Thuốc Xarelto 20mg công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
542
Thuoc-Xarelto-20mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin thuốc Xarelto 20mg điều trị đông máu. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh sử dụng thuốc Xarelto 20mg phải có chỉ định của bác sĩ.

Xarelto 20mg hoạt động bằng cách ức chế các yếu tố đông máu trong cơ thể. Bài viết dưới đây, Hithuoc.com sẽ chia sẻ đến các bạn loại thuốc Xarelto 20mg.

Xarelto 20mg là thuốc gì?

Thuốc Xarelto 20mg đến từ hãng dược phẩm nổi tiếng Bayer Pharma của Đức. Sản phẩm này có chứa rivaroxaban, một hoạt chất được sử dụng để ức chế các yếu tố đông máu và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Do đó, nó được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi (PE), và để ngăn ngừa rung nhĩ do thromboxan sau một số loại phẫu thuật, chẳng hạn như thay khớp háng hoặc đầu gối.

Công dụng thuốc Xarelto 20mg

Xarelto 20mg là một loại thuốc kê đơn được dùng để:

 • Giảm nguy cơ đột quỵ và cục máu đông ở bệnh nhân rung tâm nhĩ không do nguyên nhân
 • Điều trị và hỗ trợ giúp giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT, cục máu đông ở trong tĩnh mạch chân) và giúp thuyên tắc phổi (PE, cục máu đông trong phổi).
 • Làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân và phổi ở những bệnh nhân vừa được phẫu thuật thay khớp háng hoặc đầu gối.
 • Kết hợp với aspirin, nó làm giảm nguy cơ các biến cố tim mạch lớn (tử vong do tim mạch (CV), nhồi máu cơ tim (MI) hoặc đột quỵ) ở bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành mãn tính (CAD) hoặc bệnh động mạch ngoại vi (PAD).

Thành phần Xarelto 20mg

 • Mỗi viên nén ở trong bao phim chứa 20mg rivaroxaban.
 • Tá dược: Mỗi viên nén bao phim chứa 21,76 mg lactose (monohydrat).
Thuoc-Xarelto-20mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Thành phần Xarelto 20mg

Cảnh báo khi sử dụng thuốc Xarelto 20mg

 • Đừng ngừng dùng Xarelto 20mg mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Dừng đột ngột làm tăng nguy cơ đông máu hoặc đột quỵ.
 • Xarelto 20mg có thể sẽ khiến bạn dễ chảy máu hơn. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các dấu hiệu chảy máu, chẳng hạn như: chảy máu nướu răng, chảy máu cam, chảy máu âm đạo nặng hoặc bất thường, máu ở bên trong nước tiểu, phân có máu hoặc hắc ín, ho ra máu hoặc nôn mửa (trông giống như xỉ cà phê), đau đầu , hoặc chóng mặt / ngất xỉu.
 • Xarelto 20mg không nên được sử dụng nếu bạn có van tim giả.
 • Nhiều loại thuốc khác có thể sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng chung với rivaroxaban. Hãy nói với bác sĩ của bạn về toàn bộ loại thuốc bạn đã dùng gần đây.
 • Xarelto 20mg có thể gây ra cục máu đông rất nghiêm trọng xung quanh tủy sống của bạn nếu bạn bị vòi tủy sống hoặc gây tê tủy sống (ngoài màng cứng). Cho bất cứ bác sĩ nào đối xử với bạn rằng bạn đang sử dụng rivaroxaban.

Quá liều lượng của Xarelto 20mg

Quá liều Xarelto nên xử lý như thế nào?

Một triệu chứng của quá liều thuốc thường là xu hướng chảy máu tăng lên, chẳng hạn như

 • Phân có máu / đen / hắc ín
 • Nước tiểu màu hồng / sẫm
 • Chảy máu bất thường / kéo dài
 • Ho hoặc nôn ra máu / các vật giống như cà phê

Nếu bạn nghi ngờ quá liều, hãy ngừng sử dụng thuốc này và liên hệ ngay với bác sĩ hoặc thuốc phòng ngừa để được điều trị kịp thời.

