Thuốc Victron: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
37

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Victron: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Victron là gì?

Thuốc Victron là thuốc ETC được chỉ định để điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính ở bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên có bằng chứng sao chép của virus viêm gan siêu vi B (HBV), và tình trạng viêm gan tiến triển kèm theo một hoặc nhiều điều kiện.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Victron

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 2 vỉ x 14 viên.

Phân loại

Thuốc Victron là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-17329-12

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: ICA BIOTECHNOLOGICAL – PHARMACEUTICAL JOINT STOCK COMPANY.
 • Địa chỉ: Lot 10, Street 5, Vietnam – Singapore Industrial Park, Thuan An, Binh Duong, Vietnam

Thành phần của thuốc Victron

Mỗi viên chứa:

 • lamivudin…………………………………………………………….100mg
 • Tá dược…………………………………………………………………….vừa đủ

Công dụng của thuốc Victron trong việc điều trị bệnh

Thuốc Victron là thuốc ETC được chỉ định để điều trị viêm gan siêu vi B mạn tính ở bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên có bằng chứng sao chép của virus viêm gan siêu vi B (HBV), và tình trạng viêm gan tiến triển kèm theo một hoặc nhiều điều kiện sau đây:

 • Alanin aminotransferase (ALT) huyết thanh tang gấp 2 lần hay hơn so với bình thường.
 • Xơ gan.
 • Bệnh gan dạng viêm hoạitử thể hiện trên sinh thiết.
 • .
 • Ghép gan.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Victron

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định sử dụng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên: Liều đề nghị: 100 mg, mỗi ngày 1 lần.
 • Bệnh nhân suy thận với độ thanh thải creatinin dưới 50 ml/phút: cần giảm liều. Có thể dùng thuốc trong bữa ăn hoặc cách bữa ăn. Dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ vì thời gian điều trị tối ưu chưa được xác định. Nên cân nhắc ngưng sử dụng thuốc trong các trường hợp sau:
  Chắc chắn có sự chuyển dạng HBeAg và/hoặc HBsAg huyết thanh được khẳng định ở bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường.
  Bệnh nhân nữ mang thai trong thời gian điều trị.
  |Bệnh nhân có dấu hiệu không dung nạp thuốc khi đang điều trị.
  Trường hợp lamivudin không có hiệu quả đối với bệnh nhân, theo đánh giá của bác sĩ điều trị. Ví dụ như khi nồng độ ALT huyết thanh trở về giá trị trước điều trị, hoặc tình trạng bệnh xấu đi thể hiện trên mô học gan. Nên theo dõi sự phù hợp của bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng lamivudin.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Victron

Chống chỉ định

Quá mẫn với lamivudin.

Tác dụng phụ thuốc Victron

 • Tác dụng phụ hay gặp nhất là mệt mỏi, khó chịu, nhiễm trùng hô hấp, đau đầu, đau và khó chịu ở bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.
 • Một vài trường hợp tác dụng phụ xảy ra khi bệnh nhân dùng lamivudin (nhiễm acid lactic, gan to và gan nhiễm mỡ múc độ nặng, bệnh tram trong hơn sau khi điểu trị, viêm tụy, sự xuất hiện của chủng virus đột biến đi kèm với việc giảm tính nhạy cảm đối với thuốc và giảm bớt tính đáp ứng với việc điểu trị).
 • Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

 • Trong các nghiên cứu cấp tính trên động vật, lamivudin với liều rất cao không gây độc tính cho cơ quan. ó một vài số liệu hạn chế về phản ứng phụ do uống quá liểu cấp tính ở người. Không trường hợp nào tử vong, bệnh nhân đều hồi phục. Không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc hiệu nào sau những trường hợp quá liều như vậy.
 • Nếu bị quá liều, phải theo dõi bệnh nhân và áp dụng biện pháp điểu trị hỗ trợ thông thường nếu cần. Do lamivudin có thể thẩm phân được, nên có thể áp dụng phương pháp lọc máu.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Victron đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Victron đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Victron

