Thuốc Xarelto 20mg công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
285
Thuoc-Xarelto-20mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Xarelto 20mg điều trị cục máu đông. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Xarelto 20mg phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Xarelto 20mg hoạt động bằng cách ức chế một yếu tố đông máu trong cơ thể. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Xarelto 20mg

Xarelto 20mg là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để:

 • Giảm nguy cơ đột quỵ và cục máu đông ở bệnh nhân rung nhĩ không do vấn đề về van tim
 • Điều trị và giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT, cục máu đông trong tĩnh mạch chân) và thuyên tắc phổi (PE, cục máu đông trong phổi).
 • Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân và phổi của những bệnh nhân vừa được phẫu thuật thay khớp háng hoặc khớp gối .
 • Kết hợp với aspirin, được chỉ định để giảm nguy cơ biến cố tim mạch lớn (tử vong do tim mạch (CV), nhồi máu cơ tim (MI) và đột quỵ) ở bệnh nhân bệnh động mạch vành mãn tính (CAD) hoặc bệnh động mạch ngoại vi (PAD).

Thành phần Xarelto 20mg

 • Mỗi viên nén bao phim chứa 20mg rivaroxaban.
 • Tá dược: Mỗi viên nén bao phim chứa 21,76 mg lactose (dưới dạng monohydrat).
Thuoc-Xarelto-20mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Thành phần Xarelto 20mg

Cảnh báo khi dùng thuốc Xarelto 20mg

 • Đừng ngừng dùng Xarelto 20mg mà không nói chuyện trước với bác sĩ của bạn. Dừng đột ngột có thể làm tăng nguy cơ đông máu hoặc đột quỵ.
 • Xarelto 20mg có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các dấu hiệu chảy máu như: chảy máu nướu răng, chảy máu cam, kinh nguyệt nhiều hoặc chảy máu âm đạo bất thường, máu trong nước tiểu, phân có máu hoặc hắc ín, ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê, đau đầu, hoặc chóng mặt / ngất xỉu.
 • Bạn không nên sử dụng Xarelto 20mg nếu bạn có van tim nhân tạo.
 • Nhiều loại thuốc khác có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng chung với rivaroxaban. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn đã sử dụng gần đây.
 • Xarelto 20mg có thể gây ra một cục máu đông rất nghiêm trọng xung quanh tủy sống của bạn nếu bạn trải qua một vòi tủy sống hoặc được gây tê tủy sống (ngoài màng cứng). Cho bất kỳ bác sĩ nào đối xử với bạn rằng bạn đang dùng rivaroxaban.

Quá liều lượng của Xarelto 20mg

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Xarelto 20mg. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Xarelto 20mg?

 • Thuốc Xarelto 20mg chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Xarelto 20mg

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Xarelto 20mg và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc Xarelto 20mg. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Xarelto 20mg

Để giảm nguy cơ đột quỵ trong rung nhĩ không do rung nhĩ, bệnh nhân có độ thanh thải creatinin (thước đo chức năng thận)> 50 ml / phút nên được dùng 20 mg mỗi ngày một lần vào bữa ăn tối. (Xarelto 20mg được hấp thu tốt hơn nếu dùng chung với thức ăn.) Bệnh nhân có độ thanh thải creatinin từ 15 đến 50 ml / phút nên được dùng 15 mg mỗi ngày một lần vào bữa ăn tối.

Để điều trị DVT máu hoặc thuyên tắc phổi, 15 mg được dùng bằng đường uống hai lần mỗi ngày với thức ăn trong 21 ngày đầu tiên, tiếp theo là 20 mg một lần mỗi ngày với thức ăn trong 6 tháng.

Để giảm nguy cơ tái phát DVT hoặc thuyên tắc phổi, nên dùng 20 mg đường uống mỗi ngày một lần cùng với thức ăn.

Để ngăn ngừa DVT sau phẫu thuật thay khớp háng, 10 mg được dùng bằng đường uống một lần mỗi ngày trong 35 ngày.

Để ngăn ngừa DVT sau phẫu thuật thay khớp gối, 10 mg được dùng bằng đường uống một lần mỗi ngày trong 12 ngày.

