Thuốc Vitamin C 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
295

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Vitamin C 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Vitamin C 250 là gì?

Thuốc Vitamin C 250 được sử dụng điều trị:

 • Phòng và điều trị
 • Methemoglobin huyết vô căn.
 • .

Tên biệt dược

Vitamin C 250

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng: Viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 10 vỉ x10 viên; Chai 100 viên

Phân loại thuốc Vitamin C 250

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC

Số đăng ký

Thuốc  có số đăng ký: VD-26785-17

Thời hạn sử dụng

Thuốc được sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất thuốc Vitamin C 250

Thuốc được sản xuất tại: Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long

Thành phần

Thuốc cấu tạo gồm: Acid ascorbic – 250mg

Công dụng của thuốc Vitamin C 250 trong việc điều trị bệnh

Thuốc được sử dụng điều trị:

 • Phòng và điều trị bệnh scorbut
 • Methemoglobin huyết vô căn.
 • Acid hóa nước tiểu

Hướng dẫn sử dụng thuốc Vitamin C 250

Cách sử dụng

Thuốc được dùng qua đường uống. Uống nguyên viên thuốc cùng với nước.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Vitamin C 250 được dùng cho người lớn và trẻ em.

Liều dùng Vitamin C 250

Trẻ em:

Bệnh thiếu vitamin C (scorbut): 1 viên/ngày, chia làm nhiều lần, Toan hóa nước tiểu: uống 2 viên cách 6 – 8 giờ/lần.

Người lớn:

 • Bệnh thiếu vitamin C(scorbut): 1 viên/lẫn, 1 -2 lần/ngày.
 • Toan hóa nước tiểu: 16 – 48 viên/ngày chia 3 – 4 lần. (trường hợp này có thể dùng viên Vitamin C 500mg để giảm số viên cho 1 lần uống) 1 -2 viên/ngày, chia thành nhiều liều nhỏ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Vitamin C 250

Chống chỉ định

Chống chỉ định dùng vitamin C liều cao cho người bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD) (nguy cơ thiếu máu huyết tán).

Tác dụng phụ Vitamin C 250

Tăng oxalat – niệu, buồn nôn, nôn, ợ nóng, co cứng cơ bung, mệt mỏi, đỏ bừng, nhức đầu, mất ngủ, và tình trạng
buồn ngủ đã xảy ra. Sau khi uống liều 1g hàng ngày hoặc lớn hơn, có thể xảy ra tiêu chảy.

( Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc).

Xử lý khi quá liều

Gây lợi tiểu bằng truyền dịch có thể có tác dụng sau khi uống liều lớn.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc Vitamin C 250 đang được cập nhật.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Vitamin C 250

 • Dùng vitamin C liều cao kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi giảm liều sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C. Uống liều lớn vitamin C trong khi mang thai đã dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.
 • Tăng oxalat niệu có thể xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C. Vitamin C có thể gây acid – hóa nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat hoặc cystin, hoặc sỏi oxalat, hoặc thuốc trong đường tiết niệu.
 • Tiêm tĩnh mạch nhanh vitamin C (sử dụng không hợp lý và không an toàn) có thể dẫn đến xỉu nhất thời hoặc chóng mặt, và có thể gây ngừng tim.
 • Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase dùng liều cao vitamin C tiêm tĩnh mạch hoặc uống có thể bị chứng tan máu. Huyết khối tĩnh mạch sâu cũng đã xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C.
 • Lưu ý khi sử dụng thuốc cho các trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, mới phẫu thuật…)

Hướng dẫn bảo quản thuốc Vitamin C 250

Điều kiện bảo quản

Để nơi khô mát nhiệt độ không quá 30°C, kín, tránh ánh sáng

Thời gian bảo quản thuốc

Thuốc được bảo quản trong vòng 24 tháng.

