Thuốc Xarelto 15mg công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
587
Thuoc-Xarelto-15mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Xarelto 15mg điều trị hoặc ngăn ngừa cục máu đông ở người lớn trong một số trường hợp nhất định. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Xarelto 15mg phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Xarelto 15mg thuộc nhóm thuốc chống đông máu, còn được gọi là thuốc làm loãng máu. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Xarelto 15mg

Xarelto 15mg là chất làm loãng máu. Nó được sử dụng để:

 • Ngăn ngừa đột quỵ ở những người bị rung nhĩ không do nguyên nhân.
 • Ngăn ngừa và điều trị các cục máu đông trong mạch máu của bạn. Những cục máu đông này thường hình thành trong một số tĩnh mạch nhất định ở chân của bạn và được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Những cục máu đông này có thể di chuyển đến phổi, gây tắc mạch phổi.
 • Ngăn ngừa DVT sau phẫu thuật thay khớp háng hoặc đầu gối.
 • Giảm nguy cơ mắc các vấn đề lớn về tim như đau tim hoặc đột quỵ ở những người bị bệnh động mạch vành mãn tính (CAD) hoặc bệnh động mạch ngoại vi (PAD).

Thành phần Xarelto 15mg

Mỗi viên nén bao phim chứa 15mg rivaroxaban.

Tá dược với tác dụng đã biết: Mỗi viên nén bao phim chứa 24,13 mg lactose (dưới dạng monohydrat).

Thuoc-Xarelto-15mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung3
Thành phần Xarelto 15mg

Cảnh báo khi dùng thuốc Xarelto 15mg

Nên thận trọng khi dùng Xarelto 15mg cho trẻ em. Sử dụng Xarelto 15mg trong thời gian dài có thể gây rụng tóc. Nên xét nghiệm máu thường xuyên khi dùng Xarelto 15mg để kiểm tra thời gian đông máu và mức độ tiểu cầu (tế bào máu) của bạn. Nếu bạn bị dị ứng với Xarelto 15mg hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, vui lòng cho bác sĩ biết. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng Xarelto 15mg. Nếu bạn bị loét dạ dày, các vấn đề về thận hoặc gan, huyết áp cao hoặc các vấn đề về chảy máu, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi dùng Xarelto 15mg. Nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Rượu: Bạn nên tránh uống rượu với Xarelto 15mg vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Thai kỳ: Hãy cho bác sĩ biết trước khi sử dụng Xarelto 15mg  vì thuốc có thể gây ra những tác hại. Vì vậy, chỉ sử dụng trong tình trạng đó khi có chỉ định của bác sĩ.

Cho con bú: Xarelto 15mg có thể đi vào sữa mẹ. Do đó hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Gan: Thận trọng khi dùng Xarelto 15mg, đặc biệt nếu bạn có tiền sử các bệnh / tình trạng về gan. Liều có thể được điều chỉnh bởi bác sĩ của bạn theo yêu cầu.

Thân: Thận trọng khi dùng Xarelto 15mg, đặc biệt nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh/tình trạng về thận. Liều có thể được điều chỉnh bởi bác sĩ của bạn theo yêu cầu.

Quá liều lượng của Xarelto 15mg

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Xarelto 15mg?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Xarelto 15mg

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Xarelto 15mg và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Xarelto 15mg

Đối với rung nhĩ không phải do vấn đề về van tim

Dùng Xarelto 15mg 1 lần mỗi ngày với bữa ăn tối của bạn.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều Xarelto, hãy uống Xarelto ngay khi bạn nhớ cùng ngày. Dùng liều tiếp theo của bạn tại thời gian theo lịch trình thường xuyên của bạn.

Đối với các cục máu đông trong tĩnh mạch chân hoặc phổi

Uống Xarelto 15mg 1 hoặc 2 lần một ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với liều Xarelto 15mg và 20mg, nên uống thuốc cùng với thức ăn.

