Thuốc Xeloda công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
457
Thuoc-Xeloda-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về Xeloda điều trị một số loại ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Xeloda phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Xeloda thuộc nhóm thuốc chống ung thư. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Xeloda

Xeloda  là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị:

 • Ung thư ruột kết sau khi phẫu thuật.
 • Ung thư ruột kết hoặc trực tràng (ung thư đại trực tràng) đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (ung thư đại trực tràng di căn). 
 • Ung thư vú đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (ung thư vú di căn) cùng với một loại thuốc khác gọi là docetaxel.
 • Ung thư vú đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và không được cải thiện sau khi điều trị bằng các loại thuốc khác như paclitaxel (Taxol) và thuốc có chứa anthracycline như Adriamycin và doxorubicin.

Thuốc này có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Thành phần Xeloda

Xeloda chứa 150 mg capecitabine.

Thuoc-Xeloda-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Thành phần Xeloda

Cảnh báo khi dùng thuốc Xeloda

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này. 

Thiếu máu:  

Xeloda có thể gây ra lượng hồng cầu thấp. Nếu bạn gặp các triệu chứng giảm số lượng hồng cầu ( thiếu máu ) như khó thở, cảm thấy mệt mỏi bất thường hoặc da nhợt nhạt, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Kiểm soát sinh đẻ: 

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ phải tránh mang thai nếu cô ấy hoặc bạn tình của cô ấy đang dùng Xeloda. Phụ nữ dùng Xeloda nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi dùng thuốc và trong 6 tháng sau liều cuối cùng. Nam giới dùng Xeloda mà bạn tình của họ có thể mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả ít nhất 3 tháng sau khi dùng liều cuối cùng.

Chảy máu: 

Xeloda có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu, khiến vết cắt khó cầm máu. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu chảy máu nào, chẳng hạn như chảy máu cam thường xuyên, bầm tím không rõ nguyên nhân hoặc phân có màu đen và hắc ín, hãy thông báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu định kỳ để đảm bảo phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn.

Tiêu chảy hoặc mất nước:  

Thuốc này thường gây tiêu chảy. Nếu bạn bị tiêu chảy xảy ra hơn 4 lần một ngày hoặc suốt đêm, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ về tình trạng mất nước. Mất nước nghiêm trọng có thể gây mất chức năng thận nhanh chóng và là một trường hợp cấp cứu y tế. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng mất nước nghiêm trọng nào (ví dụ, khát nước nhiều hơn, khô miệng), hãy ngừng dùng thuốc và liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Buồn ngủ / chóng mặt: 

Xeloda có thể gây buồn ngủ hoặc chóng mặt, ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc của bạn. Tránh lái xe, vận hành máy móc hoặc thực hiện các công việc tiềm ẩn nguy hiểm khác cho đến khi bạn xác định được thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Hội chứng bàn tay và bàn chân:  

Thuốc Xeloda có thể gây ra hội chứng bàn tay và bàn chân (tê, đỏ, ngứa ran, bỏng rát hoặc đau ở bàn tay và bàn chân; phồng rộp hoặc bong tróc bàn tay và bàn chân). Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng và cản trở khả năng đi lại hoặc làm các hoạt động hàng ngày khác của bạn, hãy ngừng dùng thuốc này và liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Bệnh tim:  

Những người có tiền sử bệnh tim có thể dễ gặp các tác dụng phụ ảnh hưởng đến tim khi dùng thuốc này. Ngừng sử dụng thuốc và liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng như nhịp tim bất thường, đau ngực và sưng các chi trong khi dùng thuốc này.

Nhiễm trùng:  

Cũng như tiêu diệt tế bào ung thư, Xelodacó thể làm giảm số lượng tế bào chống nhiễm trùng trong cơ thể (tế bào bạch cầu). Nếu có thể, tránh tiếp xúc với những người bị bệnh truyền nhiễm. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc ớn lạnh, tiêu chảy nặng, khó thở, chóng mặt kéo dài, nhức đầu, cứng cổ, sụt cân hoặc bơ phờ. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi số lượng các loại tế bào máu cụ thể trong máu của bạn.

Bệnh thận:  

Nếu bạn bị suy giảm chức năng thận, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Những người bị suy giảm chức năng thận từ trung bình đến nghiêm trọng sẽ cần liều lượng thuốc này thấp hơn.

Chức năng gan:  

Nếu bạn bị giảm chức năng gan, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Phát ban trên da:  

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người dùng capecitabine bị phản ứng da nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Nếu bạn bị phát ban nặng hơn, hoặc phát triển thành mụn nước, vết loét trên môi hoặc mắt, hoặc bao phủ một vùng rộng lớn trên cơ thể, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Mang thai:  

Thuốc này có thể gây hại cho em bé nếu được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Cả nam giới và phụ nữ nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả (ví dụ: bao cao su, thuốc tránh thai) trong quá trình điều trị. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú:  

Người ta không biết liệu Xeloda có đi vào sữa mẹ hay không. Do những rủi ro liên quan đến thuốc này, phụ nữ không nên cho con bú khi đang dùng Xeloda và trong 2 tuần sau liều cuối cùng.

Trẻ em và thanh thiếu niên:  

Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này đối với trẻ em dưới 18 tuổi.

Người cao tuổi:  

Những người trên 60 tuổi có thể tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ từ thuốc này.

Quá liều lượng của Xeloda

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Xeloda. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Xeloda?

 • Thuốc Xeloda chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Xeloda

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Xeloda và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Xeloda

Hãy Xeloda chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng tốt nhất cho bạn.

