Thuốc Zoxan Eye/Ear Drops: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
94

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Zoxan Eye/Ear Drops: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Zoxan Eye/Ear Drops là gì?

Thuốc Zoxan Eye/Ear Drops là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị:

 • Viêm bờ mi, , loét giác mạc do vi khuẩn, viêm giác mạc do vi khuẩn, viêm kết mạc bờ mi, viêm túi lệ mãn tính gây bởi những chủng vi khuẩn nhạy cảm với ciprofloxacin.
 • Phòng ngừa nhiễm khuẩn trong phẫu thuật mắt và điều trị nhiễm khuẩn mắt sau phẫu thuật.
 • Điều trị viêm tai ngoài, cấp và viêm tai giữa có mủ mãn tính, phòng ngừa nhiễm khuẩn trong phẫu thuật vùng tai như phẫu thuật xương chũm.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Zoxan Eye/Ear Drops

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt/nhỏ tai

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng: hộp  1 lọ 5ml

Phân loại thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

Thuốc Zoxan Eye/Ear Drops là thuốc ETC – thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-17637-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất ở: FDC Limited

Địa chỉ: B-8, MIDC Industrial area Waluj, Aurangabad 431136 Maharashtra State Ấn Độ

Thành phần của thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

 • Hoạt chất: Ciprofloxacin lydrochloride tương đương với ciprofloxacin 15 mg
 • Tá dược: Benzalkonium chloride, disodium edetate, sodium chloride, sodium phosphate, sodium hydroxide, water for injections

Công dụng của thuốc Zoxan Eye/Ear Drops trong việc điều trị bệnh

Thuốc Zoxan Eye/Ear Drops là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị:

 • Viêm bờ mi, , loét giác mạc do vi khuẩn, viêm giác mạc do vi khuẩn, viêm kết mạc bờ mi, viêm túi lệ mãn tính gây bởi những chủng vi khuẩn nhạy cảm với ciprofloxacin.
 • Phòng ngừa nhiễm khuẩn trong phẫu thuật mắt và điều trị nhiễm khuẩn mắt sau phẫu thuật.
 • Điều trị viêm tai ngoài, cấp và viêm tai giữa có mủ mãn tính, phòng ngừa nhiễm khuẩn trong phẫu thuật vùng tai như phẫu thuật xương chũm.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

Cách dùng thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

Thuốc dùng qua đường xịt

Liều dùng thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

 • Loét giác mạc: Liều dùng được khuyến cáo trong điều trị loét giác mạc là nhỏ 2 giọt vào mắt bị bệnh mỗi 15 phút trong vòng sáu giờ đầu, sau đó nhỏ 2 giọt vào mắt bị bệnh mỗi 30 phút trong khoảng thời gian còn lại của ngày đầu tiên. Ngày thứ 2, nhỏ 2 giọt vào mắt bị bệnh mỗi giờ. Vào ngày thử 3 đến ngày thứ 14, nhỏ 2 giọt vào mắt bị bệnh mỗi 4 giờ. Có thể tiếp tục điều trị hơn 14 ngày nếu chưa có hiện tượng tái tạo biểu mô giác mạc.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn: Liều dùng được khuyến cáo trong điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn là nhỏ 1 hay 2 giọt vào túi kết mạc mỗi 2 giờ khi đang thức, trong vòng 2 ngày; nhỏ một hay hai giọt vào túi kết mạc mỗi 4 giờ khi đang thức, trong 5 ngày tiếp theo.
 • Đối với điều trị viêm tai giữa cấp tính do vi khuẩn: nhỏ 3 giọt thuốc vào lỗ tai bị bệnh 2 lần/ngày trong vòng 7 ngày. Nên nhỏ thuốc trong tư thế nằm để tai bị bệnh hướng lên trên, duy trì vị trí này 30-60 giây để thuốc đi vào tai dễ dàng. Nếu tai đối diện cũng cần nhỏ thuốc thì lập lại thao tác này

Lưu ý đối với người dùng thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

Chống chỉ định

 • Chống chỉ định trên bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với ciprofloxacin hay thành phần khác của thuốc. Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với các quinolon khác cũng bị chống chỉ định dùng ciprofloxacin.

