Thận trọng khi sử dụng thuốc Exjade 250mg, 500mg

0
297

Tại sao bạn cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc Exjade 250mg, 500mg?. Quý đọc giả vui lòng cùng thuốc đặc trị 247 tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thuốc Exjade là thuốc gì?

Exjade là thuốc thuộc nhóm thuốc có tên Chelators. Đây là một loại thuốc được sử dụng theo toa để điều trị các triệu chứng của tình trạng quá tải sắt trong máu (Hemosiderosis truyền máu, không truyền máu- Thalassemia không phụ thuộc ). Exjade có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Exjade 250mg, 500mg

Hãy thận trọng khi sử dụng thuốc nếu bạn mắc các căn bệnh sau đây:

Đối với bệnh nhân suy gan
Exjade có thể gây tổn thương gan bao gồm suy gan và tử vong.
Đo transaminase và bilirubin huyết thanh ở tất cả bệnh nhân trước khi bắt đầu điều trị, 2 tuần một lần trong tháng đầu tiên và ít nhất hàng tháng sau đó.
Tránh dùng Exjade ở bệnh nhân suy gan nặng (Child-Pugh C) và giảm liều ở bệnh nhân suy gan trung bình (Child-Pugh B)

Đối với bệnh nhân suy thận
Exjade có thể gây suy thận cấp và tử vong, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh đi kèm và những người đang ở giai đoạn nặng của rối loạn huyết học.
Đánh giá chức năng thận cơ bản trước khi bắt đầu hoặc tăng liều Exjade ở tất cả bệnh nhân. Exjade được chống chỉ định ở bệnh nhân người lớn và trẻ em với eGFR dưới 40 mL / phút / 1,73 m2. Đo creatinine huyết thanh hai lần trước khi bắt đầu điều trị. Theo dõi chức năng thận ít nhất hàng tháng. Đối với bệnh nhân suy thận cơ bản hoặc tăng nguy cơ suy thận cấp, theo dõi chức năng thận hàng tuần trong tháng đầu tiên, sau đó ít nhất hàng tháng. Giảm liều khởi đầu ở những bệnh nhân có bệnh thận từ trước. Trong thời gian điều trị, tăng tần suất theo dõi và sửa đổi liều cho những bệnh nhân tăng nguy cơ suy thận, bao gồm cả việc sử dụng đồng thời các thuốc độc với thận, và bệnh nhi bị suy giảm thể tích hoặc thừa máu.

Đối với bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa
Exjade có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa (GI), có thể gây tử vong, đặc biệt là ở những bệnh nhân cao tuổi có khối u ác tính huyết học tiến triển và / hoặc số lượng tiểu cầu thấp.

Xem thêm: Thuốc Exjade là gì?

Chỉ định của thuốc Exjade

Điều trị thừa sắt mãn tính do truyền máu (quá tải sắt truyền máu)
Exjade được chỉ định để điều trị tình trạng ứ sắt mãn tính do truyền máu (bệnh hemosiderosis truyền máu) ở bệnh nhân từ 2 tuổi trở lên.

Điều trị thừa sắt mãn tính trong hội chứng bệnh Thalassemia không phụ thuộc vào truyền máu
Exjade được chỉ định để điều trị tình trạng thừa sắt mãn tính ở những bệnh nhân từ 10 tuổi trở lên mắc hội chứng thalassemia không phụ thuộc vào truyền máu (NTDT) và có nồng độ sắt trong gan (LIC) ít nhất 5 miligam sắt trên một gam gan khô trọng lượng (mg Fe / g dw) và ferritin huyết thanh lớn hơn 300 mcg / L. Chỉ định này dựa trên việc đạt được LIC dưới 5 mg Fe / g dw. Sự cải thiện về tỷ lệ sống sót hoặc các triệu chứng liên quan đến bệnh chưa được thiết lập.

Liều dùng và cách dùng thuốc Exjade như thế nào?

Quá tải sắt truyền
Liệu pháp Exjade chỉ nên được xem xét khi bệnh nhân có bằng chứng về tình trạng ứ sắt mãn tính do truyền máu. Bằng chứng nên bao gồm việc truyền ít nhất 100 mL / kg tế bào hồng cầu đóng gói (ví dụ: ít nhất 20 đơn vị hồng cầu đóng gói cho một người 40 kg trở lên ở những người nặng hơn 40 kg), và một ferritin huyết thanh luôn lớn hơn 1000 mcg / L.

