vasetib thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC

Số đăng ký

Thuốc Vasetib có số đăng ký: VD-25276-16

Thời hạn sử dụng

Thuốc được sử dụng trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Vasetib được sản xuất tại: Công ty cổ phần dược phẩm SaVi

Thành phần của thuốc Vasetib

Thuốc Vasetib được cấu tạo gồm: Ezetimibe – 10mg

Công dụng của Vasetib trong việc điều trị bệnh

Thuốc Vasetib được sử dụng điều trị điều trị tăng mỡ máu nguyên phát, điều trị tăng cholesterol máu đồng hợp tử có tính chất gia đình (HoFH) và điều trị tăng phytosterol máu đồng hợp tử (một bệnh về gene rất hiếm gặp).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Vasetib

Cách sử dụng thuốc

Thuốc Vasetib được sử dụng qua đường uống. Thuốc có thể được dùng cùng với thức ăn hoặc không. Trong thời gian uống thuốc, người bệnh được khuyên nên ăn bữa ăn chứa thức ăn ít cholesterol.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dùng được cho người lớn và trẻ em trên 10 tuổi.

Liều dùng

Tùy vào từng đối tượng và mức độ bệnh lý khác nhau mà các bác sĩ sẽ chỉ định một liều dùng phù hợp. Thông thường, thuốc sẽ được dùng với liều lượng: Uống 10mg/ ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Vasetib

Chống chỉ định

Những người sau đây không nên dùng thuốc Vasetib :

 • Kết hợp ezetimib với statin được chống chỉ định ở những bệnh nhân có bệnh gan cấp tính hoặc nồng độ transaminase gan cao dai dẳng không giải thích được.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc có thể sắp có thai
 • Phụ nữ cho con bú.
 • Trẻ em< 10 tuổi.
 • Suy gan từ trung bình đến suy gan nặng
 • Bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Vasetib

Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ cho bệnh nhân như: buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, đau lưng, đau khớp, viêm xoang,…

Xử lý khi quá liều

Trong trường hợp quá liều, nên sử dụng các biện pháp điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc Vasetib đang được cập nhật.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Vasetib

 • Thuốc Vasetib có thể sử dụng một mình, dùng kết hợp với thuốc khác thuộc nhóm statin hoặc với fenofibrate.
 • Nên kết hợp với chế độ ăn kiêng ít cholesterol trong quá trình điều trị bằng Vasetib.
 • Trong quá trình điều trị, nếu thấy cơ thể xuất hiện các phản ứng quá mẫn, ngưng dùng thuốc và liên hệ với các bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý.
 • Sau một thời gian điều trị mà thấy các triệu chứng bệnh không thuyên giảm, đi khám để được chỉ định cách chữa trị hiệu quả hơn.
 • Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bằng các chất ức chế HMG CoA reductase.
 • Người bị suy gan, thận.
 • Đối tượng sử dụng là người già và trẻ nhỏ.

Hướng dẫn bảo quản thuốc

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô, nhiệt độ không quá 30°C. Tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Vasetib được bảo quản trong vòng 36 tháng.

Thông tin mua thuốc Vasetib

Nơi bán thuốc

Bạn có thể tìm mua thuốc Vasetib tại HiThuoc.com hoặc các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp để đảm bảo về an toàn chất lượng. Không tự ý mua qua các nguồn trung gian không rõ ràng để tránh mua phải thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng.

Giá bán thuốc Vasetib

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Vasetib vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Vasetib

Dược lực học

Nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng mức tăng cao của cholesterol toàn phần (TC), cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) và Apo B, thành phần protein chính của LDL, thúc đẩy xơ vữa động mạch ở người. Ngoài ra, giảm mức độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C) có liên quan tới sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Sử dụng ezetimib chung với statin có hiệu quả trong việc cải thiện các chỉ số huyết thanh về TC, LDL-C, Apo B, TG và HDL-C so với điều trị đơn chất. Sử dụng ezetimib chung với fenofñbrat có hiện quả trong việc cái thiện các chỉ số huyết thanh về TC, LDL-C, Apo B va non-HDL-C ở bệnh nhân tăng lipid máu hỗn hợp so với điều trị đơn chất.

Các hiệu ứng của ezetimib hoặc đơn trị hoặc chung với một statin hoặc fenofibrat đối với tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong chưa được thành lập.

Dược động học

Hấp thu: Sau khi uống, ezetimib được hấp thu và liên hợp rộng rãi với glucuronide cho một hợp chất phenolic có hoạt tính dược lý (ezetimib-glucuronid).

Ảnh hưởng của thực phẩm lên hấp thu đường uống: Sử dụng thuốc đồng thời với thực phẩm (bữa ăn có chất béo cao hoặc không có chất béo) không thấy có ảnh hưởng đến mức độ hấp thu của ezetimib ở liều 10 mg.

Phân bố: Ezetimib và ezetimib glucuronid liên kết nhiều (> 90%) với protein huyết tương người.

Chuyển hóa và bài tiết: Ezetimib chủ yếu được chuyển hóa ở ruột non và gan qua liên hợp glucuronid (một phản ứng giai đoạn II) và tiếp theo được thải trừ qua mật và thận.

Tương tác thuốc

Cần thận trọng khi sử dụng ezetimib đồng thời với cyclosporin do gia tăng phơi nhiễm của cả ezetimib và cyclosporin. Cần theo dõi nồng độ cyclosporin ở những bệnh nhân dùng ezetimib+ cyclosporin.

Mức độ gia tăng phơi nhiễm ezetimib có thể lớn ở những bệnh nhân suy thận nặng. Ở những bệnh nhân được điều tri cyclosporin, tác động tiềm ẩn do tăng phơi nhiễm với ezetimib khi dùng chung nên được cân nhắc cẩn thận về lợi ích của sự thay đổi nồng độ lipid từ ezetimib.

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Vasetib: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Vasetib: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here