Thuốc Zoladex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
609
thuoc-zoladex-la-gi

Hithuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Zoladex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Zoladex là gì?

Thuốc Zoladex là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị:

 • Ung thư tiền liệt tuyến
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Giảm độ dày nội mạc tử cung
 • U xơ tử cung: Kết hợp với điều trị bổ sung sắt trước khi phẫu thuật để cải thiện tình trạng huyết học ở các bệnh nhân bị thiếu máu do u xơ tử cung gây ra.
 • Sinh sản có trợ giúp: Điều hòa ức chế tuyến yên chuẩn bị cho quá trình rụng nhiều trứng.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Zoladex

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng thuốc tiêm dưới da (cấy phóng thích chậm)

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng: hộp 1 bơm tiêm có thuốc

Phân loại thuốc Zoladex

Thuốc Zoladex là thuốc  ETC – thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-20226-17

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất ở: AstraZeneca UK Ltd.

Địa chỉ: Silk Road Business Park, Macclesfield, Cheshire, SK10 2NA Anh

Thành phần của thuốc Zoladex

 • Goserelin acetat (tương đương 3,6 mg goserelin)
 • Tá dược: Lactid/glycolid co-polymer

Công dụng của thuốc Zoladex trong việc điều trị bệnh

thuoc-zoladex
Thuốc Zoladex 3.6mg điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Thuốc Zoladex là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị:

 • Ung thư tiền liệt tuyến
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Giảm độ dày nội mạc tử cung
 • U xơ tử cung: Kết hợp với điều trị bổ sung sắt trước khi phẫu thuật để cải thiện tình trạng huyết học ở các bệnh nhân bị thiếu máu do u xơ tử cung gây ra.
 • Sinh sản có trợ giúp: Điều hòa ức chế tuyến yên chuẩn bị cho quá trình rụng nhiều trứng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Zoladex

Cách dùng thuốc Zoladex

Thuốc dùng qua đường tiêm

Liều dùng thuốc Zoladex

Người lớn:

 • Một depot (mẫu thuốc phóng thích chậm) 3,6 mg Zoladex tiêm dưới da thành bụng trước mỗi 28 ngày.
 • Sinh sản có trợ giúp: thuốc được dùng để điều hòa ức chế tuyến yên, được xác định dựa trên nồng độ oestradiol huyết thanh tương tự như nồng độ oestradiol huyết thanh được quan sát vào đầu giai đoạn tạo noãn (khoảng 150 pmol/l). Tác động điều hòa kéo dài từ 7 đến 21 ngày

Lưu ý đối với người dùng thuốc Zoladex

Chống chỉ định

 • Thuốc Zoladex 3.6mg trị ung thư vú không được dùng cho bệnh nhân có tiền sử nhạy cảm với hoạt chất, các chất có cấu trúc tương tự LHRH hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc.
 • Thuốc Zoladex 3,6 mg không được sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Thận trọng khi dùng

 • Thuốc Zoladex 3,6 mg không được dùng cho trẻ em vi chưa xác lập được tính an toàn và hiệu quả của thuốc trên nhóm bệnh nhân này.
 • Nên cần thận khi dùng thuốc Zoladex 3,6 mg ở nam giới có nguy cơ nghẽn tắc đường niệu tiến triển hay chèn ép tủy sống, những bệnh nhân này nên được theo dõi cần thận trong suốt tháng điều trị đầu tiên. Nếu có hoặc đang tiến triển tình trạng chèn ép tủy sống hoặc tổn thương thận do nghẽn tắc đường niệu, thi các biện pháp điều trị tiêu chuẩn đặc hiệu đối với biến chứng này phải được thực hiện.
 • Việc sử dụng chất chủ vận LHRH có thể làm giảm mật độ khoáng của xương. Ở phụ nữ, những dữ liệu hiện nay cho thấy ở phân lớn bệnh nhân sự mất xương sẽ được phục hồi dần, trung bình sau khi ngưng điều trị. Dữ liệu sơ bộ cho thấy việc sử dụng thuốc Zoladex kết hợp với tamoxiphen ở bệnh nhân bị ung thư vú có thể làm giảm sự mắt chất khoáng của xương.

Tác dụng phụ của thuốc Zoladex

 • Thay đổi khí sắc, dị cảm, đau đầu, , khô âm đạo, tăng kích thước tuyến vú, nóng bừng mặt, suy giảm tình dục, tăng canxi huyết, phản ứng quá mẫn..