Trước khi bắt đầu điều trị hoặc tăng liều, hãy đánh giá:

Mức ferritin huyết thanh
Chức năng thận cơ bản:
Lấy creatinine huyết thanh lặp lại (do sự thay đổi trong các phép đo) để thiết lập đường cơ sở chính xác
Tính mức lọc cầu thận ước tính (eGFR). Sử dụng phương trình dự đoán thích hợp cho bệnh nhân người lớn (ví dụ: phương pháp CKD-EPI, MDRD) và ở bệnh nhi (ví dụ: phương trình Schwartz).
Lấy phân tích nước tiểu và chất điện giải trong huyết thanh để đánh giá chức năng ống thận

Liều dùng thuốc Exjade

Hemosiderosis truyền máu:

 • Được chỉ định để điều trị tình trạng ứ sắt mãn tính do truyền máu
 • Exjade: 20 mg / kg PO mỗi ngày; có thể tăng thêm từ 5 đến 10 mg dựa trên ferritin huyết thanh; nếu không được kiểm soát trên 30 mg / kg / ngày (tức là, ferritin huyết thanh kéo dài> 2500 mcg / L), có thể tăng lên đến 40 mg / kg mỗi ngày.

Thalassemia không truyền máu:

 • Được chỉ định để điều trị tình trạng thừa sắt mãn tính do hội chứng thalassemia không phụ thuộc vào truyền dịch và với nồng độ sắt (Fe) trong gan (LIC) ít nhất 5 mg Fe / gam trọng lượng khô (dw) và ferritin huyết thanh> 300 mcg / L
 • Chỉ định này dựa trên việc đạt được LIC <5 mg Fe / g dw; cải thiện tỷ lệ sống sót hoặc các triệu chứng liên quan đến bệnh chưa được thiết lập
 • Exjade: 10 mg / kg PO mỗi ngày (tính liều lượng cho đến kích thước viên gần nhất); nếu LIC> 15 mg Fe / g ngày sau 4 tuần, cân nhắc tăng liều 5-10 mg / kg lên đến 20 mg / kg / ngày

Cách sử dụng thuốc Exjade

 • Exjade 500 mg dùng một lần/ngày khi đói ít nhất 30 phút trước khi ăn, tốt nhất là dùng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 
 • Viên nén được phân tán bằng cách khuấy trong một ly nước hoặc nước táo hay nước cam (100-200mL) cho đến khi đạt được hỗn dịch mịn. 
 • Sau khi uống hỗn dịch, bất kỳ lượng cặn nào cũng đều phải được pha lại thành hỗn dịch với một ít nước hoặc nước trái cây và uống. 
 • Không được nhai viên thuốc deferasirox 500mg hoặc nuốt nguyên cả viên.

Xem thêm: Công dụng và cách dùng của thuốc Exjade

Quên liều thuốc Exjade

 • Khi quên liều deferoxamine 500mg, bạn nên dùng liều bị quên ngay lúc nhớ ra. 
 • Nếu liều đó gần với lần dùng thuốc tiếp theo, bỏ qua liều bị quên và tiếp tục dùng thuốc theo đúng thời gian quy định. 
 • Không được dùng 2 liều cùng lúc.

Quá liều lượng thuốc Exjade

Triệu chứng:

 • Các trường hợp quá liều exjade 250mg (gấp 2 đến 3 lần liều được kê trong nhiều tuần) đã được báo cáo. 
 • Trong một trường hợp, tình trạng này gây viêm gan cận lâm sàng nhưng tự khỏi mà không gây hậu quả lâu dài sau khi ngừng thuốc. 
 • Các liều đơn 80 mg/kg ở bệnh nhân thalassaemia bị quá tải sắt đã được dung nạp, chỉ ghi nhận có buồn nôn nhẹ và tiêu chảy. 
 • Liều đơn đến 40 mg/kg ở người bình thường được dung nạp tốt.

Cách xử lí:

 • Có thể điều trị, xử lý quá liều bằng cách gây nôn hoặc rửa dạ dày và điều trị triệu chứng.

Nguồn uy tín: https://thuocdactri247.com/thuoc-thong-dung/qua-tai-sat/thuoc-exjade-deferoxamine/ 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here