Đối với liều 10mg, thuốc có thể được uống cùng hoặc không cùng thức ăn.

Đối với phẫu thuật thay khớp háng hoặc khớp gối

Uống thuốc Xarelto 1 lần mỗi ngày có hoặc không có thức ăn.

Giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về tim, đau tim và đột quỵ trong bệnh động mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều Xarelto 15mg, hãy uống ngay khi bạn nhớ cùng ngày. Dùng liều tiếp theo của bạn tại thời gian theo lịch trình thường xuyên của bạn.

Thuốc Xarelto 15mg có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Nghiêm trọng

 • Chảy máu lâu hoặc quá nhiều
 • Phản ứng da (chẳng hạn như phát ban da, mụn nước hoặc tổn thương niêm mạc, sưng mặt, môi, miệng, lưỡi hoặc cổ họng, khó nuốt hoặc thở, tụt huyết áp)
 • Hội chứng DRESS (sốt, phát ban, viêm các cơ quan nội tạng, bất thường huyết học và bệnh toàn thân)

Phổ biến

 • Rối loạn chảy máu
 • Bầm tím và sưng tấy
 • Thiếu máu, mệt mỏi hoặc xanh xao
 • Ho ra máu
 • Đau và sưng ở tay chân
 • Sốt
 • Đau dạ dày, khó tiêu
 • Buồn nôn (cảm thấy buồn nôn) hoặc nôn (bị ốm)
 • Táo bón, tiêu chảy
 • Huyết áp thấp
 • Nhức đầu, chóng mặt
 • Phát ban da

Hiếm có

 • Chảy máu vào cơ.
 • Vàng da và mắt (vàng da).

Tương tác thuốc Xarelto 15mg

Các enzym gan CYP3A4 và hệ thống vận chuyển thuốc P-glycoprotein (P-gp) chịu trách nhiệm chính trong việc chuyển hóa và loại bỏ Xarelto khỏi cơ thể. Dùng Xarelto với các loại thuốc làm thay đổi hoạt động của cả enzym CYP3A4 và chất vận chuyển thuốc P-gp có thể ảnh hưởng đến nồng độ Xarelto trong máu. Xarelto không nên được thực hiện với:

 • Ketoconazole (Nizoral),
 • Ritonavir (Norvir),
 • Clarithromycin (Biaxin),
 • Erythromycin (Ery-Tabs),
 • Fluconazole (Diflucan),
 • Carbamazepine (Tegretol),
 • Phenytoin (Dilantin),
 • Rifampin (Rimactane), hoặc,
 • St. John’s Wort.

Xarelto không nên được sử dụng với các chất làm loãng máu khác do làm tăng nguy cơ chảy máu.

Dược học thuốc Xarelto 15mg

Sự hấp thụ

Thông tin sau đây dựa trên dữ liệu thu được ở người lớn.

Rivaroxaban được hấp thu nhanh chóng với nồng độ tối đa (C max) xuất hiện sau 2-4 giờ sau khi uống viên.

Sự hấp thu của rivaroxaban qua đường uống gần như hoàn toàn và sinh khả dụng đường uống cao (80 – 100%) đối với liều viên 2,5 mg và 10 mg, bất kể tình trạng lúc đói/lúc ăn. Uống cùng với thức ăn không ảnh hưởng đến rivaroxaban AUC hoặc C tối đa ở liều 2,5 mg và 10 mg.

Do mức độ hấp thu giảm, sinh khả dụng qua đường uống là 66% được xác định đối với viên nén 20 mg trong điều kiện lúc đói. Khi uống viên nén rivaroxaban 20 mg cùng với thức ăn, AUC trung bình tăng 39% so với uống viên trong điều kiện đói, cho thấy sự hấp thu gần như hoàn toàn và sinh khả dụng đường uống cao. Rivaroxaban 15 mg và 20 mg được dùng cùng với thức ăn.