Khi chuyển từ warfarin (Coumadin) sang rivaroxaban, nên ngừng warfarin và sau đó bắt đầu dùng rivaroxaban ngay khi tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế (thước đo tác dụng của warfarin) <3,0.

Khi chuyển từ các loại thuốc làm loãng máu không phải warfarin sang rivaroxaban, nên bắt đầu dùng rivaroxaban tối đa 2 giờ trước hoặc vào thời điểm của liều kế tiếp theo lịch trình buổi tối.

Không khuyến cáo sử dụng rivaroxaban ở những bệnh nhân mắc bệnh gan vừa (Child-Pugh B) và nặng (Child-Pugh C) hoặc một loại bệnh gan khác có liên quan đến rối loạn máu.

Để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng, không nên dùng rivaroxaban cho những bệnh nhân có chức năng thận giảm đáng kể được định nghĩa là độ thanh thải creatinin <30ml/phút.

Thuốc Xarelto 20mg có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất của Xarelto 20mg là chảy máu. Nguy cơ chảy máu cao hơn khi dùng Xarelto 20mg với các loại thuốc như aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin, thuốc chống viêm không steroid ( NSAIDS ), warfarin (Coumadin, Jantoven), heparin , clopidogrel ( Plavix ) và các loại thuốc khác được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị cục máu đông.

Một số trường hợp hiếm gặp nhưng nghiêm trọng về chảy máu và tê liệt đã được báo cáo khi sử dụng Xarelto 20mg ở những bệnh nhân trải qua các thủ thuật cột sống hoặc ngoài màng cứng. Nguy cơ cao nhất ở những bệnh nhân có vấn đề về cột sống, sử dụng ống thông ngoài màng cứng, đã phẫu thuật cột sống hoặc sử dụng các loại thuốc khác ngăn đông máu hoặc khiến họ dễ bị chảy máu hơn.

Các tác dụng phụ phổ biến khác của Xarelto bao gồm:

 • Đau lưng
 • Ngứa
 • Tăng nồng độ men gan

Các tác dụng phụ nghiêm trọng của Xarelto bao gồm:

 • Chảy máu nghiêm trọng
 • Viêm gan
 • Giảm tiểu cầu
 • Phản ứng dị ứng
 • Hội chứng Stevens-Johnson

Tương tác thuốc Xarelto 20mg

Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn sử dụng và những loại thuốc bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng trong quá trình điều trị với Xarelto 20mg, đặc biệt là:

 • Thuốc NSAID bao gồm aspirin, ibuprofen, acetaminophen, naproxen, celecoxib, diclofenac, indomethacin, meloxicam, và các loại thuốc khác).
 • Thuốc làm loãng máu bao gồm warfarin (Coumadin, Jantoven) và những loại khác;
 • Erythromycin;
 • Rifampin;
 • St. John’s wort;
 • Thuốc chống nấm – itraconazole hoặc ketoconazole;
 • Thuốc điều trị HIV – indinavir, lopinavir, ritonavir; hoặc là
 • Thuốc co giật – carbamazepine, phenobarbital, phenytoin.

Dược học thuốc Xarelto 20mg

Nhóm dược lý: Thuốc chống huyết khối, thuốc ức chế yếu tố Xa trực tiếp, mã ATC: B01AF01

Cơ chế hoạt động

Rivaroxaban là một chất ức chế yếu tố Xa có tính chọn lọc cao với sinh khả dụng đường uống. Sự ức chế yếu tố Xa làm gián đoạn con đường nội tại và bên ngoài của dòng thác đông máu, ức chế cả sự hình thành và phát triển thrombin của huyết khối. Rivaroxaban không ức chế thrombin (yếu tố II hoạt hóa) và không có tác dụng trên tiểu cầu đã được chứng minh.

Tác dụng dược lực học

Sự ức chế hoạt động của yếu tố Xa phụ thuộc vào liều đã được quan sát thấy ở người. Thời gian prothrombin (PT) bị ảnh hưởng bởi rivaroxaban theo cách phụ thuộc vào liều lượng với mối tương quan chặt chẽ với nồng độ trong huyết tương (giá trị r bằng 0,98) nếu Neoplastin được sử dụng cho xét nghiệm. Các thuốc thử khác sẽ cung cấp các kết quả khác nhau. Việc đọc PT sẽ được thực hiện trong vài giây, vì INR chỉ được hiệu chuẩn và xác nhận cho coumarin và không thể được sử dụng cho bất kỳ loại thuốc chống đông máu nào khác.