Quên liều Xarelto nên xử lý như thế nào?

Nếu bạn dùng Xarelto hàng ngày và quên liều, hãy uống ngay khi nhớ ra. Nếu gần đến lúc dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng thuốc thông thường của bạn.

 • Lưu ý: Không sử dụng gấp đôi liều lượng quy định.

Liều lượng bác sĩ kê đơn có thể khác với thông tin trên tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Do đó, bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và báo cáo mọi thay đổi.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Xarelto 20mg?

Bệnh nhân không nên sử dụng sản phẩm này trong các trường hợp sau:

 • Dị ứng với thành phần thuốc.
 • Bệnh nhân có nguy cơ chảy máu lâm sàng cao, như: xuất huyết ác tính, xuất huyết não, bệnh gan có nguy cơ chảy máu, kể cả xơ gan …
 • Loét dạ dày tá tràng
 • Chấn thương hoặc phẫu thuật gần đây đối với não / tủy sống / mắt ..
 • Phẫu thuật não, mắt hoặc tủy sống gần đây.
 • Phình mạch (tạo mạch), dị dạng mạch máu, giãn tĩnh mạch thực quản.

Cách dùng thuốc Xarelto 20mg

Sử dụng đường uống, nên được dùng chung với thức ăn.

Viên nén Xarelto có thể được nghiền nát và trộn với nước hoặc thức ăn mềm (chẳng hạn như nước táo) trước khi uống và uống. Sau khi uống một viên thuốc Xarelto đã được nghiền nát, nên uống ngay với thức ăn.

Viên nén Xarelto nghiền có thể được sử dụng qua ống thông mũi dạ dày, và thuốc nghiền phải được đưa qua ống thông mũi dạ dày với một lượng nhỏ nước và sau đó đổ đầy nước. Cho ăn qua đường tiêu hóa nên được bắt đầu ngay sau khi uống viên Xarelto nghiền nhỏ.

Liều Lượng Xarelto 20mg

Để giảm nguy cơ đột quỵ ở người không AF, bệnh nhân có độ thanh thải creatinin (một thước đo chức năng thận)> 50 ml / phút nên dùng 20 mg mỗi ngày vào bữa tối. (Xarelto 20mg được hấp thu tốt hơn khi dùng chung với thức ăn.) Bệnh nhân có độ thanh thải creatinin từ 15 đến 50 mL / phút nên dùng 15 mg mỗi ngày vào bữa tối. 

Để điều trị DVT máu hoặc thuyên tắc phổi, uống 15 mg x 2 lần / ngày với thức ăn trong 21 ngày đầu, sau đó 20 mg x 1 lần / ngày với thức ăn trong 6 tháng.

Để giảm nguy cơ tái phát DVT hoặc thuyên tắc phổi, nên uống 20 mg một lần mỗi ngày cùng với thức ăn.

Để ngăn ngừa DVT sau phẫu thuật thay khớp háng, hãy dùng 10 mg uống một lần mỗi ngày trong 35 ngày.

Để ngăn ngừa DVT sau phẫu thuật thay khớp gối, hãy uống 10 mg mỗi ngày trong 12 ngày.

Khi chuyển từ warfarin (Coumarin) sang rivaroxaban, nên ngừng warfarin và bắt đầu sử dụng rivaroxaban ngay khi tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế (thước đo có tác dụng của warfarin) <3,0.

Khi chuyển từ thuốc làm loãng máu không phải warfarin sang rivaroxaban, nên bắt đầu dùng rivaroxaban 2 giờ trước khi dùng liều buổi tối tiếp theo.

Rivaroxaban không được khuyến cáo ở những bệnh nhân bị bệnh gan vừa (Child-Pugh B) và nặng (Child-Pugh C) hoặc bệnh gan khác có liên quan đến rối loạn máu.

