Truyền thuốc Aclasta 5mg cho bệnh loãng xương

0
1062
thuoc-aclasta-5mg-cho-benh-nhan-loang-xuong
thuoc-aclasta-5mg-cho-benh-nhan-loang-xuong

Hithuoc chia sẻ thông tin về Aclasta 5mg/100ml acid Zoledronic điều trị loãng xương. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Aclasta phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Aclasta được sử dụng để điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh và ở nam giới, để ngăn ngừa gãy xương thêm ở nam giới hoặc phụ nữ mới bị gãy xương hông, hoặc để điều trị hoặc ngăn ngừa chứng loãng xương ở nam giới và phụ nữ do điều trị bằng thuốc steroid như prednisone. Aclasta cũng được sử dụng để điều trị bệnh Paget về xương. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về loãng xương được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng.

Thuốc Aclasta hoạt động như thế nào? 

Thuốc Aclasta (Axit zoledronic) thuộc họ thuốc được gọi là bisphosphonates . Nó được sử dụng để điều trị bệnh Paget của xương. Nó cũng được sử dụng để điều trị loãng xương ở nam giới, điều trị và ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh, điều trị và ngăn ngừa loãng xương do dùng thuốc steroid.

Thông thường, cơ thể duy trì sự cân bằng giữa các quá trình phá vỡ xương và xây dựng nó. Trong bệnh Paget và loãng xương, sự cân bằng này bị rối loạn do đó có quá nhiều xương bị phân hủy. Axit zoledronic hoạt động bằng cách khôi phục sự cân bằng giữa tốc độ phân hủy và tích tụ xương.

Bác sĩ của bạn có thể đã đề xuất thuốc này cho các tình trạng khác với những bệnh được liệt kê trong các bài báo thông tin về thuốc Aclasta. Nếu bạn chưa thảo luận vấn đề này với bác sĩ của mình hoặc không chắc tại sao bạn lại được dùng thuốc này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Đừng ngừng dùng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn

Thuốc Aclasta có những dạng nào?

truyen-thuoc-aclasta-5mg-axit-zoledronic-cho-benh-nhan-loang-xuong
truyen-thuoc-aclasta-5mg-axit-zoledronic-cho-benh-nhan-loang-xuong

Mỗi chai dung dịch vô trùng sẵn sàng sử dụng để truyền tĩnh mạch chứa axit zoledronic 5 mg / 100 mL monohydrat 5.330 mg (tương đương với 5 mg axit zoledronic trên cơ sở khan).

Thành phần không phải thuốc: mannitol, natri citrat, và nước pha tiêm. Chai nhựa không màu được đậy kín bằng nút cao su được giữ cố định bằng nắp nhôm có bộ phận lật. Nút được làm bằng cao su bromobutyl phủ polyme fluorocarbon và không chứa mủ.

Tôi nên sử dụng thuốc này như thế nào?

Đối với bệnh Paget và để phòng ngừa loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh, liều khuyến cáo của axit zoledronic là 5 mg truyền tĩnh mạch một lần (vào tĩnh mạch).

Để điều trị loãng xương ở nam giới, và để điều trị và phòng ngừa loãng xương do dùng thuốc steroid, liều khuyến cáo là 5 mg truyền tĩnh mạch (vào tĩnh mạch) mỗi năm một lần. Bác sĩ hoặc y tá truyền dịch trong ít nhất 15 phút.

Khuyến cáo những người dùng thuốc này nên bổ sung canxi và vitamin D để ngăn ngừa mức canxi trong máu thấp. Bác sĩ sẽ đề nghị một liều lượng các chất bổ sung này dựa trên nhu cầu của bạn.

Vào ngày truyền, điều quan trọng là phải uống ít nhất 500 mL (2 cốc) chất lỏng trước và sau khi điều trị.

