Thuốc Zolaxa Rapid: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
113

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Zolaxa Rapid: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Zolaxa Rapid là gì ?

Thuốc Zolaxa Rapid là thuốc ETC được chỉ định để điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Zolaxa Rapid

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén phân tán trong miệng

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 2 vỉ x 14 viên

Phân loại

Thuốc Zolaxa Rapid thuộc nhóm kê đơn – ETC.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-18049-14

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Zolaxa Rapid được sản xuất tại Pharmaceutical Works Polpharma S.A – Ba Lan.

Thành phần của thuốc Zolaxa Rapid

Mỗi viên nén phân tán trong miệng chứa:

 • Hoạt chất: 5 mg Olanzapine.
 • Tá dược gồm có Cellulose vi tinh thể (60,10 mg), Crospovidone (3,50 mg), Aspartame (E951) 0,35 mg, Magnesi Stearate (0,35 mg), Hương bạc hà (0,70 mg).

Công dụng của thuốc Zolaxa Rapid trong việc điều trị bệnh

Thuốc Zolaxa Rapid dùng để:

Người lớn

 • Olanzapine được chỉ định điều trị .
 • Olanzapine có tác dụng duy trì sự cải thiện về mặt lâm sàng trong khi tiếp tục điều trị ở những bệnh nhân cho thấy sự đáp ứng điều trị ban đầu.
 • Olanzapine được chỉ định điều trị giai đoạn hưng cảm từ trung bình đến nặng.
 • Ở các bệnh nhân trong giai đoạn hưng cảm có đáp ứng với việc điều trị bằng Olanzapine, Olanzapine được chỉ định để phòng ngừa sự tái phát cho các bệnh nhân .

Hướng dẫn sử dụng thuốc Zolaxa Rapid

Cách sử dụng:

Olanzapine có thể được sử dụng mà không cần quan tâm đến các bữa ăn vì sự hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Giảm dần từng bước liều dùng nên được xem xét khi ngừng sử dụng Olanzapine.

Viên nén phân tán trong miệng Zolaxa Raprid nên được đặt trong miệng, nơi mà nó sẽ nhanh chóng phân tán trong nước bọt, để có thể dễ dàng nuốt. Lấy các viên thuốc còn nguyên vẹn từ vỉ thuốc là khó khăn. Viên nén phân tán trong miệng rất dễ vỡ, nó phải được lấy ra ngay sau khi mở vỉ. Có thể chọn cách phân tán thuốc trong một ly nước hoặc các nước giải khát phù hợp khác (nước cam, nước táo, sữa hoặc cà phê) ngay trước khi sử dụng.

Liều dùng thuốc Zolaxa Rapid

Người lớn

 • Bệnh tâm thân phân liệt: Liều khởi đầu khuyến cáo là từ 5 đến 10 mg mỗi ngày.
 • Giai đoạn hưng phấn: Liều khởi đầu là 15 mg khi sử dụng liều duy nhất mỗi ngày trong đơn trị liệu hoặc 10 mg mỗi ngày trong điều trị kết hợp.
 • Phòng ngừa tái phát trong rối loạn lưỡng cực: Liều khởi đầu khuyến cáo là 10mg mỗi ngày. Đối với bệnh nhân đang sử dụng Olanzapine để điều trị giai đoạn hưng cảm, tiếp tục điều trị để ngăn ngừa tái phát với liều tương tự. Khi xảy ra giai đoạn hưng cảm, hỗn hợp hoặc trầm cảm, nên tiếp tục điều trị bằng Olanzapine (với liều tối ưu hóa khi cần thiết), kèm theo liệu pháp bổ sung để điều trị các triệu chứng tâm thần, như chỉ định lâm sàng.
 • Trong quá trình điều trị tâm thần phân liệt, giai đoạn hưng cảm và phòng ngừa tái phát trong rối loạn lưỡng cực, liều dùng hàng ngày sau đó có thể được điều chỉnh trong khoảng từ 5 đến 20 mg mỗi ngày dựa trên cơ sở tình trạng lâm sàng của từng bệnh nhân. Tăng liều lớn hơn liều đề nghị ban đầu chỉ nên tiến hành sau khi đánh giá lại lâm sàng một cách thỏa đáng và thường tiến hành ở khoảng thời gian không ít hơn 24 giờ.

Trẻ em và thanh thiếu niên

 • Olanzapine không được đề nghị sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi do thiếu dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả. Tăng cân, biến đổi lipid và prolactin đã được báo cáo xuất hiện nhiều hơn trong các nghiên cứu ngắn hạn ở các bệnh nhân vị thành niên so với các bệnh nhân người lớn.

