Thuốc Zykadia công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
556
Thuoc-Zykadia-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin Zykadia trong bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ. Bài viết này chỉ mang tính chất thông tin, bệnh nhân sử dụng Zykadia phải có chỉ định của bác sĩ.

Zykadia thuộc nhóm thuốc chống ung thư được gọi là thuốc chống ung thư, và cụ thể hơn là nhóm thuốc được gọi là chất ức chế protein kinase.

Thuốc Zykadia là thuốc gì?

Thuốc Zykadia chứa hoạt chất ceritinib do Novartis Pharmaceuticals India sản xuất và phân phối.

Zykadia được sử dụng để điều trị bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) giai đoạn cuối.

Thuốc chỉ được kê đơn nếu tế bào ung thư của bệnh nhân có biến số ALK dương tính (ung thư hạch bạch huyết tương tự).

Công dụng thuốc Zykadia

Zykadia là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC):

 • Do khiếm khuyết trong gen được gọi là kinase u lympho bất sản (ALK) và
 • Đã bắt đầu lan sang những bộ phận khác của cơ thể (nâng cao).
 • Những người đã sử dụng thuốc crizotinib , nhưng NSCLC của họ trở nên tồi tệ hơn hoặc họ không thể nào chịu đựng được việc sử dụng thuốc crizotinib
 • Zykadia điều trị những khối u dương tính với ung thư hạch bạch huyết không phải toàn tế bào nhỏ (ALK) được phát hiện bằng xét nghiệm được FDA chấp thuận.

Thuốc này có thể được dùng cho những mục đích khác. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Thành phần Zykadia

Mỗi viên nang cứng chứa 150 mg ceritinib.

Thuoc-Zykadia-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Thành phần Zykadia

Cảnh báo khi sử dụng thuốc Zykadia

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng Zykadia, hãy nhớ cho bác sĩ biết về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn đang có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, nếu bạn đang mang thai hoặc do tình trạng bệnh lý, đang cho con bú và bất kỳ thông tin nào khác quan trọng về thông tin sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Nhịp tim bất thường:  

Zykadia có thể gây ra nhịp tim không đều. Một vài loại thuốc (chẳng hạn như: arsenic trioxide, chlorpromazine, droperidol, sotalol, thioridazine, pimozide, pentamidine, quinidine, moxifloxacin, mefloquine, probucol, tacrolimus) có thể sẽ làm tăng nguy cơ phát triển nhịp tim không đều được gọi là kéo dài QT và không nên dùng kết hợp với ceritinib. Nếu bạn:

 • Là nữ
 • Lớn hơn 65 tuổi
 • Gia đình có tiền sử về đột tử do tim.
 • Có tiền sử rối loạn nhịp tim hoặc bệnh tim
 • Nhịp tim chậm
 • Kéo dài khoảng QT bẩm sinh
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Bị đột quỵ
 • Mức độ thấp của kali, canxi hoặc magiê.
 • Thiếu dinh dưỡng
 • Nếu bạn bị bệnh tim và nhịp tim không đều hoặc đang dùng một số loại thuốc (ví dụ: verapamil, atazanavir), hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, tình trạng bệnh hoặc tình trạng bệnh của bạn. Sức khỏe của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng như thế nào đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này và liệu có cần phải giám sát đặc biệt hay không.

Kiểm soát sinh sản: 

Dùng biện pháp tránh thai hiệu quả trong khi dùng thuốc Zykadia, vì thuốc này có thể sẽ gây hại cho em bé nếu được dùng trong thời kỳ mang thai. Cả nam giới và phụ nữ nên được dùng biện pháp tránh thai hiệu quả (chẳng hạn như thuốc tránh thai, bao cao su) trong thời gian điều trị và ít nhất 90 ngày sau lúc kết thúc điều trị. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có thai trong khi dùng thuốc này.

Bệnh tiểu đường:  

Zykadia có thể sẽ làm tăng được lượng đường trong máu. Nếu như bạn đang bị tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình đang mắc bệnh tiểu đường, hãy liên hệ để nói với bác sĩ về cách thuốc này ảnh hưởng đến tình trạng của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể sẽ ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc như thế nào và liệu nó có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Các vấn đề về tim:  

Zykadia có thể làm giảm nhịp tim của bạn, có thể dẫn đến suy tim hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tim. Nếu bạn có bệnh tim như đau thắt ngực, suy tim sung huyết hoặc rối loạn nhịp tim, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách thuốc này ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này và liệu theo dõi đặc biệt. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn cảm thấy nhịp tim của mình dưới 60 nhịp mỗi phút hoặc nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng thường xuyên.

