Thuốc Xalkori công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
164
Thuoc-Xalkori-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Xalkori điều trị một loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ nhất định. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Xalkori phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Xalkori thuộc nhóm thuốc chống ung thư được gọi là thuốc chống ung thư và cụ thể hơn là nhóm thuốc được gọi là chất ức chế tyrosine kinase. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Xalkori

Xalkori là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) tiến triển đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và gây ra bởi khiếm khuyết trong một trong hai gen có tên là ALK (anaplastic lymphoma kinase) hoặc gen được gọi là ROS1.

Thuốc Xalkori có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Thành phần Xalkori

 • Viên nang cứng Xalkori 200 mg: Mỗi viên nang cứng chứa 200 mg crizotinib.
 • Viên nang cứng Xalkori 250 mg: Mỗi viên nang cứng chứa 250 mg crizotinib.
Thuoc-Xalkori-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Thành phần Xalkori

Cảnh báo khi dùng thuốc Xalkori

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Xalkori, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Nhịp tim bất thường: 

Thuốc này có thể gây ra nhịp tim bất thường. Một số loại thuốc (ví dụ: sotalol, quinidine, thioridazine, chlorpromazine, pimozide, moxifloxacin, mefloquine, pentamidine, arsenic trioxide, tacrolimus) có thể làm tăng nguy cơ mắc một loại nhịp tim bất thường gọi là kéo dài QT và không nên dùng kết hợp với crizotinib . Bạn có nhiều nguy cơ mắc loại nhịp tim bất thường này và các biến chứng của nó nếu bạn:

 • Là nữ
 • Lớn hơn 65 tuổi
 • Có tiền sử gia đình bị đột tử do tim
 • Có tiền sử bệnh tim hoặc nhịp tim bất thường
 • Nhịp tim chậm
 • Có sự kéo dài bẩm sinh của khoảng QT
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Đã bị đột quỵ
 • Có nồng độ kali, magie hoặc canxi thấp
 • Bị thiếu hụt dinh dưỡng

Nếu bạn bị bệnh tim và nhịp tim bất thường hoặc đang dùng một số loại thuốc (ví dụ: verapamil, atazanavir), hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào, và liệu có cần giám sát đặc biệt hay không.

Cục máu đông: 

Xalkori có thể gây ra sự hình thành cục máu đông ở chân ( huyết khối tĩnh mạch sâu ) có thể di chuyển đến phổi ( thuyên tắc phổi). Cục máu đông cũng có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ. Liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn bị đau, đỏ hoặc sưng ở chân. Nếu bạn bị đau ngực và khó thở, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. 

Các vấn đề về mắt: 

Bạn có thể bị rối loạn thị lực như chớp sáng, nhìn mờ. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Không lái xe hoặc vận hành máy móc khác cho đến khi bạn biết rằng thuốc này không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động này một cách an toàn. Hiếm khi bệnh nhân dùng thuốc này bị mất thị lực. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự mất thị lực nào ở một hoặc cả hai mắt, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Mệt mỏi và chóng mặt: 

Xalkori có thể gây mệt mỏi và chóng mặt. Không lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi bạn biết rằng thuốc này không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động này một cách an toàn.

Các vấn đề về tim: 

Thuốc Xalkori có thể làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp. Nó cũng có thể làm giảm chức năng tim, có thể dẫn đến suy tim hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tim. Nếu bạn bị bệnh tim như đau thắt ngực, suy tim sung huyết hoặc rối loạn nhịp tim, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt không. Nếu bạn gặp các triệu chứng của suy tim như mệt mỏi bất thường, khó thở hoặc sưng bàn chân và mắt cá chân, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Nhiễm trùng: 

Xalkori có thể làm giảm số lượng tế bào chống nhiễm trùng trong cơ thể (bạch cầu). Nếu có thể, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh truyền nhiễm.

Thuoc-Xalkori-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Cảnh báo khi dùng thuốc Xalkori

Các vấn đề về thận: 

Chức năng thận suy giảm có thể khiến thuốc Xalkori tích tụ trong cơ thể, gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn có vấn đề về thận nghiêm trọng, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Chức năng gan: 

Suy giảm chức năng gan hoặc bệnh gan có thể khiến thuốc Xalkori tích tụ trong cơ thể, làm tăng tác dụng phụ. Xalkori cũng có thể làm giảm chức năng gan và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về gan. Bác sĩ sẽ theo dõi chức năng gan của bạn bằng các xét nghiệm máu trong khi bạn đang dùng thuốc này. 

