Thuốc Viên nang mềm Dimorin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
43

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Viên nang mềm Dimorin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Viên nang mềm Dimorin là gì?

Thuốc Viên nang mềm Dimorin là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị các dạng mụn trứng cá nặng (như mụn bọc, mụn trứng cá cụm, mụn trứng cá có nguy cơ để lại sẹo vĩnh viễn.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Viên nang mềm Dimorin

Dạng trình bày

Thuốc Viên nang mềm Dimorin được bào chế dưới dạng viên nang mềm

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng: hộp 3 vỉ x 10 viên

Phân loại thuốc Viên nang mềm Dimorin

Thuốc Viên nang mềm Dimorin là thuốc ETC – thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-16868-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất ở: Korean Drug Co., Ltd.

Địa chỉ: 486, Sugwang-Ri, Sindun-Myeon, Icheon-Si, Gyeonggi-Do Korea

Thành phần của thuốc Viên nang mềm Dimorin

 • Isotretinoin 10mg
 • Tá dược: Medium-chain triglycerides, White wax, Lecithin, Butylated hydroxyanisole, Gelatin, Glycerin, Sorbitol solution, Ethyl vanillin, Titanium dioxide, Blue No.1, Red No.3, Yellow No.6, Carnauba wax, Nước cất.

Công dụng của thuốc Viên nang mềm Dimorin trong việc điều trị bệnh

Thuốc Viên nang mềm Dimorin là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị các dạng mụn trứng cá nặng (như mụn bọc, mụn trứng cá cụm, mụn trứng cá có nguy cơ để lại sẹo vĩnh viễn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Viên nang mềm Dimorin

Cách dùng thuốc Viên nang mềm Dimorin

Thuốc dùng qua đường uống

Liều dùng thuốc Viên nang mềm Dimorin

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

 • Liều khởi đầu: 0,5mg isotretinoin/ kg thể trọng mỗi ngày với sự theo dõi.
 • Liều thường dùng: 0,5-1 mg isotretinoin/ kg thể trọng mỗi ngày, chia làm 2 lần.
 • Trong trường hợp mụn trứng cá bọc khó chữa nặng, liều có thể tăng tối đa đến 2mg isotretinoin/ kg thể trọng mỗi ngày.
 • Để điều trị rối loạn sự keratin hóa, liều isotretinoin có thể lên đến 4mg isotretinoin/ kg thể trọng mỗi ngày.
 • Nếu bệnh nhân quên một liều, liều kế tiếp không được tăng gấp đôi.

Bệnh nhân suy thận nặng:

 • Hạn chế dùng thuốc này. Ở những bệnh nhân suy thận nặng, việc điều trị nên bắt đầu ở liều thấp hơn (chẳng hạn 10mg/ngày).

Bệnh nhân không dung nạp:

 • Ở những bệnh nhân mà chỉ ra không dung nạp nặng đối với liều khuyến cáo, việc điều trị có thể được tiếp tục ở liều thấp hơn với hậu quả là thời gian điều trị dài hơn và có nguy cơ tái phát cao hơn. Để đạt được hiệu quả tối đa có thể có ở những bệnh nhân này, liều nên được tiếp tục ở liều được dung nạp cao nhất.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Viên nang mềm Dimorin

Chống chỉ định

 • Isotretinoin không được dùng cho những phụ nữ có thai hay có ý định mang thai, những phụ nữ sinh con và đang cho con bú.
 • Bệnh nhân suy chức năng thận, bệnh nhân rối loạn gan mật.
 • Bệnh nhân sử dụng quá liều vitamin A.
 • Bệnh nhân tăng lipid máu.
 • Bệnh nhân được biết mẫn cảm với thuốc này hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc này.

Thận trọng khi dùng thuốc Viên nang mềm Dimorin

 • Không được dùng máu của bệnh nhân đang sử dụng hoặc đã sử dụng isotretinoin 1 tháng trước đó để truyền máu cho những phụ nữ có thai hoặc có ý định mang thai.
 • Bệnh nhân nên tránh tiếp xúc kéo dài với tia UV hoặc ánh nắng mặt trời.
 • Tránh tiến hành lột da mặt trong thời gian điều trị với isotretinoin cũng như trong vòng 6 tháng sau khi ngưng điều trị do có thể gây sẹo lồi.
 • Tránh dùng các loại sáp nhỏ lông trong thời gian điều trị với isotretinoin cũng như trong vòng 6 tháng sau khi ngưng điều trị do có thể gây viêm da.
 • Giảm bạch cầu trung tính và các trường hợp hiếm của mất bạch cầu hạt đã được ghi nhận. Nên ngưng dùng isotretinoin nếu có sự xuất hiện giảm số lượng bạch cầu đáng kể về phương diện lâm sàng.

Tác dụng phụ của thuốc Viên nang mềm Dimorin

 • Nhiều phản ứng phụ được ghi nhận ở những bệnh nhân dùng isotretinoin thì tương tự như ở những bệnh nhân dùng quá liều vitamin A (khô da và niêm mạc, như , khô mũi, và khô mắt).
 • Hồng ban đa dạng và các phản ứng da nặng (như hội chứng Stevens johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc) đã được ghi nhận khi dùng isotretinoin.