Dược động học của Rivaroxaban xấp xỉ tuyến tính lên đến khoảng 15 mg x 1 lần / ngày ở trạng thái đói. Trong điều kiện cho ăn, viên nén rivaroxaban 10 mg, 15 mg và 20 mg cho thấy sự tương ứng với liều lượng. Ở liều cao hơn rivaroxaban thể hiện sự hấp thu hạn chế hòa tan với sinh khả dụng giảm và tốc độ hấp thu giảm khi tăng liều.

Sự thay đổi dược động học của rivaroxaban là vừa phải với sự thay đổi giữa các cá thể (CV%) nằm trong khoảng từ 30% đến 40%.

Sự hấp thu của rivaroxaban phụ thuộc vào vị trí giải phóng nó trong đường tiêu hóa. Đã báo cáo giảm 29% và 56% AUC và C max so với viên nén khi hạt rivaroxaban được giải phóng ở đoạn gần ruột non. Tiếp xúc với thuốc giảm hơn nữa khi rivaroxaban được giải phóng ở ruột non xa, hoặc đại tràng lên. Do đó, nên tránh sử dụng rivaroxaban qua đường dạ dày vì điều này có thể làm giảm hấp thu và liên quan đến tiếp xúc với rivaroxaban.

Khả dụng sinh học (AUC và C max ) có thể so sánh được đối với rivaroxaban 20 mg dùng đường uống dưới dạng viên nén nghiền trộn trong táo xay nhuyễn, hoặc lơ lửng trong nước và được dùng qua ống thông dạ dày sau bữa ăn lỏng, so với dạng viên nguyên viên. Với cấu hình dược động học tỷ lệ thuận với liều của rivaroxaban, kết quả sinh khả dụng từ nghiên cứu này có thể áp dụng cho những liều rivaroxaban thấp hơn.

Dân số nhi khoa

Trẻ em được dùng rivaroxaban dạng viên nén hoặc hỗn dịch uống trong hoặc gần sau khi cho ăn hoặc ăn và với một khẩu phần chất lỏng điển hình để đảm bảo liều lượng đáng tin cậy ở trẻ em. Cũng như ở người lớn, rivaroxaban được hấp thu dễ dàng sau khi uống dưới dạng viên nén hoặc hạt để pha chế hỗn dịch uống ở trẻ em. Không quan sát thấy sự khác biệt về tốc độ hấp thu cũng như mức độ hấp thu giữa viên nén và hạt đối với công thức hỗn dịch uống. Không có dữ liệu PK sau khi tiêm tĩnh mạch cho trẻ em do đó khả dụng sinh học tuyệt đối của rivaroxaban ở trẻ em là không rõ. Giảm sinh khả dụng tương đối khi tăng liều (tính bằng mg / kg thể trọng), cho thấy những hạn chế về hấp thu đối với liều cao hơn, ngay cả khi dùng cùng với thức ăn.

Viên nén Rivaroxaban 15 mg nên được uống khi ăn hoặc cùng với thức ăn

Phân phối

Liên kết với protein huyết tương ở người lớn cao khoảng 92% đến 95%, với albumin huyết thanh là thành phần liên kết chính. Thể tích phân phối vừa phải với V ss là xấp xỉ 50 lít.

Bảo quản thuốc Xarelto 15mg ra sao?

Thuoc-Xarelto-15mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Bảo quản thuốc Xarelto 15mg ra sao?
 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Xarelto 15mg giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Xarelto 15mg sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Xarelto 15mg tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Xarelto and dosage: Strengths, form, when to use, and more https://www.medicalnewstoday.com/articles/drugs-xarelto-dosage. Truy cập ngày 14/07/2021.
 2. Xarelto 15mg– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Rivaroxaban. Truy cập ngày 14/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc xarelto 15mg rivaroxaban điều trị kháng đông https://thuocdactri247.com/xarelto-15mg-rivaroxaban-dieu-tri-khang-dong/. Truy cập ngày 14/07/2021.
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here