Thuốc Zykadia công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
411
Thuoc-Zykadia-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về Zykadia điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Zykadia phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Zykadia thuộc nhóm thuốc chống ung thư được gọi là thuốc chống ung thư  và cụ thể hơn là nhóm thuốc được gọi là chất ức chế kinase protein. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Zykadia

Zykadia là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC):

 • Do khiếm khuyết trong gen được gọi là kinase u lympho không sản sinh (ALK), và
 • Đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể (nâng cao).
 • Những người đã dùng thuốc crizotinib , nhưng NSCLC của họ trở nên tồi tệ hơn hoặc họ không thể chịu đựng được việc dùng thuốc crizotinib

Thuốc Zykadia điều trị các khối u dương tính với ung thư hạch bạch huyết không sản sinh (ALK), được phát hiện bằng xét nghiệm được FDA chấp thuận. 

Thuốc này có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Thành phần Zykadia

Mỗi viên nang cứng chứa 150 mg ceritinib.

Thuoc-Zykadia-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Thành phần Zykadia

Cảnh báo khi dùng thuốc Zykadia

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Zykadia, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Nhịp tim bất thường:  

Thuốc Zykadia có thể gây ra nhịp tim bất thường. Một số loại thuốc (ví dụ: sotalol, quinidine, thioridazine, chlorpromazine, droperidol, pimozide, moxifloxacin, mefloquine, pentamidine, arsenic trioxide, probucol, tacrolimus) có thể làm tăng nguy cơ mắc một loại nhịp tim bất thường được gọi là kéo dài QT  và không được sử dụng trong kết hợp với ceritinib. Bạn có nhiều nguy cơ mắc loại nhịp tim bất thường này và các biến chứng của nó nếu bạn:

 • Là nữ
 • Lớn hơn 65 tuổi
 • Có tiền sử gia đình bị đột tử do tim
 • Có tiền sử bệnh tim hoặc nhịp tim bất thường
 • Nhịp tim chậm
 • Có sự kéo dài bẩm sinh của khoảng QT
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Đã bị đột quỵ
 • Có nồng độ kali, magiê hoặc canxi thấp
 • Bị thiếu hụt dinh dưỡng

Nếu bạn bị bệnh tim và nhịp tim bất thường hoặc đang dùng một số loại thuốc (ví dụ: verapamil, atazanavir), hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào, và liệu có cần giám sát đặc biệt hay không.

Kiểm soát sinh sản: 

Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi sử dụng thuốc Zykadia, vì thuốc này có thể gây hại cho em bé nếu được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Cả nam giới và phụ nữ nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả (ví dụ: bao cao su, thuốc tránh thai) trong thời gian điều trị và ít nhất 90 ngày sau khi kết thúc điều trị. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Bệnh tiểu đường:  

Thuốc Zykadia có thể làm tăng lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng bệnh của bạn có thể ảnh hưởng như thế nào đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Các vấn đề về tim:  

Thuốc Zykadia có thể làm giảm nhịp tim, có thể góp phần gây suy tim hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tim. Nếu bạn bị bệnh tim như đau thắt ngực, suy tim sung huyết hoặc rối loạn nhịp tim, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt không . Nếu bạn cảm thấy nhịp tim dưới 60 nhịp mỗi phút hoặc thường xuyên cảm thấy ngất xỉu hoặc chóng mặt, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Các vấn đề về thận:  

Nếu bạn có vấn đề về thận nghiêm trọng, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc Zykadia có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Chức năng gan:  

Bệnh gan hoặc giảm chức năng gan có thể khiến thuốc này tích tụ trong cơ thể, gây ra tác dụng phụ. Zykadia cũng có thể làm giảm chức năng gan và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về gan. Bác sĩ sẽ theo dõi chức năng gan của bạn bằng các xét nghiệm máu trong khi bạn đang dùng thuốc này. Nếu bạn có vấn đề về gan, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của các vấn đề về gan như mệt mỏi, cảm thấy không khỏe, chán ăn, buồn nôn, vàng da hoặc lòng trắng của mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, đau bụng hoặc sưng và  ngứa da , hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Viêm phổi: 

Viêm phổi (bệnh phổi kẽ ) gây khó thở hiếm khi xảy ra ở một số người dùng thuốc này. Biến chứng này có thể nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong. Nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc ho mới hoặc trầm trọng hơn (kèm theo hoặc không kèm theo sốt) bất cứ lúc nào trong khi bạn đang dùng ceritinib, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Các vấn đề về thần kinh:  

