Thuốc Viread công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
223
Thuoc-Viread-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về Viread điều trị nhiễm trùng do vi-rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Viread phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Viread thuộc một nhóm thuốc được gọi là chất ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTIs) hoạt động bằng cách ngăn chặn vi rút sao chép. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Viread

Viread là một loại thuốc kê đơn được sử dụng:

 • Với các loại thuốc kháng vi-rút khác để điều trị Vi-rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) ở người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. 
 • Để điều trị vi rút viêm gan B mãn tính (HBV) ở người lớn. Viread sẽ không chữa khỏi HBV.

Thuốc này có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Thành phần Viread

Viên nén Viread 245 mg có chứa thành phần hoạt chất là tenofovir disoproxil

Thuoc-Viread-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Thành phần Viread

Cảnh báo khi dùng thuốc Viread

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Viread, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Sức khỏe xương: 

Viread có thể làm giảm mật độ khoáng của xương và những người có nguy cơ mắc các vấn đề về xương không nên dùng Tenofovir. Nếu bạn bị loãng xương, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Nếu bạn bị đau xương hoặc gãy xương khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể làm các xét nghiệm để theo dõi tác dụng của tenofovir trên xương của bạn.

Phân bổ lại chất béo: 

Theo thời gian, thuốc này có thể thay đổi cách phân phối chất béo trong cơ thể của bạn và có thể thay đổi hình dạng cơ thể của bạn. Bạn có thể nhận thấy chất béo tăng lên ở lưng trên và cổ, vú, xung quanh lưng, ngực và vùng bụng; hoặc giảm mỡ ở chân, tay và mặt. Những ảnh hưởng lâu dài của điều này không được biết đến.

HIV và viêm gan B đồng nhiễm trùng: 

Nếu bạn đang dùng Viread cho lây nhiễm viêm gan B và bạn nhận được hoặc bị nhiễm HIV và không được dùng thuốc để điều trị HIV, tenofovir có thể nâng cao khả năng lây nhiễm HIV của bạn sẽ không đáp ứng với điều trị thông thường. Vì vậy, điều quan trọng là phải được xét nghiệm HIV trước khi bắt đầu điều trị bằng tenofovir và bất cứ khi nào có nguy cơ phơi nhiễm HIV trong quá trình điều trị.

Hội chứng phục hồi miễn dịch: 

Khi bạn bắt đầu dùng Viread, hệ thống miễn dịch của bạn có thể trở nên mạnh hơn và bắt đầu chống lại các bệnh nhiễm trùng khác đã tiềm ẩn trong cơ thể bạn (ví dụ: viêm phổi, mụn rộp hoặc bệnh lao). Liên hệ với bác sĩ nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng mới nào sau khi bắt đầu dùng Viread. Báo cáo bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào như sốt, ớn lạnh, khó thở, ho hoặc sụt cân nhanh chóng cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Chức năng thận:

Bệnh thận hoặc giảm chức năng thận có thể khiến thuốc này tích tụ trong cơ thể, làm tăng tác dụng phụ. Nếu bạn bị bệnh thận hoặc giảm chức năng thận, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Viread có thể gây ra các vấn đề về thận, bao gồm tổn thương thận nặng và suy thận. Bác sĩ có thể theo dõi chức năng thận của bạn bằng các xét nghiệm máu trong khi bạn đang dùng thuốc này. Có thể cần các xét nghiệm bổ sung nếu bạn có tiền sử các vấn đề về thận hoặc nếu bạn cần dùng một loại thuốc khác có thể gây ra các vấn đề về thận. Bác sĩ của bạn cũng có thể cần thay đổi lịch dùng thuốc này nếu bạn đang có các vấn đề về thận.

Nhiễm axit lactic và gan to: 

Thuốc Viread có thể gây ra một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là nhiễm axit lactic (tích tụ axit lactic), cùng với gan nhiễm mỡ phì đại. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn định kỳ và thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra chức năng gan của bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của tình trạng này như buồn nôn, nôn, đau dạ dày, suy nhược, mệt mỏi, cảm thấy lạnh, chóng mặt, choáng váng hoặc nhịp tim không đều, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Gan: 

Viread có thể gây ra các vấn đề về gan. Nếu bạn bị bệnh gan, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Bác sĩ có thể theo dõi chức năng gan của bạn bằng các xét nghiệm máu khi bạn đang dùng Viread, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc các vấn đề về gan. Báo cáo bất kỳ dấu hiệu nào của các vấn đề về gan (ví dụ: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, giảm cân, vàng da hoặc lòng trắng của mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu) cho bác sĩ của bạn.

Viêm tụy: 

Viread có thể gây viêm tụy (viêm tụy). Nếu bạn có tiền sử hoặc có nguy cơ phát triển bệnh viêm tụy, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt không. Nếu bạn phát triển các dấu hiệu của viêm tụy (ví dụ: đau bụng trên bên trái, đau lưng, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, tim đập nhanh, bụng sưng lên), hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Ngừng dùng thuốc: 

Khi được sử dụng để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính, việc ngừng dùng Viread được biết là có thể khiến các triệu chứng viêm gan bùng phát và tình trạng nhiễm viêm gan B của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, và không ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Nếu bạn và bác sĩ của bạn quyết định rằng bạn nên ngừng dùng Viread, bạn sẽ cần phải xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra chức năng gan và mức độ vi rút viêm gan B.

