Thuốc Zolaxa Rapid: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
30

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Zolaxa Rapid: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Zolaxa Rapid là gì?

Thuốc Zolaxa Rapid  là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị:

 • Điều trị
 • Duy trì sự cải thiện về mặt lâm sàng trong khi tiếp tục điều trị ở những bệnh nhân cho thấy sự đáp ứng điều trị ban đầu.
 • Điều trị giai đoạn hưng cảm từ trung bình đến nặng.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Zolaxa Rapid

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén phân tán trong miệng

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng: hộp 2 vỉ x 14 viên

Phân loại thuốc Zolaxa Rapid

Thuốc Zolaxa Rapid là thuốc  ETC – thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-18046-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất ở: Pharmaceutical Works Polpharma S.A.

Địa chỉ: 19 Pelplinska Street, 83-200 Starogard Gdanski Ba Lan

Thành phần của thuốc Zolaxa Rapid

 • Hoạt chất: 10 mg olanzapine.
 • Tá dược: cellulose vi tinh thể: 120,20 mg, crospovidone: 7,0 mg, aspartame (E951): 0,70 mg, magnesi stearate: 0,70 mg, hương bạc hà: 1,40 mg.

Công dụng của thuốc Zolaxa Rapid trong việc điều trị bệnh

Thuốc Zolaxa Rapid  là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị:

 • Điều trị
 • Duy trì sự cải thiện về mặt lâm sàng trong khi tiếp tục điều trị ở những bệnh nhân cho thấy sự đáp ứng điều trị ban đầu.
 • Điều trị giai đoạn hưng cảm từ trung bình đến nặng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Zolaxa Rapid

Cách dùng thuốc Zolaxa Rapid

Thuốc dùng qua đường uống

Liều dùng thuốc Zolaxa Rapid

 • Bệnh tâm thân phân liệt: Liều khởi đầu khuyến cáo là 5 – 10 mg/ ngày.
 • Giai đoạn hưng phấn: Liều khởi đầu là 15 mg khi sử dụng liều duy nhất mỗi ngày trong đơn trị liệu hoặc 10 mg mỗi ngày trong điều trị kết hợp.
 • Phòng ngừa tái phát trong rối loạn lưỡng cực: Liều khởi đầu khuyến cáo là 10 mg/ ngày.
 • Người già: Liều khởi đầu thấp hơn (5 mg/ ngày) thường không được chỉ định nhưng cần xem xét sử dụng cho những người 65 tuổi trở lên khi các yếu tố lâm sàng đảm bảo.
 • Suy gan và/ hoặc suy thân: Liều khởi đầu thấp hơn (5 mg/ ngày) cần được cân nhắc sử dụng cho các bệnh nhân này. Trong trường hợp suy gan trung bình (xơ gan, Child-Pugh loại A hoặc B), liều khởi đầu nên là 5mg và chỉ được tăng lên một cách thận trọng.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Zolaxa Rapid

Chống chỉ định

 • Mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất cứ thành phân nào của thuốc.
 • Bệnh nhân được biết có nguy cơ glôcôm góc hẹp.

Thận trọng khi dùng

 • Trong quá trình điều trị với thuốc chống loạn thân, việc cải thiện tình trạng lâm sàng của bệnh nhân có thể mất vài ngày đến vài tuần. Bệnh nhân cần được giám sát chặt chẽ trong thời gian này.
 • Sa sút trí tuệ liên quan đến rối loạn tâm thần và / hoặc rối loạn hành vi

Tác dụng phụ của thuốc Zolaxa Rapid

 • Các phản ứng có hại thường xuyên nhất (phát hiện ở > 1% bệnh nhân) đã được báo cáo liên quan tới việc sử dụng olanzapine trong các thử nghiệm lâm sàng là: , tăng cân, tăng bạch cầu ưa eosin, tăng nồng độ prolactin, cholesterol, glucose, và triglyceride, glucose niệu, tăng cảm giác ngon miệng, chóng mặt, chứng nằm ngồi không yên, Parkinson, rối loạn vận động, hạ huyết áp tư thế, các tác dụng kháng cholinergic, tăng thoáng qua các transaminase gan không có triệu chứng, phát ban, suy nhược, mệt mỏi và phù nề.

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kì mang thai:

 • Chưa có các nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát chặt chẽ ở phụ nữ mang thai. Bệnh nhân cần được tư vấn để thông báo cho bác sĩ nếu họ có thai hay dự định có thai trong khi điều trị bằng olanzapine. Tuy nhiên, do kinh nghiệm sử dụng trên người còn hạn chế, olanzapine chỉ được sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích lớn hơn nguy cơ tiềm tàng đối với thai nhi.

Thời kì cho con bú:

 • Trẻ sơ sinh có mẹ sử dụng thuốc chống loạn thần trong ba tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ có các phản ứng có hại bao gồm các triệu chứng ngoại tháp và/ hoặc các triệu chứng ngưng thuốc, các triệu chứng này có thể khác nhau về mức độ và thời gian sau khi trẻ ra đời. Đã có các báo cáo về tình trạng kích động, tăng trương lực, giảm trương lực, run, buồn ngủ, suy hô hấp và rối loạn ăn uống. Do đó, trẻ sơ sinh cần được theo dõi cẩn thận.
 • Trong một nghiên cứu trên phụ nữ khỏe mạnh đang cho con bú, olanzapine có bài tiết qua sữa mẹ. Nồng độ thuốc trung bình ở trẻ bú mẹ (mg/ kg) ở trạng thái ổn định, ước tính bằng 1.8% liều olanzapine dùng cho người mẹ (mg/ kg). Bệnh nhân cần được tư vấn không cho trẻ bú sữa mẹ nếu họ đang dùng olanzapine.

 Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc:

 • Không có các nghiên cứu vẻ ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc được thực hiện. Do olanzapine có thể gây buồn ngủ và chóng mặt, bệnh nhân cần thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc.

Cách xử lý khi quá liều

 • Không có thuốc giải độc đặc hiệu đối với olanzapine. Gây nôn không được khuyến cáo. Tiến hành các biện pháp tiêu chuẩn để kiểm soát quá liều có thể được chỉ định (rửa da dày, sử dụng than hoạt tính). Sử dụng đồng thời than hoạt tính cho thấy giảm sinh khả dụng đường uống của olanzapine 50 đến 60%.
 • Điều trị triệu chứng và theo dõi chức năng của các cơ quan quan trọng cần được tiến hành tùy theo biểu hiện lâm sàng, bao gồm cả điều trị hạ huyết áp và trụy tuần hoàn, hỗ trợ chức năng hô hấp. Không được sử dụng epinephrine, dopamine, hoặc các thuốc cường giao cảm khác có hoạt tính chủ vận beta vì sự kích thích beta có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hạ huyết áp.
 • Cần theo dõi tim mạch để phát hiện khả năng các rối loạn nhịp tim. Giám sát và theo dõi y tế chặt chẽ cần được tiếp tục cho đến khi bệnh nhân hỏi phục.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Zolaxa Rapid

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Zolaxa Rapid đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Zolaxa Rapid

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin mua thuốc Zolaxa Rapid

Nơi bán thuốc Zolaxa Rapid

Nên tìm mua Zolaxa Rapid HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Zolaxa Rapid

Dược lực học

 • Olanzapine là thuốc chống loạn thần, chống hưng cảm và ổn định tâm thần có hoạt tính dược lý học rộng trên một số hệ receptor. Thuốc thể hiện tính đối kháng đối với serotonin (5-HT), dopamin (D2, D4), cholinergic (M) và hoạt tính đối với 5-HT; mạnh hơn so với D2. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng olanzapine làm giảm một cách có chọn lọc sự kích thích các nơ-ron thần kinh dẫn truyền dopamin (A10), trong khi rất ít tác dụng lên thể vân (A9) có vai trò trong chức năng vận động.
 • Trong các thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân tâm thần phân liệt với các biểu hiện cả dương tính và âm tính, olanzapine cải thiện đáng kể về mặt thống kê các triệu chứng dương tính cũng như âm tính.

Dược động học

Hấp thu:

 • Olanzapine được hấp thu tốt sau khi sử dụng đường uống, đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương trong vòng 5-8 giờ. Hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Sinh khả dụng đường uống tuyệt đối so với đường tiêm tĩnh mạch chưa được xác định.

Phân bố:

 • Olanzapine gắn với protein huyết tương khoảng 93% trong khoảng nồng độ từ 7 đến 1000ng/ml. Olanzapine chủ yếu gắn với albumin và α1-acid-glycoprotein.

Chuyển hóa:

 • Olanzapine được chuyển hóa ở gan qua cơ chế liên hợp và oxy hóa. Chất chuyển hóa lưu thông chính là 10-N-glucuronide, và không qua được hàng rào máu não. Các Cytochrome P450- CYP1A2 và P450-CYP2D6 đóng góp vào sự hình thành các chất chuyển hóa N-desmethyl và 2-hydroxymethyl. Cả hai chất chuyển hóa này đều có hoạt tính dược lý i vivo thấp hơn đáng kể so với olanzapine trong các nghiên cứu trên động vật. Tác dụng dược lý chủ yếu là do thuốc gốc olanzapine.

Tương tác thuốc

Bệnh nhân nhi:

 • Các nghiên cứu về sự tương tác chỉ được tiến hành ở người lớn.

Các tương tác có thể ảnh hưởng đến olanzapine:

 • Vì olanzapine được chuyển hóa bởi CYP1A2, các thuốc có khả năng cảm ứng hoặc ức chế isoenzyme này co thể ảnh hưởng đến dược động học của olanzapine.

Ảnh hưởng của CYP1A2:

 • Sự chuyển hóa của olanzapine có thể bị ảnh hưởng bởi hút thuốc lá và carbamazepine, có thể dẫn đến giảm nồng độ olanzapine. Tăng độ thanh thải olanzapine từ nhẹ đến trung bình đã được quan sát thấy. Những hậu quả lâm sàng dường như là hạn chế, nhưng nên theo dõi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân và việc tăng liều olanzapine có thể được xem xét nếu cần thiết.

Giảm sinh khả dụng:

 • Than hoạt tính làm giảm sinh khả dụng của olanzapine đường uống từ 50 đến 60% và cần được sử dụng ít nhất 2 giờ trước khi hoặc sau khi sử dụng olanzapine.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Zolaxa Rapid: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Zolaxa Rapid: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here