Việc tiêm chủng vắc-xin cho trẻ RẤT CẦN THIẾT mà các mẹ nên biết

0
127
để phòng bệnh nguy hiểm nên tiêm chủng vắc-xin

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Việc tiêm chủng vắc-xin cho trẻ RẤT CẦN THIẾT mà các mẹ nên biết. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Từ khi vắc-xin ra đời nhân loại đã được một loại vũ khí hữu hiệu để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đây được xem là một thành tựu vĩ đại của loài người. Chính vì lợi ích của tiêm chủng vắc-xin đem lại vô cùng tuyệt vời cho trẻ. Việc hoạt động tiêm chủng được phổ cập và khuyến nghị ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bản chất của việc tiêm chủng

Được sử dụng vắc-xin để kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại bệnh đó. Khi một lượng virus nhỏ có trong vắc-xin tiến vào trong cơ thể, hệ miễn dịch sẽ chống lại và kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể bảo vệ cơ thể. Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể người được tiêm. Từ đó sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn trong vắc-xin.

"<yoastmark

4 Lợi ích cá nhân của tiêm chủng vắc-xin cho trẻ

1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Các bệnh hay gặp ở trẻ như: bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ, sởi, lao, quai bị, viêm não Nhật Bản, rubella, tả và thương hàn.

95% trẻ được tiêm chủng sẽ hình thành hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo..

2. Giảm thiểu các rủi ro vì bệnh tật

Các biến chứng, di chứng, tử vong xảy ra so với nhóm không tiêm phòng.

3. Chi phí tiêm thấp hơn điều trị

Chi phí dành cho việc tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị khi mắc các bệnh truyền nhiễm. Giúp tiết kiệm ngân sách và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

4. Tạo điều kiện để trẻ lớn lên và phát triển toàn diện

Khi cho trẻ tiêm chủng vắc-xin sẽ được phát triển khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật gây ảnh hưởng đến thể chất và trí não.

4 Lợi ích cộng đồng của tiêm chủng vắc-xin cho trẻ

để phòng bệnh nguy hiểm nên tiêm chủng vắc-xin

1. Vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Do không bị mắc bệnh nên những cá nhân được tiêm chủng, nhất là trẻ em sẽ phát triển khỏe mạnh, thể chất và trí não bình thường. Tiêm chủng mở rộng là chương trình phổ cập cho hầu hết trẻ em. Nên nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia.

2. Bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng

Việc tiêm chủng không chỉ giúp bảo vệ cho một cá nhân cụ thể mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả cộng đồng. Đây được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho người tiêm. Tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của cộng đồng.

3. Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại

Ước tính 85%-95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. Do đó sẽ không tử vong hay mắc di chứng do bệnh dịch gây ra. Nhờ có vắc-xin, thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em khỏi nguy cơ tử vong do bệnh truyền nhiễm.

4. Vai trò xóa đói giảm nghèo, giảm gánh nặng kinh tế

Vắc-xin và tiêm chủng giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh, hạn chế ốm đau. Điều này dẫn đến giảm chi phí khám và chữa bệnh tật trong suốt thời gian dài. Giảm thời gian và công sức của gia đình không phải chăm sóc trẻ mắc bệnh.

Tính đến nay đã có 30 bệnh truyền nhiễm có vắc-xin phòng bệnh. Khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa chương trình tiêm chủng phổ cập tới toàn người dân để chứng minh lợi ích của vắc-xin đối với toàn xã hội.

Nguy cơ xảy ra nếu không tiêm chủng hoặc tiêm chủng muộn

"<yoastmark

Lợi ích tiêm chủng vắc-xin cho trẻ là biện pháp phòng tránh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm và tử vong ở người. Việc tiêm phòng nên được thực hiện càng sớm càng tốt, nhất là ở trẻ em trong hai năm đầu đời. Vì sức khỏe của con em mình các bậc cha mẹ cần đưa con đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ.

Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ dẫn đến nguy cơ bị mắc bệnh. Những nơi, những vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng phổ biến. Và đã cướp đi tính mạng của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Điều này càng cho thấy nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn. Gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ cũng như toàn thể cộng đồng.

Với những thông tin mà HiThuoc đã tổng hợp, mong rằng các mẹ chú ý đến việc tiêm phòng cho trẻ và cách chăm sóc trẻ trong những giai đoạn đầu đời.

Đừng quên ghé thăm HiThuoc hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!

Xem thêm bài viết:

  • Trẻ tiêm chủng- các mũi tiêm cần thiết dành cho trẻ
  • Tiêm ngừa ở Bệnh viện Pasteur cần lưu ý những gì?
  • Trẻ sau tiêm chủng- cách chăm trẻ đúng chuẩn

Nguồn: Tham khảo

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Việc tiêm chủng vắc-xin cho trẻ RẤT CẦN THIẾT mà các mẹ nên biết và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Việc tiêm chủng vắc-xin cho trẻ RẤT CẦN THIẾT mà các mẹ nên biết bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here