Thông tin mua thuốc Vitamin C 250

Nơi bán thuốc

Bạn có thể tìm mua thuốc Vitamin C 250 tại HiThuoc.com hoặc các cơ sở kinh doanh dược phẩm hợp pháp để đảm bảo về an toàn chất lượng. Không tự ý mua qua các nguồn trung gian không rõ ràng để tránh mua phải thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng.

Giá bán thuốc Vitamin C 250

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Vitamin C 250 vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Vitamin C 250

Dược lực học

Acid ascorbic là các muối calci ascorbat, natri ascorbat là các dạng chủ yếu của vitamin C. Cơ thể người không tạo ra được vitamin C cho bản thân, mà phải lấy từ nguồn thức ăn. Nhu cầu hàng ngày qua chế độ ăn cần khoảng 30 – 100mg vitamin C đối với người lớn. Tuy nhiên, nhu cầu này thay đổi tùy theo từng người.

Acid ascorbic có khả năng khử trong nhiều phản ứng sinh học oxy hoá – khử. Có một số chức năng sinh học của acid ascorbic đã được xác định rõ ràng, gồm có sinh tổng hợp collagen, carnitin, catecholamin, tyrosin, corticosteroid va aldosteron. Acid ascorbic cũng đã tham gia như một chất khử trong hệ thống enzym chuyển hoá thuốc cùng với cytochrom Paso. Hoạt tính của hệ thống enzym chuyển hóa thuốc này sẽ bi giảm nếu thiếu acid ascorbic. Acid ascorbic còn điều hòa hấp thu, vận chuyển và dự trữ sắt

Dược động học

Hấp thu: Vitamin C được hấp thu dễ dàng sau khi uống; tuy vậy, hấp thu là một quá trình tích cực và có thể bị hạn chế sau những liều rất lớn. Cung cấp thường xuyên hàm lượng vitamin C qua chế độ ăn từ 30 – 180 mg hàng ngày, khoảng 70 – 90% được hấp thụ. Ở liều trên 1g hàng ngày, sự hấp thụ giảm xuống còn khoảng 50% hoặc ít hơn. Trong nghiên cứu trên người bình thường, chỉ có 50% của một liều uống 1,5 g vitamin C được hấp thu. Hấp thu vitamin C ở dạ dày – ruột có thể giảm ở người Ïa chảy hoặc có bệnh về dạ dày – ruột.

Nồng độ vitamin C bình thường trong huyết tương ở khoảng 10 – 20 microgam/ml. Nồng độ trong huyết tương dưới 1 – 1,5 microgan/ml khi bị bệnh scorbut. Tổng lượng vitamin C dự trữ trong cơ thể ước tính khoảng 1,5 g với khoảng 30 – 45 mg được luân chuyển hàng ngày. Dấu hiệu lâm sàng của bệnh scorbut thường trở nên rõ rằng sau 3 – 5 tháng thiếu hụt vitamin C.

Tương tác thuốc

 • Dùng đồng thời theo tỷ lệ trên 200 mg vitamin C với 30 mg sắt nguyên tố làm tăng hấp thu sắt qua đường dạ dày – ruột; tuy vậy, đa số người bệnh đều có khả năng hấp thu sắt uống vào một cách đầy đủ mà không phải dùng đồng thời vitamin C.
 • Dùng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu.
 • Dùng đồng thời vitamin C và fluphenazin dẫn đến giảm nồng độ fluphenazin huyết tương. Sự acid – hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác.
 • Vitamin C liều cao có thể phá hủy vitamin B12; cần khuyên người bệnh tránh uống vitamin C liều cao trong vòng một giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12.
 • Vì vitamin C là một chất khử mạnh, nên ảnh hưởng đến nhiều xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa – khử. Sự có mặt vitamin C trong nước tiểu làm tăng giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (II) sulfat và giảm giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxydase Với các xét nghiệm khác, cần phải tham khảo tài liệu chuyên biệt về ảnh hưởng của vitamin C.

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Vitamin C 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Vitamin C 250: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here