Thuốc Zytiga: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
91

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Zytiga: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Zytiga là gì?

Thuốc Zytiga là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến kháng cắt tinh hoàn di căn ở bệnh nhân nam người lớn mà bệnh đang tiến triển trong khi hoặc sau một đợt hóa trị có chứa docetaxel.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Zytiga

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng: hộp 1 lọ 120 viên

Phân loại thuốc Zytiga

Thuốc Zytiga là thuốc  ETC – thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN2-147-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất ở: Patheon Inc.

Địa chỉ: 2100 Syntex Court, Mississauga, Ontario, L5N 7K9 Canada

Thành phần của thuốc Zytiga

 • 250 mg acetate abiraterone.
 • lactose monohydrate, colloidal silicon dioxide, croscarmellose sodium, microcrystalline cellulose magnesiumstearate, povidone, sodium lauryl sulfate

Công dụng của thuốc Zytiga trong việc điều trị bệnh

Thuốc Zytiga là thuốc ETC dùng sử dụng điều trị bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến kháng cắt tinh hoàn di căn ở bệnh nhân nam người lớn mà bệnh đang tiến triển trong khi hoặc sau một đợt hóa trị có chứa docetaxel.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Zytiga

Cách dùng thuốc Zytiga

Thuốc dùng qua đường uống

Liều dùng thuốc Zytiga

 • Liều khuyến cáo của thuốc là 1 g (4 viên nén 250 mg) liều duy nhất mỗi ngày cách xa bữa ăn. Thuốc nên được uống ít nhất hai giờ sau khi ăn và không nên ăn ít nhất trong vòng một giờ sau khi uống thuốc. Khi uống thuốc nên nuốt nguyên viên với nước. thuốc được dùng với prednisone hay prednisolone liều thấp. Liều khuyến cáo của prednisone hoặc prednisolone là 10 mg mỗi ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Zytiga

Chống chỉ định

 • Chống chỉ định ở các bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc
 • Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc có khả năng đang mang thai

Thận trọng khi dùng

 • Thuốc có thể gây ra cao huyết áp, hạ kali máu và giữ nước cơ thể do hậu quả của sự ức chế CYP17 làm tăng nồng độ các corticoid chuyển hóa muối
 • Cần để ý và theo đối tình trạng suy vỏ thượng thận khi bệnh nhân ngưng prednisone hay prednisolone. Nên theo dõi các triệu chứng tăng corticoid chuyển hóa muối nếu còn điều trị tiếp tục dùng thuốc sau khi đã ngưng corticosteroid
 • Có thể tăng liều corticosteroid trước, trong và sau khi bị các tình huống stress cho các bệnh nhân đang dùng prednisone hay prednisolone phải đối phó với với tình trạng stress hiếm này.

Tác dụng phụ của thuốc Zytiga

 • Các tác dụng phụ thường gặp nhất thấy với Zytiga là phù ngoại biên, hạ kali máu, , nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu máu, tầng aspartate aminotransferase, tầng alanine aminotransferase, khó tiêu, và gãy xương

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai:

 • Chống chỉ định dùng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc có khả năng đang mang thai

Phụ nữ cho con bú:

 • Thuốc không được dùng cho phụ nữ.
 • Không xác định được abiraterone acetate hay chất chuyển hóa của thuốc có được bài tiết qua sữa người hay không.

 Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc:

 • Hiện chưa có các nghiên cứu về ảnh hưởng của Zytiga trên khả năng lái xe hay vận hành máy móc. Nhiều khả năng Zytiga  ít ảnh hưởng đến các khả năng này.

Cách xử lý khi quá liều

 • Hiện chưa có các báo cáo về tình trạng dùng quá liều Zytiga trong các nghiên cứu lâm sàng. Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Trong trường hợp quá liều, nên ngưng ngay Zytiga và triển khai các biện pháp điều trị nâng đỡ bao gồm chống loạn nhịp tim và cũng cần đánh giá chức nang gan.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Zytiga

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Zytiga đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Zytiga

Điều kiện bảo quản

 • Nơi khô ráo,thoáng mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

 • 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin mua thuốc Zytiga

Nơi bán thuốc Zytiga

Nên tìm mua Zytiga HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Zytiga

Dược lực học

 • Abiraterone acetate (ZYTIGA) được chuyển hóa trong cơ thể sống in vivo thanh abiraterone, một chất ức chế sinh tổng hợp androgen. Abiraterone ức chế chọn lọc và đặc hiệu men 17α-hydroxylase/C17,20-lyase (CYP17). Men này được biểu hiện và cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp androgen ở tỉnh hoàn, tuyến thượng thận và mô ung thư tiền liệt tuyến. Men này xúc tác quá trình chuyển đổi pregnenolone và progesterone thành các tiền chất DHEA và androstenedione của testosterone, bằng việc hydroxyl hóa vị trí 17α và chia cắt nối C1720. Ức chế CYP17 cũng dẫn đến tình trạng tăng tạo thành các corticoid chuyển hóa muối tại tuyến thượng thận

Dược động học

 • Dược động học của abiraterone và abiraterone acetate sau khi uống abiraterone acetate được nghiên cứu trên những người khỏe mạnh, các bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến tiến triển di căn và những người không bị ung thư có suy chức năng gan hoặc thận. Abiraterone acetate được chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể thành abiraterone, một chất có tác dụng ức chế sinh tổng hợp androgen

Tương tác thuốc

 • Về mặt thực nghiệm, abitaterone có tác dụng ức chế các men chuyển hóa thuốc ở gan CYP1A2, CYP2D6 và CYP2C8. Trong một nghiên cứu lâm sàng được thiết kế để xác định tác động của abiraterone acetate (phối hợp với prednisone) trên một liều đơn theophylline vốn là cơ chất của CYP1A2, người ta không ghi nhận sự gia tăng nồng độ của theophylline trong cơ thể
 • Một nghiên cứu tương tự khác nhằm xác định tác động của abiraterone acetate (phối hợp với prednisone) trên liều đơn dextromethorphan cũng là một cơ chất chịu ảnh hưởng bởi CYP2D6, ghi nhận nồng độ thuốc trong cơ thể (AUC) của dextromethorphan gia tăng tới gần 200%. Trị số AUC24 của dextrorphan, một chất chuyển hóa có hoạt tính của dextromethorphan, cũng tăng khoảng 33%.
 • Cần chú ý khi sử dụng ZYTIGA với các thuốc được chuyển hóa hay được hoạt hóa bởi CYP2D6, nhất là các thuốc có chỉ số điều trị hẹp. Nên cân nhắc giảm liều các thuốc này.
 • Không có dữ liệu lâm sàng về việc sử dụng ZYTIGA với các thuốc là chất nền của CYP2C8.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc zytiga 250mg abiraterone giá bao nhiêu https://thuocdactri247.com/thuoc-zytiga-250mg-abiraterone-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 17/07/2021.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Zytiga: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Zytiga: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here