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kì mang thai:

 • Mặc dù không có bằng chứng về khả năng gây quái thai trong các thử nghiệm độc tính trên hệ sinh sản ở súc vật, nhưng thuốc Zoladex 3,6 mg không nên dùng cho phụ nữ có thai vì trên lý thuyết, có nguy cơ sảy thai hay bất thường cho thai nhi nếu dùng các chất đồng vận LHRH trong thai kỳ. Phụ nữ có khả năng đang mang thai nên đi khám cần thận trước khi điều trị để loại trừ khả năng có thai. Trong khi điều trị, nên dùng biện pháp tránh thai không hormon và với trường hợp lạc nội mạc tử cung nên dùng đến khi có kinh trở lại. Phải loại trừ khả năng có thai trước khi dùng thuốc Zoladex 3.6 mg trong chế độ điều trị sinh sản có trợ giúp. Các dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng thuốc Zoladex 3,6 mg trong lĩnh vực này còn hạn chế nhưng các bằng chứng hiện có cho thấy không có mối quan hệ nhân quả giữa việc dùng thuốc Zoladex 3,6 mg và những bất thường về phát triển của trứng hoặc quá trình mang thai.

Thời kì cho con bú:

 • Không nên sử dụng thuốc Zoladex 3,6 mg ở phụ nữ đang cho con bú.

 Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc:

 • Chưa có bằng chứng là Zoladex 3,6 mg ảnh hưởng đến sự suy giảm khả năng lái xe hoặc vận hành máy.

Cách xử lý khi quá liều

 • Rất ít kinh nghiệm về việc dùng thuốc quá liều trên người. Trong trường hợp Zoladex 3,68 mg được dùng lặp lại sớm một cách không cố ý, hoặc dùng ở liều cao hơn, vẫn không thấy có các tác động ngoại ý quan trọng về mặt lâm sàng. Những thử nghiệm trên súc vật cho thấy không có tác động nào ngoài các tác động trị liệu trên nồng độ hormon giới tính và tác động lên hệ sinh sản rõ rệt khi điều trị với liều Zoladex 3,8 mg cao hơn liều chỉ định. Nếu có tình trạng quá liều nên điều trị triệu chứng.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Zoladex

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Zoladex đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Zoladex

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin mua thuốc Zoladex

Nơi bán thuốc Zoladex

Nên tìm mua Zoladex HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Dược lực học

 • Zoladex 3,6 mg là một hoạt chất tổng hợp co cấu trúc tương tự với LHRH tự nhiên, Sử dụng  Zoladex 3,6 mg lâu dài dẫn đến ức cho sự tiết LH tuyến yên do đó làm giảm nồng độ testosterone trong huyết thanh ở nam giới và nồng độ oestradiol huyết thanh ở nữ giới. Hiệu quả này có thể phục hồi khi ngưng điều trị.
  Trước tiên Zoladex 3,6 mgb cũng giống như các chất chủ vận LHRH, có thể làm tăng tạm thời nồng độ testosterone huyết thanh ở nam gidi va oestradiol huyết thanh ở nữ giới. Trong giai đoạn đầu điều trị bằng Zoladex 3,6 mg, một vài phụ nữ bị xuất huyết âm đạo với thời gian và mức độ khác nhau. Các trường hợp xuất huyết như vậy có thể do ngưng dùng oestrogen và sẽ ngừng một cách tự phát.

Dược động học

 • Sinh khả dụng của Zoladex 3,6 mg là hầu như hoàn hảo. Việc sử dụng mẫu cấy phóng thích chậm (depot) mỗi 4 tuần đảm bảo rằng nồng độ hiệu quả được duy trì mà không có tích lũy ở mô. Zoladex 3,6 mg ít gắn kết với protein và thời gian bán thải trong máu là 2-4 giờ ở người có chức năng thận bình thường. Thời gian bán thải này sẽ tăng ở những bệnh nhân bị tổn thương chức năng thận. Đối với hoạt chất thuốc bào chế dưới dạng depot được dùng mỗi tháng, sự thay đổi này hầu như không đáng kể. Do đó không nhất thiết phải thay đổi liều ở những bệnh nhân này. Không có thay đổi đáng kể não về mặt dược động học ở những bệnh nhân bị suy gan.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Zoladex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Zoladex: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết. Xem thêm thông tin thuốc tại Hithuoc.com


Tài Liệu Tham Khảo

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here