Thuốc Zopistad 7.5: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
56

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Zopistad 7.5: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Zopistad 7.5 là gì?

Thuốc Zopistad 7.5 là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị chứng mất ngủ ngắn hạn bao gồm khó ngủ, tỉnh giấc vào ban đêm, dậy sớm. Mất ngủ thứ phát rối loạn tâm thần trong những trường hợp mà mất ngủ gây suy nhược hoặc gây kiệt sức nghiêm trọng cho bệnh nhân

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Zopistad 7.5

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng: hộp 1 vỉ x 10 viên

Phân loại thuốc Zopistad 7.5

Thuốc Zopistad 7.5 là thuốc ETC – thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-18856-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất ở: Công ty TNHH LD Stada – Việt Nam

Địa chỉ: 40 Đại lộ Tự Do, KCN Việt Nam – Singapore, Thuận An, Bình Dương Việt Nam

Thành phần của thuốc Zopistad 7.5

 • Zopiclon: 7,5mg
 • Tá dược vừa đủ(Lactose monohydrat, calei hydrogen phosphat dihydrat, tinh bột ngô, croscarmellose natri, magnesi stearat, hypromelloss, titan diaxyd)

Công dụng của thuốc Zopistad 7.5 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Zopistad 7.5 là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị chứng mất ngủ ngắn hạn bao gồm khó ngủ, tỉnh giấc vào ban đêm, dậy sớm. Mất ngủ thứ phát rối loạn tâm thần trong những trường hợp mà mất ngủ gây suy nhược hoặc gây kiệt sức nghiêm trọng cho bệnh nhân

Hướng dẫn sử dụng thuốc Zopistad 7.5

Cách dùng thuốc Zopistad 7.5

Thuốc dùng qua đường uống

Liều dùng thuốc Zopistad 7.5

 • Người lớn: liều thường dùng: 7,5 mg.
 • Người lớn tuổi: Nên bắt đầu điều trị với liều 3.75 mg.
 • Bệnh nhân bị suy thận hay suy gan nhẹ đến trung bình: Nên bắt đầu điều trị với zopiclon ở liều 3,75mg.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Zopistad 7.5

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với zopiclon hay bất kỳ tá dược nào.
 • Chứng nhược cơ nặng, suy hô hấp, hội chứng ngưng thở trầm trọng khi ngủ, suy gan trầm trọng.
 • Trẻ em.

Thận trọng khi dùng

 • Dựa vào kinh nghiệm lâm sàng, nguy cơ lệ thuộc thuốc là rất nhỏ khi thời gian trị liệu không quá 4 tuần. Nguy cơ lệ thuộc. thuốc tăng theo liều dùng và thời gian trị liệu, tăng cao hơn ở những bệnh nhân có tiền sử uống rượu và/ hoặc lạm dụng thuốc, hay bệnh nhân rối loạn nhân cách rõ rệt. Quyết định sử dụng thuốc ngủ chỉ khi những bệnh nhân này hoàn toàn tỉnh táo. Nếu sự lệ thuộc về thể chất tiến triển, ngưng điều trị đột ngột sẽ kèm theo những triệu chứng cai thuốc

Tác dụng phụ của thuốc Zopistad 7.5

 • Thường gặp nhất: Miệng có vị hú đắng hay vị kim loại sau khi uống.
 • Ít gặp hơn: Rối loạn tiêu hóa nhẹ, bao gồm buồn nôn và nôn, chóng mặt, đau đầu, ngủ gật và khô miệng.
 • Hiếm gặp: Rối loạn tâm thần và hành vi, như , hung hãng, lú lẫn, tâm trạng chán nản, chứng quên về sau, đi trong khi ngủ, ảo giác và gặp ác mộng, thường gặp hơn ờ người lớn tuổi. Dị ứng hay những triệu chứng tương tự (như mề đay hay phát ban), đầu lắng lắng và mất khả năng phối hợp, phù nề và/ hoặc phân ứng phản vệ, tăng transaminase và/hoặc alkalin phosphatase trong huyết thanh nhẹ đến trung bình.

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kì mang thai:

 • Kinh nghiệm về sử đụng zopiclon trên phụ nữ có thai vẫn còn giới hạn mặc dù không có những phát hiện bất lợi trên động vật. Vì vậy, không nên chỉ định zopiclon cho phụ nữ có thai.

