Thuốc Vitamin C 1000 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
86

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Vitamin C 1000 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Vitamin C 1000 mg là gì?

Thuốc Vitamin C 1000 mg được sử dụng điều trị:

  • Điều trị .
  • Methemoglobin huyết vô căn khi kh.

Tên biệt dược

Vitamin C 1000 mg

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng: Viên nén sủi bọt

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 1 tuýp x 10 viên

Phân loại thuốc Vitamin C 1000 mg

Thuốc thuộc nhóm thuốc không kê đơn – OTC

Số đăng ký

Thuốc  có số đăng ký: VD-17414-12

Thời hạn sử dụng

Thuốc được sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất thuốc Vitamin C 1000 mg

Thuốc được sản xuất tại: Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long

Thành phần

Thuốc cấu tạo gồm: Acid ascorbic – 1000mg

Công dụng của thuốc Vitamin C 1000 mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc được sử dụng điều trị:

  • Điều trị bệnh do thiếu vitamin C.
  • Methemoglobin huyết vô căn khi không có sẵn xanh methylen.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Vitamin C 1000 mg

Cách sử dụng

Thuốc được dùng qua đường uống. Viên sủi bọt được hòa tan trong một ly nước để uống trong ngày. Không nên dùng thuốc vào cuối ngày và lúc đói. Không quá 1 viên/ngày.

Đối tượng sử dụng

Thuốc được dùng cho người lớn và trẻ em.

Liều dùng

Bệnh thiếu vitamin C (scorbut): Người Iớn: 1 viên/ngày, uống ít nhất trong 2 tuần.

Methemoglobin- huyết khi không có sẵn xanh methylen: 1 viên/ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Vitamin C 1000 mg

Chống chỉ định

Chống chỉ định dùng thuốc cho người bị thiếu hụt glucose- 6 – phosphat dehydrogenase (G6PD) (nguy cơ thiếu máu huyết tán), người có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu và loạn chuyển hóa oxalat (tăng nguy cơ sôi thận), bị bệnh thalassemia (tăng nguy cơ hấp thu sắt).

Tác dụng phụ Vitamin C 1000 mg

Tăng oxalat niệu, buồn nôn, nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, và tình trạng buồn ngủ xảy ra. Sau khi uống liều 1g hằng ngày hoặc lớn hơn có thể xảy ra ỉa chảy.

Thường gặp: Tăng oxalat niệu

( Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc).

Xử lý khi quá liều

Triệu chứng quá liều gồm: sỏi thận, buồn nôn, viêm dạ dày và ỉa chảy. Gây lợi tiểu bằng truyền dịch có thể có tác dụng sau khi uống liều lớn.

Xử trí: Gây lợi tiểu bằng truyền dịch có thể có tác dụng sau khi uống liều lớn.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc Vitamin C 1000 mg đang được cập nhật.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Vitamin C 1000 mg

  • Dùng thuốc kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi giảm liều sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C.
  • Tăng oxalat niệu có thể xây ra sau khi dùng thuốc. Vitamin C có thể gây acid-hóa nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat hoặc cysfin, hoặc sỏi oxalat, hoặc thuốc trong đường tiết niệu.
  • Người mang thai: Vitamin C đi qua nhau thai. Chưa có các nghiên cứu cả trên súc vật và trên người mang thai, và nếu dùng vitamin C theo nhu cầu bình thường hàng ngày thì chưa thấy xảy ra vấn đề gì trên người. Tuy nhiên, uống chế phẩm này trong khi mang thai có thể làm tăng nhụ cầu về vitamin C và dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.
  • Người cho con bú: Vitamin C phân bố trong sữa mẹ. Người cho con bú dùng vitamin C theo nhu cầu bình thường, chưa thấy có vấn đề gì xảy ra đối với trẻ sơ sinh.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Vitamin C 1000 mg

Điều kiện bảo quản

Để nơi khô mát nhiệt độ không quá 30°C, kín, tránh ánh sáng

Thời gian bảo quản thuốc

Thuốc được bảo quản trong vòng 24 tháng.

Thông tin mua thuốc Vitamin C 1000 mg

Nơi bán thuốc

Bạn có thể tìm mua thuốc Vitamin C 1000 mg tại HiThuoc.com hoặc các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp để đảm bảo về an toàn chất lượng. Không tự ý mua qua các nguồn trung gian không rõ ràng để tránh mua phải thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng.

Giá bán thuốc

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Vitamin C 1000 mg vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Vitamin C 1000 mg

Dược lực học

Vitamin C cần cho sự tạo thành colagen, tu sữa mô trong cơ thể và tham gia trong một số phân ứng oxy hóa- khử. Vitamin C tham gia trong chuyển. hóa phenylalanin, tyrosin, acid folic, norepinephrin, histamin,sắt, và một số hệ thống enzym chuyển hóa thuốc, trong sử dụng carbohydrat,trong tổng hợp lipid và protein, trong chức năng miễn dịch, trong đề kháng với nhiễm khuẩn, trong giữ gìn sự toàn vẹn của mạch máu và trong hô hấp tế bào.

Thiếu hụt vitamin C dẫn đến bệnh scorbut, trong đó có sự sai sót tổng hợp colagen với biểu hiện là không lành vết thương, khiếm khuyết về cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc. Dùng vitamin C làm mất hoàn toàn các triệu chứng thiếu hụt vitamin C.

Dược động học

Hấp thu: Vitamin C được hấp thu đễ dàng sau khi uống. Tuy vậy, hấp thu là một quá trình tích cực và có thể bị hạn chế sau những liều rất lớn. Cung cấp thường xuyên vitamin C qua chế độ ăn từ 30 -180 mg hàng ngày, khoảng 70 – 90% được hấp thu. Ở liều trên 1g hàng ngày, sự hấp thu giảm xuống còn 50% hoặc ít hơn. Hấp thu vitamin C ở dạ dày – ruột có thể giảm ở người tiêu chảy hoặc có bệnh về dạ dày – ruột.

Phân bố: Vitamin C phân bố rộng rãi trong các mô cơ thể. Nồng độ vitamin C cao được tìm thấy ở gan, bạch cầu, tiểu cầu, mô tuyến và thủy tinh thể của mắt. Khoảng 25% vitamin C trong huyết tương kết hợp với protein.

Thải trừ: Vitamin C oxy – hóa thuận nghịch thành acid dehydroascorbic. Một ít vitamin C chuyển hóa thành những hợp chất không có hoạttính gồm ascorbic acid- 2 – sulfat và acidoxalic được bài tiết trong nước tiểu. Lượng vitamin C Vượt quá nhu cầu của cơ thể cũng được nhanh chóng đào thải ra nước tiểu dưới dạng không biến đổi. Điều này thường xây ra khi lượng vitamin C nhập hàng ngày vượt quá 200 mg.

Tương tác thuốc

Dùng đồng thời với sắt nguyên tố làm tăng hấp thu sắt qua đường dạ dày – ruột.

Dùng đồng thời với Aspirin làm tăng bài tiết Vitamin C và làm giảm bài tiết Aspirin trong nước tiểu. Dùng đồng thời với Fluphenazin dẫn đến giảm nồng độ Fluphenazin huyết tương.

Vitamin C là một chất khử mạnh, nên ảnh hưởng đến nhiều xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa-khử. Sự có mặt vitamin C trong nước tiểu làm tăng giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxydase.

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Vitamin C 1000 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Vitamin C 1000 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here