Các vấn đề về thận:  

Nếu bạn có các vấn đề về thận nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách Zykadia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của nó như thế nào, nó là gì và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Chức năng gan:  

Bệnh gan hoặc giảm chức năng gan có thể khiến thuốc này tích tụ trong cơ thể, gây ra các tác dụng phụ. Zykadia cũng có thể sẽ làm giảm chức năng gan và gây ra những vấn đề nghiêm trọng về gan. Bác sĩ có thể sẽ theo dõi chức năng gan của bạn bằng những xét nghiệm máu trong lúc bạn đang sử dụng thuốc này. Nếu như bạn đang có vấn đề về gan, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn về cách thuốc này ảnh hưởng đến tình trạng của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn ảnh hưởng như thế nào đến liều lượng cũng như hiệu quả của thuốc này và liệu nó có cần theo dõi đặc biệt hay không. 

Hãy nói với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn xuất hiện chứng của những vấn đề về gan, chẳng hạn như mệt mỏi, cảm thấy không khỏe, buồn nôn, chán ăn, vàng da hoặc lòng trắng của mắt, phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu, đau bụng, ngứa da hoặc sưng.

Viêm phổi: 

Viêm phổi gây khó thở (bệnh phổi kẽ) hiếm khi có thể xảy ra ở một vài người sử dụng thuốc này. Biến chứng này sẽ rất nghiêm trọng và đôi lúc gây tử vong. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn phát triển tình trạng khó thở hoặc ho mới hoặc trầm trọng hơn (kèm theo hoặc không kèm theo sốt) bất kỳ lúc nào trong khi dùng ceritinib.

Các vấn đề về thần kinh:  

Những người dùng Zykadia có thể gặp các triệu chứng của bệnh thần kinh (tổn thương thần kinh) như tê, ngứa ran hoặc ngứa ran, bỏng rát, đông cứng và đau dữ dội hoặc đau đớn. Liên hệ với bạn nếu như bạn gặp bất cứ triệu chứng nào trong số này.

Viêm tụy: 

Zykadia có thể gây viêm tuyến tụy. Nếu bạn có tiền sử viêm tụy, hãy nói chuyện với bác sĩ về mức độ ảnh hưởng của thuốc này đến sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể sẽ ảnh hưởng như thế nào đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này,  liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Thời kỳ mang thai: 

Tính an toàn của thuốc này nếu được sử dụng trong thời kỳ mang thai vẫn chưa được thiết lập. Thuốc Zykadia không nên được dùng ở trong thời kỳ mang thai trừ khi lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này.

Cho con bú: 

Người ta vẫn không biết liệu rằng thuốc Zykadia có đi vào bên trong sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và dùng thuốc này, nó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến em bé của bạn. Hãy thảo luận với xem bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em: 

Tính an toàn và hiệu quả của thuốc Zykadia ở trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu.

Quá liều lượng của Zykadia

 • Nếu nghi ngờ quá liều thuốc này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn. Đem theo đơn thuốc hoặc hộp thuốc đến bác sĩ.

Ai KHÔNG nên sử dụng thuốc Zykadia?

 • Chống chỉ định với các bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, kể cả những hoạt chất và tá dược.
 • Không dùng thuốc này cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Cách dùng thuốc Zykadia

 • Zykadia 150mg thường được sử dụng một lần một ngày. Làm theo tất cả các hướng dẫn trên tờ rơi thuốc. Sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ chăm sóc của bạn.
 • Không dùng liều khác nếu bệnh nhân bị nôn ngay sau khi sử dụng Zykadia.
 • Khi đang sử dụng Zykadia, bệnh nhân có thể được dùng Zykadia để chống buồn nôn hoặc nôn.
 • Hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thuốc này không gây hại.

Thuốc Zykadia có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Những tác dụng phụ có thể thường sẽ được gặp của Zykadia bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Táo bón
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Giảm sự thèm ăn
 • Tăng men gan

Trên đây không phải danh sách đầy đủ những tác dụng phụ của Zykadia. Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nào làm phiền bạn hoặc không biến mất.