Để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng, không nên dùng rivaroxaban cho bệnh nhân suy giảm chức năng thận đáng kể, được định nghĩa khi độ thanh thải creatinin <30 mL / phút.
Thuốc Xarelto 20mg có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Tác dụng phụ thường được gặp nhất của Xarelto 20mg là chảy máu. Nguy cơ chảy máu cao hơn khi dùng Xarelto 20mg cùng với aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin,  warfarin (Coumadin, Jantoven), thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS),  clopidogrel (Plavix), heparin và những loại thuốc phòng ngừa hoặc điều trị máu cao các cục máu đông.

Các trường hợp chảy máu và liệt hiếm gặp nhưng nghiêm trọng đã được báo cáo khi sử dụng Xarelto 20 mg ở bệnh nhân phẫu thuật cột sống hoặc ngoài màng cứng. Các bệnh nhân gặp những vấn đề về cột sống, sử dụng ống thông ngoài màng cứng, phẫu thuật cột sống hoặc sử dụng các loại thuốc khác ngăn máu đông hoặc dễ chảy máu có nguy cơ cao nhất.

Những tác dụng phụ phổ biến khác của thuốc Xarelto bao gồm:

 • Chảy máu nghiêm trọng
 • Viêm gan
 • Giảm tiểu cầu
 • Dị ứng
 • Hội chứng Stevens-Johnson

Tương tác thuốc Xarelto 20mg

Cho bác sĩ biết về toàn bộ những loại thuốc bạn dùng và những loại thuốc bạn bắt đầu hoặc ngừng dùng trong khi điều trị với Xarelto 20mg, đặc biệt là:

 • NSAID bao gồm aspirin, ibuprofen, acetaminophen, naproxen, celecoxib, diclofenac, indomethacin, meloxicam, v.v.).
 • Thuốc làm loãng máu, bao gồm warfarin (Coumadin, Jantoven), v.v.;
 • Erythromycin;
 • Rifampicin;
 • Hội chứng  Stevens-Johnson
 • Thuốc chống nấm – itraconazole hoặc ketoconazole;
 • Thuốc điều trị HIV –  lopinavir, indinavir, ritonavir; hoặc
 • Động kinh – carbamazepine, phenytoin, phenobarbital.

Dược học thuốc Xarelto 20mg

Nhóm dược lý trị liệu: Thuốc chống huyết khối, Chất ức chế yếu tố trực tiếp Xa, Mã ATC: B01AF01

Cơ chế hoạt động

Rivaroxaban được biết đến là một chất ức chế yếu tố Xa được chọn lọc cao với sinh khả dụng đường uống. Sự ức chế yếu tố Xa phá vỡ các con đường nội tại và ngoại tại của dòng thác đông máu, do đó ức chế sự hình thành và tăng sinh thrombin. Rivaroxaban không ức chế thrombin (hoạt hóa yếu tố II) và không có tác dụng trên tiểu cầu.

Tác dụng dược lực học

Sự ức chế hoạt động của những yếu tố Xa phụ thuộc vào liều đã được quan sát thấy ở người. Thời gian prothrombin (PT) bị ảnh hưởng bởi rivaroxaban theo cách phụ thuộc vào liều lượng, liên quan chặt chẽ với nồng độ trong huyết tương (giá trị r 0,98), nếu được đo bằng Neoplastin. Những thuốc thử khác sẽ cho kết quả khác. Các kết quả PT sẽ thu được trong vòng vài giây vì INR chỉ được hiệu chuẩn và xác minh cho coumarin và không thể được sử dụng với bất kỳ loại thuốc chống đông máu nào khác.