Ở những bệnh nhân dùng rivaroxaban để điều trị DVT và PE và ngăn ngừa tái phát, 5/95 phần trăm đối với PT (Neoplastin) 2 – 4 giờ sau khi uống viên (tức là tại thời điểm có tác dụng tối đa) đối với 15 mg rivaroxaban hai lần mỗi ngày dao động từ 17 đến 32 giây và cho 20mg rivaroxaban một lần mỗi ngày từ 15 đến 30 giây. Tại thời điểm bắt đầu (8-16 giờ sau khi uống viên), 5/95 phần trăm cho 15 mg hai lần mỗi ngày dao động từ 14 đến 24 giây và 20 mg một lần mỗi ngày (18-30 giờ sau khi uống viên) từ 13 đến 20 giây.

Ở những bệnh nhân bị rung nhĩ không do van tim dùng rivaroxaban để phòng ngừa đột quỵ và thuyên tắc hệ thống, 5/95 phần trăm cho PT (Neoplastin) 1 – 4 giờ sau khi uống viên (tức là tại thời điểm có tác dụng tối đa) ở những bệnh nhân được điều trị bằng 20 mg ngày một lần dao động trong khoảng từ 14 đến 40 giây và ở những bệnh nhân suy thận trung bình được điều trị với 15 mg một lần mỗi ngày từ 10 đến 50 giây. Ở mức tối đa (16-36 giờ sau khi uống viên), 5/95 phần trăm ở bệnh nhân được điều trị với 20 mg một lần mỗi ngày dao động từ 12 đến 26 giây và ở những bệnh nhân suy thận trung bình được điều trị với 15 mg một lần mỗi ngày từ 12 đến 26 giây.

Trong một nghiên cứu dược lý học lâm sàng về sự đảo ngược dược lực học của rivaroxaban ở đối tượng người lớn khỏe mạnh (n = 22), ảnh hưởng của liều đơn (50 IU / kg) của hai loại PCC khác nhau, PCC 3 yếu tố (Yếu tố II, IX và X) và PCC 4 yếu tố (Yếu tố II, VII, IX và X) được đánh giá. PCC 3 yếu tố làm giảm giá trị Neoplastin PT trung bình khoảng 1,0 giây trong vòng 30 phút, so với mức giảm khoảng 3,5 giây được quan sát với PCC 4 yếu tố. Ngược lại, PCC 3 yếu tố có tác dụng tổng thể lớn hơn và nhanh hơn trong việc đảo ngược những thay đổi trong quá trình tạo thrombin nội sinh so với PCC 4 yếu tố.

Thời gian thromboplastin từng phần được kích hoạt (aPTT) và HepTest cũng được kéo dài tùy thuộc vào liều lượng; tuy nhiên, chúng không được khuyến cáo để đánh giá tác dụng dược lực học của rivaroxaban. Không cần theo dõi các thông số đông máu trong quá trình điều trị bằng rivaroxaban theo quy trình lâm sàng. Tuy nhiên, nếu có chỉ định lâm sàng, nồng độ rivaroxaban có thể được đo bằng các xét nghiệm định lượng kháng yếu tố Xa đã hiệu chuẩn.

Bảo quản thuốc Xarelto 20mg ra sao?

 • Thuốc Xarelto 20mg được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Xarelto 20mg quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Xarelto 20mg giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Xarelto 20mg sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Xarelto 20mg tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Rivaroxaban (Xarelto) Uses, Side Effects & Dosage https://www.medicinenet.com/rivaroxaban/article.htm. Truy cập ngày 14/07/2021.
 2. Xarelto 20mg– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Rivaroxaban. Truy cập ngày 14/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc xarelto 20mg rivaroxaban giá bao nhiêu https://thuocdactri247.com/thuoc-xarelto-20mg-rivaroxaban-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 14/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here