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến liều lượng thuốc mà một người cần, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, các tình trạng y tế khác và các loại thuốc khác. Nếu bác sĩ của bạn đã đề nghị một liều khác với những liều được liệt kê ở đây, đừng thay đổi cách bạn đang dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Điều quan trọng là phải nhận được thuốc Aclasta chính xác theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu bạn bỏ lỡ một cuộc hẹn để nhận axit zoledronic, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt để sắp xếp lại cuộc hẹn.

Thành phần có trong lọ thuốc

Mỗi lọ Aclasta chứa 5mg axit zoledronic. Mỗi lọ cũng chứa:

 • Mannitol
 • Natri xitrat
 • Nước pha tiêm.
 • Chứa natri và sulfit.

Những điều nào bạn phải làm khi dùng thuốc?

Nếu bạn bị đau đầu, sốt hoặc các triệu chứng giống như cúm khác trong ba ngày đầu tiên sau khi bạn được dùng thuốc Aclasta 5mg/100ml trị loãng xương, hãy dùng paracetamol nếu bác sĩ đã yêu cầu. Một số người có các triệu chứng giống như cúm kéo dài sau khi mắc Aclasta. Paracetamol có thể giúp giảm đau.

Uống thuốc bổ sung canxi và vitamin D nếu bác sĩ yêu cầu.

Hầu hết những người bị loãng xương không có đủ canxi và vitamin D trong chế độ ăn uống của họ và cần bổ sung các chất bổ sung để giúp xương chắc khỏe.

Nếu bạn đang được điều trị bằng Aclasta cho bệnh Paget, bác sĩ nên tư vấn điều trị khắc phục tình trạng thiếu vitamin D và bạn nên bổ sung canxi và vitamin D trong ít nhất mười ngày đầu tiên sau khi dùng Aclasta để giảm nguy cơ mức canxi thấp trong máu của bạn.

Giữ tất cả các cuộc hẹn với bác sĩ của bạn để có thể kiểm tra tiến trình của bạn. Bác sĩ có thể muốn bạn chụp X-quang, quét mật độ xương hoặc xét nghiệm máu để đảm bảo Aclasta đang hoạt động và ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có thai trong khi điều trị bằng thuốc này. Bác sĩ của bạn có thể thảo luận với bạn về những rủi ro khi bạn đang mang thai.

Hãy thông báo cho bác sĩ và nha sĩ của bạn ngay lập tức về bất kỳ triệu chứng răng miệng nào bạn gặp phải khi đang điều trị bằng thuốc Aclasta.

Những điều cần nào cần cẩn thận khi dùng thuốc?

truyen-thuoc-aclasta-5mg-cho-benh-nhan-loang-xuong
truyen-thuoc-aclasta-5mg-cho-benh-nhan-loang-xuong

Hãy cẩn thận khi lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi bạn biết thuốc Aclasta ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Aclasta không có ảnh hưởng nào đến khả năng lái xe hoặc sử dụng máy móc, nhưng, như một biện pháp phòng ngừa chung, nếu bạn đang di chuyển về nhà bằng ô tô sau khi tiêm truyền, hãy sắp xếp để người khác lái xe.

Bảo quản thuốc Aclasta ra sao?

Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Aclasta?

Không sử dụng axit zoledronic nếu bạn:

Bị dị ứng với axit zoledronic hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc Aclasta

Bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc bisphosphonate nào khác (ví dụ: alendronate, etidronate)

Đang mang thai hoặc cho con bú

Bị suy giảm nghiêm trọng chức năng thận

Có nồng độ canxi trong máu thấp mà chưa được điều chỉnh

Thuốc Aclasta có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Nhiều loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ. Tác dụng phụ là phản ứng không mong muốn đối với thuốc khi dùng ở liều lượng bình thường. Các tác dụng phụ có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Những tác dụng phụ được liệt kê dưới đây không phải ai dùng thuốc này cũng gặp phải. Nếu bạn lo lắng về các tác dụng phụ của thuốc Aclasta, hãy thảo luận về những rủi ro và lợi ích của thuốc này với bác sĩ của bạn.