Thận trọng khi dùng

 • Như với các kháng sinh khác, dùng ciprofloxacin kéo dài có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của các vi khuẩn không nhạy cảm, kể cả vi nấm. Nếu có bội nhiễm, nên có biện pháp điều trị thích hợp.
 • Ngay khi có nổi ban ở da hay một số dấu hiệu khác của phản ứng quá mẫn, nên ngưng dùng ciprofloxacin. Người ta đã ghi nhận có phản ứng quá mẫn nặng và thường nguy hiểm đến tính mạng trên bệnh nhân được điều trị với quinolon đường toàn thân, đôi khi với liều đầu tiên. Một số phản ứng có kèm theo tình trạng trụy tim mạch, mat trị giác, phù thanh quản hay mặt, khó thở, nổi mày đay và ngứa. Chỉ một số ít bệnh nhân có tiền sử phản ứng quá mẫn. Các phản ứng phản vệ trầm trọng cần phải điều trị cấp cứu ngay bằng epinephrin và các biện pháp hồi sức khác, bao gồm thở oxy, truyền dịch tĩnh mạch, tiêm tĩnh mạch kháng histamin, corticosteroid, hỗ trợ hô hấp.
 • Tháo bỏ kính sát tròng trước khi sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

 • Tác dụng ngoại ý liên quan với thuốc thường được báo cáo nhất là cảm giác khó chịu hay . Trong các nghiên cứu về loét giác mạc có dùng thuốc thường xuyên, khoảng 17% bệnh nhân có tình trạng kết tủa tinh thể màu trắng. Dưới 10% bệnh nhân có xảy ra các tác dụng ngoại ý khác, bao gồm cứng bờ mi, cảm giác có dị vật, ngứa, sung huyết giác mạc và có vị khó chịu sau khi nhỏ thuốc. Dưới 1% bệnh nhân có các tác dụng ngoại ý như nhuộm màu giác mạc, viêm kết mạc, phản ứng dị ứng, sưng mí mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, và giảm thị lực.

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kì mang thai:

 • Chỉ nên dùng ciprofloxacin cho người mang thai trong những trường hợp nhiễm khuẩn nặng mà không có kháng sinh khác thay thế, buộc phải dùng tới fluoroquinolon.

Thời kì cho con bú:

 • Không dùng ciprofloxacin cho người cho con bú, vì ciprofloxacin tích lại ở trong sữa và có thể đạt đến nồng độ có thể gây tác hại cho trẻ. Nếu mẹ buộc phải dùng ciprofloxacin thì phải ngừng cho con bú.

 Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc:

 • Thận trọng dùng thuốc khi lái xe và vận hành máy móc do thuốc có thể gây các tác dụng không mong muốn trên mắt như khó chịu, rát, ngứa, sợ ánh sáng, giảm thị lực

Cách xử lý khi quá liều

 • Chưa có báo cáo khi dùng quá liều tại chỗ ciprofloxacin ở người. Khi quá liều tại chỗ dung dịch nhỏ mắt ciprofloxacin có thể dùng nước ấm để rửa mắt.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Zoxan Eye/Ear Drops đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin mua thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

Nơi bán thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

Nên tìm mua Zoxan Eye/Ear Drops HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Zoxan Eye/Ear Drops

Dược lực học

 • Ciprofloxacin là thuốc kháng sinh tổng hợp nhóm quinolon có tác dụng diệt khuẩn. Ciprofloxacin có phổ kháng khuẩn rộng đối với cả vi khuẩn Gram âm và Gram dương. Tác dụng diệt khuẩn của ciprofloxacin là do khả năng ức chế hoạt động của enzym DNA gyrase, đây là enzym cần thiết cho sự tổng hợp DNA của vi khuẩn.

Dược động học

 • Một nghiên cứu về hấp thu toàn thân đã được thực hiện, trong đó dung dịch nhỏ mắt Ciprofloxacin được nhỏ mỗi hai giờ khi dang thức trong vòng hai ngày, và năm ngày tiếp sau đó nhỏ mỗi bốn giờ khi đang thức, nồng độ trong huyết tương tối đa của ciprofloxacin được ghi nhận là dưới 5 mpg/ml. Nồng độ trung bình thường dưới 2.5 ng/ml

Tương tác thuốc

 • Các nghiên cứu về tương tác thuốc cụ thê với thuốc nhỏ mắt ciprofloxacin chưa được tiến hành.
 • Tuy nhiên, dùng toàn thân một vài loại quinolon da cho thấy làm tăng theophylin trong huyết tương, ức chế chuyên hoá cafin và làm tăng tác dụng chống đông đường uống warfarin và các dẫn chất của nó.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Zoxan Eye/Ear Drops: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Zoxan Eye/Ear Drops: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here