Ở các bệnh nhân sử dụng rivaroxaban để điều trị DVT và PE và ngăn ngừa tái phát, 5/95% PT (Neoplastin) được điều trị với 15 mg rivaroxaban mỗi ngày 2 – 4 giờ sau khi uống thuốc (tức là ở hiệu quả tối đa) Hai lần trong 17 đến 32 giây và 20 mg rivaroxaban một lần mỗi ngày trong 15 đến 30 giây. Lúc ban đầu (8-16 giờ sau khi uống viên), 5/95% được cho 15 mg hai lần mỗi ngày trong vòng 14 đến 24 giây và 20 mg một lần mỗi ngày trong vòng 13 đến 20 giây (18 mg sau khi uống -30 giờ. Viên nén) .

Ở những bệnh nhân bị rung nhĩ không do van tim được dùng rivaroxaban để ngăn ngừa đột quỵ và thuyên tắc mạch hệ thống, 5/95% được dùng PT (Neoplastin) từ 1 đến 4 giờ sau khi uống viên 20 mg (tức là khi bắt đầu tác dụng). Một lần mỗi ngày trong 14 đến 40 giây, bệnh nhân suy thận trung bình sử dụng 15 mg một lần mỗi ngày trong 10 đến 50 giây.

Ở mức cao nhất (16-36 giờ sau khi dùng máy tính bảng), 5/95% bệnh nhân nhận được 20 mg một lần mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 12 đến 26 giây, và bệnh nhân suy thận trung bình nhận được 15 mg một lần mỗi ngày 12 đến 26 giây.

Trong một nghiên cứu dược lực học lâm sàng về sự đảo ngược hiệu quả của rivaroxaban ở đối tượng người lớn khỏe mạnh (n = 22), một liều duy nhất (50 IU / kg) của hai yếu tố PCC khác nhau, PCC 3 (yếu tố II, IX và X)) và 4 – PCC yếu tố (Các yếu tố II, VII, IX và X) đã được đánh giá. PCC 3 yếu tố làm giảm giá trị Neoplastin PT trung bình 1,0 giây trong 30 phút, trong khi PCC 4 yếu tố quan sát thấy giảm khoảng 3,5 giây. Ngược lại, PCC có 3 yếu tố có tác dụng tổng thể lớn hơn và nhanh hơn trong việc đảo ngược các thay đổi trong quá trình tạo thrombin nội sinh so với PCC 4 yếu tố.

Thời gian kích hoạt thromboplastin một phần (aPTT) và HepTest cũng được kéo dài theo liều dùng; tuy nhiên, chúng không được khuyến cáo để đánh giá tác dụng dược lực học của rivaroxaban. Theo phác đồ lâm sàng, không cần theo dõi các thông số đông máu trong khi điều trị bằng rivaroxaban. Tuy nhiên, nếu có chỉ định lâm sàng, nồng độ rivaroxaban có thể được đo bằng xét nghiệm yếu tố kháng Xa đã hiệu chuẩn.

Bảo quản thuốc Xarelto 20mg ra sao?

 • Xarelto 20mg được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không được vứt thuốc vào nước thải (chẳng hạn như trong bồn rửa hoặc nhà vệ sinh) hoặc trong rác thải sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn phải làm gì với các loại thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không sử dụng Xarelto 20mg quá hạn sử dụng ghi bên ngoài hộp.
 • Không vứt thuốc vào nước thải hoặc rác thải sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ những loại thuốc không sử dụng này. Để biết thêm thông tin về việc bảo quản thuốc, hãy xem Hithuoc.com

Thuốc Xarelto 20mg giá bao nhiêu?

 • Giá bán thuốc Xarelto 20mg có thể dao động do các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo trực tiếp giá của các nhà thuốc nổi tiếng trên cả nước.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Xarelto 20mg tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Rivaroxaban (Xarelto) Uses, Side Effects & Dosage https://www.medicinenet.com/rivaroxaban/article.htm. Truy cập ngày 14/07/2021.
 2. Xarelto 20mg– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Rivaroxaban. Truy cập ngày 14/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc xarelto 20mg rivaroxaban giá bao nhiêu https://thuocdactri247.com/thuoc-xarelto-20mg-rivaroxaban-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 14/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here