Các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo bởi ít nhất 1% số người dùng thuốc này. Nhiều tác dụng phụ có thể được kiểm soát và một số có thể tự biến mất theo thời gian.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp những tác dụng phụ này và chúng nghiêm trọng hoặc khó chịu. Dược sĩ của bạn có thể tư vấn cho bạn về cách quản lý các tác dụng phụ:

 • Đau bụng, đau lưng, táo bón
 • Giảm sự thèm ăn, bệnh tiêu chảy, chóng mặt
 • Các triệu chứng giống như bệnh cúm (ví dụ: sốt, ớn lạnh, đau xương hoặc đau cơ và khớp)
 • Cảm giác chung là không khỏe, đau đầu, nghẹt mũi, buồn nôn
 • Phản ứng da tại chỗ tiêm (ví dụ: đỏ, sưng hoặc đau)

Mặc dù hầu hết các tác dụng phụ được liệt kê dưới đây không xảy ra thường xuyên nhưng chúng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng nếu bạn không đi khám.

Ngừng dùng thuốc Aclasta khi nào?

Ngừng dùng thuốc và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu xảy ra bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Dấu hiệu của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (ví dụ: nổi mề đay; khó thở; sưng miệng, môi, lưỡi hoặc cổ họng)
 • Các dấu hiệu của đột quỵ (ví dụ: đau đầu đột ngột hoặc dữ dội; mất phối hợp đột ngột; thay đổi thị lực; nói ngọng đột ngột; hoặc yếu không rõ nguyên nhân, tê hoặc đau ở cánh tay hoặc chân)
 • Một số người có thể gặp các tác dụng phụ khác với những tác dụng được liệt kê. Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng khi đang dùng thuốc Aclasta.

Biện pháp phòng ngừa hoặc cảnh báo nào khác cho thuốc này không?

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng bệnh lý hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc Aclasta.

Dị ứng với ASA

Mặc dù không được báo cáo với thuốc Aclasta, nhưng những người bị dị ứng với axit acetylsalicylic (ASA) đã gặp vấn đề về hô hấp sau khi sử dụng các loại thuốc khác cùng họ với axit zoledronic. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với ASA.

Rung nhĩ

Thuốc Aclasta đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ rung nhĩ (nhịp tim không đều) trong một số thử nghiệm lâm sàng. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn cảm thấy hồi hộp, tim đập nhanh và không đều, chóng mặt, suy nhược hoặc khó thở.

Gãy xương đùi không điển hình

Có bằng chứng cho thấy việc sử dụng lâu dài loại thuốc này có thể góp phần gây ra một loại gãy xương dài hiếm gặp ở đùi (xương đùi) mà không có bất kỳ dạng chấn thương nào. Nếu bạn bị đau mới hoặc bất thường ở vùng háng, hông hoặc đùi, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Thoái hóa xương hàm

Những người bị ung thư đang được điều trị bằng thuốc Aclasta (hoặc các bisphosphonat khác) có nguy cơ cao bị hoại tử xương hàm (thoái hóa xương hàm). Nếu bạn dùng axit zoledronic, hãy thông báo bất kỳ cơn đau, sưng hoặc nhiễm trùng hàm nào cho bác sĩ của bạn và tránh các thủ thuật nha khoa xâm lấn như nhổ răng.

Viêm mắt

Những người sử dụng Thuốc Aclasta đã báo cáo có các triệu chứng của viêm mắt. Nếu bạn cảm thấy thay đổi thị lực, mắt đỏ hoặc đau mắt, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bổ sung nước

Nếu bạn đang sử dụng thuốc Aclasta, bạn phải được cung cấp đủ nước, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu (thuốc nước). Vào ngày mà axit zoledronic được tiêm, bạn nên ăn uống bình thường và uống ít nhất 2 ly (500 mL hoặc 2 cốc) nước trước và sau khi nhận thuốc.

