Thuốc Vemlidy 25mg Tenofovir H/30 viên (điều trị viêm gan B)

0
379
Thuoc-Vemlidy-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về thuốc Vemlidy điều trị bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B mãn tính ở người lớn bị bệnh gan còn bù. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Vemlidy phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Vemlidy là một loại thuốc kháng vi-rút theo toa để ngăn chặn vi-rút viêm gan B nhân lên trong cơ thể bạn. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc Vemlidy. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Vemlidy

Thuốc Vemlidy là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị vi rút viêm gan B mãn tính (HBV) ở người lớn bị bệnh gan ổn định (còn bù). 

Thuốc Vemlidy có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Thành phần Vemlidy

 • Mỗi viên nén bao phim chứa tenofovir alafenamide fumarate tương đương với 25 mg tenofovir alafenamide.
 • Tá dược với tác dụng đã biết: Mỗi viên chứa 95 mg lactose (dưới dạng monohydrat).

Cảnh báo khi dùng thuốc Vemlidy

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Vemlidy, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc Vemlidy.

Đồng nhiễm viêm gan B và HIV: Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của việc dùng tenofovir alafenamide để điều trị viêm gan B nếu bạn cũng đã bị nhiễm HIV..

Chức năng thận: Thuốc Vemlidy có thể ảnh hưởng đến chức năng thận. Nếu bạn bị giảm chức năng thận, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Nhiễm axit lactic và gan nhiễm mỡ:  Thuốc Vemlidy có thể gây ra một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là nhiễm axit lactic (tích tụ axit lactic), cùng với gan nhiễm mỡ phì đại. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn định kỳ và thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra chức năng gan của bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của tình trạng này như buồn nôn, nôn, đau dạ dày, suy nhược, mệt mỏi, cảm thấy lạnh, chóng mặt, choáng váng hoặc nhịp tim không đều, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Chức năng gan: Không nên sử dụng tenofovir alafenamide nếu bạn đã giảm đáng kể hoặc xấu đi chức năng gan. Báo cáo bất kỳ dấu hiệu nào của các vấn đề về gan (ví dụ: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, giảm cân, vàng da hoặc lòng trắng của mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu) cho bác sĩ của bạn.

Thuoc-Vemlidy-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Vemlidy

Các loại thuốc khác cho bệnh viêm gan B: Có một số loại thuốc kết hợp có sẵn để điều trị nhiễm HIV và nhiễm trùng viêm gan B. Nhiều loại thuốc này bao gồm tenofovir alafenamide hoặc tenofovir disoproxil. Chúng cũng có thể bao gồm các thành phần hoạt động giống như các thành phần trong thuốc này. Dùng tenofovir alafenamide cùng với những loại thuốc khác này có thể nguy hiểm và có thể gây ra tương tác thuốc gây tử vong. Cùng với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn, hãy xem lại thành phần của bất kỳ loại thuốc nào có thể được kê đơn và so sánh nó với những loại thuốc bạn đang dùng.

Ngừng dùng thuốc Vemlidy:  Khi được sử dụng để điều trị viêm gan B mãn tính, việc ngừng dùng tenofovir alafenamide được biết là có thể khiến các triệu chứng viêm gan bùng phát và tình trạng nhiễm viêm gan B của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, và không ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Nếu bạn và bác sĩ của bạn quyết định rằng bạn nên ngừng dùng tenofovir alafenamide, bạn sẽ cần phải xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chức năng gan và mức độ vi rút viêm gan B.

Mang thai: Thuốc Vemlidy không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú: Không biết liệu tenofovir alafenamide có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang dùng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này chưa được thiết lập cho trẻ em.

Quá liều lượng của thuốc Vemlidy

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Vemlidy. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Vemlidy?

 • Thuốc Vemlidy chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Vemlidy

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc Vemlidy và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng thuốc Vemlidy

 • Liều khuyến cáo của thuốc tenofovir: là một viên mỗi ngày một lần với thức ăn.
 • Điều trị nên tiếp tục miễn là bác sĩ nói với bạn. Thông thường, điều này là ít nhất 6 – 12 tháng và có thể trong nhiều năm.