Liều khởi đầu tiêu chuẩn

Liều khuyến cáo của Xeloda là 1250 mg / m 2 uống hai lần mỗi ngày trong 2 tuần. Tiếp theo là thời gian nghỉ ngơi 1 tuần.

Ở những người bị ung thư ruột kết Dukes ‘C được khuyến cáo trong thời gian tổng cộng 6 tháng.

Kết hợp với Docetaxel (Ung thư vú di căn )

Liều khuyến cáo của Xeloda là 1250 mg / m2 x 2 lần / ngày trong 2 tuần. Tiếp theo là thời gian nghỉ ngơi 1 tuần.

Thuốc Xeloda có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Kiểm tra với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây:

 • Sự hoang mang
 • Đau đầu
 • Ăn mất ngon
 • Phồng rộp nhẹ, bong tróc, mẩn đỏ hoặc sưng lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân
 • Kích ứng miệng, sưng tấy, lở loét hoặc loét trong miệng
 • Tê, đau, ngứa ran hoặc các cảm giác bất thường khác ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân
 • Dấu hiệu thiếu máu (lượng hồng cầu thấp; ví dụ: chóng mặt, da xanh xao, mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường, khó thở)
 • Dấu hiệu mất nước (ví dụ: giảm lượng nước tiểu, da khô, miệng khô và dính, buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, khát nước, lú lẫn)
 • Dấu hiệu nhiễm trùng (ví dụ: sốt, ớn lạnh, đau họng, ho, đi tiểu đau)
 • Phát ban hoặc ngứa da
 • Sưng ngón tay, bàn chân hoặc cẳng chân
 • Bầm tím hoặc chảy máu bất thường (ví dụ: chảy máu nướu răng, tiểu ra máu, chảy máu cam, vết cắt mất nhiều thời gian hơn để cầm máu)
 • Mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường
 • Thay đổi tầm nhìn

Ngừng dùng thuốc và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu   xảy ra bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Nhịp tim bất thường
 • Tức ngực
 • Tiêu chảy – hơn 4 đợt vào ban ngày hoặc bất kỳ đợt nào vào ban đêm, hoặc bất kỳ đợt tiêu chảy nào kết hợp với đau miệng ảnh hưởng đến khả năng uống đủ chất lỏng của bạn
 • Co giật
 • Phản ứng da nghiêm trọng (ví dụ: đỏ, đau, sưng hoặc phồng rộp môi, mắt hoặc miệng, lột da và các triệu chứng giống cúm)
 • Dấu hiệu của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (ví dụ, nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, cổ họng hoặc lưỡi)
 • Nôn mửa (nhiều hơn một lần trong 24 giờ), đặc biệt là khi kết hợp với tiêu chảy

Một số người có thể gặp các tác dụng phụ khác với những tác dụng được liệt kê.  Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng khi đang dùng thuốc này.

Tương tác thuốc Xeloda

Thuoc-Xeloda-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Tương tác thuốc Xeloda

Xeloda có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc khác được sử dụng để làm loãng máu của bạn như warfarin (Coumadin). Điều rất quan trọng là bác sĩ của bạn phải biết liệu bạn có đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin hay không vì Xeloda có thể làm tăng tác dụng của thuốc này và có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu và Xeloda, bác sĩ cần kiểm tra thường xuyên hơn tốc độ đông máu của bạn và thay đổi liều lượng thuốc làm loãng máu, nếu cần.

Nếu bạn dùng phenytoin (Dilantin), bác sĩ có thể cần phải kiểm tra nồng độ phenytoin trong máu của bạn thường xuyên hơn hoặc thay đổi liều lượng phenytoin của bạn.

Thuốc có thể tương tác với các loại thực phẩm nhất định. Trong một số trường hợp, điều này có thể có hại và bác sĩ có thể khuyên bạn tránh một số loại thực phẩm. Trong trường hợp của Xeloda, không có loại thực phẩm cụ thể nào mà bạn phải loại trừ khỏi chế độ ăn uống của mình khi nhận Xeloda.

Dược di truyền học 

Các dihydropyrimidine dehydrogenase (DPD) enzyme chịu trách nhiệm cho sự trao đổi chất giải độc của fluoropyrimidines, một nhóm thuốc bao gồm capecitabine, 5-fluorouracil và tegafur. Các biến thể di truyền trong gen DPD ( DPYD ) có thể dẫn đến giảm hoặc không có hoạt động DPD, và những cá nhân dị hợp tử hoặc đồng hợp tử đối với các biến thể này có thể bị thiếu hụt DPD một phần hoặc hoàn toàn ; ước tính khoảng 0,2% cá nhân bị thiếu DPD hoàn toàn . Những người bị thiếu hụt DPD một phần hoặc toàn bộ có nguy cơ nhiễm độc thuốc nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong tăng đáng kể khi điều trị bằng fluoropyrimidine; ví dụ về độc tính bao gồm suy tủy, nhiễm độc thần kinh và hội chứng tay chân miệng .

Bảo quản thuốc Xeloda ra sao?

 • Thuốc Xeloda được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Xeloda vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Xeloda quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Hithuoc.com

Thuốc Xeloda giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Xeloda sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Xeloda tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Xeloda – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/xeloda. Truy cập ngày 14/07/2021.
 2. Xeloda– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Capecitabine. Truy cập ngày 14/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc xeloda 500mg capecitabine điều trị ung thư https://thuocdactri247.com/thuoc-xeloda-500mg-capecitabine-dieu-tri-ung-thu/. Truy cập ngày 14/07/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-xeloda-500mg-capecitabine-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 14/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here