Chức năng thận

Cũng như các bisphosphonat khác, việc sử dụng thuốc Aclasta có liên quan đến các vấn đề về thận. Nếu bạn bị bệnh thận hoặc có tiền sử bệnh thận, hãy cho bác sĩ biết về những tình trạng này trước khi bắt đầu dùng thuốc này, vì nó có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận. Việc sử dụng axit zoledronic không được khuyến khích cho những người bị suy thận nặng.

Nồng độ canxi trong máu thấp

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Aclasta, những người có nồng độ canxi trong máu thấp phải điều chỉnh mức độ của họ bằng các chất bổ sung canxi và vitamin D theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu bạn dùng axit zoledronic, bạn nên bổ sung canxi và vitamin D để ngăn ngừa lượng canxi trong máu thấp. Bác sĩ sẽ đề nghị một liều lượng thích hợp cho các chất bổ sung này dựa trên nhu cầu của bạn.

Aclasta với phụ nữ mang thai và cho con bú?

Mang thai: Không nên sử dụng thuốc Aclasta trong thời kỳ mang thai vì nó có thể gây hại cho thai nhi. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Cho con bú: Người ta không biết liệu thuốc Aclasta có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn là một bà mẹ cho con bú và đang sử dụng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em: Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Những loại thuốc khác có thể tương tác với thuốc Aclasta?

Có thể có sự tương tác giữa axit zoledronic và bất kỳ chất nào sau đây:

 • Aminoglycoside (ví dụ: gentamicin, tobramycin)
 • Calcitonin
 • Thuốc lợi tiểu (thuốc nước; ví dụ, hydrochlorothiazide, furosemide)
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs; ví dụ: diclofenac, ibuprofen, naproxen)
 • Thuốc ngăn chặn sự phát triển của mạch máu trong khối u (ví dụ: axitinib, bevacizumab, lenalidomide, pazopanib, regorafenib, sorafenib, sunitinib, thalidomide)
 • Thuốc ức chế bơm proton (ví dụ: lansoprazole, omeprazole)
 • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn, bác sĩ có thể muốn bạn:
 • Ngừng dùng một trong những loại thuốc,
 • Thay đổi một trong những loại thuốc khác,
 • Thay đổi cách bạn đang dùng một hoặc cả hai loại thuốc, hoặc
 • Tương tác giữa hai loại thuốc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải ngừng dùng một trong số chúng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách quản lý hoặc nên quản lý bất kỳ tương tác thuốc nào.

Các loại thuốc khác với những loại được liệt kê ở trên có thể tương tác với thuốc Aclasta. Nói với bác sĩ hoặc người kê đơn của bạn về tất cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn (không kê đơn) và thảo dược mà bạn đang dùng. Cũng nói với họ về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng. Vì caffeine, rượu, nicotine từ thuốc lá hoặc ma túy đường phố có thể ảnh hưởng đến tác dụng của nhiều loại thuốc, bạn nên cho người kê đơn biết nếu bạn sử dụng chúng.

***Thông tin bài viết về thuốc Aclasta tại Thuốc Đặc Trị 247 chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

***Lưu ý: Chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về tình trạng y tế và phương pháp điều trị cụ thể của bạn. Thông tin có trong trang web này là hữu ích và mang tính giáo dục, nhưng không thay thế cho lời khuyên y tế. 

Bảo quản thuốc

 • Chai chưa mở: Không bảo quản trên 30°
 • Sau khi mở, dung dịch ổn định về lý hóa ít nhất trong 24 giờ ở 2-8° Theo quan điểm vi sinh học, cần dùng thuốc ngay lập tức. Nếu không dùng ngay thì thời gian bảo quản khi đang sử dụng và tình trạng trước khi sử dụng là trách nhiệm của người dùng thuốc aclasta và thông thường thì không nên để quá 24 giờ ở 2-8°C.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Aclasta:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Aclasta 5mg/100ml: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Aclasta 5mg/100ml acid Zoledronic ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Aclasta bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị uy tín ThuocDacTri247.com

Nguồn tham khảo

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here