Những người dùng thuốc Zykadia có thể gặp phải các triệu chứng của bệnh thần kinh (tổn thương dây thần kinh) như tê, kim châm hoặc ngứa ran, bỏng rát, lạnh cóng và đau nhói hoặc đau. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Viêm tụy: 

Zykadia có thể khiến tuyến tụy bị viêm. Nếu bạn có tiền sử viêm tụy, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Thời kỳ mang thai: 

Chưa xác định được tính an toàn của thuốc này nếu được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Thuốc này không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích nhiều hơn nguy cơ. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú: 

Người ta không biết liệu Zykadia có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang sử dụng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em: 

Tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này chưa được thiết lập cho trẻ em.

Quá liều lượng của Zykadia

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Zykadia?

 • Thuốc Zykadia chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Zykadia

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Zykadia và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Zykadia có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của Zykadia bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Táo bón
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Giảm sự thèm ăn
 • Tăng men gan

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ của Zykadia. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào làm phiền bạn hoặc điều đó không biến mất.

Tương tác thuốc Zykadia

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin và thảo dược bổ sung. Đặc biệt nói với bác sĩ của bạn nếu bạn dùng:

 • Thuốc ngăn chặn một protein trong cơ thể (CYPA4), chẳng hạn như một số thuốc kháng sinh macrolide (clarithromycin, telithromycin), một số chất ức chế protease HIV (indinavir, nelfinavir, ritonavir, saquinavir ), một số chất ức chế HCV protease (boceprevir, telaprevir), một số thuốc kháng nấm azole ( ketoconazole, itraconazole, posaconazole, voriconazole), conivaptan (Vaprisol), delavirdine (Rescriptor) và nefazodone
 • Thuốc làm tăng hoạt động của enzym CYP3A4 như carbamazepine (Tegretol, Equetro, Carbatrol), phenobarbital, phenytoin (Dilantin), rifampin (Rifadin), St John’s wort, và nimodipine (Nimotop)
 • Thuốc sử dụng enzym CYP3A4 như alfentanil (Alfenta), cyclosporine (Neoral, Gengraf, Sandimmune), dihydroergotamine (Migranal), ergotamine (Cafergot), fentanyl (Abstral, Fentora, Onsolis, Actiq), pimozide (Orap), quinidine ( Cardioquin, Duraquin, Quinact), sirolimus (Rapamune) và tacrolimus (Prograf).
 • Thuốc sử dụng enzym CYP2C9 như phenytoin (Dilantin) và warfarin (Coumadin, Jantoven).

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tương tác thuốc Zykadia. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Dược lực học thuốc Zykadia

Nhóm dược lý trị liệu: thuốc kháng sinh và điều hòa miễn dịch, mã ATC: L01XE28.

Thuoc-Zykadia-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Dược lực học thuốc Zykadia

Cơ chế hoạt động

Ceritinib là một chất ức chế ALK chọn lọc cao và mạnh qua đường uống. Ceritinib ức chế quá trình tự phosphoryl hóa ALK, quá trình phosphoryl hóa qua trung gian ALK của các protein tín hiệu hạ nguồn và sự tăng sinh của các tế bào ung thư phụ thuộc ALK cả in vitro và in vivo.

Sự chuyển vị ALK xác định sự biểu hiện của protein dung hợp kết quả và tín hiệu ALK không bình thường do đó trong NSCLC. Trong phần lớn các trường hợp NSCLC, EML4 là đối tác chuyển vị cho ALK; điều này tạo ra một protein dung hợp EML4-ALK có chứa miền protein kinase của ALK được hợp nhất với phần đầu N của EML4. Ceritinib đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại hoạt động của EML4-ALK trong dòng tế bào NSCLC (H2228), dẫn đến ức chế sự tăng sinh tế bào trong ống nghiệm và sự thoái triển của các khối u trong xenografts có nguồn gốc H2228 ở chuột và chuột cống.

Bảo quản thuốc Zykadia ra sao?

 • Thuốc Zykadia được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Zykadia vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Zykadia quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng Zykadia. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Zykadia giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Zykadia sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Zykadia tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Zykadia – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/zykadia. Truy cập ngày 16/07/2021.
 2. Zykadia– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Ceritinib. Truy cập ngày 16/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc zykadia 150mg ceritinib điều trị ung thư phổi https://thuocdactri247.com/thuoc-zykadia-150mg-ceritinib-dieu-tri-ung-thu-phoi/. Truy cập ngày 16/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here