Mang thai: 

Thuốc Viread không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú: 

Người ta không biết liệu Viread có đi vào sữa mẹ hay không. Những phụ nữ bị nhiễm HIV được khuyến cáo không nên cho con bú vì nguy cơ truyền HIV cho em bé không bị nhiễm bệnh.

Trẻ em: 

Để điều trị nhiễm HIV, chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của thuốc này đối với trẻ em dưới 12 tuổi. Để điều trị nhiễm trùng viêm gan B mãn tính, chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của thuốc này đối với trẻ em dưới 18 tuổi.

Quá liều lượng của Viread

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc Viread cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Viread?

 • Thuốc Viread chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Viread

Đọc hướng dẫn về thuốc Viread do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Viread và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Viread có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất ở tất cả những người dùng Viread là:

 • Buồn nôn
 • Phát ban
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Đau đớn
 • Phiền muộn
 • Yếu đuối

Ở một số người bị nhiễm HBV giai đoạn nặng, các tác dụng phụ phổ biến khác có thể bao gồm:

 • Vấn đề về giấc ngủ
 • Ngứa
 • Nôn mửa
 • Chóng mặt
 • Sốt

Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào làm phiền bạn hoặc điều đó không biến mất.

Tương tác thuốc Viread

Có thể có sự tương tác giữa tenofovir và bất kỳ chất nào sau đây:

 • Acyclovir, adefovir
 • Thuốc kháng sinh aminoglycoside (ví dụ: amikacin, gentamicin, tobramycin)
 • Cobicistat
 • Darunavir
 • Ganciclovir
 • Thuốc kháng vi-rút viêm gan C (ví dụ: ledipasvir, sofosbuvir, velpatasvir)
 • Thuốc ức chế protease HIV (ví dụ: atazanavir, indinavir, ritonavir, saquinavir)
 • Ledipasvir
 • Thuốc ảnh hưởng đến chức năng thận (ví dụ: thuốc ức chế men chuyển như enalapril, vancomycin, tobramycin)
 • Thuốc được thải trừ qua thận (ví dụ: penicillin, metformin, ranitidine, trimethoprim)
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID; ví dụ: ASA, diclofenac, indomethacin, naproxen)
 • Các chất ức chế men sao chép ngược nucleoside HIV khác (NRTIs; ví dụ: abacavir, didanosine, lamivudine, zidovudine)
 • Simeprevir
 • Telaprevir, tizanidine
 • Valacyclovir, valganciclovir
Thuoc-Viread-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Tương tác thuốc Viread

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn, bác sĩ có thể muốn bạn:

 • Ngừng dùng một trong những loại thuốc,
 • Thay đổi một trong những loại thuốc khác,
 • Thay đổi cách bạn đang dùng một hoặc cả hai loại thuốc, hoặc
 • Để nguyên mọi thứ.

Tương tác giữa hai loại thuốc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải ngừng dùng một trong hai loại thuốc đó. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách quản lý hoặc nên quản lý bất kỳ tương tác thuốc nào.

Các loại thuốc khác với những loại được liệt kê ở trên có thể tương tác với thuốc này. Cho bác sĩ hoặc người kê đơn của bạn biết về tất cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn (không kê đơn) và thảo dược bạn đang dùng. Cũng cho họ biết về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng. Vì caffeine, rượu, nicotine từ thuốc lá hoặc ma túy đường phố có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhiều loại thuốc, bạn nên cho người kê đơn biết nếu bạn sử dụng chúng.

Dược động học thuốc Viread

Tenofovir disoproxil là một tiền chất được hấp thu nhanh chóng từ ruột và được phân cắt để giải phóng tenofovir. Bên trong tế bào, tenofovir được phosphoryl hóa thành tenofovir diphosphat (tương tự như tri photphat, vì bản thân tenofovir đã có một dư lượng phosphonat), hợp chất hoạt động ức chế men sao chép ngược thông qua kết thúc chuỗi. Ở người nhịn ăn, sinh khả dụng là 25% và nồng độ cao nhất trong huyết tương đạt được sau một giờ. Khi dùng chung với thức ăn béo, nồng độ cao nhất trong huyết tương đạt được sau hai giờ và diện tích dưới đường cong tăng 40%. Nó là chất ức chế cytochrome P450 1A2. Tenofovir được thải trừ chủ yếu qua thận, cả qua quá trình lọc ở cầu thận và bài tiết ở ống thận nhờ sử dụng các protein vận chuyển OAT1, OAT3 và ABCC4 .

Bảo quản thuốc Viread ra sao?

 • Thuốc Viread được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Viread vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Viread quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Viread giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Viread sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Viread tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Viread – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/viread. Truy cập ngày 13/07/2021.
 2. Viread– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Tenofovir_disoproxil. Truy cập ngày 13/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc viread 300mg tenofovir ngăn ngừa virus https://thuocdactri247.com/thuoc-viread-300mg-tenofovir-ngan-ngua-virus/. Truy cập ngày 13/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here