Viêm phổi: 

Viêm phổi ( bệnh phổi kẽ ), gây khó thở hiếm khi xảy ra ở một số người dùng thuốc này. Biến chứng này có thể nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong. Nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc ho mới hoặc trầm trọng hơn (kèm theo hoặc không kèm theo sốt) bất kỳ lúc nào trong khi bạn đang dùng Xalkori, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Các vấn đề về thần kinh: 

Những người dùng thuốc Xalkori có thể gặp phải các triệu chứng của bệnh thần kinh (tổn thương dây thần kinh) như tê, kim châm hoặc ngứa ran, bỏng rát, lạnh cóng và đau nhói hoặc đau. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Mang thai: 

Thuốc Xalkori không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Cả nam giới và phụ nữ nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả (ví dụ: bao cao su, thuốc tránh thai) trong thời gian điều trị và ít nhất 90 ngày sau khi kết thúc điều trị. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú: 

Người ta không biết liệu Xalkori có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang dùng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Do khả năng gây hại nghiêm trọng cho em bé nếu họ tiếp xúc với thuốc này, các bà mẹ đang cho con bú không được sử dụng thuốc này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em: 

Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Quá liều lượng của Xalkori

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Xalkori?

 • Thuốc Xalkori chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Xalkori

Đọc hướng dẫn về thuốc Xalkori do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Xalkori và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Xalkori có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của  Xalkori  bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Sưng bàn tay và bàn chân của bạn
 • Táo bón

Các vấn đề về thị lực có thể xảy ra – thường trong vòng 2 tuần kể từ khi bắt đầu sử dụng Xalkori. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào về thị lực, chẳng hạn như:

 • Ánh sáng nhấp nháy
 • Mờ mắt
 • Ánh sáng làm bạn đau mắt
 • Phao nổi mới hoặc tăng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào làm phiền bạn hoặc điều đó không biến mất.

Tương tác thuốc Xalkori

Cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn dùng, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin và các chất bổ sung thảo dược.

Đặc biệt nói với bác sĩ của bạn nếu bạn dùng:

 • St. John’s Wort (Hypericum perforatum)

Thuốc cho:

 • Trầm cảm (thuốc chống trầm cảm)
 • Nhiễm nấm (thuốc chống nấm)
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn (kháng sinh)
 • Bệnh lao (TB)
 • HIV-AIDS
 • Tình trạng tim
 • Co giật

Biết các loại thuốc đã dùng. Giữ một danh sách để cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem khi bạn nhận được một loại thuốc mới.

Dược lực học thuốc Xalkori

Nhóm dược lý: Thuốc chống ung thư, chất ức chế protein kinase; Mã ATC: L01XE16.

Cơ chế hoạt động

Crizotinib là một chất ức chế phân tử nhỏ có chọn lọc của tyrosine kinase thụ thể ALK (RTK) và các biến thể gây ung thư của nó (tức là các sự kiện dung hợp ALK và các đột biến ALK được chọn lọc). Crizotinib cũng là chất ức chế Thụ thể yếu tố tăng trưởng tế bào gan (HGFR, c-Met) RTK, ROS1 (c-ros) và Recepteur d’Origine Nantais (RON) RTK. Crizotinib đã chứng minh sự ức chế phụ thuộc nồng độ đối với hoạt động kinase của ALK, ROS1 và c-Met trong các xét nghiệm sinh hóa và ức chế quá trình phosphoryl hóa và kiểu hình phụ thuộc kinase được điều chỉnh trong các xét nghiệm dựa trên tế bào. 

Thuoc-Xalkori-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung3
Dược lực học thuốc Xalkori

Crizotinib đã chứng minh hoạt động ức chế tăng trưởng mạnh và có chọn lọc cũng như gây ra quá trình chết rụng trong các dòng tế bào khối u biểu hiện sự kiện dung hợp ALK (bao gồm cả protein liên kết với vi ống da echinoderm giống như [EML4] -ALK và nucleophosmin [NPM] -ALK), sự kiện dung hợp ROS1 hoặc thể hiện sự khuếch đại sau đóVị trí gen ALK hoặc MET . Crizotinib đã chứng minh hiệu quả chống khối u, bao gồm cả hoạt động kháng u tế bào rõ rệt, ở những con chuột mang xenografts khối u biểu hiện protein dung hợp ALK. Hiệu quả chống khối u của crizotinib phụ thuộc vào liều lượng và tương quan với sự ức chế dược lực học của quá trình phosphoryl hóa các protein dung hợp ALK (bao gồm EML4-ALK và NPM-ALK) trong các khối u in vivo. 

Crizotinib cũng chứng minh hoạt động kháng u rõ rệt trong các nghiên cứu xenograft ở chuột, trong đó các khối u được tạo ra bằng cách sử dụng bảng điều khiển các dòng tế bào NIH-3T3 được thiết kế để thể hiện các hợp nhất ROS1 quan trọng được xác định trong các khối u ở người. Hiệu quả chống u của crizotinib phụ thuộc vào liều lượng và chứng minh mối tương quan với việc ức chế phosphoryl hóa ROS1 in vivo.

Bảo quản thuốc Xalkori ra sao?

 • Thuốc Xalkori được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Xalkori quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Xalkori giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Xalkori sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Xalkori tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Xalkori – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/xalkori. Truy cập ngày 13/07/2021.
 2. Xalkori– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Crizotinib. Truy cập ngày 13/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc xalkori 250mg crizotinib điều trị ung thư phổi https://thuocdactri247.com/thuoc-xalkori-250mg-crizotinib-dieu-tri-ung-thu-phoi/. Truy cập ngày 13/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here