Thuốc Vemlidy có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Vemlidy bao gồm: 

 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Ho
 • Buồn nôn
 • Đau lưng 

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ của thuốc Vemlidy. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tương tác thuốc Vemlidy

Có thể có sự tương tác giữa tenofovir alafenamide và bất kỳ chất nào sau đây:

 • Acyclovir, adefovir
 • Kháng sinh aminoglycoside (ví dụ: amikacin, gentamicin, tobramycin)
 • Carbamazepine, cidofovir, cladribine, cobicistat
 • Fosphenytoin
 • Ganciclovir
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID; ví dụ: diclofenac, ibuprofen, naproxen)
 • Orlistat, oxcarbazepine
 • Phenobarbital, phenytoin, primidone
 • Rifabutin, rifampin
 • St. John’s wort
 • Sofosbuvir
 • Tipranavir
 • Valacyclovir, valganciclovir

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn, bác sĩ có thể muốn bạn:

 • Ngừng dùng một trong những loại thuốc,
 • Thay đổi một trong những loại thuốc khác,
 • Thay đổi cách bạn đang dùng một hoặc cả hai loại thuốc, hoặc
 • Để nguyên mọi thứ.

Tương tác giữa hai loại thuốc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải ngừng dùng một trong hai loại thuốc đó. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách quản lý hoặc nên quản lý bất kỳ tương tác thuốc nào.

Các loại thuốc khác với những loại được liệt kê ở trên có thể tương tác với thuốc này. Cho bác sĩ hoặc người kê đơn của bạn biết về tất cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn (không kê đơn) và thảo dược bạn đang dùng. Cũng cho họ biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng. Vì caffeine, rượu, nicotine từ thuốc lá, hoặc ma túy đường phố có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhiều loại thuốc, bạn nên cho người kê đơn của bạn biết nếu bạn sử dụng chúng.

Dược lực học thuốc Vemlidy

Nhóm dược lý: Thuốc kháng vi rút dùng toàn thân, thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside và nucleotide; Mã ATC: J05AF13.

Thuoc-Vemlidy-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Dược lực học thuốc Vemlidy

Cơ chế hoạt động

Tenofovir alafenamide là tiền chất phosphonamidate của tenofovir (chất tương tự 2′-deoxyadenosine monophosphate). Tenofovir alafenamide đi vào tế bào gan nguyên phát bằng cách khuếch tán thụ động và bởi các chất vận chuyển hấp thu ở gan OATP1B1 và ​​OATP1B3. Tenofovir alafenamide chủ yếu được thủy phân để tạo thành tenofovir bởi carboxylesterase 1 trong tế bào gan nguyên phát. Tenofovir nội bào sau đó được phosphoryl hóa thành chất chuyển hóa có hoạt tính dược lý là tenofovir diphosphat. Tenofovir diphosphat ức chế sự sao chép của HBV thông qua sự kết hợp vào DNA của virus bởi men sao chép ngược của HBV, dẫn đến kết thúc chuỗi DNA.

Tenofovir có hoạt tính đặc hiệu với vi rút viêm gan B và vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV-1 và HIV-2). Tenofovir diphosphat là một chất ức chế yếu các polymerase DNA của động vật có vú bao gồm DNA polymerase γ của ty thể và không có bằng chứng về độc tính của ty thể trong ống nghiệm dựa trên một số xét nghiệm bao gồm cả phân tích DNA ty thể.

Hoạt động chống vi rút

Hoạt tính kháng vi-rút của tenofovir alafenamide được đánh giá trong tế bào HepG2 dựa trên một bảng phân lập lâm sàng HBV đại diện cho kiểu gen AH. Giá trị EC 50 (nồng độ hiệu quả 50%) đối với tenofovir alafenamide nằm trong khoảng 34,7 đến 134,4 nM, với EC 50 trung bình tổng thể là 86,6 nM. CC 50 (nồng độ 50% độc tính tế bào) trong tế bào HepG2 là> 44.400 nM.

Bảo quản thuốc Vemlidy ra sao?

 • Thuốc Vemlidy được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Vemlidy vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Vemlidy quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Hithuoc.com

Thuốc Vemlidy giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Vemlidy sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Vemlidy tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc Vemlidy phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Vemlidy (tenofovir alafenamide): Basics, Side Effects & Reviews https://www.goodrx.com/vemlidy/what-is. Truy cập ngày 12/07/2021.
 2. Vemlidy– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Tenofovir_alafenamide. Truy cập ngày 12/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Vemlidy 25mg Tenofovir Alafenamide https://thuocdactri247.com/thuoc-vemlidy-25mg-tenofovir/. Truy cập ngày 12/07/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-vemlidy-25mg-tenofovir-alafenamide-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 12/07/2021.
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here