Thời kì cho con bú:

 • Nên tránh sử dụng zopiclon cho phụ nữ đang cho con bú vì thuốc bài tiết qua sữa mẹ

 Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc:

 • Mặc dù tác dụng phụ hiếm và ít có ý nghĩa, nhưng bệnh nhân được khuyên không nên lái xe hay vận hành máy móc sau khi điều trị cho đến khi xác định được việc thực hiện các công việc này của họ không bị suy giảm. Nguy cơ sẽ tăng khi sử dụng đồng thời với rượu.

Cách xử lý khi quá liều

Triệu chứng:

 • Ngủ gật, trạng thái hôn mê và mất điều hòa là những ảnh hưởng chính được báo cáo trong những trường hợp bị quá liều. Tuy nhiên, tử vong sau khi uống quá liều zopiclon cũng được ghi nhận.

Điều trị:

 • Điều trị quá liều chủ yếu là hỗ trợ. Người lớn uống trên 150 mg hay trẻ em uống 1,5 mg/ kg trong vòng 1 giờ có thể chỉ định uống than hoạt tính. Ngoài ra, rửa dạ dày cũng được cân nhắc cho người lớn trong vòng 1 giờ sau khi quá liều có nguy cơ đe dọa sự sống. Flumazanil được dùng trong trường hợp ức chế thần kinh trung ương trầm trọng. Ý thức sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi tiêm tĩnh mạch flumazsnil cho bệnh nhân quá liểu zopiclon.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Zopistad 7.5

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Zopistad 7.5 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Zopistad 7.5

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin mua thuốc Zopistad 7.5

Nơi bán thuốc Zopistad 7.5

Nên tìm mua Zopistad 7.5 HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Zopistad 7.5

Dược lực học

 • Zopiclon thuộc nhóm cyolopyrrolon có các đặc tính tương tự như các dẫn chất của benzodiazepin: an thần, giải lo âu, giãn cơ, chứng quên và chống co giật. Thuốc có tác động gián tiếp làm tăng hoạt tính của acid gamma aminobutyric (GABA) ở não. Zogiclon gắn với thụ thể benzodiazepin của phức hợp thụ thể GABA nhưng ở vị trí khác so với các dẫn chất henzodiazepin. Thuốc có thời gian tác động ngắn. Thuốc tạo giấc ngủ nhanh nhưng không làm giảm mà kéo dài tổng thời gian giấc ngủ REM (giấc ngủ chuyển động mắt nhanh), và duy trì giấc ngủ sóng chậm bình thường. Nói chung, thuốc được xem có hiệu lực như là một thuốc ngủ tương tự các dẫn chất của benzpdiazepin.

Dược động học

 • Zopiclon được hấp thu nhanh và phân bổ rộng rãi sau khi uống. Thuốc có thời gian bán thải sau 3,5 – 6,5 giờ và khoảng 45 – 80% gắn kết với protein huyết tương. Zopiclon được chuyển hóa nhiều ở gan; 2 chất chuyển hóa chính, zopiclon N- oxyd ít hoạt tính hơn và N-desmethyl-zopiclon không có hoạt tính, được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu. Khoảng 50% liều dùng bị biến đổi do sự khử carboxyl thành các chất chuyển hóa không có hoạt tính được thải trừ một phần qua phổi dưới dạng carbon dioxyd. Chỉ khoảng 5% liều dùng không được chuyển hóa xuất hiện trong nước tiểu và khoảng 16% ở phân. Zopiclon cũng được bài tiết qua nước bọt do tạo vị đắng. Thuốc cũng được phân bố vào sữa mẹ.

Tương tác thuốc

 • Rượu: Không nôn dùng đồng thời với rượu vì rượu làm tăng tác dụng an thần của zopiclon. Đặc biệt điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.
 • Thuốc ức chế thần kinh trung ương: Kết hợp với thuốc ức chế thần kinh trung ương có thể làm tăng tác dụng ức chế thần kinh. Cần cân nhắc cẩn thận lợi ích trong việc kết hợp với các thuốc chống loạn thần kinh (thuốc an thần kinh), thuốc ngủ, thuốc giải lo âu/ an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau gây ngủ, thuốc chống động kinh, thuốc gây mô và thuốc kháng histamin có tác dụng an thần. Dùng đồng thời banzodiazepin hay những thuốc giống banzodiazepin với thuốc giảm đau gây ngủ có thể gây tăng cảm giác hưng phấn đưa đến tăng lộ thuộc về tinh thần. Các thuốc ức chế một số enzym gan (đặc biệt là cytochrom P450) có thể tăng tác dụng của benzodiazepin và các thuốc giống benzodiazepin.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Zopistad 7.5: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Zopistad 7.5: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here