Tương tác thuốc Zykadia

Nói với bác sĩ của bạn về toàn bộ những loại thuốc bạn sử dụng, bao gồm thuốc kê theo toa và thuốc không kê đơn, thảo dược bổ sung và một số loại vitamin. Đặc biệt nói với bác sĩ của bạn nếu bạn sử dụng:

 • Thuốc ngăn chặn protein trong cơ thể (CYPA4), chẳng hạn như một số kháng sinh macrolide (clarithromycin, telithromycin), một số chất ức chế protease HIV (indinavir, nelfinavir, ritonavir, salamycin) quinavir), một số chất ức chế HCV protease (boceprevir, telaprevir), một số azole thuốc chống nấm (ketoconazole, posaconazole, itraconazole, voriconazole), delavirdine (Rescriptor), conivaptan (Vaprisol),và nefazodone
 • Thuốc làm tăng hoạt động của enzym CYP3A4 như carbamazepine (Tegretol, Equetro, Carbatrol), phenobarbital, phenytoin (Dilantin), rifampin (Rifadin), St John’s wort, và nimodipine (Nimotop)
 • Thuốc sử dụng enzym CYP3A4 như alfentanil (Alfenta), cyclosporine (Neoral,  Sandimmune, Gengraf), dihydroergotamine (Migranal), ergotamine (Cafergot), fentanyl (Abstral, Actiq, Fentora, Onsolis), quinidine ( Cardioquin, Duraquin, Quinact), pimozide (Orap), sirolimus (Rapamune) và tacrolimus (Prograf).
 • Thuốc sử dụng enzym CYP2C9, chẳng hạn như phenytoin (Dilantin) và warfarin (Coumadin, Jantoven).

Những loại thuốc trên đây không phải là danh sách đầy đủ những tương tác thuốc Zykadia. Hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Dược lực học thuốc Zykadia

Nhóm dược lý trị liệu: điều hòa miễn dịch và thuốc kháng sinh, mã ATC: L01XE28.

Thuoc-Zykadia-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Dược lực học thuốc Zykadia

Cơ chế hoạt động

Ceritinib là một chất ức chế ALK uống có chọn lọc cao và mạnh. Ceritinib ức chế trong quá trình tự phosphoryl hóa ALK, quá trình phosphoryl hóa qua trung gian ALK của những protein tín hiệu hạ lưu và sự tăng sinh tế bào ung thư phụ thuộc ALK cả in vitro và in vivo.

Sự chuyển vị ALK xác định sự biểu hiện của các protein dung hợp được tạo ra trong NSCLC và kết quả là tín hiệu ALK không bình thường. Trong hầu hết các trường hợp NSCLC, EML4 là đối tác chuyển vị của ALK; điều này dẫn đến protein dung hợp EML4-ALK chứa miền kinase của protein ALK được hợp nhất với đầu cuối N của EML4. Ceritinib đã được chứng minh rằng nó có hiệu quả chống lại hoạt động của EML4-ALK trong dòng tế bào NSCLC (H2228), do đó ức chế sự tăng sinh tế bào in vitro và sự thoái triển khối u của các xenografts có nguồn gốc ở chuột và chuột cống.

Bảo quản thuốc Zykadia ra sao?

 • Thuốc Zykadia đã được bảo quản ở trong nhiệt độ phòng.
 • Không vứt Zykadia vào nước thải (chẳng hạn như trong bồn rửa hoặc nhà vệ sinh) hoặc trong rác thải sinh hoạt. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn phải làm gì với những loại thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không dùng Zykadia sau khi hết hạn sử dụng được ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được vứt thuốc vào bên trong đường nước thải hoặc rác thải sinh hoạt.

Thuốc Zykadia giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Zykadia sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Zykadia tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Zykadia – Uses, Side Effects, Interactions https://www.medbroadcast.com/drug/getdrug/zykadia. Truy cập ngày 16/07/2021.
 2. Zykadia– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Ceritinib. Truy cập ngày 16/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc zykadia 150mg ceritinib điều trị ung thư phổi https://thuocdactri247.com/thuoc-zykadia-150mg-ceritinib-dieu-tri-ung-thu-phoi/. Truy cập ngày 16/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here