Người già

 • Liều khởi đầu thấp hơn (mỗi ngày 5mg) thường không được chỉ định nhưng cần xem xét sử dụng cho những người 65 tuổi trở lên khi các yếu tố lâm sàng đảm bảo.

Suy gan và/ hoặc suy thận

 • Liều khởi đầu thấp hơn (mỗi ngày 5mg) cần được cân nhắc sử dụng cho các bệnh nhân này. Trong trường hợp suy gan trung bình (xơ gan, Child-Pugh loại A hoặc B), liều khởi đầu nên là 5 mg và chỉ được tăng lên một cách thận trọng.

Giới tính

 • Liều khởi đầu và khoảng liều dùng thường không cần thay đổi cho bệnh nhân nữ so với bệnh nhân nam.

Bênh nhân hút thuốc

 • Liều khởi đầu và khoảng liều dùng thường không cần thay đổi cho các bệnh nhân không hút thuốc lá so với bệnh nhân hút thuốc lá.
 • Khi có nhiều hơn một yếu tố dẫn đến sự chuyển hóa chậm hơn (giới tính nữ, người có tuổi, tình trạng không hút thuốc), cần xem xét để giảm liều khởi đầu.Khi có chỉ định tăng liều từng bước, cẩn thận trọng ở các bệnh nhân này.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Zolaxa Rapid

Chống chỉ định của thuốc Zolaxa Rapid

 • Mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân được biết có nguy cơ glôcôm góc hẹp.

Tác dụng phụ của thuốc Zolaxa Rapid

Người lớn

Bệnh nhân nhi

Xử lý khi quá liều

Không có thuốc giải độc đặc hiệu đối với Olanzapine. Gây nôn không được khuyến cáo. Tiến hành các biện pháp tiêu chuẩn để kiểm soát quá liều có thể được chỉ định (rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính). Sử dụng đồng thời than hoạt tính cho thây giảm sinh khả dụng đường uống của Olanzapine từ 50 đến 60%.

Cách xử lý khi quên liều

Tốt nhất là uống thuốc đúng liều bác sĩ kê đơn , điều này sẽ bảo đảm tác dụng của thuốc được tốt nhất. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vì những lý do khách quan không thể uống thuốc đúng giờ, cũng có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ bác sĩ kê. Không nên uống liều gấp đôi tránh trường hợp quá liều.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Zolaxa Rapid

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Zolaxa Rapid

Điều kiện bảo quản

Thuốc Zolaxa Rapid nên được bảo quản ở nơi khô, thoáng mát, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Zolaxa Rapid

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Zolaxa Rapid.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm về thuốc Zolaxa Rapid

Sử dụng thuốc  Zolaxa Rapid cho phụ nữ có thai

Chưa có các nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát chặt chẽ ở phụ nữ mang thai. Bệnh nhân cần được tư vấn đề thông báo cho bác sĩ nếu họ có thai hay dự định có thai trong khi điều trị bằng Olanzapine. Tuy nhiên, do kinh nghiệm sử dụng trên người còn hạn chế, Olanzapine chỉ được sử dụng trong thai kỳ khi lợi ích lớn hơn nguy cơ tiềm tàng đối với thai nhi.

Sử dụng thuốc Zolaxa Rapid cho phụ nữ cho con bú

Trẻ sơ sinh có mẹ sử dụng thuốc chống loạn thần trong ba tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ có các phản ứng có hại bao gồm các triệu chứng ngoại tháp và/ hoặc các triệu chứng ngưng thuốc, các triệu chứng này có thể khác nhau về mức độ và thời gian sau khi trẻ ra đời. Đã có các báo cáo về tình trạng kích động, tăng trương lực, giảm trương lực, run, buồn ngủ, suy hô hấp và rối loạn ăn uống. Do đó, trẻ sơ sinh cần được theo dõi cẩn thận.

Trong một nghiên cứu trên phụ nữ khỏe mạnh đang cho con bú, Olanzapine có bài tiết qua sữa mẹ. Nồng độ thuốc trung bình ở trẻ bú mẹ (mg/ kg) ở trạng thái ổn định, ước tính bằng 1.8% liều Olanzapine dùng cho người mẹ (mg/ kg). Bệnh nhân cần được tư vấn không cho trẻ bú sữa mẹ nếu họ đang dùng Olanzapine.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drug Bank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Zolaxa Rapid: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Zolaxa Rapid: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here