Điều kiện bảo quản

Thuốc Victron nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Victron

Nên tìm mua thuốc Victron tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Victron

Dược lực học

 • Lamivudin là thuốc kháng virus, có hoạt tính cao đối với virus viêm gan B ở mọi dòng tế bào thử nghiệm và ở những động vật thí nghiệm bị nhiễm.
 • Lamivudin bị chuyển hoá bởi cả những tế bào nhiễm và không nhiễm thành dẫn xuất triphosphat (TP), đây là dạng hoạt động của chất gốc. Thời gian bán hủy nội tế bào của triphosphat trong tế bào gan là 17-19 giờ trong thử nghiém in vitro. Lamivudin-TP đóng vai trò như chất nén cho polymerase cia virus HBV. Sự hình thành tiếp theo của DNA của virus bị chăn lại do sự sát nhập lamivudin-TP vào chuỗi và dẫn đến kết thúc chuỗi.
 • Lamivudin-TP không can thiệp vào chuyển hóa desoxynucleotid ở tế bào bình thường. Nó chỉ là yếu tố ức chế yéu polymerase DNA alpha va beta cua động vật có vú. Và như vậy, lamivudin-TP ít có tác dụng tới thành phần DNA tế bào của động vật có vú.
 • Trong thử nghiệm về khả năng thuốc tác dụng tới cấu trúc ty lạp thể, thành phần và chức năng DNA, lamivudin không có tác dụng gây độc đáng kể Thuốc chỉ có khả năng rất thấp làm giảm thành phần DNA, không sát nhập vĩnh viễn vào DNA ty lạp thể, và không đóng vai trò chất ức chế polymerase DNA gamma của ty lạp thể.

Dược động học

 • Hấp thu : Lamivudin được hấp thu tốt từ hệ tiêu hóa, sinh khả dụng của lamivudin khi uống ở người lớn thường là từ 80-85%. Sau khi uống, thời gian trung bình (tmax) để đạt được nồng độ tối đa trong huyết thanh (Cmax) là khoảng 1 giờ. Ở liều điều trị, nghĩa là 100 mg, một lần/ ngày, Cmax là 1,1 – 1,5 mg/ml và nổng độ ổn định là 0,015 – 0,020 mg/ml.
 • Phân bố Trong các nghiên cứu đưa thuốc qua đường tiêm tĩnh mạch, thể tích phân bố trung bình là 1,3 Iit/g. Lamivudin có đường biểu diễn dược động học tuyến tinh trong khoảng liều điều trị và cho thấy sự kết hợp với albumin huyết tương thấp.
 • Thải trừ Thanh thải toàn thân trung bình của lamivudin là khoảng 0,3 lít/giờ/kg. Thời gian bán thải ghi nhận được là 5-7 giờ. Phần lớn lamivudin thải trừ ở dạng không đổi qua nước tiểu thông qua lọc cầu thận và bài tiết tích cực (hệ thống vận chuyển cation hữu cơ). Thanh thải qua thận chiếm khoảng 70% thải trừ của lamivudin.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Victron ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Nghiên cứu ở chuột và thỏ cho thấy không có bằng chứng của việc lamivudin gây ra quái thai. Tuy nhiên, không nên dùng lamivudin trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích nhiều hơn nguy cơ. Bệnh nhân đang mang thai mà sử dụng lamivudin hay trong lúc sử dụng lamivudin lại có thai phải báo ngay cho bác Sĩ.
 • Phụ nữ khi đang điều trị bằng lamivudin không nên cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc Victron đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Ảnh hưởng của lamivudin tối khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc chưa được nghiên cứu. Từ các đặc điểm dược lý học của thuốc, cũng không dự đoán được tác hại của thuốc lên naững hoạt động này.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Victron: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Victron: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here