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kì mang thai:

 • Không sử dụng Isotretinoin cho những phụ nữ có thai hoặc dự định có thai. Vì thuốc có thể gây khuyết tật nặng cho thai nhi nếu việc có thai xảy ra trong khi dùng isotretinoin ở bất kỳ liều nào, ngay cả trong thời gian ngắn. Bệnh nhân cần được thăm khám để loại trừ có thai trước khi điều trị với isotretinoin. Cần sử dụng các biện pháp tránh thai liên tục trong vòng 1 tháng trước điều trị, trong thời gian điều trị và 1 tháng sau khi đã ngưng sử dụng thuốc.

Thời kì cho con bú:

 • Không dùng Isotretinoin cho phụ nữ đang cho con bú.

 Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc:

Giảm thị lực buổi tối đã được ghi nhận trong thời gian điều trị với isotretinoin và trong một số trường hợp việc giảm thị lực buổi tối vẫn còn tồn tại sau khi đã ngưng điều trị với isotretinoin. Nên báo cho bệnh nhân biết khả năng giảm thị lực buổi tối có thể xảy ra và bệnh nhân nên thận trọng khi lái xe hoặc vận hành bất kỳ máy móc nào vào buổi tối.

Cách xử lý khi quá liều

 • Quá liều isotretinoin có các dấu hiệu như nôn, đỏ mặt, khô nứt môi, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, và mất điều hòa. Súc rửa dạ dày được khuyến cáo.
 • Quá liều sẽ có khả năng dẫn đến nồng độ của isotretinoin trong tinh dịch cao hơn so với đợt điều trị bình thường, do đó bệnh nhân nam nên dùng bao cao su, hoặc tránh quan hệ tình dục với một bệnh nhân nữ có thai hoặc có khả năng có thai một tháng sau khi quá liều. Tất cả những bệnh nhân quá liều isotretinoin không nên cho máu ít nhất một tháng sau khi quá liều.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Viên nang mềm Dimorin

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Viên nang mềm Dimorin đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Viên nang mềm Dimorin

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Viên nang mềm Dimorin

Nơi bán thuốc Viên nang mềm Dimorin

Nên tìm mua thuốc Viên nang mềm Dimorin HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Viên nang mềm Dimorin

Dược lực học

 • Isotretinoin là một retinoid mà khi được dùng ở liều dược lý 0,5-1 mg/kg/ngày sẽ ức chế chức năng tuyến bã nhờn và sự sừng hóa. Cơ chế hoạt động chính xác của isotretinoin chưa được biết.
 • Sự cải thiện trên lâm sàng ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá dạng nốt cực gắn liền với việc giảm sự bài tiết bã nhờn. Sự giảm bài tiết bã nhờn là tạm thời và có liên quan đến liều lượng và thời gian điều trị với isotretinoin, phản ánh sự giảm kích thước tuyến bã nhờn và sự ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn.

Dược động học

Hấp thu:

 • Sau khi dùng đường uống isotretinoin, thời gian trễ biểu kiến khoảng 0,5-2 giờ trước khi thuốc xuất hiện trong hệ tuần hoàn. Thời gian trễ là do kết quả từ sự rã của viên nang và tiếp theo là độ hòa tan của thuốc trong lòng ruột. Sự hấp thu của thuốc sau thời gian trễ thì nhanh.

Phân bố:

 • Sự phân bố của isotretinoin vào các mô và dịch ở người không được mô tả đầy đủ. Sau khi dùng đường uống isotretinoin ở động vật, thuốc được phân bố vào nhiều mô kể cả gan, niệu quản, tuyến thượng thận, buồng trứng, và tuyến nước mắt. Ở người, isotretinoin và các chất chuyển hóa của nó được phân bố vào mật chủ yếu ở dạng kết hợp với acid glucuronic; nồng độ thuốc trong mật tỉ lệ với chức năng gan mật và có thể không đáng kể khi bị bệnh tắc mật.

Thải trừ:

 • Ở người lớn có chức năng thận bình thường, thời gian bán thải trong pha đầu (t1/2β) trung bình là 0,5 giờ và thời gian bán thải trong pha cuối (t1/2 α) trung bình là 10-20 giờ (khoảng từ 7-39 giờ). Sau khi dùng đường uống isotretinoin có đánh dấu phóng xạ ở người lớn khỏe mạnh, hoạt tính phóng xạ trong máu giảm với thời gian bán thải là 90 giờ; hoạt tính phóng xạ kéo dài chắc chắn là kết quả của các chất chuyển hóa không xác định.

Tương tác thuốc

Vitamin A:

 • Isotretinoin có liên quan mật thiết với vitamin A. Để tránh ngộ độc, bệnh nhân dùng isotretinoin không nên dùng bổ sung vitamin A.

Tetracyline:

 • Nên tránh dùng đồng thời isotretinoin và tetracyline. Vì dùng isotretinoin gây u giả ở não, một số trường hợp có liên quan đến việc dùng đồng thời với tetracycline.

Thuốc tránh thai đường uống:

 • Chế phẩm có vi liều progesterone có thể là phương pháp không đủ để ngừa thai trong thời gian điều trị bằng isotretinoin. Mặc dù các thuốc ngừa thai nội tiết tố khác có hiệu quả cao, nhưng đã có những báo cáo phụ nữ có thai khi sử dụng thuốc ngừa thai đường uống, cũng như các chế phẩm ngừa thai chích và cấy.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Viên nang mềm Dimorin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Viên nang mềm Dimorin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here